อินเซนิควาเรียม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อินเซนิควาเรียม
ผู้พัฒนาฟลายอิงแบร์เอนเตอร์เทนเมนต๋
ผู้จัดจำหน่ายป็อปแคปเกมส์
ออกแบบจอร์จ แฟน[1]
เอนจินPopCap Games Framework
เครื่องเล่นJava, Palm OS, Windows Mobile,[2] Windows
วางจำหน่ายดั้งเดิม: 2 พฤษภาคม 2545[3] ดีลักซ์: 1 กันยายน 2547
แนวPuzzle, virtual pets
รูปแบบผู้เล่นคนเดียว

อินเซนิควาเรียม (อังกฤษ: Insaniquarium) เป็นวิดีโอเกมจำลองสัตว์เลี้ยงที่พัฒนาโดยฟลายอิงแบร์เอนเตอร์เทนเมนต์ (Flying Bear Entertainment) และป็อปแคปเกมส์ ชื่อเกมเกิดจากการผสมกันระหว่างคำว่า insanity (ความบ้าคลั่ง) และ aquarium (ตู้ปลา)

อินเซนิควาเรียมรุ่นดีลักซ์ (Insaniquarium Deluxe) มีคุณสมบัติที่เพิ่มขึ้นมาจากอินเซนิควาเรียมรุ่นดั้งเดิม ได้แก่ สัตว์เลี้ยง (pets) โหมดการเล่นเกมหลายแบบ และสกุลเงินชนิดหนึ่งที่เรียกว่า "เปลือกหอย" (shells) โดยผู้เล่นสามารถสะสมเปลือกหอยได้เรื่อย ๆ ในระหว่างเล่นเกม โดยเปลือกหอยที่ได้นี้สามารถนำไปซื้อสัตว์เลี้ยงต่าง ๆ เพิ่มเติม หรือเพิ่มจำนวนสัตว์เลี้ยงในโหมดตู้ปลาจำลอง (Virtual Tank) และนำตู้ปลาจำลองนี้ไปตั้งเป็นสกรีนเซฟเวอร์ได้

วิธีเล่น[แก้]

ในเกมจะมีโหมดการเล่นอยู่ทั้งหมด 4 โหมด ได้แก่ โหมดผจญภัย (Adventure) โหมดจับเวลา (Time Trial) โหมดท้าทาย (Challenge Mode) และโหมดตู้ปลาจำลอง (Virtual Tank) โดยระหว่างที่เล่นเกม ผู้เล่นจะต้องดูแลปลาทองและสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ ภายในตู้ปลา โดยแต่ละด่านจะเริ่มด้วยปลาทองสองตัว หรืออาจมีตัวผสมพันธุ์หนึ่งตัวซึ่งจะทำให้ผู้เล่นได้ปลาทองเพิ่มอีกหนึ่งตัว[4] โดยปลาหางนกยูงและปลาอื่น ๆ จะปล่อยเงินเหรียญหรืออาจเป็นเปลือกหอยลงมาด้านล่างของตู้ปลา โดยผู้เล่นจะต้องคลิกที่เหรียญหรือเปลือกหอยนั้นเพื่อเก็บสะสมและนำเงินเหล่านี้ไปซื้อสัตว์เลี้ยง อาหาร หรืออัปเกรดอย่างอื่นเพิ่ม เช่น อัปเกรดอาวุธที่ใช้ยิงเมื่อมีเอเลี่ยนเข้ามา เพิ่มขีดจำกัดอาหารที่สามารถป้อนได้ในครั้งเดียวกัน[5] โดยผู้เล่นจะต้องให้อาหารสัตว์เลี้ยง เพื่อให้สัตว์เลี้ยงมีชีวิตรอดอยู่ได้ ซึ่งอาจเป็นอาหารปลาที่ผู้เล่นซื้อ หรือเป็นปลาสายพันธุ์อื่น นอกจากนี้ ผู้เล่นยังต้องป้องกันไม่ให้เอเลี่ยนเข้ามากินสัตว์เลี้ยงต่าง ๆ ในตู้ปลาจนหมด โดยเอเลี่ยนจะเข้ามาเป็นช่วงสั้น ๆ โดยผู้เล่นสามารถกำจัดเอเลี่ยนได้โดยการคลิกเมาส์ที่ตัวเอเลี่ยนเพื่อยิงเอเลี่ยนจนกว่าเอเลี่ยนจะหายไป[6] โดยในอินเซนิควาเรียมรุ่นดั้งเดิมจะมีเอเลี่ยนอยู่ 4 ชนิด ส่วนในรุ่นดีลักซ์จะมีอยู่ 8 ชนิด

การเล่นในแต่ละโหมด[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Insaniquarium Readme: Credits
  2. "Insaniquarium". PC Magazine. 2004-04-06. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2011-06-06. สืบค้นเมื่อ 2008-04-14.
  3. Insaniquarium Readme
  4. Rupert, Samantha (2006-05-30). "Insaniquarium Deluxe Review (PC)". gamedaily.com. สืบค้นเมื่อ 2008-04-14.
  5. Bibby, Jay (2004-06-04). "Insaniquarium". Jay Is Games. สืบค้นเมื่อ 2008-04-04.
  6. Palley, Steve (2005-08-26). "PC Insaniquarium Deluxe Review". GameSpot. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2008-12-06. สืบค้นเมื่อ 2008-04-04.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]