อลิซาเบธ ราชินีบัลลังก์เลือด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อลิซาเบธ ราชินีบัลลังก์เลือด
กำกับ เชคการ์ คาปูร์
นำแสดง เคท บลานเชทท์
โจเซฟ ไฟนส์
เจฟฟรีย์ รัช
คริสโตเฟอร์ แอคเคลสตัน
ริชาร์ด แอทเทนบอรอจ
อีริค คันโตนา (นักแสดงรับเชิญ)
จำหน่าย/เผยแพร่ สหมงคลฟิล์ม (ในประเทศไทย)
ฉาย สหราชอาณาจักร 6 พฤศจิกายน ค.ศ. 1998
ไทย12 มีนาคม พ.ศ. 2542
ความยาว 124 นาที
ประเทศ สหราชอาณาจักร อังกฤษ
ภาษา อังกฤษ
ฝรั่งเศส
ลาติน
ก่อนหน้านี้ ไม่มี
ต่อจากนี้ Elizabeth : The Golden Age (ค.ศ. 2007)
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

อลิซาเบธ ราชินีบัลลังก์เลือด ชื่อภาษาไทยของภาพยนตร์เรื่อง Elizabeth นำแสดงโดย เคท บลานเชทท์, โจเซฟ ไฟนส์, เจฟฟรีย์ รัช, คริสโตเฟอร์ แอคเคลสตัน ร่วมด้วย ริชาร์ด แอทเทนบอรอจ และ อีริค คันโตนา (นักแสดงรับเชิญ) กำกับการแสดงโดย เชคการ์ คาปูร์

เนื้อเรื่อง[แก้]

เจ้าหญิงอลิซาเบธ (เคท บลานเชทท์) เจ้าหญิงนอกสมรส พระราชธิดาของสมเด็จพระเจ้าเฮนรีที่ 8 กับสมเด็จพระราชินีแอนน์ โบลีน ซึ่งไม่ได้การยอมรับให้อยู่ราชสมบัติ จนกระทั่งสมเด็จพระราชินีนาถแมรีที่ 1 หรือ แมรี่ผู้กระหายเลือด (Bloody Mary) พระเชษฐภคินีต่างพระมารดาได้สวรรคตลง พระนางจึงได้ขึ้นครองราชย์ ท่ามกลางความขัดแย้งต่าง ๆ มากมายทั้งการเมืองและการศาสนา บรรดาอำมาตย์ ขุนนางต่างแตกแยกกัน โดยเฉพาะ โธมัส โฮเวิร์ด ที่ 4, ดยุก แห่งนอร์ทฟอร์ค (คริสโตเฟอร์ แอคเคลสตัน) แสดงการต่อต้านพระนางอย่างชัดเจนที่สุด แต่พระนางก็ได้ วิลเลี่ยม เซซิล ที่ 1, บารอน เบิร์กเลย์ (ริชาร์ด แอทเทนบอรอจ) คอยให้การสนับสนุน

เมื่อพระนางขึ้นครองราชย์ มีราชทูตจากนานาประเทศมากมายเดินทางเจริญสัมพันธไมตรี ด้วยหวังว่าพระนางจะอภิเษกสมรสกับเชื้อพระวงศ์ในราชวงศ์ของตน แต่พระนางมีชายคนรักอยู่แล้ว เป็นขุนนางชื่อ โรเบิร์ต ดัดลี่ ที่ 1 เอิร์ลแห่งเลสเตอร์ (โจเซฟ ไฟนส์) แต่ด้วยหน้าที่และบรรดาศักดิ์ พระนางไม่อาจจะรักกับเขาได้อย่างเปิดเผย ก่อนที่ในเวลาต่อมาจะมีการวางลอบปลงพระชนม์ด้วยวิธีการวางยา และเหล่าผู้ที่ภักดีต้องบุกจับเหล่าคนที่คิดร้ายสังหารทิ้ง

เหตุการณ์ต่าง ๆ เหล่านี้ทำให้ อลิซาเบธ เจ้าหญิงผู้ไร้เดียงสาเข้มแข็งขึ้นมาในฐานะพระราชินีแห่งอังกฤษ และพระนางก็ไม่รับรักจากชายคนไหนอีกเลย ไม่ได้อภิเษกสมรสตลอดทั้งพระชนชีพ จนได้ฉายาว่า ราชินีผู้ทรงพรหมจรรย์ (The Virgin Queen) และต่อมาพระนางได้กลายเป็นสมเด็จพระราชินีที่ยิ่งใหญ่ แผ่อาณาเขตจักรวรรดิอังกฤษให้กว้างไกลออกไป

เบื้องหลังและคำวิจารณ์[แก้]

Elizabeth เป็นภาพยนตร์จากประเทศอังกฤษ กำกับการแสดงโดย เชคการ์ คาปูร์ ผู้กำกับชาวอินเดีย เป็นเรื่องราวพระราชประวัติของ สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 1 แห่งอังกฤษ สมเด็จพระราชินีผู้ยิ่งใหญ่แห่งจักรวรรดิอังกฤษ นำแสดงนำ โดย แคท บลานเชทท์ นักแสดงสาวออสเตรเลีย ร่วมด้วยนักแสดงยอดฝีมือชาวอังกฤษต่าง ๆ อีกมา

เมื่อเข้าฉาย ภาพยนตร์ได้รับเสียงวิจารณ์ว่า ดำเนินเรื่องได้อย่างเข้มข้นเหมือนกับ The Godfather ของ ฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปล่า แสดงให้เห็นถึงความละโมบและกิเลสตัณหาของมนุษย์ รวมทั้งยังแสดงให้เป็นถึงราชประเพณีเก่า ๆ ของอังกฤษอีกด้วย ที่หาดูได้ไม่ง่ายนักในปัจจุบัน[1]

ภาพยนตร์มีชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ ประจำปี ค.ศ. 1998 ถึง 7 รางวัล ประกอบไปด้วย ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ดารานำหญิงยอดเยี่ยม, กำกับศิลป์ยอดเยี่ยม, กำกับภาพยอดเยี่ยม, ออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม, แต่งหน้ายอดเยี่ยม และดนตรีประกอบยอดเยี่ยม แต่สามารถคว้าไปได้เพียงรางวัลเดียวเท่านั้น คือ แต่งหน้ายอดเยี่ยม

และมีภาคต่อมา คือ Elizabeth: The Golden Age ในปี ค.ศ. 2007 นำแสดงโดย แคท บลานเชทท์ และ เชคการ์ คาปูร์ ยังเป็นผู้กำกับเช่นเคย

อ้างอิง[แก้]

  1. บทวิจารณ์จากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ โดย ฟิล์มนัวร์ (พ.ศ. 2542)