สุรชัย ศิริสูตร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ชัย ศิริสูตร
(Chai Sirisute)
ชัย ศิริสูตร.jpg
ข้อมูลส่วนตัว
ชื่อจริง สุรชัย ศิริสูตร์
วันเกิด 16 ตุลาคม ค.ศ. 1948 (69 ปี)
สถานที่เกิด ไทย กรุงเทพมหานคร
สถิติ
ชก 72
ชนะ
ชนะน็อก
แพ้
เสมอ

สุรชัย ศิริสูตร์ หรือที่รู้จักกันในชื่อ ชัย ศิริสูตร เกิดวันที่ 16 ตุลาคม ค.ศ. 1948 เป็นผู้ฝึกสอนศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัว รวมทั้งเป็นผู้ก่อตั้งและเป็นนายกสมาคมมวยไทยแห่งสหรัฐอเมริกา และมีส่วนในความรับผิดชอบต่อการนำมวยไทยไปสู่สหรัฐอเมริกา เขาเกิดที่กรุงเทพ อาจารย์ชัยได้รับการปลูกฝังให้มีความผูกพันต่อมวยไทยตั้งแต่มีอายุได้ 4 ปี ด้วยการเริ่มเตะกระสอบทรายที่พ่อมีอยู่เป็นเวลา 15 นาทีต่อหนึ่งวัน[1] นอกจากนี้ เขามีโอกาสพบกับบรูซ ลี มาแล้วครั้งหนึ่งในช่วงเดินทางไปสาธิตมวยไทยที่ พาซาเดน่า แคลิฟอร์เนีย ในค.ศ. 1969 พร้อมกับกล่าวกับอาจารย์สุรชัยว่า "มวยไทยยอดเยี่ยมที่สุดในโลก" ในโอกาสดังกล่าว[2]

ประวัติ[แก้]

จากซ้ายไปขวา: แดน อีโนซันโต กับอาจารย์สุรชัย ศิริสูตร์ ในกีฬามวยไทย

สุรชัยเริ่มศึกษาวิชามวยไทยตลอดจนคาราเต้อย่างเป็นทางการเมื่ออายุได้หกปี[1] เขาได้รับสายดำ จากสังกัดโชริน-ริวเมื่ออายุได้ 12 ปี ซึ่งเป็นช่วงเดียวกันกับที่เขาเริ่มเข้าสู่สังเวียนของมวยไทย[1] อาจารย์ชัยเข้าแข่งขันมวยไทยมาเป็นจำนวน 72 ครั้งแล้วเกษียณตนเองจากการเป็นนักชกในปีค.ศ. 1968 ก่อนที่จะเดินทางออกจากประเทศไทยเพื่อไปผู้ฝึกสอนวิชามวยไทยในสหรัฐอเมริกา[1]

เมื่อมาถึงสหรัฐอเมริกาแล้ว อาจารย์ชัยได้ทำการตีสนิทและถ่ายทอดวิชาให้กับกลุ่มนักซิ่งมอเตอร์ไซค์ชื่อดังที่มีชื่อว่าเฮลส์ แองเจิลส์ โดยที่เขาไม่ได้คิดมาก่อนว่าพวกเขาจะเป็นกลุ่มนักซิ่งก่อนที่ทางเอฟบีไอได้ทำการชี้แจงให้เขาได้รับทราบ โดยภายหลังจากนั้นอาจารย์ชัยได้เป็นอาสาสมัครในการฝึกอบรมตัวแทนเอฟบีไอ

ในช่วงยุค 1970 จนถึงต้นยุค 1980 อาจารย์ชัยได้ทำการฝึกสอนในวิทยาลัยของแคลิฟอร์เนียตอนใต้หลายแห่ง อาทิ ชาฟฟีคอลเลจ, แคลร์มอนท์เมนส์คอลเลจ และ แคลสเตทซานเบอร์นาร์ดิโน รวมถึงบริเวณนอกบ้านของเขาเอง ลูกศิษย์ในช่วงแรกของเขาประกอบด้วย จิม แวโนเวอร์, ไมค์ โกลบาค, เร็กกี แจ็คสัน, เกล็น เฮอร์นันเดซ, ดอน บอยด์ และรองประธานสมาคมมวยไทยของอาจารย์ชัย ที่มีชื่อว่า โทนี เกร็ค ซึ่งเป็นผู้ที่เข้ามาถึงประเทศไทยในปี ค.ศ. 1982 ในฐานะตัวแทนทีมอเมริกันคนแรกที่เข้าร่วมการแข่งขันในรายการมวยไทยเวิลด์แชมเปียนชิป[1][3]

ในปีค.ศ. 1978 ได้เริ่มฝึกฝนอาจารย์ผู้สอนวิชาศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวท่านหนึ่งที่มีชื่อว่าแดน อีโนซันโต[1][4] โดยที่อีโนซันโตได้เป็นนักเรียนเข้าฝึกฝนที่สนามหญ้าหลังบ้านของอาจารย์สุรชัย ศิริสูตร์ และจากการถ่ายทอดวิชาไปมาในท้ายที่สุด อีโนซันโตก็ได้แนะนำสัมมนาการเรียนการสอนวิชาจีทคุนโด้ให้แก่อาจารย์ชัยด้วยเช่นกัน ซึ่งได้ช่วยให้อาจารย์สุรชัยได้รับรู้ถึงความต้องการที่จะผลักดันมวยไทยในสหรัฐอเมริกาให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล[1][5] ในปี ค.ศ. 1983 อีโนซันโตได้แนะนำให้อาจารย์ชัยได้รู้จักกับทอม แลนดรี ซึ่งเป็นนักอเมริกันฟุตบอลทีมดัลลัส คาวบอย ผู้ซึ่งร่วมทำการก่อตั้งการแข่งขันมวยไทยนัดอุ่นเครื่องในฤดูกาลก่อนกับอาจารย์ชัย ก่อนที่แลนดรีจะจากไปในปี ค.ศ. 1990[6]

ปัจจุบัน อาจารย์สุรชัยยังคงดำเนินการสอนวิชามวยไทยที่ค่ายมวยไทยในรัฐออริกอน

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 1.3 1.4 1.5 1.6 Kelly (2000). p.61
  2. สมบัติ สวางควัฒน์. (2554). ย้อนตำนานแวดวงมวยไทย จากอดีตถึงปัจจุบัน. สำนักพิมพ์ ก้าวแรก. ISBN 978-616-7446-13-4. หน้า 162
  3. ประวัติย่อของอาจารย์ชัย ศิริสูตร (อังกฤษ)
  4. อาจารย์ชัย ศิริสูตร กับแดน อีโนซันโต ในประวัติศาสตร์มวยไทย (อังกฤษ)
  5. บทสัมภาษณ์แดน อิโนซานโต้ในกีฬามวยไทย (อังกฤษ)
  6. Kelly (2000). pp.133-138

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]