ข้ามไปเนื้อหา

สุนัขตรวจจับ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
การฝึกสุนัขตรวจจับในกองทัพเรือสหรัฐสำหรับการตรวจหายาเสพติด
อิงลิชสปริงเกอร์สเปเนียลทำหน้าที่เป็นสุนัขตรวจจับ กับตำรวจขนส่งอังกฤษ ที่สถานีวอเตอร์ลู

สุนัขตรวจจับ (อังกฤษ: detection dog) หรือ สุนัขดมกลิ่น (อังกฤษ: sniffer dog) เป็นสุนัขที่ได้รับการฝึกให้ใช้ประสาทสัมผัสในการตรวจจับสารต่าง ๆ เช่น วัตถุระเบิด, ยาเสพติดที่ผิดกฎหมาย, สัตว์ป่าโกยอ้าว, เงินตรา, เลือด และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของเถื่อน เช่น โทรศัพท์มือถือที่ผิดกฎหมาย[1] ประสาทสัมผัสที่สุนัขใช้ในการตรวจจับมากที่สุดคือกลิ่น สุนัขล่าเนื้อที่ค้นหาสำหรับเกม และสุนัขค้นหาที่ทำงานเพื่อค้นหามนุษย์ที่หายไปโดยทั่วไปจะไม่ถือว่าสุนัขตรวจจับ แต่ก็มีการทับซ้อนกันบางอย่าง เช่น ในกรณีของสุนัขค้นหาผู้เสียชีวิต ที่ได้รับการฝึกให้ค้นหาศพมนุษย์ ส่วนสุนัขตำรวจเป็นสุนัขที่ใช้ในการตรวจจับซึ่งเป็นวิธีการสำหรับตำรวจในสถานการณ์เฉพาะ เช่น การตรวจค้นยาเสพติด, ค้นหาอาชญากรที่หายไป และค้นหาเงินตราที่ถูกซ่อน

บ่อยครั้ง ที่สุนัขตรวจจับถูกใช้เพื่อจุดประสงค์ในการบังคับใช้กฎหมาย อย่างไรก็ตาม พวกมันยังใช้เป็นเครื่องมือในการวิจัยที่มีประโยชน์สำหรับนักชีววิทยาสัตว์ป่า ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สุนัขตรวจจับได้รับการฝึกให้ค้นหาหอยควอกกาบนเรือที่ทางลาดเรือสาธารณะเนื่องจากเป็นสปีชีส์ต่างถิ่นรุกรานที่เป็นอันตรายต่อสภาพแวดล้อม สุนัขตรวจจับยังมีแนวโน้มที่จะถูกใช้เพื่อวัตถุประสงค์ในการค้นหาและเก็บอุจจาระของสิ่งมีชีวิตหลากหลายชนิด รวมถึงกวางแคริบู,[2] เฟร์ริตเท้าดำ, วาฬเพชฌฆาต[3] และกบหลังจุดออริกอน กระบวนการนี้เรียกว่าการตรวจจับสัตว์ป่า

สุนัขตรวจจับยังพบการใช้ในอุตสาหกรรมการแพทย์ด้วย เนื่องจากมีการศึกษาพบว่าสุนัขสามารถตรวจจับกลิ่นเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับเงื่อนไขทางการแพทย์หลายอย่าง เช่น มะเร็ง

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Jenkins, Austin (22 July 2009). "KPLU: Dogs Used to Sniff Out Cell Phones in NW Prisons". Publicbroadcasting.net. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 19 September 2012. สืบค้นเมื่อ 11 November 2010.
  2. Wasser, Samuel K; Keim, Jonah L; Taper, Mark L; Lele, Subhash R (2011). "The influences of wolf predation, habitat loss, and human activity on caribou and moose in the Alberta oil sands". Frontiers in Ecology and the Environment. 9 (10): 546–51. doi:10.1890/100071.
  3. Ayres, Katherine L.; Booth, Rebecca K.; Hempelmann, Jennifer A.; Koski, Kari L.; Emmons, Candice K.; Baird, Robin W.; Balcomb-Bartok, Kelley; Hanson, M. Bradley; Ford, Michael J.; Wasser, Samuel K. (2012). "Distinguishing the Impacts of Inadequate Prey and Vessel Traffic on an Endangered Killer Whale (Orcinus orca) Population". PLoS ONE. 7 (6): e36842. Bibcode:2012PLoSO...736842A. doi:10.1371/journal.pone.0036842. PMC 3368900. PMID 22701560.

อ่านเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]