ข้ามไปเนื้อหา

หลี่ หยุนตี๋

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
หลี่ หยุนตี๋
หยุนตี๋ในปี 2019
ข้อมูลพื้นฐาน
เกิด (1982-10-07) ตุลาคม 7, 1982 (41 ปี)
ที่เกิดฉงชิ่ง, มณฑลเสฉวน, ประเทศจีน
แนวเพลงคลาสสิค
อาชีพนักเปียโน
เครื่องดนตรีเปียโน, หีบเพลงชัก
ช่วงปี1994–ปัจจุบัน

หลี่ หยุนตี๋ (จีนตัวย่อ: 李云迪; จีนตัวเต็ม: 李雲迪; พินอิน: Lǐ Yúndí) หรือที่รู้จักในชื่อ ยุนดิ เป็นนักเปียโนคลาสสิคชาวจีน เขามีชื่อเสียงอย่างมากจากการชนะเลิศในรายการประกวด International Frédéric Chopin Piano Competition ในปี 2000 ซึ่งขณะนั้นด้วยวัยเพียง 18 ปี ทำให้เขาเป็นนักเปียโนชาวเอเชียที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ที่ชนะเลิศรายการแข่งขันเปียโนระดับโลก

ประวัติ

[แก้]

หยุนตี๋เป็นบุตรของ นายหลี่ ฉวน กับนางจาง เซี่ยวหลู ทั้งสองเป็นคนงานของบริษัทถลุงเหล็กเสฉวนฉงชิ่ง แม้ว่าเขาจะไม่ได้เกิดในครอบครัวนักดนตรี แต่หยุนตี๋กลับชอบดนตรีมาก เมื่อเขาอายุได้ 3 ขวบ พ่อแม่ของเขาก็ซื้อหีบเพลงชักให้เป็นของขวัญ หลังจากที่หยุนตี๋ดูจะสนใจหีบเพลงชักจากที่ได้ฟังนักดนตรีบรรเลงหีบเพลงชักในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งจนถึงขนาดไม่ยอมเดินผ่านไปง่ายๆ เขาสามารถเล่นหีบเพลงชักได้อย่างคล่องแคล่วเมื่ออายุได้ราว 4 ขวบ จากการได้เรียนกับ ถาน เจียนหมิน ซึ่งเป็นอาจารย์วิชาดนตรีของมหาวิทยาลัย จนหนึ่งปีให้หลัง หยุนตี๋ชนะเลิศการประกวดแข่งขันหีบเพลงชักเยาชนเมืองฉงชิ่ง

หยุนตี๋ได้เริ่มเรียนเปียโนเมื่ออายุราว 7 ขวบ ทักษะของเขาพัฒนาไปอย่างรวดเร็วมาก สองปีต่อมาครูของเขาจึงแนะนำหยุนตี๋แก่ ศาสตราจารย์ แดน เจายี่ ซึ่งหยุนตี๋ก็ได้เป็นนักเรียนของเจายี่เป็นเวลาถึง 9 ปีจนทักษะเปียโนของเขาอยู่ในระดับมืออาชีพ เมื่อเขาอายุ 18 ได้เข้าศึกษาต่อที่ วิทยาลัยศิลปะเสิ่นเจิ้น และต่อมาไปเรียนเปียโนต่อที่วิทยาลัยศิลปะสื่อ-ละครและดนตรีฮันโนเฟอร์ ในเยอรมนี

แหล่งข้อมูลอื่น

[แก้]
[[วิกิพีเดีย:|ข้อมูลบุคคล]]
ชื่อ Li, Yundi}
ชื่ออื่น
รายละเอียดโดยย่อ Chinese classical pianist
วันเกิด October 07, 1982
สถานที่เกิด Chongqing, Sichuan, People's Republic of China
วันตาย
สถานที่ตาย