ข้ามไปเนื้อหา

อาลอนโซ เด โอเฆดา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อาลอนโซ เด โอเฆดา
ภาพเหมือนสีน้ำมันของอาลอนโซ เด โอเฆดา ปัจจุบันภาพตั้งที่ Colombian Academy of History, โบโกตา
เกิดราว ค.ศ. 1466
ตอร์เรฆอนซีโยเดลเรย์ กัสติยา
เสียชีวิตราว ค.ศ. 1515
ซานโตโดมิงโก สแปนิชเวสต์อินดีส
สัญชาติสเปน
อาชีพนักสำรวจ
มีชื่อเสียงจากตั้งชื่อเวเนซุเอลา, ชาวยุโรปคนแรกที่เดินทางถึงทะเลสาบมาราไกโบ, ผู้ก่อตั้งซานตากรุซ (ลากวยริตา)

อาลอนโซ เด โอเฆดา (สเปน: Alonso de Ojeda; ราว ค.ศ. 1466 – ราว ค.ศ. 1515) เป็นนักสำรวจ ข้าหลวง และกองกิสตาดอร์ชาวสเปน เดินทางผ่านกายอานา เวเนซุเอลา ตรินิแดด โตเบโก อารูบา และโคลอมเบีย เขามีชื่อเสียงจากการเป็นผู้ตั้งชื่อ เวเนซุเอลา ("เวนิสน้อย") แก่ดินแดนที่ได้สำรวจในการเดินทางสองครั้งแรก เขาเป็นชาวยุโรปคนแรกที่มายังกายอานา โคลอมเบีย และทะเลสาบมาราไกโบ ต่อมาเขายังเป็นผู้ก่อตั้งเมืองซานตากรุซ (ลากวยริตา)

ชีวิตช่วงต้น[แก้]

อาลอนโซ เด โอเฆดาเกิดที่ตอร์เรฆอนซีโยเดลเรย์ กัสติยา ประมาณ ค.ศ. 1466[1] Rodrigo de Huete พ่อของเขาเป็นขุนนางรองที่สู้ในสงครามสืบราชบัลลังก์กัสตียาให้กับอิซาเบลใน ค.ศ. 1474 พระองค์ปลื้มปีติสำหรับการสนับสนุนของเขาและให้อาลอนโซ ลูกชายของเขา อยู่ภายใต้การดูแลของพระองค์ ในวัยเด็ก เขารับใช้ Luis de la Cerda ดยุกแห่งเมดินาเซลี[2] ตอนที่รับใช้ดยุกนั้น เขามีมีชื่อเสียงจากการพิชิตกรานาดาด้วยทักษะของนักดาบและความกล้าหาญ[3]

อาลอนโซมีรูปร่างเล็ก ฉลาด และหล่อเหลา เป็นที่เลื่องลือว่าเขาเป็นคนแรกที่หลั่งเลือดในทุกการต่อสู้[3][4] Bartolomé de las Casas รายงานว่า "ในตัวตนของเขามีความสมบูรณ์แบบทางร่างกายทั้งหมดที่มนุษย์ควรมี แม้ว่าเขาจะมีขนาดเล็กก็ตาม"[5]

อ้างอิง[แก้]

  1. Catholic Encyclopedia 1913
  2. Vigneras 1976
  3. 3.0 3.1 Irving 1831
  4. Thomas 2003
  5. Quoted in Thomas, 2003
  •  บทความนี้เรียบเรียงจากสิ่งพิมพ์ที่เป็นสาธารณสมบัติJ. D. M. Ford (1913). "Alonso de Ojeda". ใน Herbermann, Charles (บ.ก.). สารานุกรมคาทอลิก. New York: Robert Appleton Company.

บรรณานุกรม[แก้]

อังกฤษ

สเปน

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

แม่แบบ:Appletons' Poster