สไตกิโมล็อก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สไตกิโมล็อก
ช่วงเวลาที่มีชีวิตอยู่: ยุคครีเทเชียสตอนปลาย, 66Ma
Berlin Naturkundemuseum Dino Schaedel.jpg
แบบจำลองกะโหลก ณ the Museum für Naturkunde เมืองเบอร์ลิน
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
อันดับ: † Ornithischia
วงศ์: † Pachycephalosauridae
สกุล: † Stygimoloch
สปีชีส์: S.  spinifer
ชื่อทวินาม
Stygimoloch spinifer
Galton & Sues, 1983

สไตกิโมล็อก (อังกฤษ: Stygimoloch) เป็นสกุลหนึ่งในตระกูล pachycephalosaurid ในยุคครีเทเชียส ประมาณ 66 ล้านปีก่อน มันเป็นที่รู้จักจาก Hell Creek Formation, Ferris Formation, และ Lance Formation โดยมีชีวิตอยู่ร่วมกับที-เร็กซ์ และไทรเซอราทอปส์

รายละเอียด[แก้]

ขนาดของสไตกิโมล็อก(สีม่วง) กับมนุษย์

สไตกิโมล็อกเป็นแพคีเซอฟาโลซอรัสขนาดใหญ่[1] หัวกระโหลกยาวประมาณ 46 เซนติเมตร (18 นิ้ว)[2] ไม่เหมือนกับแพคีเซฟาโลซอร์ตัวอื่น ๆ โดมบนหัวนั้นเล็กมาก มีนอทรงกรวยบนจมูก และส่วนหลังของหัว โดยยาวประมาณ 5 เซนติเมตร (2 นิ้ว) และ 15 เซนติเมตร (6 นิ้ว) และยังมีนอเล็ก ๆ อีก 2-3 นอ

ประวัติศาสตร์ของการค้นพบ[แก้]

ตัวอย่างนอ และโดม

ชนิดต้นแบบ S. spinifer ตั้งชื่อโดยนักชีววิทยาชาวอังกฤษ และเยอรมัน Peter Galton และ Hans-Dieter Sues ใน ค.ศ. 1983[3] สไตกิโมล็อก เป็นไดโนเสาร์ที่มีเขาที่ด้านหลังของหัวกระโหลก มีนอยาวตรงกลางมีนอเล็ก ๆ อีก 2-3 นอ[4] Dracorex มีลักษณะคล้ายกันทว่ามีนอที่เล็กกว่า แต่ปัจจุบันทั้งDracorex และ สไตกิโมล็อกเป็นแค่แพคิเซอฟาโลซอรัสวัยเด็กวัยรุ่น

ชื่อ สไตกิโมล็อก มาจากแม่น้ำสติกซ์ที่มีตำนานว่าได้ผ่านยมโลกในตำนานกรีก ส่วน Moloch เป็นชื่อของเทพเจ้าชาวคะนาอัน[5]มีหัวหนาทีมีไว้เพื่อดึงดูดคู่

หุ่นจำลองของ Stygimoloch spinifer

การปรากฏตัวในภาพยนตร์[แก้]

ปรากฏในภาพยนตร์ จูราสสิค เวิลด์ อาณาจักรล่มสลาย ช่วยตัวเอกออกจากกรงใต้ดินและไปป่วนงานประมูลไดโนเสาร์ของตัวร้าย

ภาพวาดของ สไตกิโมล็อก

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Switek, Brian (December 7, 2007). "Lumping Dinosaurs: Stygimoloch a juvenile Pachycephalosaurus?". scienceblogs.com. {{cite web}}: |access-date= ต้องการ |url= (help); |url= ไม่มีหรือว่างเปล่า (help)
  2. "Quién es el Stygimoloch?". Dinosaurios.org. สืบค้นเมื่อ 9 December 2013.
  3. Galton, P. M. and H. D. Sues (1983). "New data on pachycephalosaurid dinosaurs (Reptilia: Ornithischia) from North America." Canadian Journal of Earth Sciences 20: 462-472.
  4. Goodwin, M. B., E. A. Buchholtz, et al. (1998). "Cranial anatomy and diagnosis of Stygimoloch spinifer." Journal of Vertebrate Paleontology 18(2): 363-375.
  5. Sues, H. D., & Galton, P. M. (1987). Anatomy and classification of the North American Pachycephalosauria (Dinosauria: Ornithischian). Palaeontographica Abt. A., 198: 1-40.