สียามา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สียามา
กำกับ ปรีชา ส่งสกุล
นำแสดง ธัญญ์ ธนากร
ฐิติมา มะลิวัลย์
ณัฐนันท์ จันทรเวช
บริบูรณ์ จันทร์เรือง
หรรษพลณ์ คงสิบ
มานพ อัศวเทพ
สมภพ เบญจาธิกุล
อมรพรรณ กองตระการ
จำหน่าย/เผยแพร่ โมโน ฟิล์ม
ฉาย 31 มกราคม พ.ศ. 2551
ประเทศ ประเทศไทย
ภาษา ภาษาไทย
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

สียามา (ชื่ออังกฤษ: Village Of Warriors) เป็นภาพยนตร์ไทยที่ออกฉายเมื่อวันที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2551 กำกับโดย ปรีชา ส่งสกุล นำแสดงโดย ธัญญ์ ธนากร, ฐิติมา มะลิวัลย์, ณัฐนันท์ จันทรเวช, บริบูรณ์ จันทร์เรือง, หรรษพลณ์ คงสิบ, มานพ อัศวเทพ, สมภพ เบญจาธิกุล และ อมรพรรณ กองตระการ[1] ทำรายได้รวม 4.6 ล้านบาท[2]

เรื่องย่อ[แก้]

พ.ศ. 2307 ในยุคแห่งกรุงศรีอยุธยา ในภาวะสงคราม ผู้รุกรานเดินทัพมุ่งตัดกำลังอยุธยาจากทุกด้าน หนึ่ง มังมหานรธา เป็นแม่ทัพ ตีหัวเมืองทางทวาย กาญจนบุรี สุพรรณบุรี เข้าล้อมพระนคร อีกด้านหนึ่ง เนเมียวสีหบดี เป็นแม่ทัพ ตีหัวเมืองทางเหนือ จะเข้ามาทางใต้เพื่อตีอยุธยา

บ้าน สียามา ที่เคยสงบสุขก็อยู่ในภาวะสงครามเช่นกัน ชาวบ้านผู้กล้าแห่งบ้านสียามา ต่อสู้กับผู้รุกรานที่เดินทัพหลงออกนอกเส้นทาง แต่ในระหว่างการต่อสู้ จู่ ๆ เกวียนประหลาดก็โผล่ขึ้นมา โดยมี อาณา, โบ๊ต และ กิ๊ฟ นั่งอยู่ ทั้งหมดตกใจกับสิ่งที่เกิด และขับเกวียนหนีเข้าหมู่บ้านสียามา พวกเขานำความสามารถเข้าช่วยเหลือหมู่บ้านสียามา

ตัวละคร[แก้]

 • ปราย หัวหน้ากลุ่มแมวดำ มีความสามารถในด้านการออกแบบค่าย และ อาวุธ ค่อยวางแผนการรบให้กับกลุ่มแมวดำ มีอาวุธประจำตัวคือหอก โดยปลายด้ามมีเชือกที่ยืดหยุ่นผูกไว้กับข้อมือ
 • อาณา นักศึกษาแพทย์ที่หลงเข้าไปในอดีต ภายนอกนิสัยหยิ่ง ทรนง แต่ลึกๆแล้วเป็นคนจิตใจดี มีความสามารถพิเศษด้านการยิงธนู
 • กิ๊ฟ นักศึกษาภาควิชาโบราณคดี เป็นเพื่อนกับอาณา ชื่นชอบการผจญภัยและการเคี้ยวหมากฝรั่ง เก่งด้านการใช้อาวุธทุกรูปแบบ แม้ว่านิสัยจะห้าวหาญคล้ายผู้ชายแต่เมื่ออยู่กับชาวบ้านสียามาแล้วจะเป็นคนอ่อนโยนขึ้นมาทันที
 • โบ๊ต นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ เป็นเพื่อนกับกิ๊ฟและอาณา ภายนอกดูเหมือนเป็นคนติงต๊อง แต่แท้จริงแล้วเป็นอัจฉริยะคนหนึ่ง จุดอ่อนของโบ๊ตคือการขาดกระเป๋าเป้ที่ภายในบรรจุไปด้วยอาวุธเคมีและระเบิดแบบต่างๆกับแว่นตา ชาวสียามามักเรียกโบ๊ตว่า "โบสถ์"
 • ครูจอม ผู้นำของหมู่บ้านสียามาเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวสียามา
 • ลุงทับ ช่างตีเหล็กประจำหมู่บ้านสียามา มีความสามารถด้านการตีเหล็กด้วยสูตรพิเศษจนเกิดเหล็กพิเศษที่แม้แต่ดาบเหล็กน้ำพี้ยังขาดได้
 • ยันตรา นายกองหนุ่มของฝ่ายข้าศึก เป็นคนรักษาสัจจะ พูดคำไหนเป็นคำนั้น ยึดถือในการต่อสู้อย่างเที่ยงธรรม เป็นศัตรูตัวฉกาจของปราย
 • กลอง สมาชิกกลุ่มแมวดำคนที่ 2 เป็นคนที่หน้าตาดี มีสติปัญญารองลงมาจากปราย มีความสามารถพิเศษด้านการวิ่ง สามารถวิ่งขึ้นกำแพงค่ายได้อย่างชำนาญ มีอาวุธประจำตัวคือดั้งและดาบ กลองแอบชอบพอกับกอย (สาวสวยในหมู่บ้าน)
 • ข่อย สมาชิกกลุ่มแมวดำคนที่ 3 ชายหนุ่มหน้าตาดีแต่มีนิสัยขี้อาย มีความสามารถพิเศษด้านการปีนป่ายด้วยมือเปล่า มีอาวุธคือ มีดสั้น 4 เล่ม ข่อยแอบชอบกิ๊ฟเนื่องจากร่วมงานกันบ่อยครั้ง
 • ดิ่ง สมาชิกกลุ่มแมวดำคนที่ 4 มีนิสัยเรียบง่ายและชอบนั่งสมาธิเนื่องจากเป็นคนใฝ่ในธรรม มีความสามารถพิเศษคือสามารถรู้จำนวนข้าศึกและบอกรายละเอียดได้อย่างแม่นยำ ผ่านการได้ยิน เมื่อเอาหูแนบกับพื้นและยิงธนูได้แม่นยำ มีอาวุธคือบ่วงบาศและลูกดิ่ง
 • ก้อน สมาชิกกลุ่มแมวดำคนที่ 5 เป็นทัพหน้าของกลุ่มแมวดำ มีนิสัยใจร้อน มุทะลุ พูดจาตรงๆ และมักพูดจาไม่เข้าหูคน เอกลักษณ์เด่นคือ มีรอยสักเต็มตัว มีอาวุธคือ ขวาน 3 เล่ม โดย 2 เล่มแรกเป็นขวานยักษ์ส่วนอีกเล่มเป็นขวานเล็ก ฉายาของก้อนคือ ไอ้ขวานบินผ่าซาก
 • ฟาง สมาชิกกลุ่มแมวดำคนที่ 6 เป็นคนใจเย็น อัธยาศัยดี มีความสามารถพิเศษคือ ปีนต้นไม้และกระโดดข้ามต้นไม้เหมือนกระรอก ทำให้ฟางจึงมักชอบอาศัยอยู่บนต้นไม้มากกว่าจะอยู่บนพื้นดิน มีอาวุธคือหน้าไม้และลูกหิน
 • กก สมาชิกกลุ่มแมวดำคนที่ 7 เป็นศิษย์เอกของเฒ่าก้อ เป็นคนที่ชอบพูดจาเชิงปรัชญา เจ้าคารม ชื่นชอบการเป่าขลุ่ยโดยเฉพาะเวลากลางคืนเป็นอย่างมาก มีอาวุธคือดาบ 2 เล่มซึ่งจะทำหน้าที่ต่างกัน เล่มหนึ่งใช้ในการแทง อีกเล่มใช้ในการฟัน
 • ก้าน สมาชิกกลุ่มแมวดำคนที่ 8 มีนิสัยตลกเฮฮา ชอบอำคนอื่นไปทั่ว เป็นเพื่อนกับฟาง ก้านเก่งทางด้านการชกมวย มีอาวุธคือ ง้าวขอสับซึ่งปลายง้าวจะซ่อนดาบเอาไว้
 • หวาน สมาชิกกลุ่มแมวดำคนที่ 9 ตัวใหญ่ล่ำส้น แต่เป็นคนพูดน้อยถึงขั้นไม่พูดเลยและยิ้มเพียงวันละครั้งเท่านั้น เมื่อยามออกรบกลับตรงกันข้ามกับนิสัยโดยสิ้นเชิง มักรบอย่างบ้าบิ่น ความสามารถพิเศษคือ สามารถขว้างของได้ไกลและแม่นยำโดยไม่ว่าสิ่งของชิ้นนั้นจะเป็นประเภทไหนก็ตาม มีอาวุธคือดาบยาวขนาดใหญ่
 • ขิ่นยา โหรประจำกองทะลวงฟัน ภายนอกดูเหมือนสาวอายุ 20 แต่แท้จริงแล้วอายุของเธอไม่น้อยกว่า 50 ปีแล้ว มีความรู้เรื่องเวทมนตร์ต่างๆ แต่มีข้อเสียคือชอบยั่วยวนชายหนุ่ม
 • กอย สาวสวยประจำหมู่บ้าน มีนิสัยห้าวไม่แพ้กิ๊ฟ ใช้อาวุธได้อย่างคล่องแคล่ว แท้จริงแล้วกอยเป็นสาวที่หน้าตาดีคนหนึ่งแต่เนื่องด้วยที่กอยมีนิสัยห้าวไม่แพ้ผู้ชายทำให้ไม่ค่อยมีใครเห็นความงดงามของเธอเท่าไหร่นัก กอยแอบชอบปรายเพียงข้างเดียวสุดท้ายแล้วกอยได้เป็นคนรักของกลองเนื่องจากความพยายามพิสูจน์รักแท้ของกลอง

รายชื่อนักแสดง[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]