สุนัขตำรวจ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สุนัขตำรวจเบลเยียมมาลีนอยส์ระหว่างการสาธิตในประเทศอังกฤษ
การฝึกสุนัขสารวัตรทหาร
สุนัขตำรวจเอฟบีไอดัตช์เชเพิร์ด

สุนัขตำรวจ (อังกฤษ: police dog) เป็นสุนัขที่ได้รับการฝึกมาโดยเฉพาะเพื่อช่วยเหลือตำรวจและเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายอื่น ๆ หน้าที่ของพวกมัน ได้แก่ ค้นหายาเสพติดและวัตถุระเบิด, ค้นหาผู้สูญหาย, ค้นหาหลักฐานที่เกิดเหตุ และโจมตีผู้คนที่ตกเป็นเป้าหมายของตำรวจ โดยสุนัขตำรวจต้องจำคำพูดและท่าทางมือหลาย ๆ อย่าง[1] สายพันธุ์ที่ใช้กันมากที่สุด ได้แก่ เยอรมันเชเพิร์ด, เบลเยียมมาลีนอยส์, บลัดฮาวด์, ดัตช์เชเพิร์ด และสายพันธุ์ริทรีฟเวอร์[2] เมื่อไม่นานมานี้ เบลเยียมมาลีนอยส์ได้กลายเป็นสุนัขทางเลือกสำหรับงานตำรวจและทหารเนื่องจากแรงขับและการมุ่งเน้นที่แรงกล้า มาลีนอยส์มีขนาดเล็กและคล่องตัวกว่าสุนัขเยอรมันเชเพิร์ด รวมถึงมีปัญหาด้านสุขภาพน้อยกว่า[3] อย่างไรก็ตาม สุนัขเยอรมันเชเพิร์ดสายการทำงานที่ได้รับการฝึกมาอย่างดีก็ประสบความสำเร็จและแข็งแกร่งเช่นเดียวกับมาลีนอยส์[4]

ในหลายประเทศ การทำร้ายหรือฆ่าสุนัขตำรวจโดยเจตนาถือเป็นความผิดทางอาญา[5][6]

ในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษ หน่วยสุนัขตำรวจมักเรียกว่าเค-ไนน์ (K-9) หรือเคไนน์ (K9) ซึ่งเป็นการเล่นคำ[7][8] ที่ใช้แทนคำว่าเคไน (canine)

ประวัติ[แก้]

ประวัติตอนต้น[แก้]

สุนัขถูกนำมาใช้ในการบังคับใช้กฎหมายตั้งแต่ยุคกลาง จากนั้นทรัพย์สมบัติและเงินทองก็ได้รับการตัดทอนในหมู่บ้านเพื่อเป็นค่าบำรุงรักษาบลัดฮาวด์ของตำรวจตำบลที่ใช้ในการล่าคนนอกกฎหมาย ซึ่งในประเทศฝรั่งเศส ได้มีการใช้สุนัขในคริสต์ศตวรรษที่ 14 ในแซ็ง-มาโล[โปรดขยายความ] ส่วนบลัดฮาวด์ที่ใช้ในประเทศสกอตแลนด์เป็นที่รู้จักกันในชื่อ "Slough dogs" – ซึ่งคำว่า "Sleuth" (ที่หมายถึงนักสืบ) ได้มาจากสิ่งนี้[9] โดยระหว่างคริสต์ศตวรรษที่ 12 ถึง 20 สุนัขตำรวจบนบริติชไอลส์และทวีปยุโรปถูกใช้เพื่อความสามารถในการติดตามเป็นหลัก[10]

การขยายตัวของเมืองอย่างรวดเร็วของประเทศอังกฤษและประเทศฝรั่งเศสในคริสต์ศตวรรษที่ 19 ทำให้สาธารณชนกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับความไม่เคารพกฎหมายที่เพิ่มขึ้น[10] ซึ่งในลอนดอน หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายที่มีอยู่อย่างโบว์สตรีตรันเนอส์ ได้พยายามที่จะควบคุมอาชญากรรมด้วยตัวพวกเขาเอง และด้วยเหตุนี้ สมาคมเอกชนจึงได้รับการจัดตั้งขึ้นเพื่อช่วยต่อต้านอาชญากรรม[11] ยามกลางคืนได้รับการว่าจ้างให้เฝ้าสถานที่ รวมถึงได้รับอาวุธปืนและสุนัขเพื่อป้องกันตนเองจากอาชญากร[ต้องการอ้างอิง]

ยุคสมัยใหม่[แก้]

บรรดาบลัดฮาวด์ที่ใช้โดยเซอร์ ชาลส์ วอร์เรน เพื่อพยายามติดตามแจ็กเดอะริปเปอร์ ผู้เป็นฆาตกรต่อเนื่องในคริสต์ทศวรรษ 1880
เยอรมันเชเพิร์ดที่ใช้งานโดยชุทซ์โพลีทไซและผู้ช่วยเอ็สอาระหว่างการเลือกตั้งสหพันธรัฐเยอรมัน (มีนาคม ค.ศ. 1933) ไม่นานหลังจากการยึดอำนาจของนาซี

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. "K9 Unit: Duties and Responsibilities". New York State Department of Environmental Conservation. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2017-08-03. สืบค้นเมื่อ 2014-04-14. Note:this webpage no longer exists
 2. Sen, Adrija (5 March 2019). "This Rescued Street Pup Is Now A Part Of The City's Elite Canine Squad" (ภาษาอังกฤษ). Times Internet. สืบค้นเมื่อ 11 March 2019.
 3. Orlean, Susan. "Opinion | One Dog That Has Had Its Day" (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2018-10-13.
 4. "FCI IGP World Championship 2019 Results".
 5. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ slate
 6. "Government unleashes police dog protection laws". ABC News (ภาษาอังกฤษแบบออสเตรเลีย). 2013-08-26. สืบค้นเมื่อ 2018-02-25.
 7. "Why does the police use "K-9 Unit" instead of "dog"?". English Language & Usage StackExchange.
 8. "K-9 History: War Dogs In The U. S. Military".
 9. "Online Etymology Dictionary". etymonline.com.
 10. 10.0 10.1 Peña, Melvin (July 1, 2014). "Police Dogs: Just the Facts". Dogster. สืบค้นเมื่อ May 26, 2022.
 11. Beattie, J. M. (2012). The First English Detectives. The Bow Street Runners and the Policing of London, 1750–1840. Oxford University Press. ISBN 978-0-19-969516-4.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]