อิลสลิก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อิลสลิก
ชื่อจริงทิฆัมพร เวชไทยสงค์
ชื่ออื่นโต้ง, อิล, The Legendary
เกิด28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2529 (34 ปี)
ไทย จังหวัดขอนแก่น
แนวเพลงฮิปฮอป, อาร์แอนด์บี, สโลวแจม
อาชีพแร็ปเปอร์ นักร้อง นักแต่งเพลง
ส่วนเกี่ยวข้องDM, Thaiblood, Teambangbath, KK & Dennis Thaikoon

อิลสลิก (อังกฤษ: Illslick) หรือชื่อจริงว่า ทิฆัมพร เวชไทยสงค์ (ชื่อเล่น: โต้ง, อิล) เป็นนักร้องแร็ปและนักแต่งเพลงสัญชาติไทย ซึ่งไม่มีสังกัดกับค่ายเพลงใด ๆ เป็นศิลปินที่รู้จักกันดีในแวดวงเพลงใต้ดิน

ประวัติ[แก้]

เริ่มแรกอิลสลิกเริ่มมีชื่อเสียงจากการแข่ง Battle จนกระทั่งปี พ.ศ. 2551 อิลสลิกได้แชมป์ SEA Audio Battle Vol.2 และต่อมาประมาณปี พ.ศ. 2553 เพลงของอิลสลิกก็กลายเริ่มเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางมากขึ้น เช่น "รักเมียที่สุดในโลก" "M-LEG" "จูบ" "ดาวค้างฟ้า" "ถ้าหากโลกนี้ไม่มีดวงจันทร์" และเพลงอื่น ๆ

อิลสลิกเป็นนักร้องแร็ปที่ร้องเพลงแร็ปแนวสโลว์แจม (Slow jam) และแนวป็อปฮิปฮอป เช่น Bone thugs หรือ Twista ผลงานเพลงที่เขาได้แต่งส่วนใหญ่เป็นมิกซ์เทป เขาเป็นผู้ที่มีความสนใจในดนตรีฮิปฮอปในช่วงมัธยม โดยเขาเริ่มทำผลงานเพลงตั้งแต่เขาอายุ 17 ปี และได้เข้าแข่งขันประกวดจนได้แชมป์ SEA Audio Battle vol.2 ในปี พ.ศ. 2551 นอกจากนี้ เขายังเป็นนักร้องคนหนึ่งที่มีสำเนียงการร้องเป็นเอกลักษณ์ นั่นคือมีสำเนียงการร้องเป็นสำเนียงแบบคำเมือง ซึ่งเป็นภาษาถิ่นของภาคเหนือ โดยอิลสลิกมี จรัล มโนเพ็ชร ศิลปินภาคเหนือที่อิลสลิกเคารพนับถือเป็นครูเพลงตัวเอง

อิลสลิกได้ทำเพลงออกมามากมาย และเกือบทุกเพลงของเขาก็สามารถทำยอดผู้ชมในยูทูบได้เกิน 1 ล้านวิว เช่น เพลงรักเมียที่สุดในโลก ,ใจร้าย , M-LEG , จูบ , ถ้าเธอต้องเลือก , กำลังจะ เป็นต้น อิลสลิกเคยร่วมกลุ่มกับเพื่อนวง Thaikoon ทำเพลงร่วมกันในนามของ Teambangbath ซึ่งพวกเขาต่างทำเพลงด้วยกันมากมาย แต่สุดท้ายทั้งอิลสลิกและวง Thaikoon ก็ต้องแยกวงกันไป เพราะผู้จัดการวง Thaikoon ขโมยเพจของอิลสลิกไปจนทำให้เป็นประเด็นกันอยู่พักหนึ่ง[ต้องการอ้างอิง] เพราะเหตุนี้จึงทำให้อิลสลิกไปเปิดช่องเพลงของตัวเองในยูทูบนั้นคือ Illslick thelegandary[1] อิลสลิกยังเคยร่วมงานกับน้าเน็กและทำเพลงออกมาคือ "แสงที่ไม่มีวันดับ" และยังได้ไปออกสื่อสัมภาษณ์ในรายการ Nake and the city[2] ของน้าเน็ก ซึ่งถือเป็นการออกสื่ออีกครั้งของอิสลิกในรอบหลายปี อิลสลิกได้ทำผลงานเพลงร่วมกับหนึ่ง ETC ในเพลง "จูบ" และ "ชุดวิวาห์" และยังได้ร่วมงานกับศิลปินอื่นอีกมากมาย เช่น ฟักกลิ้งฮีโร่, สุนทรี เวชชานนท์, โอ้ เสกสรรค์ ฯลฯ

อิลสลิกกลับมาโด่งดังในวงการอย่างกว้างขวางอีกครั้งหลังจากที่ปล่อยผลงานเพลง "ถ้าเธอต้องเลือก" ทำให้ผลงานเพลงของเขากลายเป็นที่นิยมจากแฟนเพลงอีกครั้ง และในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563 อิลสลิกได้ทำการปล่อยผลงานเพลง "กลัวเครื่องบิน" ซึ่งอิลสลิกยังได้ศิลปินหญิงอย่างปาล์มมี่มาร่วมร้องอีกด้วย ในขณะเดียวกัน อิลสลิกยังเป็นที่ชื่นชอบและเป็นแรงบันดาลใจให้เหล่าศิลปินในไทยมากมาย ยกตัวอย่างศิลปิน เช่น ยังโอม เป็นต้น

อิลสลิกเองก็เคยมีปัญหากับศิลปินอย่าง P9D จนเกิดการโจมตีกันไปมา และเพราะเหตุนั้นเองที่ทำให้เรื่องนี้กลายเป็นสีสันของวงการฮิปฮอปไทยท่ามกลางความเงียบเหงาของวงการในเวลานั้น ตามมาด้วยเรื่องที่ผู้จัดการวง Thaikoon ได้ทำการขโมยเพจของอิสลิก และล่าสุดอิลสลิกเองก็ได้มีปัญหากับศิลปินนาม Meyou[3] โดยทาง Meyou ได้นำผลงานเพลง "M-Leg" และ "ใจร้าย" ของอิลสลิกไปรีมิกซ์ใหม่ จนทำให้อิลสลิกและเพื่อนของเขา DM ตั้งใจจะฟ้องเอาเรื่องกับทาง Meyou จนทำให้เรื่องนี้กลายเป็นประเด็นใหญ่ในวงการอยู่พักนึง และหลังจากเหตุการณ์นั้นไม่นานนักอิลสลิกก็ได้ทำการปล่อยเพลง "Set Zero" ออกมาจนทำให้เรื่องนี้กลับมาเป็นประเด็นอีกครั้ง จนทำให้ทาง Meyou ต้องออกมาขอโทษและลบเพลงดังกล่าวออกจากช่องยูทูบของตัวเองไป

อิลสลิกได้ออกจำหน่ายอัลบั้ม โนอะพอโลจีส์ (No Apologies) เมื่อวันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2557

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]