หลวงพงษ์พิบูลย์ (เจ้าพรหม วงศ์พระถาง)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
หลวงพงษ์พิบูลย์ (เจ้าพรหม วงศ์พระถาง)
เจ้าพรหม วงศ์พระถาง.jpg
พระนามเจ้าน้อยพรหม วงศ์พระถาง
พระอิสริยยศเจ้านายฝ่ายเหนือ
ราชวงศ์ราชวงศ์เทพวงศ์
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติพ.ศ. 2413
พิราลัยพ.ศ. 2479
พระบิดาเจ้าวงศ์ วงศ์พระถาง
พระมารดาเจ้าฟองจันทร์ วงศ์พระถาง
ชายาเจ้าสุนันตา วงศ์บุรี

หลวงพงษ์พิบูลย์ (เจ้าพรหม วงศ์พระถาง) มีนามเดิมว่า เจ้าน้อยพรหม วงศ์พระถาง อดีตกรมการพิเศษจังหวัดแพร่ เป็นบุตรในพ่อเจ้าวงศ์ กับแม่เจ้าฟองจันทร์ วงศ์พระถาง สืบเชื้อสายมาจากเจ้าพระถางนครแพร่ และเจ้าผู้ครองนครแพร่

ประวัติ[แก้]

หลวงพงษ์พิบูลย์ (เจ้าพรหม วงศ์พระถาง) มีนามเดิมว่า เจ้าน้อยพรหม เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2413 เป็นบุตรของพ่อเจ้าวงศ์ กับแม่เจ้าฟองจันทร์ วงศ์พระถาง สืบเชื้อสายมาจากเจ้าพระถางนครแพร่ ตำแหน่งปกครองในเค้าสนามหลวงเมืองนครแพร่ มีพี่น้องได้แก่

1.หลวงพงษ์พิบูลย์ (เจ้าน้อยพรหม วงศ์พระถาง)

2.เจ้าคำเกี้ยว วงศ์พระถาง ชายาเจ้าอินทร์แปลง เทพวงศ์

3.เจ้าเสาร์ วงศ์พระถาง

4.เจ้าอ่อน ขัติยะวรา ภรรยาเจ้าน้อยโข้ ขัติยะวรา

ท่านได้รับตำแหน่งเป็นกรมการพิเศษจังหวัดแพร่ เล่ากันว่าท่านเป็นผู้มีความละเอียดถี่ถ้วน มีความมัธยัสถ์ ขยันและเก่งในการทำธุรกิจ ซึ่งก็ทำให้ครอบครัวท่านร่ำรวย และมีชื่อเสียงในสมัยนั้น[1]

ชีวิตครอบครัว[แก้]

หลวงพงษ์พิบูลย์ สมรสกับเจ้าสุนันตา วงศ์บุรี ธิดาในพระยาบุรีรัตน์ (หนู มหายศปัญญา) กับเจ้าคำ มหายศปัญญา (ธิดาบุญธรรมในแม่เจ้าบัวถา มหายศปัญญา ชายาองค์แรกในเจ้าพิริยเทพวงษ์ เจ้าผู้ครองนครแพร่องค์สุดท้าย) แต่ไม่มีบุตรธิดาด้วยกัน จึงได้รับหลาน 2 คน มาเป็นบุตรบุญธรรม คือ

บุตรธิดาของเจ้าคำมูล และเจ้าไข่แก้ว ทิพย์วิชัย

ถึงแก่อนิจกรรม[แก้]

หลวงพงษ์พิบูลย์ (เจ้าน้อยพรหม วงศ์พระถาง) ถึงแก่อนิจกรรม เมื่อปี พ.ศ. 2479 สิริอายุ 66 ปี

การทำงาน[แก้]

หลวงพงษ์พิบูลย์ (เจ้าพรหม วงศ์พระถาง) นอกจากรับราชการแล้ว ท่านยังมีอาชีพในการทำป่าไม้สัมประทานในเขตเมืองนครแพร่ โดยสืบทอดจากพระยาบุรีรัตน์ (หนู มหายศปัญญา) ผู้เป็นพ่อตา

กิจสาธารณะ[แก้]

หลวงพงษ์พิบูลย์ (เจ้าพรหม วงศ์พระถาง) และภรรยาของท่าน คือ เจ้าสุนันตา วงศ์บุรี ได้เป็นผู้นำในการก่อสร้างวิหารใหม่วัดพงษ์สุนันท์ ซึ่งวิหารหลังเดิมได้พังทลายลงเพราะเกิดน้ำท่วมในปี พ.ศ. 2472 และทำสังฆกรรมไม่ได้หลายปี ต่อมาพระมหาโกศล อคฺควีโร ได้เปลี่ยนชื่อวัดเป็น วัดพงษ์สุนันท์ เพื่อให้เกียรติแก่ท่านและภรรยาที่เป็นผู้บูรณปฏิสังขรณ์ ปัจจุบันได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์ จากเจ้าไข่มุกต์ และเจ้าทองด้วง วงศ์บุรี ซึ่งเป็นบุตรบุญธรรมของหลวงพงษ์พิบูลย์ได้ร่วมกับคณะศรัทธาทั่วไปอุปถัมภ์วัดนี้ตลอดมาถึงปัจจุบัน[2]

ราชตระกูล[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. คุ้มวงศ์บุรี .ประวัติหลวงพงษ์พิบูลย์
  2. หมู่บ้าน วังฟ่อน ดอตคอม .วัดพงษ์สุนัน