อวสานอินทรีแดง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อวสานอินทรีแดง
โปสเตอร์ภาพยนตร์เรื่อง อวสานอินทรีแดง
กำกับครูเนรมิต
อำนวยการสร้างแดน กฤษดา
นักแสดงนำมิตร ชัยบัญชา
เพชรา เชาวราษฎร์
ประจวบ ฤกษ์ยามดี
ปรียา รุ่งเรือง
วรรณา แสงจันทร์ทิพย์
เยาวเรศ นิศากร
ถ่ายภาพไพรัช สังวริบุตร
วันฉายไทย 21 ธันวาคม พ.ศ. 2506
ประเทศไทย ไทย
ภาษาไทย
ก่อนหน้านี้ทับสมิงคลา
ต่อจากนี้ปีศาจดำ

อวสานอินทรีแดง เป็นภาพยนตร์ไทย ถ่ายทำด้วยฟิล์ม 16 มม. พากย์สด จากบทประพันธ์ของเศก ดุสิต โดย ดุสิตภาพยนตร์ แดน กฤษดา อำนวยการสร้าง ครูเนรมิต กำกับการแสดง มิตร ชัยบัญชา รับบท อินทรีแดง คู่กับ เพชรา เชาวราษฎร์ ฉายครั้งแรกวันที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2506 ที่โรงภาพยนตร์ ศาลาเฉลิมกรุง [1]

เรื่อง[แก้]

เรื่องราวของ อินทรีแดง หรือ โรม ฤทธิไกร (มิตร ชัยบัญชา) ที่ต้องเผชิญหน้ากับองค์กรร้ายนามว่า โบว์ดำ ซึ่งมี นายรำเพย พัฒนา เป็นหัวหน้าใหญ่อีกทั้งยังต้องหลบหนีการจับกุมของ สารวัตรมนตรี เสรีกุล (จรูญ สินธุเศรษฐ์) และ หมวดชาติ วุฒิไกร (พร ไพโรจน์) รวมถึง ธำรงค์ จันทร์ฉาย (ประจวบ ฤกษ์ยามดี) นักสืบที่จบจากสกอตแลนด์ยาร์ดซึ่งมีความแค้นส่วนตัวกับอินทรีแดงเพราะแค้นใจที่อินทรีแดงบุกเข้าไปยังบ้านนายอำนวยอาของเขาที่เป็นพวกโบว์ดำ นอกจากนี้ยังต้องแย่งชิงฟิล์มจาก พงษ์ (สีเทา) ช่างภาพหนังสือพิมพ์ที่บังเอิญถ่ายภาพโรมตอนสวมชุดอินทรีแดงและไม่สวมหน้ากากซึ่งองค์กรโบว์ดำก็ต้องการฟิล์มสำคัญม้วนนี้เช่นกัน

ในที่สุดโรมในคราบอินทรีแดง วาสนา (เพชรา เชาวราษฎร์) สุนทรี (เยาวเรศ นิศากร) น้องสาวของธำรงค์ โฉมฉาย (ปรียา รุ่งเรือง) อดีตสมาชิกคนหนึ่งขององค์กร ติงหยง สมาชิกขององค์กร รวมถึงนักสืบธำรงค์และตำรวจก็สามารถกวาดล้างองค์กรโบว์ดำได้สำเร็จพร้อมกับการประกาศยุติบทบาทอินทรีแดงของโรมและเฉลยความจริงว่าตัวเองคือ ร้อยตำรวจโท โรม ฤทธิไกร ส่วนฟิล์มเจ้าปัญหาเมื่อล้างออกมากลายเป็นเพียงฟิล์มธรรมดาเท่านั้น

อ้างอิง[แก้]