มอสฟิล์ม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
Kinostudiya MosFilm
ประเภทบริษัทจำกัด
ก่อตั้ง30 มกราคม ค.ศ. 1924[1][2][3][4]
ที่ตั้งรัสเซีย มอสโก, สหพันธรัฐรัสเซีย
บุคลากรหลักคาเรน ชาคซนาซารอฟ
ประธานกรรมการบริษัท
อุตสาหกรรมภาพยนตร์
ผลิตภัณฑ์สื่อภาพยนตร์
โทรทัศน์
พนักงาน1,500
เว็บไซต์http://www.mosfilm.ru/

มอสฟิล์ม (รัสเซีย: Мосфильм, Mosfil’m ออกเสียง: [məsˈfʲilʲm]) เป็นค่ายภาพยนตร์ที่เก่าแก่ของรัสเซียและยุโรป[5] ผลงานของค่ายภาพยนตร์นี้ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในยุคโซเวียตตั้งแต่ผลงานของผู้กำกับอย่างเซียร์เกย์ ไอเซนสไตน์ และ อันเดรย์ ตาร์คอฟสกี (เป็นที่รู้จักในฐานะผู้กำกับภาพยนตร์โซเวียตที่ยิ่งใหญ่ที่สุด), ภาพยนตร์แนวแดงตะวันตก (Red Westerns), ภาพยนตร์ร่วมมือกัน เดียร์ซูอูซาลา ของอะกิระ คุโรซาวะ และภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์ วอยนาอีมีร์

ประวัติ[แก้]

ค่ายภาพยนตร์มอสฟิล์มก่อตั้งขึ้นเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 1923 โดย Aleksandr Khanzhonkov และ I. Ermolev โดยอยู่ในหน่วยงาน Goskino โดยที่ภาพยนตร์ที่ผลิตโดยมอสฟิล์มเรื่องแรก คือเรื่อง On the Wings Skyward (กำกับโดย Boris Mikhin)

ในปี ค.ศ. 1927 มอสฟิล์มได้ทำการก่อสร้างสตูดิโอใหม่ที่ซับซ้อนขึ้นที่ถนนมอสฟิลมอฟสกายา ในฮิลส์แปร์โรว์ กรุงมอสโก โดยใช้ชื่อว่า Moscow amalgamated factory Soyuzkino the Tenth Anniversary of the October ในปี ค.ศ. 1934 ค่ายภาพยนตร์ได้เปลี่ยนชือเป็น Moskinokombinat ก่อนที่จะเปลื่ยนชื่อเป็น มอสฟิล์ม ในปี 1936 ระหว่างช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง มอสฟิล์มได้ย้ายสตูดิโอไปที่นครอัลมา-อะตา โดยค่ายได้รวมกับค่ายภาพยนตร์โซเวียตอื่น ๆ ในชื่อ Central United Film Studio (TsOKS) จนหลังสงครามยุติมอสฟิล์มได้ย้ายสตูดิโอกลับมาในปี 1943

โลโก้ที่มีชื่อเสียงของค่ายมอสฟิล์มนั้นใช้อนุสาวรีย์ "Worker and Kolkhoz Woman" ของ Vera Mukhina และหอคอย Spasskaya ของเครมลิน โดยฉากชื่อเรื่องที่ใช้โลโก้ของมอสฟิล์มเรื่องแรกคือภาพยนตร์แนวดนตรีและตลกเรื่อง Vesna ในปี 1947 กำกับโดย กรีโกรี อะเลคซันดรอฟ และนำแสดงโดย Lyubov Orlova และ Nikolai Cherkasov

เมื่อถึงเวลาที่สหภาพโซเวียตไม่มีอะไรมากแล้ว มอสฟิล์มก็ผลิตภาพยนตร์มากกว่า 3,000 เรื่อง ภาพยนตร์คลาสสิกหลายเรื่องถ่ายทำที่มอสฟิล์มสตูดิโอตลอดประวัติศาสตร์ของสหภาพโซเวียต และภาพยนตร์จากค่ายมอสฟิล์มบางส่วนได้รับรางวัลระดับนานาชาติในงานเทศกาลภาพยนตร์ต่าง ๆ

ในปี ค.ศ. 2011 มอสฟิล์มนำภาพยนตร์เก่ามาให้ชมในระบบออนไลน์โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย[6]

สมุดภาพ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Год «Мосфильма». 30 января 1924 года – день рождения киноконцерна «Мосфильм», 90-летний юбилей. // mosfilm.ru
  2. Киностудия «Мосфильм» отмечает 90-й день рождения. «ИТАР-ТАСС» // itar-tass.com (30 января 2014 года)
  3. ВИДЕО. Новости. «Мосфильм» отмечает 90-летний юбилей. Гендиректор концерна Карен Шахназаров рассказал ОТР об истории киностудии, сегодняшних проблемах и планах на будущее. «Общественное телевидение России» // otr-online.ru (30 января 2014 года)
  4. ВИДЕО. Новости культуры. Легендарной киностудии «Мосфильм» – 90! Телеканал «Культура» // tvkultura.ru (30 января 2014 года)
  5. "Russian film goes global". ANO "TV-Novosti". April 25, 2010. สืบค้นเมื่อ November 19, 2016.
  6. Mosfilm uploads celluloid classics to youtube

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]