หม่อมเอลิสะเบธ จักรพงษ์ ณ อยุธยา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
หม่อมเอลิสะเบธ จักรพงษ์ ณ อยุธยา
Chula Chakrabongse and Elizabeth Hunter 1936.jpg
พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ และหม่อมเอลิสะเบธ จักรพงษ์ ณ อยุธยา
เกิด เอลิสะเบธ ฮันเตอร์
29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2458
เสียชีวิต 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2514 (55 ปี)
คู่สมรส พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์
บุตร หม่อมราชวงศ์นริศรา จักรพงษ์

หม่อมเอลิสะเบธ จักรพงษ์ ณ อยุธยา มีนามเดิมว่า เอลิสะเบธ ฮันเตอร์ (อังกฤษ: Elisabeth Hunter; 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2458 — 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2514) เป็นหม่อมในพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ พระโอรสพระองค์เดียวในสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ กรมหลวงพิษณุโลกประชานาถ กับหม่อมคัทริน ณ พิศณุโลก หม่อมมารดาชาวรัสเซีย

ประวัติ[แก้]

หม่อมเอลิสะเบธ จักรพงษ์ ณ อยุธยา หรือนามเดิมว่า เอลิสะเบธ ฮันเตอร์ เป็นชาวอังกฤษและมีเชื้อสายสกอต[1] เกิดมาในตระกูลชั้นเยนตรี้ (Gentry) และมีชื่ออันเป็นที่รู้จักในหมู่ญาติพี่น้องและสหายสนิทว่า ลิสบา (อังกฤษ: Lisba)

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ และเอลิสะเบธ ได้จดทะเบียนสมรสที่สำนักงานทะเบียนถนนมาร์โลส์ เมื่อวันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2481 หลังเสกสมรส พระสวามีทรงดำริที่จะไม่มีบุตร ในจดหมายฉบับหนึ่งที่เขียนถึงหม่อมเอลิสะเบธ ได้ตรัสไว้ว่า "ถ้าเผื่อเราแต่งงานกัน อย่ามีลูกกันเลย เพราะเด็กที่เกิดมาหลายเชื้อชาติ จะมีปัญหาตลอด" แต่ถึงกระนั้นหลังเสกสมรสเป็นเวลา 18 ปี หม่อมเอลิสะเบธจึงตั้งครรภ์ เมื่อหม่อมอายุ 41 ปี[2] และเป็นทายาทเพียงคนเดียวของทั้งสองคือ หม่อมราชวงศ์นริศรา จักรพงษ์ (2 สิงหาคม 2499 - ปัจจุบัน) สมรสกับแอลเลน เลวี และกอสวัสดิ์ สวัสดิวัตน์ ทอมสัน มีบุตรชาย 2 คนคือ จุลจักร จักรพงษ์ และภูวสวัสดิ์ จักรพงษ์

หม่อมเอลิสะเบธ จักรพงษ์ ณ อยุธยา ได้เยี่ยมประเทศไทยพร้อมพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ เมื่อครั้งงานฉลองรัฐธรรมนูญเมื่อปี 2481

สถานที่ที่ตั้งตามนาม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  • เกิดวังปารุสก์ ประพันธ์โดยพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ สำนักพิมพ์ River Books ,ISBN 974-8225-22-4