ข้ามไปเนื้อหา

หลี่ เฉิงเฉียน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เหิงชานมินกงหวัง (จีน: 恆山愍王; พินอิน: Hengshanmingōngwáng , 618 – 4 มกราคม 645) พระนามเดิม หลี่ เฉิงเฉียน (พินอิน: Lǐ Chéngqián) พระนามรอง เกา หมิง (พินอิน: Gāo Ming; เวด-ไจลส์: Kao M'ing) องค์รัชทายาทแห่ง ราชวงศ์ถัง โดยพระองค์เป็นพระราชโอรสองค์ใหญ่และรัชทายาทในจักรพรรดิถังไท่จง แต่ถูกแทนที่โดยหลี่จื้อ (ในเวลาต่อมาคือ จักรพรรดิถังเกาจง)

องค์ชายหลี่ เฉิงเฉียน ได้รับการสถาปนาเป็นรัชทายาทเมื่อ ค.ศ. 627 ขณะพระชนมายุเพียง 9 พรรษาหลังจากที่พระราชบิดาขึ้นสืบราชบัลลังก์ใน ค.ศ. 626 แต่เพราะมีการล่วงรู้แผนก่อกบฏขององค์ชายรัชทายาทหลี่ เฉิงเฉียน กับแม่ทัพโฮว จุนจี (พินอิน: Hóu Jūnjí; เวด-ไจลส์: Hou Chün-Chi) อัครมหาเสนาบดีเพื่อหวังจะโค่นล้มจักรพรรดิไท่จงโดยองค์ชาย หลี่ไท่ ทำให้องค์ชายหลี่ เฉิงเฉียน ถูกปลดเป็นสามัญชน ส่วนโฮว จุนจี ถูกประหารจากนั้นไม่นานอดีตองค์ชายหลี่ เฉิงเฉียน ก็ถูกเนรเทศและสิ้นพระชนม์ระหว่างเนรเทศเมื่อวันที่ 4 มกราคม ค.ศ. 645

ต่อมาพระองค์ได้รับการคืนพระอิสริยยศเป็นองค์ชายในรัชสมัยของพระปนัดดาคือ จักรพรรดิถังเสฺวียนจง ภายหลังจากที่พระนัดดาของพระองค์คือองค์ชาย หลี่ฉือฉือ ได้เป็นอัครมหาเสนาบดี