หลี่ฉือจื่อ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก หลี่ฉือฉือ)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
หลี่ฉือจื่อ
เกิดค.ศ. 694
เสียชีวิตค.ศ. 747
ฐานันดรชิงเหอกง
บิดามารดาหลี่เซียง

หลี่ฉือจื่อ (จีน: 李適之; 694-747) หรือ หลี่ฉาง (李昌) มีบรรดาศักดิ์ว่า ชิงเหอกง (清和公) เป็นขุนนางในสมัย ราชวงศ์ถัง และเป็นอัครมหาเสนาบดีระหว่างรัชสมัยของ จักรพรรดิถังเสฺวียนจง เขาเป็นที่รู้จักในฐานะหนึ่งใน แปดอมตะไหสุรา เนื่องจากมีทักษะในการดื่มสุราโดยไม่เกิดอาการเมา[1]

ปูมหลัง[แก้]

หลี่ฉือจื่เกิดเมื่อ ค.ศ. 694 ในรัชสมัยของ จักรพรรดินีบูเช็กเทียน แห่ง ราชวงศ์โจว เป็นพระนัดดาของ หลี่ เฉิงเฉียน (李承乾) พระราชโอรสองค์ใหญ่และอดีตรัชทายาทในจักรพรรดิองค์ที่ 2 แห่งราชวงศ์ถัง จักรพรรดิถังไท่จง องค์ชายหลี่ เฉิงเฉียน ถูกปลดจากตำแหน่งรัชทายาทใน ค.ศ. 643 แต่ได้รับการอภัยโทษและสายราชสกุลขององค์ชายหลี่ เฉิงเฉียน ได้ถูกข้ามไปจากสิทธิ์ในการสืบราชบัลลังก์ ซึ่งในที่สุดก็ได้ตกไปอยู่ที่พระอนุชาของพระองค์ หลี่จื้อ (จักรพรรดิเกาจง) บิดาของหลี่ฉือจื่อ หลี่เซียง (李象) รับราชการเป็นเลขานุการเจ้าเมืองระหว่างรัชสมัยของจักรพรรดินีของจักรพรรดิเกาจง บูเช็กเทียน แต่ถูกพระนางปลดออกจากตำแหน่ง หลีฉือจื่อตัวเขาเองเริ่มต้นรับราชการเป็นราชองครักษ์ระหว่างรัชสมัยที่ 2 ของพระราชโอรสของจักรพรรดิเกาจง จักรพรรดิถังจงจง[2]

ระหว่างรัชสมัยของจักรพรรดิเสฺวียนจง[แก้]

ในช่วงกลางของศักราชไคยฺเหวียน (712-741) ของพระราชนัดดาของจักรพรรดิถังจงจง จักรพรรดิถังเสฺวียนจง หลี่ฉือจื่อกลายเป็นนายอำเภอของอำเภอทง (通州 ปักกิ่ง ในทุกวันนี้)

อ้างอิง[แก้]

  1. New Book of Tang, vol. 202 Archived 2012-09-13 at Archive.is.
  2. "Archived copy". Archived from the original on 2012-02-18. สืบค้นเมื่อ 2011-10-25.CS1 maint: archived copy as title (link)See New Book of Tang, vol. 70[ลิงก์เสีย]