หม่อมเอลิซาเบธ จักรพงษ์ ณ อยุธยา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search

แม่แบบ:Infobox Personช

หม่อมเอลิสะเบธ จักรพงษ์ ณ อยุธยา มีนามเดิมว่า เอลิสะเบธ ฮันเตอร์ (อังกฤษ: Elisabeth Hunter; 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2458 — 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2514) เป็นหม่อมในพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ พระโอรสพระองค์เดียวในสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ กรมหลวงพิษณุโลกประชานาถ กับหม่อมคัทริน ณ พิศณุโลก หม่อมมารดาชาวรัสเซีย

ประวัติ[แก้]

หม่อมเอลิสะเบธ จักรพงษ์ ณ อยุธยา หรือนามเดิมว่า เอลิสะเบธ ฮันเตอร์ เป็นชาวอังกฤษและมีเชื้อสายสกอต[1] เกิดมาในตระกูลชั้นเยนตรี้ (Gentry) และมีชื่ออันเป็นที่รู้จักในหมู่ญาติพี่น้องและสหายสนิทว่า ลิสบา (อังกฤษ: Lisba)

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ และเอลิสะเบธ ได้จดทะเบียนสมรสที่สำนักงานทะเบียนถนนมาร์โลส์ เมื่อวันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2481 หลังเสกสมรส พระสวามีทรงดำริที่จะไม่มีบุตร ในจดหมายฉบับหนึ่งที่เขียนถึงหม่อมเอลิสะเบธ ได้ตรัสไว้ว่า "ถ้าเผื่อเราแต่งงานกัน อย่ามีลูกกันเลย เพราะเด็กที่เกิดมาหลายเชื้อชาติ จะมีปัญหาตลอด" แต่ถึงกระนั้นหลังเสกสมรสเป็นเวลา 18 ปี หม่อมเอลิสะเบธจึงตั้งครรภ์ เมื่อหม่อมอายุ 41 ปี[2] และเป็นทายาทเพียงคนเดียวของทั้งสองคือ หม่อมราชวงศ์นริศรา จักรพงษ์ (2 สิงหาคม 2499 - ปัจจุบัน) สมรสกับแอลเลน เลวี(ต่อมาหย่าร้าง)มีบุตร 1คนคือจุลจักร จักรพงษ์ ในเวลาต่อมาได้สมรสใหม่กับ กอสวัสดิ์ สวัสดิวัตน์ ทอมสัน มีบุตรชาย 1 คนคือ และภูวสวัสดิ์ จักรพงษ์

หม่อมเอลิสะเบธ จักรพงษ์ ณ อยุธยา ได้เยี่ยมประเทศไทยพร้อมพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ เมื่อครั้งงานฉลองรัฐธรรมนูญเมื่อปี 2481

สถานที่ที่ตั้งตามนาม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  • เกิดวังปารุสก์ ประพันธ์โดยพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ สำนักพิมพ์ River Books ,ISBN 974-8225-22-4