สุสานโฮจิมินห์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บทความนี้มีเนื้อหาที่สั้นมาก ต้องการเพิ่มเติมเนื้อหาหรือพิจารณารวมเข้ากับบทความอื่นแทน

พิกัดภูมิศาสตร์: 21°2′12″N 105°50′5″E / 21.03667°N 105.83472°E / 21.03667; 105.83472

สุสานโฮจิมินห์
Ho Chi Minh Mausoleum from the front.JPG
ที่ตั้งฮานอย, ประเทศเวียดนาม
ความสูง21.6 เมตร (70.9 ฟุต)
สร้างค.ศ.1973–75
สร้างเพื่อโฮจิมินห์
สุสานโฮจิมินห์

สุสานโฮจิมินห์ (อังกฤษ: Ho Chi Minh Mausoleum;เวียดนาม: Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ลังจู๋ติกโห่จี๊มิญ) เป็นอนุสรณ์สถานที่ใหญ่ที่สุดในฮานอย ประเทศเวียดนาม

ประวัติ[แก้]

ชื่อในภาษาเวียดนามเรียกว่า จู่ติกโอจิมินห์ (Lang Chu Tich ho Chi Minh) เป็นสุสานขนาดใหญ่ของอดีตผู้นำที่ยิ่งใหญ่ของชาวเวียดนาม ตั้งอยู่ที่กึ่งกลางจัตุรัสบาสติงห์ ซึ่งเป็นสถานที่ที่โฮจิมินห์อ่านคำประกาศอิสรภาพของเขาเมื่อวันที่ 2 กันยายน ค.ศ.1945 ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบจากสุสานของเลนินในกรุงมอสโคว์ แต่รวมสถาปัตยกรรมของเวียดนามเข้าไปด้วย ดูสวยงามไม่เหมือนสุสานเลย บริเวณรอบๆ ถูกแบ่งเป็นทางเดินซึ่งประดับไปด้วยดอกไม้และต้นไม้กว่า 250 ชนิดจากทั่วทั้งเวียดนาม  ภายในสุสานโฮจิมินห์มีทหารกองเกียรติยศในชุดเครื่องแบบเต็มยศสีขาวยืนถือดาบปลายปืนยืนรักษาการณ์อยู่ตลอดเวลา

ส่วนร่างของโฮจิมินห์นั้นถูกเก็บรักษาอยู่ในโลงแก้วบริเวณใจกลางสุสาน เพื่อให้ผู้เข้าชมได้รู้จักกับผู้นำที่ยิ่งใหญ่ของเวียดนาม โดยในสุสานแห่งนี้ไม่อนุญาตให้ใส่กางเกงขาสั้นหรือกระโปรงสั้น, ห้ามพูดคุยเสียงดัง, และไม่อนุญาตให้สูบบุรี่,ถ่ายรูปและวิดีโอใดๆทั้งนั้นชื่อในภาษาเวียดนามเรียกว่า จู่ติกโอจิมินห์ (

ผู้เยือนเข้าคิว

ดูเพิ่ม[แก้]

ยามเฝ้าสุสาน

บทความ[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

แม่แบบ:อนุสรณ์สถาน

แม่แบบ:ฮานอย