ฮาร์เวสต์มูน: เฟรนด์ออฟมิเนอร์รัลทาวน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฮาร์เวสต์มูน:
เฟรนด์ออฟมิเนอร์รัลทาวน์
กล่องเกมที่จำหน่ายในอเมริกาเหนือ
ผู้พัฒนามาร์เวลัส อินเตอร์แอคทีฟ
ผู้จัดจำหน่าย
ภาคทำใหม่
ผู้สนันสนุนยาซูฮิโระ วาดะ
ผู้ออกแบบมิกิ มิยางิ
ศิลปินอิกูซะ มัตสึยามะ
ผู้แต่งเพลงไอ ยามาชิตะ
ชุดฮาร์เวสต์มูน
แพลตฟอร์ม
วันที่ออกจำหน่ายเกมบอยอัดวานซ์
18 เมษายน 2003
 • เฟรนด์ออฟมิเนอร์รัลทาวน์
  • JP: 18 เมษายน 2003
  • NA: 17 พฤศจิกายน 2003
  • EU: 26 มีนาคม 2004
  มอร์เฟรนด์ออฟมิเนอร์รัลทาวน์
  • JP: 12 ธันวาคม 2003
  • NA: 26 กรกฎาคม 2005
ภาคทำใหม่
17 ตุลาคม 2019
 • นินเท็นโด สวิตช์
  • JP: 17 ตุลาคม 2019
  • PAL: 10 กรกฎาคม 2020
  • NA: 14 กรกฎาคม 2020
  ไมโครซอฟท์ วินโดวส์
  • ทั่วโลก: 10 กรกฎาคม 2020
  เอกซ์บอกซ์วัน
  • PAL: 25 ตุลาคม 2021
  • NA: 26 ตุลาคม 2021
  • JP: 27 ตุลาคม 2021
  เพลย์สเตชัน 4
  • PAL: 15 ตุลาคม 2021
  • NA: 26 ตุลาคม 2021
  • JP: 25 พฤศจิกายน 2021
ประเภทจำลอง เล่นตามบทบาท
โหมดผู้เล่นคนเดียว

ฮาร์เวสต์มูน: เฟรนด์ออฟมิเนอร์รัลทาวน์ (อังกฤษ: Harvest Moon: Friends of Mineral Town[a]) เป็นวิดีโอเกมที่พัฒนาและจัดจำหน่ายโดยมาร์เวลัส อินเตอร์แอคทีฟ สำหรับเล่นบนเครื่องเกมบอยอัดวานซ์ ซึ่งจัดจำหน่ายครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2003 ต่อมาได้มีการจัดจำหน่ายในอเมริกาเหนือโดยแนตซูเมะ เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2003 และได้จัดจำหน่ายในยุโรปโดยนินเท็นโด เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2004[1] ภายหลังได้จัดจำหน่ายเพื่อเล่นบนเวอร์ชวลคอนโซลสำหรับเครื่องวียู เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2015

ฮาร์เวสต์มูน: เฟรนด์ออฟมิเนอร์รัลทาวน์ เป็นตัวเกมแรกในชุดเกมฮาร์เวสต์มูน สำหรับเครื่องเกมบอยอัดวานซ์ และเป็นภาคทำใหม่จากฮาร์เวสต์มูน: แบ็คทูเนเจอร์ ส่วน "สตอรีออฟซีซันส์: เฟรนด์ออฟมิเนอร์รัลทาวน์" เป็นภาคทำใหม่จากตัวเกมนี้ ซึ่งจัดจำหน่ายโดยเอกซ์ซีดเกม ในอเมริกาเหนือ และมาร์เวลัส ยุโรป ในยุโรป

เนื้อเรื่อง[แก้]

ตัวละครของผู้เล่นเป็นตัวละครหลักของเกมซึ่งไม่มีชื่อเริ่มต้น ในฉากบทนำตัวละครหลักเป็นหนุ่มน้อยที่อาศัยอยู่ในตัวเมือง ซึ่งพ่อแม่ของเขาได้พามาแวะเที่ยวแถวชนบท ในระหว่างการเดินทางนั้น ตัวละครได้เดินหลงทางจนมาอยู่ในฟาร์มของชายชราคนหนึ่งในเมืองมิเนอร์รัลทาวน์ ชายชราผู้นั้นจึงช่วยติดต่อกับพ่อแม่ของเขา และแนะนำให้ตัวละครและครอบครัวมาพักอาศัยเป็นเวลาสองสามวัน ด้วยการที่ชายชรานั้นไม่มีครอบครัวอยู่แล้ว พ่อแม่ของตัวละครจึงเห็นด้วยและตัดสินใจอาศัยอยู่ในฟาร์มเป็นระยะเวลาหนึ่ง

ในช่วงเวลานั้น ตัวละครได้เล่นกับสาวน้อยคนหนึ่ง และทั้งสองก็ได้กลายเป็นเพื่อนกันในเวลาต่อมา หลังจากที่ตัวละครได้เดินทางออกจากเมืองมิเนอร์รัลทาวน์ เขาก็ได้เขียนจดหมายถึงชายชราคนนั้นอยู่เรื่อยมา วันหนึ่งเมื่อตัวละครได้เติบโตขึ้น เขาก็สังเกตว่าชายชราคนนั้นไม่ได้เขียนจดหมายมาเป็นระยะหนึ่ง ตัวละครจึงได้เดินทางไปยังเมืองมิเนอร์รัลทาวน์ เมื่อไปถึงก็พบว่าฟาร์มของชายชรานั้นอยู่ในสภาพถูกทิ้งร้าง และก็ได้ทราบว่าชายชรานั้นได้เสียชีวิตไปช่วงครึ่งปีก่อนแล้ว ท่านนายกเทศมนตรีเมืองมิเนอร์รัลทาวน์จึงได้พูดคุย และบอกกับตัวละครว่าเจ้าของฟาร์มได้ตั้งใจทิ้งฟาร์มของเขาไว้ให้กับตัวละคร เขาจึงตัดสินใจที่จะปรับปรุงสภาพของฟาร์มให้ดีขึ้น ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของเกม

โดยผู้เล่นจะมีบทบาทเป็นเจ้าของฟาร์ม ซึ่งมีเป้าหมายจากการสร้างรายได้ในการจำหน่ายผลผลิต และเลี้ยงปศุสัตว์ในฟาร์ม

ระบบเกม[แก้]

ตัวละครเริ่มด้วยเครื่องมือห้าชนิด และจะต้องหารายได้ โดยการเก็บกวาดบริเวณในฟาร์ม ปลูกพืชผล ขุดเหมืองแร่ หรือหาอาหารจากป่า เงินที่มีสามารถนำไปใช้ในการซื้อสินค้าสำหรับขยายฟาร์ม เช่น ปศุสัตว์ เมล็ดพันธุ์ เครื่องมือ เป็นต้น รวมถึงอรรถประโยชน์อื่น ๆ เช่น เพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องมือ อุปกรณ์ในการปรุงอาหาร ของขวัญสำหรับจีบสาว เป็นต้น

สังคมชีวิตในฮาร์เวสต์มูน: เฟรนด์ออฟมิเนอร์รัลทาวน์ ถือเป็นองค์ประกอบหลักของเกม โดยตัวละครสามารถเลือกที่จะเป็นเพื่อนกับชาวบ้านในเมือง และแต่งงานกับหนึ่งในสาวโสดทั้งหกได้ ซึ่งการตีสนิทกับชาวบ้านนั้น ก็เป็นเทคนิคหนึ่งที่ทำให้ตัวละครนั้นได้เข้าถึงสูตรอาหารพิเศษ และเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับชีวประวัติของคนที่ตีสนิทด้วย[2] อีกทั้งการแต่งงานจะทำให้ตัวละครนั้นสามารถมีบุตรชายได้[3]

ตัวเกมนั้นสามารถเชื่อมต่อกับฮาร์เวสต์มูน: อะวันเดอร์ฟูลไลฟ์ ซึ่งเป็นตัวเกมสำหรับเล่นบนเครื่องนินเท็นโดเกมคิวบ์ โดยการเชื่อมต่อระหว่างทั้งสองเกมนั้น ทำให้ผู้เล่นสามารถปลดล็อกคุณลักษณะเพิ่มเติม เช่น แผ่นเสียง สูตรอาหาร บทสนทนา เป็นต้น ซึ่งคุณลักษณะเหล่านี้จะไม่ปรากฏในเนื้อเรื่องหลัก[4]

ตัวละครมีสัตว์เลี้ยงเริ่มต้นเป็นลูกสุนัขตัวหนึ่ง โดยจะเติบโตเต็มในช่วงฤดูใบไม้ร่วงของปีแรก ซึ่งจะสามารถช่วยขับไล่สุนัขจรจัดที่บุกรุกเข้ามาในฟาร์มในช่วงกลางคืนได้ ตัวละครสามารถเพิ่มระดับการดูแลได้ โดยอุ้มเล่น ผิวปากเรียก และเล่นด้วยกัน[5][6]

เมื่อได้พบกับบาร์ลีย์ (Barley) เป็นครั้งแรก บาร์ลีย์จะพาลูกม้าตัวหนึ่งมายังฟาร์มของตัวละคร และเสนอให้ตัวละครรับเลี้ยงดูไว้ หากตัวละครตอบตกลง บาร์ลีย์จะนำลูกม้าไปไว้ในคอกม้าของตัวละคร หากตัวละครสามารถดูแลได้เพียงพอต่อความต้องการแล้วนั้น ลูกม้าจะเติบโตเต็มที่ภายหลัง 120 วัน แต่หากไม่สามารถทำได้ บาร์ลีย์จะกลับมายังฟาร์มในปีต่อมา พร้อมเอาตัวลูกม้ากลับไปด้วย และจะกลับมายังฟาร์มอีกครั้งในปีภายหลัง พร้อมนำม้าที่เติบโตเต็มที่แล้วมาให้เลี้ยงดูต่อ แต่ระดับความยากในการเลี้ยงดูม้าในครั้งนี้จะมากขึ้นจากเดิม ในการดูแลม้านั้น ตัวละครจะต้องใช้เวลาในพูดคุยและการขัดตัวม้า และเมื่อเติบโตเต็มที่แล้ว ตัวม้าจะมีอานม้าบนสันหลัง ซึ่งสามารถนำไปใช้ขี่เล่นในฟาร์ม และเข้าแข่งในช่วงเทศกาลการแข่งม้าได้ ซึ่งจะจัดขึ้นในทุกช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง[6]

ปศุสัตว์ที่ตัวละครสามารถเลี้ยงได้ มีทั้งหมดสามชนิด คือ วัว ไก่ และแกะ โดยวัวจะให้ผลผลิตเป็นนม ไก่จะให้ผลผลิตเป็นไข่ และแกะจะให้ผลผลิตเป็นขน ซึ่งผลผลิตเหล่านี้สามารถส่งออกสำหรับจำหน่ายได้ ส่วนราคาจัดจำหน่ายนั้นจะขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดู และหากปศุสัตว์ชนะการประกวดด้วย จะทำให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพพิเศษด้วย[6]

ไก่จะอาศัยอยู่ในเล้าไก่ ซึ่งสามารถต่อเติมสำหรับเพิ่มพื้นที่และปริมาณที่สามารถเลี้ยงได้ ในการฟักไข่นั้น ตัวละครจะต้องวางไข่บนที่ฟักไข่ โดยไข่จะฟักตัวภายหลังสามวัน และจะโตเต็มที่ภายหลังเจ็ดวัน ตัวละครสามารถเพิ่มระดับการเอ็นดูไก่ได้ จากการอุ้มเล่นและให้อาหารไก่อย่างต่อเนื่องทุกวัน ตัวละครยังสามารถประหยัดอาหารไก่ได้ โดยซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของเกมนำไก่ผู้เล่นมีบทบาทเป็นเจ้าของฟาร์ม โดยมีเป้าหมายจากการสร้างรายได้ในการจำหน่ายผลผลิตและเลี้ยงปศุสัตว์ในฟาร์มผู้เล่นมีบทบาทเป็นเจ้าของฟาร์ม โดยมีเป้าหมายจากการสร้างรายได้ในการจำหน่ายผลผลิตและเลี้ยงปศุสัตว์ในฟาร์มผู้เล่นมีบทบาทเป็นเจ้าของฟาร์ม โดยมีเป้าหมายจากการสร้างรายได้ในการจำหน่ายผลผลิตและเลี้ยงปศุสัตว์ในฟาร์มไว้นอกเล้าไก่ในวันที่แดดจัด แต่อาจเสี่ยงโดนสุนัขจรจัดทำร้ายไก่ในช่วงเวลากลางคืนได้ หากไม่ได้ทำรั้วรอบไก่ไว้[7]

วัวและแกะจะอาศัยอยู่ในโรงนา ซึ่งสามารถต่อเติมสำหรับเพิ่มพื้นที่และปริมาณที่สามารถเลี้ยงได้ วัวและแกะสามารถตั้งครรภ์ได้จากยามหัศจรรย์ (Miracle Potion) ซึ่งจะเทียบเท่ากับการผสมเทียม วัวและแกะตัวอ่อนจะกำเนิดภายหลัง 20 วัน โดยวัวนั้นจะมีสองช่วงอายุ คือ ช่วงวัยกลาง และช่วงวัยโตเต็มที่ ซึ่งตัวอ่อนจะเข้าสู่วัยกลางภายหลัง 14 วัน และตัววัยกลางจะเข้าสู่วัยโตเต็มที่ภายหลัง 7 วัน ส่วนแกะนั้นจะมีเพียงแค่ช่วงอายุเดียว ซึ่งตัวอ่อนจะเข้าสู่วัยโตเต็มวัยภายหลัง 14 วัน ตัวละครสามารถเพิ่มระกดับการเอ็นดูวัวและแกะได้ จากการขัดตัว พูดคุยด้วย และให้ฟางเป็นอาหารอย่างต่อเนื่องทุกวัน ตัวละครยังสามารถประหยัดฟางได้ หากนำวัวและแกะไว้นอกโรงนาในวันที่แดดจัด และหญ้าที่ปลูกในฟาร์มนั้นโตเต็มที่แล้ว[8]

ในวันที่มีภัยธรรมชาติเกิดขึ้น เช่น ฝนตกหนัก พายุฝุ่น หรือพายุหิมะ เป็นต้นนั้น ตัวละครจะต้องไม่ทิ้งปศุสัตว์ไว้นอกอาคาร ปศุสัตว์ทุกตัวจะต้องได้รับอาหารอย่างต่อเนื่องทุกวันเช่นกัน และหากขาดอาหารเป็นระยะเวลาต่อเนื่อง อาจทำให้ปศุสัตว์มีไข้ และตายได้หากไม่ได้รับการดูแลด้วยยาสำหรับสัตว์ (Animal Medicine)

ตัวละครจะเริ่มด้วยเครื่องมือพื้นฐานสำหรับการทำฟาร์ม ซึ่งประกอบด้วย ขวาน ค้อน บัวรดน้ำ เคียว และจอบ รวมถึงเบ็ดตกปลาที่จะได้รับจากแซ็ค (Zack) ในภายหลัง ตัวละครสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องมือได้ จากการเพิ่มระดับประสบการณ์การใช้เครื่องมือนั้น และการจับคู่กับชนิดแร่ที่เหมาะสมกับระดับประสบการณ์ที่ร้านตีเหล็ก[9] ที่ซึ่งมีจำหน่ายเครื่องมือสำหรับการดูแลวัวและแกะ เช่น กระดิ่งวัว กรรไกรตัดขน และเครื่องรีดนม เป็นต้น[10] ตัวละครสามารถขุดแร่หลากชนิดได้จากเหมืองในป่า[11] ที่ซึ่งอาจมีเครื่องมือต้องสาปด้วย และหากนำเก็บมาใช้แล้วจะไม่สามารถทิ้งหรือเอาออกจากกระเป๋าตัวละครได้ จนกว่าจะได้รับพรจากการสารภาพผิดในโบสถ์ หรือทำตามข้อกฎเกณฑ์ที่กำหนดไว้[12] สิ่งของชนิดอื่นที่ใช้พื้นที่เก็บเครื่องมือ ได้แก่ เมล็ดพันธุ์ และหินย้ายมวลสาร (Teleport Stone) เป็นต้น

หลังจากที่ทำการต่อเติมบ้านแล้วนั้น ตัวละครจะสามารถเพิ่มห้องครัว และสั่งซื้อภาชนะในครัวจากรายการสั่งซื้อสินค้าผ่านโทรทัศน์ได้[13] สูตรการทำอาหารแต่ละอย่างนั้น สามารถปลดล็อกได้จากการทดลองทำอาหารเอง หรือจากการได้เรียนรู้จากชาวบ้านที่ตีสนิทด้วย รวมทั้งยังสามารถเรียนรู้จากรายการทำอาหารในโทรทัศน์ในทุกวันอังคาร[14] และจากแอนนา (Anna) หากตีสนิทด้วยแล้ว ที่บ้านของนางในทุกวันเสาร์[15]

ตัวละครสามารถส่งออกสินค้า โดยการนำผลผลิตไปไว้ในกล่องส่งออกสินค้า (Shipping Box) ในฟาร์ม หลังจากนั้นแซ็คจะเป็นผู้รับผิดชอบในการแลกเปลี่ยนเงินกับสินค้าในกล่องในแต่ละวัน (ยกเว้นวันที่มีเทศกาล)[16]

การรับรอง[แก้]

การตอบรับ
คะแนนรวม
ผู้รวมคะแนน
เมทาคริติก81/100[17]

ไอจีเอ็นให้คะแนนตัวเกมที่ 8.9 หรือ "เยี่ยม" โดยกล่าวว่าตัวเกมนั้น "ดึงดูดใจกว่าที่คิด" และการนำเสนอด้านกราฟิกของการโคจรจากกลางวันไปยังกลางคืนนั้นทำได้ดีมาก[18] ส่วนเกมแรงกิงส์ให้คะแนนรวมที่ 82% จากผู้วิจารณ์ 31 ราย[19] และเมทาคริติกให้คะแนนที่ 81/100 จากผู้วิจารณ์ 25 ราย[20]

ทั้งนี้ไอจีเอ็นให้คะแนนตัวเกมฮาร์เวสต์มูน: มอร์เฟรนด์ออฟมิเนอร์รัลทาวน์ที่ 8.5 โดยระบุว่าตัวเกมมีเนื้อเรื่องและองค์ประกอบคล้ายกับฮาร์เวสต์มูน: เฟรนด์ออฟมิเนอร์รัลทาวน์ พร้อมให้ความคิดเห็นว่า “แต่ก็ยังคงเยี่ยมและเป็นประสบการณ์ที่น่าแนะนำอย่างยิ่ง”[21] เกมแรงกิงส์ให้คะแนนรวมที่ 79.36% จากผู้วิจารณ์ 14 ราย[22] และเมทาคริติกให้คะแนนที่ 82/100 จากผู้วิจารณ์ 8 ราย[23]

ฮาร์เวสต์มูน: มอร์เฟรนด์ออฟมิเนอร์รัลทาวน์[แก้]

ปกกล่องเกมในเวอร์ชันอเมริกาเหนือ

ฮาร์เวสต์มูน: มอร์เฟรนด์ออฟมิเนอร์รัลทาวน์ (อังกฤษ: Harvest Moon: More Friends of Mineral Town[b]) เป็นภาคผู้หญิงของฮาร์เวสต์มูน: เฟรนด์ออฟมิเนอร์รัลทาวน์ ซึ่งจัดจำหน่ายในญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2003 และในอเมริกาเหนือ เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2005[24]

ในฉากบทนำของเกมนี้ ตัวละครหลักจะเป็นผู้หญิงคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในตัวเมือง ในขณะที่กำลังอ่านหนังสือพิมพ์อยู่นั้น ตัวละครก็เห็นหัวข้อโฆษณาหนึ่งเกี่ยวกับฟาร์มที่สวยงามแห่งหนึ่ง และด้วยความตื่นเต้นกับโอกาสที่จะได้ใช้ชีวิตในชนบท ตัวละครจึงตัดสินใจที่จะซื้อมาครอบครองไว้ และเมื่อได้มาแวะดูฟาร์มดังกล่าว ก็พบว่าตัวละครนั้นถูกหลอก เพราะว่าฟาร์มที่ตั้งใจจะซื้อนั้น กลับอยู่ในสภาพถูกทิ้งร้าง และจะต้องได้รับการปรับปรุงใหม่ทั้งหมด ด้วยการที่ตัวละครได้ลาออกจากงานและขายห้องชุดไปแล้ว จึงตัดสินใจจะบูรณะให้ฟาร์มกลับมาในสภาพสมบูรณ์แบบมากที่สุดเท่าที่จะทำได้อีกครั้ง ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของเกม

ตัวเกมนั้นเหมือนกับภาคต้นฉบับแทบทุกอย่าง ยกเว้นเพียงเนื้อเรื่องที่เปลี่ยนจากตัวละครผู้ชาย โดยปรับเปลี่ยนระบบเกมให้สามารถแต่งงานกับหนึ่งในผู้ชายทั้งแปดแทน และการปรับปรุงเพิ่มเติมในบางส่วน

ภาคทำใหม่[แก้]

สตอรีออฟซีซันส์: เฟรนด์ออฟมิเนอร์รัลทาวน์ (อังกฤษ: Story of Seasons: Friends of Mineral Town[c]) เป็นภาคทำใหม่ด้วยระบบกราฟิกสามมิติ ซึ่งจัดจำหน่ายสำหรับเล่นบนเครื่องนินเท็นโด สวิตช์ ในญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2019 ในยุโรป เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2020 และในอเมริกาเหนือ เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2020 พร้อมรุ่นสำหรับเล่นบนไมโครซอฟท์ วินโดวส์ ซึ่งจัดจำหน่ายทั่วโลกในวันเดียวกัน[25][26] ภายหลังได้จัดจำหน่ายสำหรับเล่นบนเครื่องเอกซ์บอกซ์วันและเพลย์สเตชัน 4[27] ในยุโรป เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2021 ในอเมริกาเหนือ เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2021[28] ส่วนในญี่ปุ่นนั้น จัดจำหน่ายสำหรับเล่นบนเครื่องเอกซ์บอกซ์วัน เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2021 และบนเครื่องเพลย์สเตชัน 4 เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2021[29]

หมายเหตุ[แก้]

 1. เป็นที่รู้จักในชื่อภาษาญี่ปุ่นคือ ญี่ปุ่น: 牧場物語 ミネラルタウンのなかまたちโรมาจิBokujō Monogatari: Mineral Town no Nakama Tachiทับศัพท์: โบกูโจ โมโนงาตาริ มิเนอร์รัลทาวน์ โนะ นากามะ ทาจิ
 2. เป็นที่รู้จักในชื่อภาษาญี่ปุ่นคือ ญี่ปุ่น: 牧場物語 ミネラルタウンのなかまたち for ガールโรมาจิBokujō Monogatari: Mineral Town no Nakama Tachi for Girlทับศัพท์: โบกูโจ โมโนงาตาริ มิเนอร์รัลทาวน์ โนะ นากามะ ทาจิ ฟอร์เกิร์ล
 3. เป็นที่รู้จักในชื่อภาษาญี่ปุ่นคือ ญี่ปุ่น: 牧場物語 再会のミネラルタウンโรมาจิBokujō Monogatari: Saikai no Mineral Townทับศัพท์: โบกูโจ โมโนงาตาริ ไซไค โนะ มิเนอร์รัลทาวน์

อ้างอิง[แก้]

 1. "Harvest Moon: Friends of Mineral Town" [ฮาร์เวสต์มูน: เฟรนด์ออฟมิเนอร์รัล]. GameSpot (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2022-11-19.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 2. "Ushi No Tane x4 - Characters" [อึชิโนทาเนะ x4 - ตัวละคร]. Ushi no Tane - A Harvest Moon and Story of Seasons Free Help Site (ภาษาอังกฤษ). Cherubae. สืบค้นเมื่อ 2022-11-19.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 3. "Ushi No Tane x4 - Your Family" [อึชิโนทาเนะ x4 - ครอบครัวของคุณ]. Ushi no Tane - A Harvest Moon and Story of Seasons Free Help Site (ภาษาอังกฤษ). Cherubae. สืบค้นเมื่อ 2022-11-19.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 4. "Ushi No Tane x4 - AWL Gamecube Connectivity" [อึชิโนทาเนะ x4 - การเชื่อมต่อกับเกมคิวบ์สำหรับ AWL]. Ushi no Tane - A Harvest Moon and Story of Seasons Free Help Site (ภาษาอังกฤษ). Cherubae. สืบค้นเมื่อ 2022-11-19.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 5. "Ushi No Tane x4 - Animals - Dog Frisbee Game" [อึชิโนทาเนะ x4 - สัตว์ - เกมฟริสบี้สุนัข]. Ushi no Tane - A Harvest Moon and Story of Seasons Free Help Site (ภาษาอังกฤษ). Cherubae. สืบค้นเมื่อ 2022-11-19.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 6. 6.0 6.1 6.2 "Ushi No Tane x4 - Animals" [อึชิโนทาเนะ x4 - สัตว์]. Ushi no Tane - A Harvest Moon and Story of Seasons Free Help Site (ภาษาอังกฤษ). Cherubae. สืบค้นเมื่อ 2022-11-19.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 7. "Ushi No Tane x4 - Animals - Chickens" [อึชิโนทาเนะ x4 - สัตว์ - ไก่]. Ushi no Tane - A Harvest Moon and Story of Seasons Free Help Site (ภาษาอังกฤษ). Cherubae. สืบค้นเมื่อ 2022-11-19.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 8. "Ushi No Tane x4 - Animals - Cows and Sheep" [อึชิโนทาเนะ x4 - สัตว์ - วัวและแกะ]. Ushi no Tane - A Harvest Moon and Story of Seasons Free Help Site (ภาษาอังกฤษ). Cherubae. สืบค้นเมื่อ 2022-11-19.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 9. "Ushi No Tane x4 - Farm Equipment" [อึชิโนทาเนะ x4 - เครื่องมือการทำฟาร์ม]. Ushi no Tane - A Harvest Moon and Story of Seasons Free Help Site (ภาษาอังกฤษ). Cherubae. สืบค้นเมื่อ 2022-11-19.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 10. "Ushi No Tane x4 - Farming Upgrades - Equipment from Saibara" [อึชิโนทาเนะ x4 - อัปเกรดการทำฟาร์ม - เครื่องมือจากไซบาระ]. Ushi no Tane - A Harvest Moon and Story of Seasons Free Help Site (ภาษาอังกฤษ). Cherubae. สืบค้นเมื่อ 2022-11-19.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 11. "Ushi No Tane x4 - Mining - Basics" [อึชิโนทาเนะ x4 - การขุดเหมือง - พื้นฐาน]. Ushi no Tane - A Harvest Moon and Story of Seasons Free Help Site (ภาษาอังกฤษ). Cherubae. สืบค้นเมื่อ 2022-11-19.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 12. "Ushi No Tane x4 - Mining - Spring Mine Information" [อึชิโนทาเนะ x4 - การขุดเหมือง - ข้อมูลเหมืองบ่อน้ำร้อน]. Ushi no Tane - A Harvest Moon and Story of Seasons Free Help Site (ภาษาอังกฤษ). Cherubae. สืบค้นเมื่อ 2022-11-19.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 13. "Ushi No Tane x4 - Special Bonus Houses" [อึชิโนทาเนะ x4 - บ้านโบนัสพิเศษ]. Ushi no Tane - A Harvest Moon and Story of Seasons Free Help Site (ภาษาอังกฤษ). Cherubae. สืบค้นเมื่อ 2022-11-19.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 14. "Ushi No Tane x4 - Cooking - Basics" [อึชิโนทาเนะ x4 - การทำอาหาร - พื้นฐาน]. Ushi no Tane - A Harvest Moon and Story of Seasons Free Help Site (ภาษาอังกฤษ). Cherubae. สืบค้นเมื่อ 2022-11-19.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 15. "Ushi No Tane x4 - Events - Cooking School" [อึชิโนทาเนะ x4 - เหตุการณ์ - โรงเรียนสอนทำอาหาร]. Ushi no Tane - A Harvest Moon and Story of Seasons Free Help Site (ภาษาอังกฤษ). Cherubae. สืบค้นเมื่อ 2022-11-19.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 16. "Ushi No Tane x4 - Complete Shippable Items List" [อึชิโนทาเนะ x4 - รายการสิ่งของที่ส่งออกได้ทั้งหมด]. Ushi no Tane - A Harvest Moon and Story of Seasons Free Help Site (ภาษาอังกฤษ). Cherubae. สืบค้นเมื่อ 2022-11-19.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 17. "Harvest Moon: Friends of Mineral Town for Game Boy Advance Reviews". Metacritic. CBS Interactive. สืบค้นเมื่อ September 25, 2018.
 18. Harris, Craig (2003-11-25). "Harvest Moon: Friends of Mineral Town" [ฮาร์เวสต์มูน: เฟรนด์ออฟมิเนอร์รัลทาวน์]. IGN (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2022-11-19.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 19. "Harvest Moon: Friends of Mineral Town for Game Boy Advance" [ฮาร์เวสต์มูน: เฟรนด์ออฟมิเนอร์รัลทาวน์ สำหรับเกมบอยอัดวานซ์]. GameRankings (ภาษาอังกฤษ). คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-12-09. สืบค้นเมื่อ 2022-11-19.
 20. "Harvest Moon: Friends of Mineral Town" [ฮาร์เวสต์มูน: เฟรนด์ออฟมิเนอร์รัลทาวน์]. Metacritic (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2022-11-19.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 21. Harris, Craig (2005-08-16). "Harvest Moon: More Friends of Mineral Town" [ฮาร์เวสต์มูน: มอร์เฟรนด์ออฟมิเนอร์รัลทาวน์]. IGN (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2022-11-19.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 22. "Harvest Moon: More Friends of Mineral Town for Game Boy Advance" [ฮาร์เวสต์มูน: มอร์เฟรนด์ออฟมิเนอร์รัลทาวน์ สำหรับเกมบอยอัดวานซ์]. GameRankings (ภาษาอังกฤษ). คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-12-09. สืบค้นเมื่อ 2022-11-19.
 23. "Harvest Moon: More Friends of Mineral Town" [ฮาร์เวสต์มูน: มอร์เฟรนด์ออฟมิเนอร์รัลทาวน์]. Metacritic (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2022-11-19.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 24. "Harvest Moon: More Friends of Mineral Town" [ฮาร์เวสต์มูน: มอร์เฟรนด์ออฟมิเนอร์รัลทาวน์]. GameSpot (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2022-11-19.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 25. Romano, Sal (2020-05-15). "Story of Seasons: Friends of Mineral Town launches July 14 in North America" [สตอรี่ออฟซีซันส์: เฟรนด์ออฟมิเนอร์รัลทาวน์ พร้อมเปิดตัวในอเมริกาเหนือ 14 กรกฎาคมนี้]. Gematsu (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). สืบค้นเมื่อ 2022-11-19.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 26. Watts, Rachel (2020-06-13). "A Story of Seasons: Friends of Mineral Town remake is coming to PC in July" [สตอรี่ออฟซีซันส์: เฟรนด์ออฟมิเนอร์รัลทาวน์ รุ่นทำใหม่กำลังมายัง PC กรกฎาคมนี้]. PC Gamer (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2022-11-19.{{cite news}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 27. "Story of Seasons: Friends of Mineral Town coming to PS4, Xbox One this fall". Gematsu. June 14, 2021.
 28. Vitale, Adam (2021-09-01). "Story of Seasons: Friends of Mineral Town launches for PlayStation 4 and Xbox One on October 15 in Europe, October 26 in North America" [สตอรี่ออฟซีซันส์: เฟรนด์ออฟมิเนอร์รัลทาวน์ พร้อมเปิดตัวสำหรับเพลย์สเตชัน 4 และเอกซ์บอกซ์วัน ในยุโรป 15 ตุลาคมนี้ และในอเมริกาเหนือ 26 ตุลาคมนี้]. RPG Site (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2022-11-19.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 29. Romano, Sal (2021-08-31). "Story of Seasons: Friends of Mineral Town launches October 27 for Xbox One in Japan, November 25 for PS4" [สตอรี่ออฟซีซันส์: เฟรนด์ออฟมิเนอร์รัลทาวน์ พร้อมเปิดตัวสำหรับเอกซ์บอกซ์วันในญี่ปุ่น 27 ตุลาคมนี้ และสำหรับ PS4 25 พฤศจิกายนนี้]. Gematsu (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). สืบค้นเมื่อ 2022-11-19.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)