อากุซ ซาลิม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อากุซ ซาลิม
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศแห่งอินโดนีเซียคนที่ 3
ดำรงตำแหน่ง
3 กรกฎาคม พ.ศ. 2490 – 20 ธันวาคม พ.ศ. 2492
ประธานาธิบดี ซูการ์โน
ก่อนหน้า ซูตัน ชะฮ์รีร์
ถัดไป โมฮัมมัด รุม
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 8 ตุลาคม พ.ศ. 2427
โกตากาดัง สุมาตราตะวันตก หมู่เกาะอินเดียตะวันออกของเนเธอร์แลนด์
เสียชีวิต 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2497 (70 ปี)
จาการ์ตา อินโดนีเซีย
เชื้อชาติ อินโดนีเซีย
วิชาชีพ นักหนังสือพิมพ์
ศาสนา ศาสนาอิสลาม
ซูการ์โนและอากุซ ซาลิม พ.ศ. 2492
ฮาจี อากุซ ซาลิมในการลงนามข้อตกลงมิตรภาพกับอียิปต์ พ.ศ. 2490

ฮาจี อากุซ ซาลิม (อินโดนีเซีย: Haji Agus Salim) มีชื่อเกิดว่า มาชูดุล ฮัก (Mashudul Haq) เป็นนักการเมืองชาวอินโดนีเซียในสมัยที่เรียกร้องเอกราชจากเนเธอร์แลนด์ เป็นผู้นำซาเรกัตอิซลัม และเป็นผู้ร่วมร่างกฎบัตรจาการ์ตา

ประวัติ[แก้]

ซาลิมเกิดเมื่อ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2427 ที่เมืองโกตากาดัง เกาะสุมาตรา เขาเข้าเป็นสมาชิกพรรคซาเรกัตอิซลัมเมื่อ พ.ศ. 2458 เขาเป็นพวกที่มีแนวคิดสายกลาง เลื่อมใสในนโยบายรวมกลุ่มอิสลาม และการปรับปรุงให้ทัยสมัยกับโลกที่เปลี่ยนแปลงไป เน้นการศึกษาอัลกุรอาน และส่งเสริมสวัสดิการให้แก่คนจน ต่อมาใน พ.ศ. 2464 เขาสนับสนุนให้จกโรอามีโนโต ผู้นำซาเรกัตอิซลัมออกกฎใหม่ ห้ามไม่ให้สมาชิกพรรคเป็นสมาชิกกลุ่มการเมืองอื่น ๆ ทำให้เกิดความแตกแยกภายในพรรคอย่างรุนแรง สมาชิกของพรรคที่นิยมคอมมิวนิสต์ได้แยกออกไปตั้งพรรคของตน

เนื่องจากนโยบายการต่อสู้กับเจ้าอาณานิคมของพรรคคอมมิวนิสต์ได้รับความนิยมจากชาวอินโดนีเซียมากกว่า ความนิยมต่อซาเรกัตอิซลัมจึงลดลง แม้หลังจากที่พรรคคอมมิวนิสต์ถูกปราปรามหลังการปฏิวัติที่ล้มเหลวใน พ.ศ. 2469–2470 ซาเรกัตอิซลัมก็ไม่สามารถขึ้นมาเป็นผู้นำกลุ่มนักการเมืองชาตินิยมได้อีก ซาลิมในฐานะนักชาตินิยมรุ่นเก่าก็มีความเห็นแตกต่างจากนักชาตินิยมรุ่นใหม่ที่ได้รับการศึกษาแบบตะวันตกมาก เขาไม่เห็นด้วยกับการแยกศาสนาออกจากการเมือง และให้ความสำคัญต่อชาตินิยมมากกว่าศาสนาอิสลาม เขาไมเห็นด้วยกับการจัดตั้งสมาคมทางการเมืองแห่งประชาชนอินโดนีเซียของซูการ์โนที่เป็นสมาคมของนักการเมืองชาตินิยมทั้งหมดเพื่อเรียกร้องเอกราช จนซาเรกัตอิซลัมแยกตัวออกมาจากองค์กรนี้ใน พ.ศ. 2473

ต่อมา ใน พ.ศ. 2479 ซาลิมเปลี่ยนความเห็นในการต่อสู้เพื่อเอกราช จึงชักชวนให้ซาเรกัตอิซลัมให้ความร่วมมือกับรัฐบาลอาณานิคมของเนเธอร์แลนด์ แต่ไม่สำเร็จ ซาลิมจึงตั้งกลุ่มของตนเองและให้ความร่วมมือกับรัฐบาล ทำให้เขาถูกขับออกจากพรรค แต่เขาก็ยังได้รับความนิยม เขาได้รับการแต่งตั้งเป็นคณะกรรมการเตรียมการเพื่อให้เอกราชแก่อินโดนีเซีย โดยญี่ปุ่นเมื่อ พ.ศ. 2488 ร่วมกับโมฮัมมัด ฮัตตา และซูการ์โน และร่วมร่างกฎบัตรจาการ์ตา

เมื่อจัดตั้งสาธารณรัฐอินโดนีเซียหลังญี่ปุ่นแพ้สงคราม เขาได้เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการและว่าการกระทรวงการต่างประเทศระหว่าง พ.ศ. 2489–2492 เขาถึงแก่อนิจกรรมเมื่อ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2497 รวมอายุได้ 70 ปี

อ้างอิง[แก้]

  • สุกัญญา บำรุงสุข. "หะยีอากุส ซาลิม" ใน สารานุกรมประวัติศาสตร์สากลสมัยใหม่: เอเชีย เล่ม 1 อักษร A-B ฉบับราชบัณฑิตยสถาน. กรุงเทพฯ : ราชบัณฑิตยสถาน. 2539, หน้า 68–72.