ฮาร์เวสต์มูน: เฟรนด์ออฟมิเนอร์รัลทาวน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ฮาร์เวสต์มูน:
เฟรนด์ออฟมิเนอร์รัลทาวน์
Harvest Moon FoMT.jpg
ผู้พัฒนามาร์วีลัส อินเตอร์แอ็กทีฟ
ผู้จัดจำหน่ายJP: มาร์วีลัส อินเตอร์แอ็กทีฟ
NA: แนตซูม
EU: นินเท็นโด
ผู้สนันสนุนยาสึฮิโร วาดะ
ผู้ออกแบบมิกิ มิยางิ
ศิลปินอิงึสะ มาซึยามะ
ผู้แต่งเพลงไอ ยามาชิตะ
ชุดฮาร์เวสต์มูน
แพลตฟอร์มเกมบอยอัดวานซ์
วันที่ออกจำหน่าย
ประเภทจำลอง เล่นตามบทบาท
โหมดผู้เล่นคนเดียว

ฮาร์เวสต์มูน: เฟรนด์ออฟมิเนอร์รัลทาวน์ (อังกฤษ: Harvest Moon: Friends of Mineral Town; ญี่ปุ่น: 牧場物語 ミネラルタウンのなかまたち โรมาจิBokujō Monogatari: Mineral Town no Nakama Tachi ทับศัพท์โบะคุโจโมะโนะงะตะริ มิเนะระรึทังโนะนะคะมะตะจิ) เป็นวิดีโอเกมแนวจำลองชีวิตในฟาร์ม ซึ่งพัฒนาสำหรับเล่นกับเครื่องเกมบอยอัดวานซ์ โดยบริษัทมาร์วีลัส อินเตอร์แอ็กทีฟ จำกัด ออกจำหน่ายครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2546 ต่อมาได้มีการจัดจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา โดยบริษัทแนตซูม เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2546 และได้จัดจำหน่ายในยุโรป โดยบริษัทนินเท็นโด เมื่อวันที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2547[2] ภายหลังได้จัดจำหน่ายเพื่อเล่นบนเวอร์ชวลคอนโซล สำหรับเครื่องวียู เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2558

ผู้เล่นมีบทเล่นเป็นเจ้าจองฟาร์มโดยมีเป้าหมายคือสร้างรายได้จากฟาร์มที่มีโดยเก็บเกี่ยวผลผลิตและเลี้ยงปศุสัตว์ ฮาร์เวสต์มูน: เฟรนด์ออฟมิเนอร์รัลทาวน์ เป็นเกมแรกของเกมชุด ฮาร์เวสต์มูน สำหรับเครื่องเกมบอยอัดวานซ์ และเป็นรุ่นปรับปรุงจาก ฮาร์เวสต์มูน: แบ็คทูเนเจอร์

เนื้อเรื่อง[แก้]

ตัวละครของผู้เล่นเป็นตัวละครหลักของเกมซึ่งไม่มีชื่อเริ่มต้น ในฉากบทนำตัวละครหลักแสดงเป็นหนุ่มน้อยที่อาศัยอยู่ในเมืองซึ่งพ่อแม่ได้พามาเยี่ยมชมแถวชนบท ในระหว่างการเดินทางตัวละครได้หลงทางและพบว่าอยู่ในฟาร์มของชายชราคนหนึ่งในตัวเมืองมิเนอร์รัลทาวน์ ชายชราผู้นั้นจึงช่วยติดต่อกับพ่อแม่ของตัวละคร และเสนอให้ตัวละครและครอบครัวอาศัยอยู่เป็นเวลาสองสามวันเพราะเขานั้นไม่มีครอบครัว พ่อแม่ของตัวละครจึงเห็นด้วยและตัวละครจึงอาศัยอยู่ในฟาร์มเป็นระยะเวลาหนึ่ง

ในช่วงเวลานั้นตัวละครได้เล่นกับสาวน้อยคนหนึ่งซึ่งกลายเป็นเพื่อนกันในเวลาต่อมา หลังจากที่ตัวละครได้เดินทางกลับจากมิเนอร์รัลทาวน์ เขาก็ได้เขียนจดหมายถึงชายชราคนนั้นอยู่เรื่อยมา วันหนึ่งเมื่อตัวละครได้เติบโตขึ้น เขาก็สังเกตว่าเขาไม่ได้รับจดหมายจากชายชราเป็นระยะหนึ่ง ตัวละครจึงเดินทางไปยังมิเนอร์รัลทาวน์ เมื่อเขาไปถึงก็เห็นว่าฟาร์มอยู่ในสภาพถูกทิ้งร้างและก็ได้พบว่าชายชราได้เสียชีวิตไปในช่วงครึ่งปีก่อน ท่านนายกเทศมนตรีแห่งมิเนอร์รัลทาวน์จึงบอกบอกกับตัวละครว่าเจ้าของฟาร์มได้ตั้งใจทิ้งฟาร์มไว้ให้กับตัวละคร ตัวละครจึงตัดสินใจฟื้นฟูฟาร์ม และนั้นเป็นจุดเริ่มต้นของเกม

ระบบเกม[แก้]

ตัวละครเริ่มด้วยเครื่องมือห้าชนิดและจะต้องหารายได้โดยการเก็บกวาดบริเวณในฟาร์มและปลูกพืชผล ขุดเหมืองแร่ หรือหาอาหารจากป่า เงินที่มีอาจนำไปใช้ในการซื้อสิ่งอื่น เช่น ปศุสัตว์ เมล็ดพันธุ์ เครื่องมือ ฯลฯ และในการขยายฟาร์ม

ในแง่มุมสังคมของ ฮาร์เวสต์มูน: เฟรนด์ออฟมิเนอร์รัลทาวน์ เป็นส่วนหลักของเกม ซึ่งมีชาวบ้านหลายคนที่สามารถตีสนิทได้และสาวโสดหกคนที่สามารถแต่งงานได้ โดยการตีสนิทชาวบ้านนั้นทำให้ตัวละครสามารถเรียนรู้ถึงสูตรการทำอาหารและค้นพบประวัติของชาวบ้าน และการแต่งงานทำให้ตัวละครสามารถมีบุตรชายได้[3]

ตัวเกมมีคุณลักษณะในการเชื่อมต่อกับ ฮาร์เวสต์มูน: อะวันเดอร์ฟูลไลฟ์ ซึ่งเป็นตัวเกมสำหรับเครื่องนินเท็นโดเกมคิวบ์ โดยใช้สายเคเบิลเชื่อมต่อระหว่างเครื่องเกมบอยอัดวานซ์และเครื่องนินเท็นโดเกมคิวบ์

ตัวละครมีสุนัขซึ่งอาจได้ตั้งชื่อไว้ ตัวสุนัขเริ่มจากลูกสุนัขในตอนแรก และเริ่มเติบโตเต็มที่หลังจากผ่านไปเป็นเวลาสองเดือน[4] ทันทีที่ได้พบกับบาร์ลีย์ (Barley) เป็นครั้งแรก เขาจะพาม้าหนุ่มตัวหนึ่งมายังฟาร์มของตัวละครและถามตัวละครว่าจะรับเลี้ยงดูไว้หรือเปล่า หากตัวละครตอบตกลงบาร์ลีย์จะกลับมายังฟาร์มในปีต่อมาและอาจนำม้าไปด้วยหากระดับการเอ็นดูไม่เพียงพอ[4] หากเขานำม้าไปเขาจะกลับมาในปีภายหลังพร้อมกับม้าที่เติบโตเต็มที่แล้วให้ตัวละครได้เลี้ยงดู แต่ม้าตัวใหม่นี้จะมีระดับการเอ็นดูต่ำสุด ในเพิ่มระดับการเอ็นดูม้านั้นตัวละครต้องขัดตัวม้าและคุยกับมัน เมื่อม้าเติบโตเต็มที่ตัวม้าจะมีอานม้าบนสันหลังโดยตัวละครสามารถใช้ขี่เล่นในฟาร์มและนำเข้าแข่งในเทศกาลช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง

ปศุสัตว์ที่สามารถเลี้ยงได้มีทั้งหมดสามชนิด คือ วัว ไก่ และแกะ โดยวัวผลิตนม (ต้องใช้เครื่องรีดในการรีดนม) ไก่ผลิตไข่ และแกะผลิตขนแกะ (ต้องใช้กรรไกรในการตัดขน) ซึ่งผลผลิตเหล่านี้สามารถส่งออกสำหรับขายได้ ผลผลิตทั้งหมดจากปศุสัตว์จะขายได้ราคาที่สูงกว่าหากตัวสัตว์นั้นมีระดับการเอ็นดูสูงสุดแล้ว รวมถึงหากชนะการประกวดด้วย

ไก่อาศัยอยู่ในเล้าไก่ซึ่งสามารถปรับปรุงเพื่อจัดให้เหมาะสมกับจำนวนไก่แปดตัวและที่ฟักไข่สองที่ ในการฟักไข่นั้นตัวละครต้องวางไข่บนที่ฟักไข่และไข่จะเริ่มฟักตัวหลังเวลาผ่านไปสามวัน ตัวละครสามารถนำไก่ไว้นอกเล้าในวันที่แดดจัดโดยที่ไม่ต้องให้อาหารเลย แต่อาจโดนสุนัขจรจัดทำร้ายได้หากไม่ได้กั้นรั้วรอบไว้[5]

วัวและแกะอาศัยอยู่ในโรงนาซึ่งสามารถปรับปรุงเพื่อจัดให้เหมาะสมกับจำนวนสัตว์สิบหกตัวและคอกครรภ์สองคอก วัวและแกะสามารถตั้งครรภ์ได้หากตัวละครให้ยามหัศจรรย์ (Miracle Potion) ซึ่งเทียบเท่ากับการผสมเทียม และจะให้กำเนิดใน 21 วันภายหลัง ตัวละครสามารถนำวัวและแกะไว้นอกโรงหากตัวละครได้ปลูกหญ้าไว้และหญ้าที่ปลูกโตเต็มตีแล้ว[6]

ตัวละครสามารถเพื่มระดับการเอ็นดูของสัตว์ได้โดยการอุ้ม (สุนัขและไก่) หรือขัดตัวและคุยด้วย (วัว แกะ และม้า) ในแต่ละวัน ตัวละครจะต้องไม่ทิ้งปศุสัตว์ในฟาร์มไว้ข้างนอกหากมีไต้ฝุ่นหรือพายุหิมะเกิดขึ้น สัตว์จะไม่มีความสุขหากตัวละครไม่ได้ให้อาหาร และหากเป็นเช่นนี้ต่อเนื่องไปเป็นช่วงเวลาหนึ่งอาจทำให้มีไข้และตายได้หากไม่ได้รับการดูแลด้วยยาสำหรับสัตว์ ปศุสัตว์จะตายจากชราภาพหากอาศัยเป็นเวลาหลายปี[6]

ตัวละครเริ่มด้วยขวาน ค้อน บัวรดน้ำ เคียว และจอบ ซึ่งสามารถนำมาใช้ในการทำฟาร์มได้ และอาจได้รับเบ็ดตกปลาด้วย[7] ในตอนแรกเครื่องมือที่แต่ละชนิดจะใช้ได้เพียงหนึ่งช่องจตุรัสของบริเวณฟาร์มต่อครั้งเท่านั้น และเบ็ดตกปลาสามารถจับได้เพียงปลาตัวเล็กเท่านั้น สำหรับระยะ ความสะดวก และประสิทธิภาพในการใช้เครื่องมือนั้นสามารถพัฒนาได้โดยเพิ่มระดับประสบการณ์ขึ้น จากนั้นจับคู่กับแร่ที่ร้านตีเหล็ก ที่ซึ่งตัวละครสามารถซื้อกระดิ่งวัว กรรไกรตัดขน และเครื่องรีดนมด้วย รวมทั้งยังมีเครื่องมือต้องคำสาปที่สามารถพบได้ในเหมืองแห่งหนึ่ง ซึ่งเมื่อตัวละครหยิบมาใช้แล้วจะไม่สามารถเอาออกไปได้จนกว่าจะได้รับพรจากการสารภาพผิดในโบสถ์หรือทำตามกฏเกณฑ์ที่กำหนดไว้[8] เครื่องมือเหล่านี้จะได้รับการปรับปรุงแตกต่างจากเครื่องมือทั่วไปและมีประสิทธิภาพมากกว่า สิ่งของชนิดอื่นที่ใช้พื้นที่เครื่องมือ ได้แก่ เมล็ดพันธุ์ และหินย้ายมวลสาร (Teleport stone)

เมื่อทำการปรับปรุงบ้านแล้ว ตัวละครสามารถต่อเติมห้องครัวและสั่งซื้อภาชนะในครัวจากรายการช้อปปิ้งในโทรทัศน์ได้ หลังจากที่ทดลองทำอาหารเองหรือตีสนิทชาวบ้านแล้ว ตัวละครก็จะสามารถสร้างรายการสูตรการทำอาหารเพื่อใช้ในการปรับปรุงหรือพัฒนาด้วย รวมทั้งยังมีรายการทำอาหารในโทรทัศน์ในวันอังคาร และหลังจากที่ตีสนิทเป็นเพื่อนกับแอนนา (Anna) แล้ว ตัวละครก็ยังสามารถไปเยี่ยมบ้านของนางในวันเสาร์เพื่อเรียนการทำอาหารอีกด้วย[9]

ตัวละครสามารถส่งออกสินค้าโดยการนำผลผลิตหรือสิ่งของไปไว้ในกล่องส่งออกสินค้า (Shipping box) ในฟาร์ม และชายที่ชื่อว่า แซค (Zack) จะเป็นผู้รับผิดชอบในการแลกเปลี่ยนเงินจากการรับสินค้าในถังไปในแต่ละวัน (ยกเว้นวันที่มีเทศกาล) แต่สิ่งของบางชนิดก็ไม่สามารถทำเป็นสินค้าส่งออกได้[10]

การรับรอง[แก้]

ไอจีเอ็นให้คะแนนตัวเกมที่ 8.9 หรือ "เยี่ยม" โดยกล่าวว่าตัวเกมนั้น "ดึงดูดใจกว่าที่คิด" และการนำเสนอด้านกราฟิกของการโคจรจากกลางวันไปยังกลางคืนนั้นทำได้ดีมาก[11] ส่วนเกมแรงกิงส์ให้คะแนนรวมที่ 82% จากผู้วิจารณ์ 31 ราย[12] และทางเมทาคริติกให้คะแนนอยู่ที่ 81/100[13]

ฮาร์เวสต์มูน: มอร์เฟรนด์ออฟมิเนอร์รัลทาวน์[แก้]

ปกกล่องเกม รุ่นผู้หญิง

ฮาร์เวสต์มูน: มอร์เฟรนด์ออฟมิเนอร์รัลทาวน์ (อังกฤษ: Harvest Moon: More Friends of Mineral Town; ญี่ปุ่น: 牧場物語 ミネラルタウンのなかまたち for ガール โรมาจิBokujō Monogatari: Mineral Town no Nakama Tachi for Girl ทับศัพท์โบะคุโจโมะโนะงะตะริ มิเนะระรึทังโนะนะคะมะตะจิ โฟ การึ) เป็นรุ่นผู้หญิงของ ฮาร์เวสต์มูน: เฟรนด์ออฟมิเนอร์รัลทาวน์ และออกจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2546 และในสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2548

ในเกมนี้ ตัวละครหลักเล่นเป็นสาวน้อยคนหนึ่ง และสามารถแต่งงานกับหนึ่งในบรรดาชายโสดแปดคน ตัวละครเริ่มต้นในเมือง ซึ่งในขณะที่กำลังอ่านหนังสือพิมพ์อยู่นั้นก็เห็นฟาร์มที่ดูสวยงาม และด้วยเหตุที่รู้สึกตื่นเต้นกับสภาพภูมิประเทศของชีวิตชนบทนั้น เธอจึงได้ตัดสินใจซื้อฟาร์มแห่งนั้น หลังจากที่เธอไปเยี่ยมชมฟาร์มแห่งนั้นและพบว่าตัวเองโดนหลอก เพราะว่าฟาร์มนั้นโดนทิ้งร้างไว้และต้องการซ่อมบำรุง เธอซึ่งได้ลาออกจากงานและขายอพาร์ตเมนต์ของเธอไปแล้ว จึงตกลงใจทำให้สภาพภูมิประเทศของฟาร์มดีเท่าที่เธอจะทำได้ และนั้นก็เป็นจุดเริ่มต้นของเกม ต้นฉบับตัวเกมแทบจะไม่ได้ปรับเปลี่ยน เว้นแต่การปรับปรุงและการแก้ไขของระบบเกมในบางส่วน

ไอจีเอ็นให้คะแนน ฮาร์เวสต์มูน: มอร์เฟรนด์ออฟมิเนอร์รัลทาวน์ ที่ 8.5 โดยระบุว่าระบบเกมเหมือนกับ ฮาร์เวสต์มูน: เฟรนด์ออฟมิเนอร์รัลทาวน์ เป็นหลัก แต่ก็ "ยังคงเยี่ยมและน่าแนะนำเป็นอย่างมาก"[14] ส่วนเกมแรงกิงส์ให้คะแนนรวมที่ 79% จากผู้วิจารณ์ 14 ราย[15] และทางเมทาคริติกให้คะแนนอยู่ที่ 82/100[16]

อ้างอิง[แก้]

 1. "วันที่ออกจำหน่าย ฮาร์เวสต์มูน: มอร์เฟรนด์ออฟมิเนอร์รัลทาวน์". Gamespot. สืบค้นเมื่อ 22 ตุลาคม 2561.
 2. "วันที่ออกจำหน่าย ฮาร์เวสต์มูน: เฟรนด์ออฟมิเนอร์รัลทาวน์". เกมสปอต. สืบค้นเมื่อ 22 ตุลาคม 2561.
 3. "ครอบครัวของคุณ". อึชิโนะทะเนะ x4. สืบค้นเมื่อ 22 ตุลาคม 2561.
 4. 4.0 4.1 "สัตว์". อึชิโนะทะเนะ x4. สืบค้นเมื่อ 22 ตุลาคม 2561.
 5. "ไก่". อึชิโนะทะเนะ x4. สืบค้นเมื่อ 22 ตุลาคม 2561.
 6. 6.0 6.1 "วัวและแกะ". อึชิโนะทะเนะ x4. สืบค้นเมื่อ 22 ตุลาคม 2561.
 7. "เครื่องมือ". อึชิโนะทะเนะ x4. สืบค้นเมื่อ 22 ตุลาคม 2561.
 8. "วิธีหาเครื่องมือต้องคำสาป". อาร์พีจีคลาสิกส์. สืบค้นเมื่อ 22 ตุลาคม 2561.
 9. "การทำอาหาร". อึชิโนะทะเนะ x4. สืบค้นเมื่อ 22 ตุลาคม 2561.
 10. "สิ่งของที่ส่งออกได้ (HMFoMT)". นีโอซีกเกอร์. สืบค้นเมื่อ 22 ตุลาคม 2561.
 11. เครค แฮร์ริส (24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2546). "ฮาร์เวสต์มูน: เฟรนด์ออฟมิเนอร์รัลทาวน์". ไอจีเอน. สืบค้นเมื่อ 22 ตุลาคม 2561.
 12. "ฮาร์เวสต์มูน: เฟรนด์ออฟมิเนอร์รัลทาวน์ สำหรับเกมบอยอัดวานซ์". เกมแรงกิงส์. ซีบีเอส อินเตอร์แอ็กทีฟ. สืบค้นเมื่อ 22 ตุลาคม 2561.
 13. "คำวิจารณ์สำหรับ ฮาร์เวสต์มูน: เฟรนด์ออฟมิเนอร์รัลทาวน์ สำหรับเกมบอยอัดวานซ์". เมทาคริติก. CBS Interactive. สืบค้นเมื่อ 22 ตุลาคม 2561.
 14. แฮร์ริส เครก (15 สิงหาคม 2548). "ฮาร์เวสต์มูน: มอร์เฟรนด์ออฟมิเนอร์รัลทาวน์". ไอจีเอ็น. สืบค้นเมื่อ 22 ตุลาคม 2561.
 15. "ฮาร์เวสต์มูน: มอร์เฟรนด์ออฟมิเนอร์รัลทาวน์ สำหรับเกมบอยอัดวานซ์". เกมแรงกิงส์. ซีบีเอส อินเตอร์แอ็กทีฟ. สืบค้นเมื่อ 22 ตุลาคม 2561.
 16. "คำวิจารณ์สำหรับ ฮาร์เวสต์มูน: มอร์เฟรนด์ออฟมิเนอร์รัลทาวน์ สำหรับเกมบอยอัดวานซ์". เมทาคริติก. CBS Interactive. สืบค้นเมื่อ 22 ตุลาคม 2561.