อะเลคซันดร์ เนฟสกี (ภาพยนตร์)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อะเลคซันดร์ เนฟสกี
กำกับเซียร์เกย์ ไอเซนสไตน์
ดมีตรี วาซีเยฟ
เขียนบทเซียร์เกย์ ไอเซนสไตน์
ปิออตร์ ปัฟเลนโค
นักแสดงนำNikolai Cherkasov
Nikolai Okhlopkov
Andrei Abrikosov
กำกับภาพEduard Tisse
ดนตรีประกอบเซียร์เกย์ โปรโคเฟียฟ
บริษัทผู้สร้าง
วันฉาย1 ธันวาคม พ.ศ. 2481
ความยาว111 นาที
ประเทศสหภาพโซเวียต
ภาษารัสเซีย

อะเลคซันดร์ เนฟสกี (รัสเซีย: Алекса́ндр Не́вский) เป็นภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์จากสหภาพโซเวียต กำกับโดย เซียร์เกย์ ไอเซนสไตน์ ภาพยนตร์แสดงถึงความพยายามบุกเมืองนอฟโกรอดในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 13 โดยอัศวินทิวทอนิกของจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์แต่พ่ายแพ้ต่อกองทัพของเจ้าชายอะเลคซันดร์ ซึ่งเป็นที่รู้จักในชื่อ อะเลคซันดร์ เนฟสกี

ไอเซนสไตน์ ผลิดภาพยนตร์ร่วมกับดมีตรี วาซีเยฟ และเขียนบทร่วมกับปิออตร์ ปัฟเลนโค พวกเขาได้รับมอบหมายให้ตรวจสอบให้แน่ใจว่าไอเซนสไตน์ไม่ได้หลงเข้าไปในแนวคิด "formalism" และเพื่ออำนวยความสะดวกต่อการถ่ายทำในตารางเวลาที่เหมาะสม ภาพยนตร์ผลิตโดย Goskino ผ่านทางสตูดิโอภาพยนตร์มอสฟิล์ม โดยที่ Nikolai Cherkasov ถูกรับบทเป็นอะเลคซันดร์ เนฟสกี และประพันธ์ดนตรีประกอบโดย เซียร์เกย์ โปรโคเฟียฟ อะเลคซันดร์ เนฟสกี เป็นหนึ่งในภาพยนตร์เสียงในฟิล์มสามเรื่องแรกของไอเซนสไตน์ที่เป็นที่นิยมและได้รับความนิยมสูงสุด ในปี 2484 ไอเซนสไตน์, ปัฟเลนโค, Cherkasov และ Abrikosov ได้รับรางวัล Stalin Prize สำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้

ในปี 2521 ภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกจัดอยู่ใน 1 ใน 100 ภาพยนตร์ที่ดีที่สุดในโลกจากการสำรวจความคิดเห็นที่จัดโดยสำนักพิมพ์ Arnoldo Mondadori Editore ของอิตาลี[1]

อ้างอิง[แก้]

  1. "mindupper.com". Ruscico.com. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2017-04-19. สืบค้นเมื่อ 15 February 2015.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]