สุนัขตำรวจ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สุนัขตำรวจเบลเยียมมาลีนอยส์ระหว่างการสาธิตในประเทศอังกฤษ
การฝึกสุนัขสารวัตรทหาร

สุนัขตำรวจ (อังกฤษ: police dog) เป็นสุนัขที่ได้รับการฝึกมาโดยเฉพาะเพื่อช่วยเหลือตำรวจและเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายอื่น ๆ หน้าที่ของพวกมัน ได้แก่ ค้นหายาเสพติดและวัตถุระเบิด, ค้นหาผู้สูญหาย, ค้นหาหลักฐานที่เกิดเหตุ และโจมตีผู้คนที่ตกเป็นเป้าหมายของตำรวจ โดยสุนัขตำรวจต้องจำคำพูดและท่าทางมือหลาย ๆ อย่าง[1] สายพันธุ์ที่ใช้กันมากที่สุด ได้แก่ เยอรมันเชเพิร์ด, เบลเยียมมาลีนอยส์, บลัดฮาวด์, ดัตช์เชเพิร์ด และสายพันธุ์ริทรีฟเวอร์[2] เมื่อไม่นานมานี้ เบลเยียมมาลีนอยส์ได้กลายเป็นสุนัขทางเลือกสำหรับงานตำรวจและทหารเนื่องจากแรงขับและการมุ่งเน้นที่แรงกล้า มาลีนอยส์มีขนาดเล็กและคล่องตัวกว่าสุนัขเยอรมันเชเพิร์ด รวมถึงมีปัญหาด้านสุขภาพน้อยกว่า[3] อย่างไรก็ตาม สุนัขเยอรมันเชเพิร์ดสายการทำงานที่ได้รับการฝึกมาอย่างดีก็ประสบความสำเร็จและแข็งแกร่งเช่นเดียวกับมาลีนอยส์[4]

ในหลายประเทศ การทำร้ายหรือฆ่าสุนัขตำรวจโดยเจตนาถือเป็นความผิดทางอาญา[5][6]

ในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษ หน่วยสุนัขตำรวจมักเรียกว่าเค-ไนน์ (K-9) หรือเคไนน์ (K9) ซึ่งเป็นการเล่นคำ[7][8] ที่ใช้แทนคำว่าเคไน (canine)

ประวัติ[แก้]

ประวัติตอนต้น[แก้]

สุนัขถูกนำมาใช้ในการบังคับใช้กฎหมายตั้งแต่ยุคกลาง จากนั้นทรัพย์สมบัติและเงินทองก็ได้รับการตัดทอนในหมู่บ้านเพื่อเป็นค่าบำรุงรักษาบลัดฮาวด์ของตำรวจตำบลที่ใช้ในการล่าคนนอกกฎหมาย ซึ่งในประเทศฝรั่งเศส ได้มีการใช้สุนัขในคริสต์ศตวรรษที่ 14 ในแซ็ง-มาโล[โปรดขยายความ] ส่วนบลัดฮาวด์ที่ใช้ในประเทศสกอตแลนด์เป็นที่รู้จักกันในชื่อ "Slough dogs" – ซึ่งคำว่า "Sleuth" (ที่หมายถึงนักสืบ) ได้มาจากสิ่งนี้[9]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "K9 Unit: Duties and Responsibilities". New York State Department of Environmental Conservation. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2017-08-03. สืบค้นเมื่อ 2014-04-14. Note:this webpage no longer exists
  2. Sen, Adrija (5 March 2019). "This Rescued Street Pup Is Now A Part Of The City's Elite Canine Squad" (ภาษาอังกฤษ). Times Internet. สืบค้นเมื่อ 11 March 2019.
  3. Orlean, Susan. "Opinion | One Dog That Has Had Its Day" (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2018-10-13.
  4. "FCI IGP World Championship 2019 Results".
  5. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ slate
  6. "Government unleashes police dog protection laws". ABC News (ภาษาอังกฤษแบบออสเตรเลีย). 2013-08-26. สืบค้นเมื่อ 2018-02-25.
  7. "Why does the police use "K-9 Unit" instead of "dog"?". English Language & Usage StackExchange.
  8. "K-9 History: War Dogs In The U. S. Military".
  9. "Online Etymology Dictionary". etymonline.com.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]