ฮาร์เวสต์มูน (เกมชุด)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฮาร์เวสต์มูน
ชื่ออังกฤษ Harvest Moon
ผู้ออกแบบ Yasuhiro Wada
ผู้จัดจำหน่าย JP Marvelous Entertainment
NA Natsume
EU Rising Star Games
AUS Nintendo Australia
แนวเกม จำลองชีวิต
จำนวนผู้เล่น 1
การจัดเรตติง ทั่วไป
อุปกรณ์ Game Boy, Game Boy Advance, Game Boy Color, Nintendo 3DS, Nintendo 64, Nintendo DS, Nintendo GameCube, PlayStation, PlayStation 2, PlayStation 3, PlayStation Portable, Super Nintendo Entertainment System, Wii
ตราสัญลักษณ์ของเกม

ฮาร์เวสต์มูน (ญี่ปุ่น: Harvest Moon 牧場物語 Bokujō Monogatari, lit. "Farm Story" ?) เป็นเกมจำลองชีวิตในฟาร์มปศุสัว์และปลูกผักได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายทั่วโลก ผลิตโดยประเทศญี่ปุ่นน

โดยผู้เล่นจะต้องเป็นเจ้าของฟาร์ม

เกี่ยวกับเกม[แก้]

เนื้อเรื่อง[แก้]

เนื่องจากฮาร์เวสต์มูนนี้มีหลายภาคมากมาย แต่มีบางอย่างที่เหมือนกันทุกภาคคือ การสมปรารถนาหรือคงความปรารถนาเอาไว้ดังนี้

  1. ทำให้คนบางคนมีความสุข ส่วนมากจะเป็นแบบนี้สามารถหาได้ตอนต้นเกมของทุกภาค
  2. เอาชีวิตรอดและพัฒนาพื้นที่และเกาะ
  3. ถ้าเป็นแบบพัซเซิล จะมีเหตุการณ์บางอย่างถ้าเล่นไปคงรู้เองล่ะ

โหมดการเล่น[แก้]

การปลูกและการเก็บเกี่ยว[แก้]

การปลูกนั้นจะต้องมีจอบ, เมล็ดและบัวรถน้ำ การปลูกจะมีเงื่อนไขบางอย่าง ข้อระวัง และ ระยะเวลาในการปลูกซึ่งจะแตกต่างออกไปในแต่ละภาค การเก็บเกี่ยว:ตอนนี้ทุกคนรู้แล้วว่าแต่ละภาคมันแต่ต่าง แต่วิธีการเล่นก็ไม่แตกต่างมากนัก การเก็บเกี่ยวบางภาคต้องใช้เครื่องมือ และ บางภาคก็เก็บมือเปล่าได้เลย อันนี้ขอแบบเสมือนจริงเลยละกัน ต้นไม้บางชนิดอาจต้องเด็ดมาทั้งต้นเช่นมันฝรั่ง และ บางต้นก็เก็บแค่ผลของมันเช่นพวกแอปเปิ้ล มะเขือเทศ

การขายผลผลิต[แก้]

หลายภาคอาจมีกล่องไม้ไว้สำหรับขายของทุกวัน ๆ แต่บางภาคอาจต้องสั่งขายหรือขายให้กับคนอื่น ภาคที่มีกล่อง ถ้าเราได้ใส่ผลผลิตหรือสิ่งของอื่น ๆ เข้าไปในกล่อง เมื่อถึงเวลาจะมีคนมาซื้อหรืออาจไม่มีคนและเราจะได้รับเงินส่วนนึงจากการขาย

การเลี้ยงสัตว์[แก้]

ทุกภาคจะเป็นเหมือนกันหมดคือการให้อาหาร อาจเป็นบล็อกส่วนตัวหรือใส่บล็อกเดียวแล้วแชร์กัน ถ้าสัตว์บางภาคอาจมีตัวผู้ แล้วถ้าวัวเป็นตัวเมียทุกภาคจะมีเป้าหมายเดียวคือ"นม"

ถ้าไก่ก็คือไข่ และมีการผสมพันธ์ด้วย

การทำอาหาร[แก้]

ทุกภาคจะมีทำอาหารหมด แต่การทำอาหารนั้นเราอาจต้องซื้อห้องครัวมาหรืออาจมีตอนเริ่มเกม โดยสูตรอาหารเราอาจได้ตามเพื่อนบ้านหรือคิดหรือไม่ก็ดูสูตรตามบทสรุป แต่ถ้าเราทำผิดสูตรหรือสูตรนั้นไม่ได้มีอยู่เกม อาหารออกมาจะมีสีดำแล้วควรโยนทิ้ง

โหมดพิเศษ[แก้]

เทศกาล[แก้]

โดยส่วนใหญ่แต่ะภาคจะมีงานเทศกาลต่าง ๆ เพื่อเพิ่มอรรถรสในเกมส์ไม่ให้ผู้เล่นรู้สึกจำเจ ในแต่ละเดือนจะมีงานเทศกาลต่างกันไป อาทิเช่น เทศกาลประกวดสัตว์เลี้ยง เทศกาลทำอาหาร เทศกาลตกปลา เป็นต้น บางเทศกาลสามารถเพิ่มค่ามิตรภาพของชาวเมืองหรือค่าความรักของตัวะครที่เราชอบ และอาจมีของหายากต่าง ๆ ที่ได้จากเทศกาลอีกด้วย

การแต่งงาน[แก้]

เรียกได้ว่าเป็นจุดขายของซีรีส์เกมส์นี้ส่วนหนึ่งเลยทีเดียว การจะแต่งงานมักจะมีเงื่อนไขต่าง ๆ เช่น การทำให้ค่าความรักเต็ม พบเหตุการณ์ความรักให้ครบ และปัจจัยเพิ่มเติมอีกเล็กน้อย ในเกมส์นี้สิ่งที่ใช้ในการแต่งงานมาทุก ๆ ภาคคือ "ขนนกสีน้ำเงิน"

การมีลูก[แก้]

หลังจากแต่งงานแล้วสักพักหนึ่ง ภรรยาของเราจะพบว่าตนท้อง และถ้าเล่นไปเรื่อย ๆ เธอจะคลอดลูกให้เรา เพื่อเติมเต็มเนื้อเรื่องให้สมบูรณ์

เกมในชุด[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]