อีเอสพีเอ็นซอคเกอร์เนต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

อีเอสพีเอ็นซอคเกอร์เนต (ESPNsoccernet) เป็นผู้ให้บริการข่าวสารเกี่ยวกับผลการแข่งขันฟุตบอล (soccer) ทั้งผลการแข่งขัน สถิติ และตารางการแข่งขันของฟุตบอลทั่วโลก

ในปี 1999 บัวนาวิสต้าอินเทอร์เน็ตกรุ๊ป (Buena Vista Internet Group: BVIG) ได้เข้าไปมีหุ้นมากกว่าร้อยละ 60 ใน ซอคเกอร์เนต จากผู้บริหารเดิมคือ เดลีเมล และ เจเนรอลทรูส (Daily Mail and General Trust) และขยายข้อมูลจากเดิมที่มีเฉพาะฟุตบอลลีกในประเทศอังกฤษและสก๊อตแลนด์ ให้ครอบคลุมพื้นที่ทวีปยุโรป ลาตินอเมริกา และส่วนอื่นๆ ของโลก เป็นเว็บไซต์ฟุตบอลที่ได้รับความนิยมสูง มีปริมาณเพจวิวมากกว่า 100 ล้านครั้งต่อเดือน

อีเอสพีเอ็นซอคเกอร์เนต มีสถิติที่น่าสนใจในปี 2006 มีผู้อ่านหน้าใหม่เปิดอ่านข้อมูลในเว็บมากกว่าร้อยละ 30 และในช่วงมหกรรมฟุตบอลโลก (FIFA World Cup) ปี 2006 มีการเข้าชมเฉลี่ยวันละมากกว่า 9.5 ครั้งต่อวัน และมีผู้ชมมากที่สุดในวันที่ 22 มิถุนายน ถึง 14 ล้านครั้ง นับว่าเป็นสถิติสูงสุดของเว็บไซต์เลยทีเดียว

เว็บไซต์นี้ให้บริการในภาษาต่างๆ เช่น อังกฤษ ฝรั่งเศส อิตาลี เยอรมัน และสเปน

สิ่งที่น่าสนใจในเว็บไซต์ซอคเกอร์เนต เช่น พรีเมียมแฟนตาซีเกม (premium fantasy game) และพอดแคสต์ (podcast) สัปดาห์ละสองครั้ง ที่ดำเนินรายการโดย Adriano Russo และ Jonathan Harris-Bass และมีวิดีโอที่น่าสนใจ

ครั้งแรกที่อีเอสพีเอ็นซอคเกอร์เนตให้บริการครั้งแรก (ในสหรัฐฯ และออสเตรเลีย) ได้เพิ่งช่องทางการชมฟุตยอลยูฟาแชมเปี้ยนลีก (UEFA Champions League) จำนวน 125 เกม โดยให้บริการในลักษณะ pay-per-view โดยคิดราคาเกมละ 9.95 ดอลลาร์สหรัฐ

กองบรรณาธิการของซอคเกอร์เนตประกอบด้วยด้วย Phil Ball, Derek Rae, Tommy Smyth, Roberto Gotta, Ernst Bouwes, Dale Johnson, Dom Raynor, John Brewin, Phil Holland, Jon Carter, Norman Hubbard, Uli Hesse-Lichtenberger, Richard Jolly, Jen Chang และอีกหลายๆ คน

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]