หุ่นพยนต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พระอนุสรณ์ของโรเบิร์ตที่ 2 ดยุคแห่งนอร์มังดีพระราชโอรสพระองค์ใหญ่ในพระเจ้าวิลเลียมที่ 1 แห่งอังกฤษ ทำจากไม้โอ้คพรุ (Bog oak) ที่มหาวิหารกลอสเตอร์ซึ่งกล่าวกันว่าร่างของโรเบิร์ตจริงฝังอยู่ในหอประชุมสงฆ์

หุ่นพยนต์ หรือ รูปสัญลักษณ์ผู้ตาย หรือ (อังกฤษ: Effigy[1]) คือรูปสัญลักษณ์ที่ใช้แทนผู้ตายซึ่งมักจะเป็นรูปปั้นหรือรูปสลักจากหินหรือไม้ รูปสัญลักษณ์มักจะเป็นรูปเต็มตัวของผู้ตายที่มักจะตั้งอยู่ภายในวัดคริสต์ศาสนา อนุสรณ์ผู้ตายแตกต่างจาก “อนุสรณ์ที่เก็บศพ” ตรงที่อนุสรณ์ผู้ตายจะเป็นเพียงสิ่งที่สร้างแทนผู้ตายโดยไม่มีร่างของผู้ตายฝังอยู่ด้วยเช่นอนุสรณ์ที่เก็บศพ โดยทั่วไปรูปสัญลักษณ์ที่ทำจะเป็นร่างนอนหงายพนมมือ หรือบางครั้งอาจจะคุกเข่าหรือยืนสวดมนต์ ในบางครั้งอนุสรณ์ผู้ตายจะเป็นเพียงครึ่งตัว เช่นเหรียญที่มีภาพอับราฮัม ลิงคอล์นครึ่งตัว

รูปสัญลักษณ์ผู้ตายอาจจะใช้ในพิธีทางศาสนาเพื่อแทนผู้ที่ไม่เป็นที่นิยม เช่นการเผารูปเพื่อแสดงถึงการกำจัดผู้ตาย เช่นในอังกฤษจะมีการเผารูปสัญลักษณ์ที่ทำจากฟางหรือเศษวัสดุเป็นรูปกาย ฟอคส์ (Guy Fawkes) ทุกวันที่ 5 พฤศจิกายนของทุกปี เพี่อเป็นการระลึกถึงกาย ฟอคส์ผู้มีส่วนในการวางการคบคิดระเบิดรัฐสภาอังกฤษ (Gunpowder Plot) โดยผู้นับถือนิกายโรมันคาทอลิกเพื่อจะพยายามกำจัดพระเจ้าเจมส์ที่ 1 แห่งอังกฤษ เมื่อปี ค.ศ. 1605 แต่ไม่สำเร็จ

ในทางไสยศาสตร์ หุ่นพยนต์คือ​เครื่องรางชนิดหนึ่งที่ถูกปลุกเสกมาด้วยอำนาจจิต​ของผู้ปลุกเสก

อ้างอิง[แก้]

  1. Merriam-Webster, Definition of Effigy[1]

ดูเพิ่ม[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ รูปสัญลักษณ์ผู้ตาย