ข้ามไปเนื้อหา

สโมสรฟุตบอลเจ ดับบลิว โปลิศ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สโมสรฟุตบอลเจ ดับบลิว โปลิศ

สโมสรฟุตบอลเจดับบลิว โปลิศ หรือชื่อเดิมว่า สมาคมสโมสรดอนเมืองสัมพันธ์ และ สมาคมสโมสรเจดับบลิวกรุ๊ป เป็นสโมสรฟุตบอลในประเทศไทย โดยลงเล่นในระดับ ลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 ภาคกลางและตะวันตก ผลงานสูงสุดของทีมคือ การคว้าแชมป์ ฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน ประเภท ง.ปี 2548 , ฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน ประเภท ค.ปี 2551 และ ฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน ประเภท ข. ปี 2556

ในปี พ.ศ. 2559 สโมสรได้โอนสิทธิ์ในการเล่นในลีกภูมิภาค ดิวิชัน 2 ให้กับสโมสรฟุตบอลอินแตร์นาซีโอนาเลพัทยา

ประวัติสโมสร[แก้]

ก่อตั้งสโมสร[แก้]

จากจุดเริ่มต้นในปีพ.ศ. 2547 ได้มีการก่อตั้งสมาคมกีฬาของชาวเขตดอนเมือง กรุงเทพฯ ขึ้นมา พร้อมตั้งชื่อว่าสมาคมสโมสรดอนเมืองสัมพันธ์ โดยมีคุณวิสิษฐ กอวรกุล เป็นนายกสมาคม และเป็นประธานสมาคมฟุตบอลดอนเมืองสัมพันธ์ โดยในการบริหารงานยุคเริ่มแรกจนถึงปัจจุบัน คุณวิสิษฐ กอวรกุล ได้มีแนวนโยบายการบริหารงานของสมาคมฯ ในรูปแบบคนรุ่นใหม่ จึงได้บุคคลที่รักวงการฟุตบอลและรักในกีฬาฟุตบอลของชาวเขตดอนเมืองเข้ามาช่วยงานเพื่อส่งเสริมและพัฒนาวงการฟุตบอลของชาวเขตดอนเมืองให้เป็นที่รู้จักและถูกกล่าวขานในแวดวงและวงการฟุตบอลของบ้านเราในเรื่องฟุตบอลต่อไป

แชมป์ถ้วยพระราชทาน ง.[แก้]

รางวัลชนะเลิศฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน ประเภท ง. ในปี พ.ศ. 2548

จากนั้นในปี พ.ศ. 2548 สมาคมดอนเมืองสัมพันธ์ ได้ส่งทีมฟุตบอลเข้าร่วมทำการแข่งขันฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานประเภท ง. เป็นครั้งแรกและสร้างประวัติศาสตร์ให้กับสมาคมฯ และชาวเขตดอนเมือง โดยการสามารถคว้าแชมป์ถ้วยพระราชทานประเภท ง. มาได้ในปีแรกที่ได้ก่อตั้งและเลื่อนชั้นขึ้นมาเล่นในรายการฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน ประเภท ค. นั่นเป็นจุดเริ่มต้นของทีมฟุตบอลสมาคมสโมสรดอนเมืองสัมพันธ์และเป็นการเปิดศักราช ของวงการฟุตบอลของสมาคมฯและชาวเขตดอนเมืองอย่างแท้จริง

แชมป์ถ้วยพระราชทาน ค.[แก้]

รางวัลชนะเลิศฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน ประเภท ค. ในปี พ.ศ. 2551

ต่อมาทีมฟุตบอลของสมาคมฯ โดยคุณวิสิษฐ กอวรกุล ได้ส่งทีมฟุตบอลเข้าร่วมทำการแข่งขันฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานพระองค์เจ้าพระวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลี “ฟุตบอลคริสเตียนคัพครั้งที่ 3” และสามารถคว้าแชมป์มาได้อีกและส่งทีมฟุตบอลเข้าร่วมทำการแข่งขันฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช มวก.คัพ ครั้งที่ 5 สามารถเข้าชิงชนะเลิศและคว้าอันดับที่ 2 มาได้สำเร็จ

ในปลายปี พ.ศ. 2551 สมาคมสโมสรดอนเมืองสัมพันธ์ได้เปลี่ยนชื่อมาเป็นสมาคมสโมสรเจดับบลิวกรุ๊ป ลงทำการแข่งขันในฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานประเภท ค. และสามารถคว้าถ้วยพระราชทานประเภท ค. มาครอง โดยสามารถเอาชนะทีมพนักงานบางกอกกล๊าส ณ สนาม บางกอกกล๊าส เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2552 จึงทำให้เลื่อนลำดีบขึ้นมาเล่นรายการฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน ประเภท ข. ในเวลาต่อมา

ลงนามทำสัญญาร่วมกันกับมหาวิทยาลัยรังสิต[แก้]

ปีพ.ศ. 2553 ได้ร่วมเป็นพันธมิตรกับมหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งในขณะนั้น มหาวิทยาลัยรังสิตได้เลื่อนชั้นจากฟุตบอลถ้วยพระราชทาน ประเภท ข. และได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลลีกภูมิภาค ดิวิชัน 2 โซนกรุงเทพและปริมณฑล บริษัท เจดับบลิว กรุ๊ป จึงได้ทำสัญญารวมทีมกับมหาวิทยาลัยรังสิตเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 โซนกรุงเทพและปริมณฑล ในนามสโมสรมหาวิทยาลัยรังสิต-เจดับบลิวกรุ๊ป เอฟซี และ สโมสรเจดับบลิวรังสิต

แชมป์ถ้วยพระราชทาน ข.[แก้]

รางวัลชนะเลิศฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน ประเภท ข. ในปี พ.ศ. 2556

ปี พ.ศ. 2556 หลังจากได้ยุติการให้ความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยรังสิต ก็ได้กลับมาใช้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานประเภท ข. และ มูลนิธิไทยคมเอฟเอคัพ โดยในรายการฟุตบอลมูลนิธิไทยคมเอฟเอคัพ รอบคัดเลือก ชนะทีม ว.ราชพฤกษ์ 2-1 ที่สนามบุณยจินดา วันที่ 3 เมษายน 2556 รอบแรก แพ้จุดโทษต่อทีม ลำปางเอฟซี 5-6 (เสมอในเวลา 1-1) วันที่ 10 เมษายน 2556

ส่วนในรายการฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน ประเภท ข. ปี พ.ศ. 2556 สามารถคว้าแชมป์ในรายการนี้ โดยในนัดชิงชนะเลิศชนะว.ราชพฤกษ์ 2-1 เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2556 ทำให้เลื่อนชั้นขึ้นมาเล่นดิวิชั่น 2 โดยนับได้ว่าเป็นสโมสรแรกและสโมสรเดียวในรอบ100ปีของประวัติศาสตร์วงการฟุตบอลไทยที่สามารถเลื่อนชั้นด้วยการคว้าแชมป์ฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานทุกถ้วยทุกระดับมาเล่นในระดับฟุตบอลอาชีพ โดยใช้เวลาทั้งหมด 10ปีตั้งแต่ก่อตั้งสโมสรขึ้นมา

เข้าร่วมฟุตบอลลีกภูมิภาค ดิวิชั่น2[แก้]

ต่อมาในปี 2557 สโมสรได้ทำความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยกรุงเทพในการสร้างทีมโดยนำผู้เล่นชุดชนะเลิศฟุตบอลพระราชทานประเภท ข. มาผสมกับนักกีฬาทุนของมหาวิทยาลัยกรุงเทพและผู้เล่นจากสโมสรฟุตบอลแบงค็อกยูไนเต็ดมาช่วยเสริมให้แข็งแกร่งยิ่งกว่าเดิม เพื่อเข้าร่วมการแข่งฟุตบอลลีกภูมิภาค ดิวิชัน 2 โดยอยู่ในกลุ่มโซนภาคกลางและตะวันตก

ในปี พ.ศ. 2558 ได้เปลี่ยนมาเป็นเจ ดับบลิว โปลิศ เอฟซี ก่อนจะโอนสิทธิในการเล่นดิวิชัน 2 ให้กับสโมสรฟุตบอลอินแตร์นาซีโอนาเลพัทยา ในปี พ.ศ. 2559

สัญลักษณ์ทีม[แก้]

ผู้เล่นชุดปัจจุบัน[แก้]

ลีกภูมิภาค ดิวิชัน 2 ปี 2558 หมายเหตุ: ธงชาติที่ปรากฏบ่งบอกให้ทราบว่าผู้เล่นคนนั้นสามารถเล่นให้กับชาติใดตามกฎของฟีฟ่าตามความเหมาะสม เพราะผู้เล่นบางคนอาจถือสองสัญชาติ

เลข ตำแหน่ง สัญชาติ ผู้เล่น
1 GK ไทย เวโรจน์ นพเก้า
4 MF ไทย อรรถพร บัวทอง
5 DF ไทย กฤษดา สวนจันทร์
8 FW ไนจีเรีย โอปารา โอบิโอมา คิงสลีย์
9 MF ไทย สุกิจ คงโนนกอก
10 MF เจลานี ออร์วิลล์ แกรนต์
11 MF ไทย ณัฐพร แย้มขจร
13 DF บังโก ออลีวิเย
15 DF จอกกี สเตฟาน
16 MF ไทย สาธร จุลเสริม
17 DF อิรัก โมฮัมเหม็ด ฟะลิฮ์
18 GK ไทย ชัยชนะ เปียววงษ์
19 GK ไทย สาริน ชงัดเวช
21 DF ไทย ธนชาติ แสนสุข
22 FW ไทย อำนวย ทับทิมคุณา
23 DF ไทย กันตพงษ์ บุญสีห์ภูหิรัญ
25 DF ไทย เดชฤทธิ์ สงวนพรรค
26 DF ไทย เทพนิมิตร วิทยาบำรุง
28 MF ไทย อรรถสิทธิ์ แก้วสุวรรณ
29 MF ไทย ขุนพล กิจประชา
30 MF ไทย สุนทรีย์ สุขสวัสดิ์
32 FW ไทย ธงชัย วรรณเผือก
33 DF ไทย เจริญพงษ์ เกษสุภะ
34 MF ไทย วราทิตย์ ชนะรัฐเศรษฐ์
35 DF ไทย ธนกฤต คล้ายอมร
37 DF ไทย ทองพูล ขนานรัมย์
39 DF ไทย สุรพัฒน์ ปานทอง
40 MF ไทย ธนพล สินทำ
FW บราซิล เอลแบร์ อันดราเด
FW อะบูบักร์ ดิยารา
MF ไทย นคร เงินท้วม
DF ไทย นิพนธ์ ชาญอาวุธ

ผู้ฝึกสอนชุดปัจจุบัน[แก้]

ตำแหน่ง ชื่อ
หัวหน้าผู้ฝึกสอน ฝรั่งเศส เซบาสเตียง โรกส์
ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน แคเมอรูน มาร์แซล โมดิโบ
ผู้ฝึกสอนผู้รักษาประตู แคเมอรูน ตามาโก วาลองติน
โค้ช ไทย สุทธิพงศ์ มณีรัตน์
โค้ช ไทย สมเกียรติ บัวทิพย์
โค้ช ไทย ประชา การเพียร

สถิติต่างๆของสโมสร[แก้]

ฤดูกาล ลีก เอฟเอคัพ ดาวซัลโวสูงสุด
ดิวิชัน แข่ง ชนะ เสมอ แพ้ ประตูได้ ประตูเสีย ผลต่างประตู แต้ม อันดับที่ ชื่อ จำนวนประตู
2557 TD2 (C) 26 6 5 15 23 39 -16 23 12th รอบคัดเลือก Dedi Ali Bouare 4
ชนะเลิศ รองชนะเลิศ ขึ้นชั้น ตกชั้น

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

สโมสรพันธมิตร[แก้]