อาร์ม็อง กีโยแม็ง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
"พระอาทิตย์ตกที่อีวรี" (Soleil couchant à Ivry) ค.ศ. 1873
"La Place Valhubert" ค.ศ. 1875

อาร์ม็อง กีโยแม็ง[1] (ฝรั่งเศส: Armand Guillaumin) ชื่อเมื่อแรกเกิดคือ ฌ็อง-บาติสต์ อาร์ม็อง กีโยแม็ง (Jean-Baptiste Armand Guillaumin; 16 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1841 - 26 มิถุนายน ค.ศ. 1927) เป็นจิตรกรลัทธิประทับใจของประเทศฝรั่งเศสในคริสต์ศตวรรษที่ 19 และ 20

กีโยแม็งเกิดที่ปารีส และทำงานขายเสื้อผ้าชั้นในให้กับลุงขณะที่เรียนการเขียนภาพภาคค่ำ นอกจากนั้นก็ยังทำงานให้กับรถไฟรัฐบาลก่อนที่จะเข้าศึกษากับสถาบันสวิสเมื่อปี ค.ศ. 1861 ซึ่งเป็นที่ที่กีโยแม็งพบกับปอล เซซาน และกามีย์ ปีซาโร ซึ่งกลายเป็นเพื่อนกันตลอดชีวิต แม้ว่างานของกีโยแม็งจะไม่ดีเด่นเท่าเพื่อนทั้งสอง แต่ก็เป็นงานสำคัญที่มีอิทธิพลต่องานของจิตรกรคนอื่น ๆ เซซานพยายามสร้างงานภาพพิมพ์ครั้งแรกตามแบบงานเขียนเรือบนแม่น้ำแซนของกีโยแม็ง

กีโยแม็งแสดงภาพเขียนที่ห้องแสดงภาพตกรอบ (Salon des Refusés) เมื่อปี ค.ศ. 1863 และต่อมาก็เป็นเพื่อนกับฟินเซนต์ ฟัน โคค เตโอ น้องชายของฟัน โคค ช่วยขายภาพบางภาพของกีโยแม็งด้วย

ลักษณะเด่นของงานของกีโยแม็งคือการใช้สีจัด งานที่เป็นที่รู้จักกันคืองานจิตรกรรมภูมิทัศน์ของปารีส, จังหวัดเคริซ และบริเวณ Les Adrets-de-l'Estére ใกล้ชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนในแคว้นพรอว็องซาลป์โกตดาซูร์ของฝรั่งเศส

กีโยแม็งเสียชีวิตเมื่อปี ค.ศ. 1927 ที่เมืองออร์ลี จังหวัดวาล-เดอ-มาร์น ทางใต้ของกรุงปารีส

อ้างอิง[แก้]

  1. Impressionniste.net, Armand Guillaumin[1]

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]