สาวน้อยเวทมนตร์ มาโดกะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สาวน้อยเวทมนตร์ มาโดกะ
สาวน้อยเวทมนตร์ มาโดกะ
魔法少女まどか☆マギカ
ชื่อภาษาอังกฤษPuella Magi Madoka Magica
แนวดราม่า, สยองขวัญ[1], สาวน้อยเวทมนตร์, โศกนาฏกรรม, สาวน้อยเวทมนตร์, ดราม่า
อนิเมะ
กำกับโดยอะคิยูกิ ชินโบ
เขียนบทโดยเกน อุโรบุชิ
ดนตรีโดยยูคิ คาจิอุระ
สตูดิโอShaft
Aniplex
Nitroplus
มังงะ
สำนักพิมพ์ญี่ปุ่น โฮบุนชะ
ไทย สยามอินเตอร์คอมิกส์
มังงะ
สาวน้อยเวทมนตร์คาซึมิ มาจิกะ
เขียนโดยมาซากิ ฮิรามัตสึ
สำนักพิมพ์ญี่ปุ่น โฮบุนชะ
ไทย สยามอินเตอร์คอมิกส์
มังงะ
สาวน้อยเวทมนตร์ โอริโกะ มาจิก้า
สำนักพิมพ์ญี่ปุ่น โฮบุนชะ
ไทย สยามอินเตอร์คอมิกส์
เกม
Grief Syndrome
ผู้พัฒนาTwilight Frontier
ผู้จัดจำหน่ายTwilight Frontier
แนวSide-scrolling, Beat 'em up
แพลตฟอร์มPC
นวนิยาย
เขียนโดยฮาจิเมะ นิโนมาเอะ
วาดภาพโดยยูปอน
สำนักพิมพ์ไนโตรพลัส บุ๊ค
เกม
Puella Magi Madoka Magica Portable
ผู้พัฒนาBanpresto
ผู้จัดจำหน่ายนันโค บันได, ไนโตรพลัส
แนวผจญภัย, อาร์พีจี
แพลตฟอร์มเพลย์สเตชันพอร์เทเบิล
มังงะ
สาวน้อยเวทมนตร์ สึซึเนะ มาจิก้า
เขียนโดยGan
สำนักพิมพ์ญี่ปุ่น โฮบุนชะ
ไทย สยามอินเตอร์คอมิกส์

สาวน้อยเวทมนตร์ มาโดกะ (ญี่ปุ่น: 魔法少女まどか☆マギカโรมาจิMahō Shōjo Madoka Magika; ละติน: Puella Magi Madoka Magica) เป็นอนิเมะโทรทัศน์แนวสาวน้อยเวทมนตร์ โดยShaftและ Aniplex กำกับโดย อะคิยูกิ ชินโบ เขียนบทโดย เก็น อุโรโบจิ ออกแบบตัวละครโดย อุเมะ อาโอกิ ดนตรีประกอบโดย ยูกิ คะจิอุระ โดยอนิเมะสิบตอนแรกได้ออกอากาศทางช่อง TBS และ MBS ตั้งแต่วันที่ 7 มกราคม 2554จนถึงวันที่ 11 มีนาคม 2554 ส่วนสองตอนสุดท้ายถูกเลื่อนฉายออกไปเป็นวันที่ 21 เมษายน 2554 ด้วยเหตุเนื่องมาจากแผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิในโทโฮะกุ พ.ศ. 2554 สำหรับวิดีโอเกมสำหรับเครื่องเล่น PSP จะวางจำหน่ายในเดือนมีนาคม 2555 ต่อมาในปีเดียวกันได้มีฉบับภาพยนตร์ 2 ภาค ซึ่งเป็นการเล่าเรื่องเดิมซ้ำกับฉบับฉายทางโทรทัศน์ ก่อนที่จะมีภาพยนตร์ภาคที่ 3 ในปี 2556 ซึ่งมีเนื้อเรื่องเสริมต่อมาจากสองภาคแรก และมีวีดิโอเกมสำหรับระบบปฏิบัติการไอโอเอสและแอนดรอยด์ ในปี 2561 ในชื่อว่า Magia Record: Puella Magi Madoka Magica Side Story (ญี่ปุ่น: マギアレコード 魔法少女まどか☆マギカ外伝โรมาจิMagia Rekōdo: Mahō Shōjo Madoka Magika Gaiden)ซึ่งมีเนื้อเรื่องต่างออกไปและตัวละครเอกคนละคนกัน และตัวเกมก็มีอนิเมะเป็นของตัวเองในปี 2563 โดยใช้ชื่อเดียวกันกับตัวเกม

เนื้อเรื่อง[แก้]

ในโลกของมาโดกะนั้นมีสิ่งมีชีวิตลึกลับที่สามารถทำให้ความปรารถนาของเด็กสาวที่ถูกเลือกเป็นจริงขึ้นมาได้ อย่างไรก็ตามเด็กคนนั้นจะต้องกลายมาเป็นสาวน้อยเวทมนตร์ และใช้เวทมนตร์ต่อสู้กับแม่มด สัตว์ประหลาดชั่วร้ายที่เกิดมาจากคำสาปซึ่งทำให้เกิดการฆาตกรรมและการฆ่าตัวตายปริศนา นักเรียนปีสองคานาเมะ มาโดกะ และ เพื่อนของเธอ มิกิ ซายากะ ได้พบกับคิวเบย์ สิ่งมีชีวิตปริศนาและสาวน้อยเวทมนตร์ โทโมเอะ มามิ โดยทั้งสองได้เสนอให้มาโดกะมาเป็นสาวน้อยเวทมนตร์ โดยที่อีกสาวน้อยเวทมนตร์ชื่อ อาเคมิ โฮมูระ พยายามที่จะกีดกันมาโดกะจากการทำสัญญาโดยไม่นานมาโดกะจะได้รู้ว่าการเป็นสาวน้อยเวทมนตร์นั้นมีอะไรมากกว่าที่เห็น

ตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

จากซ้าย ซากุระ เคียวโกะ, มิกิ ซายากะ, คานาเมะ มาโดกะ, คิวเบย์ (บนตัก), อาเคมิ โฮมุระและโทโมเอะ มามิ
คานาเมะ มาโดกะ (ญี่ปุ่น: 鹿目まどかโรมาจิKaname Madoka)
พากย์เสียงโดย: อาโออิ ยูกิ
สาวน้อยมัธยมต้นปีสอง ผู้คิดถึงเพื่อนก่อนคิดถึงตัวเธอเอง เธอคิดว่าตัวเองไม่มีอะไรพิเศษและอยากเป็นสาวน้อยเวทมนตร์หลังจากที่เห็นมามิต่อสู้ แต่เมื่อมามิถูกฆ่าตายไปแล้วก็เริ่มไม่แน่ใจนัก แต่ถึงอย่างนั้น เธอก็ยังคงตามซายากะในการออกล่าแม่มด เธอนั้นมีพลังเวทมหาศาลภายในตัวเธอ คิวเบย์จึงสนใจที่จะทำสัญญากับเธออย่างมาก ในตอนที่ 8 เธอพยายามที่จะตอบรับข้อเสนอ แต่คิวเบย์ถูกโฮมุระฆ่าตายเสียก่อน และเธอกลายเป็นสาวน้อยเวทมนตร์ในตอนที่12(ตอนจบ)โดยขอให้แม่มดจากทุกช่วงเวลาหายไป ทำให้เธอยกสถานะตัวเองเป็นกลไกของจักรวาลและหายไปจากโลกนี้โดยสมบูรณ์ ซึ่งจะมีแต่โฮมุระกับทัตสึยะ(น้องชายของมาโดกะ)เท่านั้นที่จำเธอได้

มาโดกะเป็นผู้มีอุปนิสัยอ่อนโยน ชอบช่วยเหลือผู้อื่น ซึ่งสามารถเห็นได้ชัดจากตอนที่ 10 ซึ่งเป็นตอนย้อนอดีตของโฮมุระ เธอยอมเสียสละชีวิตของตนเองเพื่อให้โฮมุระย้อนเวลากลับมาก่อนที่ตัวเธอเองจะกลายเป็นสาวน้อยเวทมนตร์ โดยสิ่งที่ร้องขอคือ "อย่าให้เธอต้องถูกคิวเบย์หลอก กลายเป็นสาวน้อยเวทมนตร์เลย" นอกจากนี้มาโดกะยังมีจิตใจดี ช่วยเหลือแมวตัวหนึ่งซึ่งภายหลังถูกตั้งชื่อว่า เอมี่ เอมี่ประสบอุบัติเหตุจึงเสียชีวิต ในครั้งแรกที่มาโดะกะกลายเป็นสาวน้อยเวทมตร์ เกิดจากคำร้องขอให้คิวเบย์ช่วยชีวิตเอมี่เอาไว้นั่นเอง

อาเคมิ โฮมุระ (ญี่ปุ่น: 暁美 ほむらโรมาจิAkemi Homura)
พากย์เสียงโดย: จิวะ ไซโต้
นักเรียนใหม่ สวย น่ารัก ผลการเรียนดีเด่น เก่งกีฬา เป็นคนที่เต็มไปด้วยความลึกลับและดูเหมือนจะรู้จักมาโดกะอยู่ก่อนแล้ว เธอรู้เรื่องราวด้านมืดมนของสาวน้อยเวทมนตร์และเชื่อว่าคนที่มีจิตใจอันดีงามนั้นไม่ควรจะเป็นสาวน้อยเวทมนตร์ แม้จะเป็นเหมือนคู่ปรับแต่เธอก็ปกป้องมาโดกะและคนอื่นๆบ่อยครั้ง มีความสามารถหลากหลายไม่ว่าจะเป็นระเบิดหรืออาวุธยิง ซึ่งในภายหลังได้ปรากฏว่าเธอนั้นมาจากต่างช่วงเวลา และความสามารถหยุดเวลาของเธอทำให้เธอเคลื่อนที่ได้อย่างรวดเร็วและได้เปรียบศัตรูเป็นอย่างมาก แต่เพราะความสามารถนั้นของเธอที่ทำสัญญากับคิวเบย์เพราะอยากช่วยมาโดกะเพราะในตอนที่10 มาโดกะบอกว่าเธอไม่อยากเป็นสาวน้อยเวทมนตร์ โฮมุระจึงย้อนเวลาไปช่วงที่เข้าโรงเรียนใหม่แต่ก็เป็นเหมือนเดิมเพราะไม่ว่ายังไงเธอก็ไม่สามารถชนะแม่มดในคืนวันเทศกาลได้ ครั้งสุดท้ายที่เธอย้อนเวลาเธอจึงปกป้องและช่วยมาโดกะอยู่เสมอ ตอนจบโซลเจ็มของเธอเกือบกลายเป็นกริฟซีด แต่เพราะมาโดกะไปช่วยเธอจึงไม่ได้กลายเป็นแม่มด และเป็น 1ใน2คน ที่จำมาโดกะได้
โทโมเอะ มามิ (ญี่ปุ่น: 巴 マミโรมาจิTomoe Mami)
พากย์เสียงโดย:คะโอริ มิซึฮะชิ สาวน้อยเวทมนตร์ที่มีประสบการณ์สูงที่สุดในเมืองมิตากิฮาระ เรียนอยู่ชั้นมัธยมต้นปี3 เป็นผู้ที่ทำให้มาโดกะกับซายากะรู้จักกับสาวน้อยเวทมนตร์หลังจากช่วยเธอไว้จากแม่มดในตอนที่ 1 และแนะนำพวกเธอให้รู้จักคิวเบย์ รวมถึงพาไปทัศนศึกษาการล่าแม่มดของเธอ แต่หลังจากที่มาโดกะตกลงใจจะทำสัญญาเป็นครั้งแรก มามิที่ดีใจว่าจะไม่ต้องต่อสู้คนเดียวอีกต่อไปก็สู้กับแม่มดและประมาทจนถูกสังหารในตอนที่ 3 ทำให้มาโดกะเห็นและเข้าใจทันทีว่างานสาวน้อยเวทมนตร์เป็นงานเสี่ยงชีวิตจริงๆ เธอกลับมาปรากฏตัวอีกครั้งในตอนที่ 10 ในช่วงเวลาอื่นซึ่งเธอเห็นซายากะกลายเป็นแม่มดต่อหน้าต่อตา ทำให้เธอสติแตกและสังหารเคียวโกะเพื่อไม่ให้เจอกับจุดจบเดียวกัน แต่ก่อนที่เธอจะได้หันไปฆ่าโฮมุระต่อก็ถูกมาโดกะสังหารเสียก่อน หลังจากมาโดกะลบแม่มดทุกตัวไปในตอนที่ 12 เธอก็กลับมามีชีวิตอีกครั้งในฐานะสาวน้อยเวทมนตร์เหมือนเดิม โดยต่อสู้กับ"อสูรเวท"(ญี่ปุ่น: 魔獣โรมาจิMajū )แทน
มิกิ ซายากะ (ญี่ปุ่น: 美樹 さやかโรมาจิMiki Sayaka)
พากย์เสียงโดย: เอริ คิตามุระ
เพื่อนร่วมห้องและเพื่อนสนิทของมาโดกะ กระฉับกระเฉงและมีชีวิตชีวาและร่าเริง ในตอนแรกนั้นเธอใช้ไม้เบสบอลช่วยมามิต่อสู้ เป็นจอมเวทผู้ใช้ดาบและมีจุดเด่นด้านพลังรักษา ไม่ชอบคนที่เบียดเบียนคนอื่นเพื่อตัวเอง เธอทำสัญญากับคิวเบย์เพื่อช่วยรักษามือของเคียวสุเกะ คามิโจ ซึ่งเธอแอบชอบอยู่ แต่เมื่อรู้ความจริงเรื่องของโซลเจ็มจากคิวเบย์ จิตใจของเธอก็เริ่มหวั่นไหว เมื่อเธอจมสู่ความสิ้นหวังเพราะเพื่อนของเธอ ฮิโตมิ ชิซุกิ สารภาพรักกับเคียวสุเกะ และซายากะไม่ยอมใช้กรีฟซีดฟื้นสภาพให้โซลเจ็ม เธอก็กลายเป็นแม่มดไป ซึ่งเธอก็ตายพร้อมกับเคียวโกะ
ซากุระ เคียวโกะ (ญี่ปุ่น: 佐倉 杏子โรมาจิSakura Kyōko)
พากย์เสียงโดย: ไอ โนนากะ
สาวน้อยเวทมนตร์ผู้ย้ายเข้ามาหลังจากที่มามิตายไปแล้ว อารมณ์ร้อนและมีนิสัยกินจุบจิบตลอดเวลา เธอประกาศตัวเป็นศัตรูกับซายากะซึ่งกลายเป็นสาวน้อยเวทมนตร์ก่อนที่เธอจะมาเมืองนี้ไม่นาน เธอมาจากครอบครัวบาทหลวงที่ยากจน ซึ่งเคียวโกะได้ใช้ความปรารถนาของเธอให้ผู้คนเชื่อคำพูดเทศน์ของพ่อเธอ แต่เมื่อพ่อของเธอทราบเรื่องนี้ก็ได้เสียสติและฆ่าคนอื่นๆในบ้าน เธอจึงเชื่อว่าการใช้พลังเวทมนตร์เพื่อคนอื่นไปก็มีแต่นำมาซึ่งความโศกเศร้า นิสัยกินตลอดเวลาของเธอนั้นก็มาจากความยากจนที่ทำให้เธอเห็นอาหารถูกปล่อยให้เสียไปเฉยๆไม่ได้ ใช้หอกเป็นอาวุธ เคยแนะนำให้ซายากะ ใช้เวทมนตร์เพื่อตนเอง เพราะเห็นว่าซายากะนั้นเหมือนเธอในอดีต คือใช้เวทมนตร์เพื่อคนอื่นแล้วพบกับความผิดหวัง หลังจากที่ซายากะกลายเป็นแม่มด เธอและมาโดกะพยายามที่จะเปลี่ยนเธอกลับเป็นมนุษย์โดยใดยใช้เสียงของมาโดกะ แต่ไม่สำเร็จ เธอจึงทำการโอเวอร์โหลดโซลเจ็มเพื่อสละชีวิตของเธอและเพื่อที่จะตายพร้อมกับซายากะ รวมทั้งให้โฮมุระและมาโดกะหนีไปได้อย่างปลอดภัย
คิวเบย์ (ญี่ปุ่น: キュウべぇโรมาจิKyuubee) / อินคิวเบเตอร์ (ญี่ปุ่น: Incubatorโรมาจิインキュベーターทับศัพท์: Inkyubētā)
พากย์เสียงโดย: เอมิริ คาโต้
แมวลึกลับพูดได้ ผู้ชักพาพวกมาโดกะให้กลายเป็นผู้ใช้เวทมนตร์ คิวเบย์จะเปลี่ยนร่างของผู้ทำสัญญาเป็นโซลเจ็ม ส่วนร่างที่เห็นอยู่นั้นเป็นร่างที่สร้างขึ้นมา ทำให้ทนต่อการบาดเจ็บและสามารถคืนชีพได้ตราบใดที่ยังมีโซลเจ็มอยู่ คิวเบย์นั้นเป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่มีอารมณ์จึงไม่เข้าใจความรู้สึกของมนุษย์ และไม่คิดว่าสิ่งที่ตนทำไปนั้นเป็นเรื่องโหดร้ายแต่อย่างใด จุดประสงค์ที่แท้จริงของเผ่าพันธุ์คิวเบย์คือการรวบรวมพลังงานมารักษาการคงอยู่ของจักรวาลไว้โดยถือเป็นหน้าที่ของเผ่าพันธุ์ ทำให้แม้จะพยายามสังหารคิวเบย์มากเท่าไหร่ก็จะมีตัวอื่นมาแทนที่อยู่ตลอด

ตัวละครรอง[แก้]

ชิซูกิ ฮิโตมิ (ญี่ปุ่น: 志筑 仁美โรมาจิShizuki Hitomi)
พากษ์เสียงโดย: ชินทานิ เรียวโกะ
เพื่อนร่วมห้องของมาโดกะและซายากะ เธอเชื่อว่าซายากะและมาโดกะมีความสัมพันธ์ต้องห้ามและรู้สึกว่าตนเป็นส่วนเกินบ่อยครั้ง ในตอนที่เจ็ดเธอบอกซายากะว่าเธอชอบเคียวสุเกะและวางแผนที่จะสารภาพรักหากซายากะไม่ยอมสารภาพรักเสียก่อน
คามิโจ เคียวสึเกะ (ญี่ปุ่น: 上條 恭介โรมาจิKamijō Kyōsuke)
พากษ์เสียงโดย: โยชิดะ เซย์โกะ
เด็กหนุ่มพิการที่ซายากะไปเยี่ยมที่โรงพยาบาลบ่อยๆ เคยเป็นนักไวโอลิน แต่อุบัติเหตุทำให้สูญเสียความรู้สึกที่นิ้วไป ทำให้เขาไม่สามารถเล่นไวโอลินได้อีกต่อไป ซึ่งทำให้เขาเศร้าและสิ้นหวังเป็นอย่างมาก ซายากะได้ใช้พรของเธอรักษามือของเขา ทำให้เขากลับมาเล่นไวโอลินได้อีกครั้งหนึ่ง
คานาเมะ จุนโกะ (ญี่ปุ่น: 鹿目 詢子โรมาจิKaname Junko)
พากษ์เสียงโดย: ยูโกะ โกโต
แม่ของมาโดกะ ผู้บริหารซึ่งใช้เครื่องสำอางจำนวนมากและบางครั้งเมากลับมาบ้าน ซึ่งทำให้ปลุกเธอยากมากในตอนเช้า นอกเหนือจากนี้ เธอเป็นคนที่เอาใจใส่และให้คำแนะนำแก่มาโดกะเมื่อเธอประสบปัญหาบ่อยๆ
คานาเมะ โทโมฮิสะ (ญี่ปุ่น: 鹿目 知久โรมาจิKaname Tomohisa)
พากษ์เสียงโดย: เท็ตสึยะ อิวานางะ
พ่อของมาโดกะ ซึ่งดูเหมือนจะเป็นคนจัดการเรื่องต่างๆภายในบ้าน
คานาเมะ ทัตซึยะ (ญี่ปุ่น: 鹿目 タツヤโรมาจิKaname Tatsuya)
พากษ์เสียงโดย: คาโอริ มิซุฮาชิ
น้องชายของมาโดกะ และเป็น1ใน2 คน ที่จำมาโดกะได้
ซาโอโตเมะ คาซุโกะ (ญี่ปุ่น: 早乙女 和子โรมาจิSaotome Kazuko)
พากษ์เสียงโดย: จุงโกะ อิวาโอะ
อาจารย์ของมาโดกะ ซึ่งมีปัญหาเรื่องแฟนหนุ่ม และทุกครั้งที่อกหักก็จะเอาผู้ชายมาเผาให้คลาสเรียนฟังอยู่เสมอๆ

รายชื่อตอน[แก้]

ตอนที่ ชื่อตอน วันที่ออกอากาศ
1"เหมือนเคยพบกันในฝัน"7 มกราคม 2554
มาโดกะได้พบกับเด็กผู้หญิงลึกลับคนหนึ่งที่เตือนเธอไม่ให้เปลี่ยนตัวเองหรือจะต้องสูญเสียอะไรบางอย่าง ก่อนที่ต่อมาจะพบว่าเด็กผู้หญิงลึกลับคนนั้นได้ย้ายเข้ามาเรียนในชั้นเรียนของเธอ เย็นวันนั้นมาโดกะกับซายากะได้ไปช็อปปิ้งก่อนจะเจอเข้ากับแม่มด และได้รู้จักกับสาวน้อยเวทมนตร์ โทโมเอะ มามิ และรู้จักกับคิวเบย์
2"แบบนั้นละก็ฉันคงจะดีใจมากเลย"14 มกราคม 2554
มามิกับคิวเบย์ได้อธิบายระบบของสาวน้อยเวทมนตร์ให้มาโดกะกับซายากะฟัง ซายากะดูจะสนใจกับการล่าแม่มด ส่วนโฮมุระนั้นเตือนมาโดกะไม่ให้ทำสัญญาไม่ว่าอย่างไรก็ตาม เย็นวันนั้นมาโดกะ ซายากะ กับมามิได้ออกล่าแม่มดและปราบมันลงได้และได้กรีฟซีดมา
3"ฉันจะไม่กลัวอะไรอีกแล้ว"21 มกราคม 2554
มามิได้เล่าให้พวกมาโดกะฟังเกี่ยวกับคำขอของเธอ ทางฝั่งโฮมุระได้เตือนมามิว่าอย่าชวนมาโดกะให้เป็นสาวน้อยเวทมนตร์เด็ดขาด ระหว่างที่มาโดกะกับซายากะไปโรงพยาบาลนั้นก็ได้เจอกับแม่มดเข้า มามิที่ตามมาทีหลังได้มัดตัวโฮมุระที่มาด้วยกันเพราะไม่เชื่อใจเธอ แม้ว่าโฮมุระจะเตือนแล้วว่าแม่มดตัวนี้อันตราย มามิที่ได้ยินมาโดกะพูดว่าอยากเป็นสาวน้อยเวทมนตร์ดีใจมากและต่อสู้อย่างลิงโลด แต่ความประมาทของเธอทำให้มามิถูกแม่มดสังหาร ก่อนที่โฮมุระจะมาช่วยทุกคนที่เหลือพร้อมกับรับกรีฟซีดไป ท่ามกลางความตกใจของพวกมาโดกะ
4"ทั้งปาฏิหาริย์ทั้งเวทมนตร์มีจริงนะ"28 มกราคม 2554
มาโดกะตกใจกับการตายของมามิมากจนเลิกล้มความตั้งใจจะเป็นสาวน้อยเวทมนตร์ไป ทางซายากะที่ไปให้กำลังใจเคียวสุเกะ ผู้ชายที่เธอแอบชอบ ที่โรงพยาบาลแต่ถูกโกรธกลับมาเพราะเขาไม่เชื่อว่าตัวเองจะหายดีได้ มาโดกะได้เห็นเพื่อนร่วมชั้นของเธอถูกจูบแม่มดและพยายามจะช่วย แต่ซายากะที่ทำสัญญาเพื่อรักษามือของเคียวสุเกะก็มาช่วยเธออีกทีหนึ่ง ในขณะเดียวกันก็มีสาวน้อยเวทมนตร์อีกคนเข้ามาในเมืองเพื่อที่จะมาเอาเขตแดนที่เคยเป็นของมามิไปเป็นของตน
5"ฉันจะไม่มีวันเสียใจภายหลังแน่นอน"4 กุมภาพันธ์ 2554
เคียวสุเกะที่หายดีแล้วมีความสุขมาก ทำให้ซายากะเองก็ดีใจไปด้วย ในระหว่างที่ซายากะกับมาโดกะออกล่าแม่มดนั้น ก็ถูกขวางโดยสาวน้อยเวทมนตร์อีกคนนึง ชื่อว่า ซากุระ เคียวโกะ วึ่งเธอสนใจแต่การรวบรวมกรีฟซีดเท่านั้น ไม่ได้สนการช่วยเหลือผู้คนเลย ซายากะกับเคียวโกะต่อสู้กันอย่างรุนแรง ซายากะเป็นฝ่ายเสียเปรียบทำให้มาโดกะเกือบจะทำสัญญาอีกครั้งเพื่อหยุดการต่อสู้ แต่โฮมุระก็เข้ามาขวางเสียก่อน
6"แบบนี้มันไม่ใช่แล้วนะ"11 กุมภาพันธ์ 2554
โฮมุระหยุดการต่อสู้และไล่เคียวโกะสำเร็จ หลังจากนั้นคิวเบย์ได้พูดถึงศักยภาพมหาศาลในการเป็นสาวน้อยเวทมนตร์ของมาโดกะเป็นครั้งแรก แต่ซายากะไม่อยากให้มาโดกะมาเกี่ยวข้องด้วย ส่วนโฮมุระไปพบเคียวโกะเพื่อขอความร่วมมือสู้กับแม่มดที่ชื่อคืนวาลล์พูร์กิส ซึ่งจะมาถึงในสองสัปดาห์ ส่วนซายากะเริ่มแสดงความเกลียดชังต่อทั้งเคียวโกะและโฮมุระ ทำให้มาโดกะเป็นห่วงเธอมาก วันถัดมาซายากะกับเคียวโกะสู้กันอีกครั้ง มาโดกะพยายามหยุดการต่อสู้โดยโยนโซลเจมของซายากะทิ้ง ทำให้ทั้งสามคนรู้ความลับของโซลเจมและสาวน้อยเวทมนตร์เข้า
7"จะหันมาเผชิญหน้ากับความรู้สึกที่แท้จริงมั้ย"18 กุมภาพันธ์ 2554
ซายากะโมโหคิวเบย์ที่ปิดความลับเรื่องนี้ไว้ ส่วนมาโดกะก็เริ่มถามโฮมุระเกี่ยวกับเรื่องที่คิวเบย์หลอกเธอ หลังจากนั้นเคียวโกะก็เล่าอดีตของเธอให้ซายากะฟัง และแนะนำให้ซายากะต่อสู้เพื่อตัวเองเพียงอย่างเดียว ซายากะไม่สนใจฟัง แต่ก็กังวลกับเรื่องตัวเธอเอง เธอหลบหน้าเคียวสุเกะก่อนที่จะพบว่าเพื่อนอีกคนของเธอ ฮิโตมิ ก็ชอบเคียวสุเกะอยู่และกำลังจะชิงขอคบกับเขา ซายากะเกือบเสียสติและสู้กับแม่มดในคืนนั้นอย่างบ้าคลั่งเพราะความผิดหวังและบาดเจ็บหนักโดยไม่สนความเป็นห่วงของเพื่อนๆแม้แต่น้อย
8"ฉันนี่มันโง่จริงๆ"25 กุมภาพันธ์ 2554

แม้ซายากะจะปราบแม่มดได้สำเร็จแต่ก็ไม่เก็บกรีฟซีด แถมยังอารมณ์ร้ายใส่มาโดกะที่เป็นห่วงเธอด้วย ในด้านคิวเบย์ได้ไปเตือนโฮมุระกับเคียวโกะว่าให้ทำอะไรสักอย่างกับโซลเจมของซายากะก่อนที่มันจะมืดสนิท วันถัดมาฮิโตมิกับเคียวสุเกะได้คบกัน ทำให้ซายากะยิ่งสิ้นหวังเข้าไปอีก ซายากะปฏิเสธความช่วยเหลือจากโฮมุระทำให้โฮมุระตั้งใจฆ่าเธอแต่เคียวโกะก็มาขวางไว้ คิวเบย์พยายามรบเร้าให้มาโดกะทำสัญญาอีกครั้ง แต่โฮมุระก็ยิงคิวเบย์ทิ้งเสียก่อน คิวเบย์สรุปว่าโฮมุระน่าจะมาจากช่วงเวลาอื่น ในขณะเดียวกันซายากะซึ่งเพิ่งกลับจากการฆาตกรรมผู้ชายสองคนบนรถไฟ ก็สารภาพกับมาโดกะว่าฉันนี่มันโง่จริงๆ ก่อนที่โซลเจมของเธอจะดำมืดโดยสมบูรณ์และกลายเป็นกรีฟซี๊ด ในขณะเดียวกันคิวเบย์ก็อธิบายถึงแม่มดว่า เป็นสาวน้อยเวทมนตร์ที่โตเต็มที่แล้ว(จากคำว่า 魔法少女:"สาวน้อยเวทมนตร์" ในภาษาญี่ปุ่นที่มาจากคำว่า魔法 :"เวทมนตร์" และ

少女:"สาวแรกรุ่น" สู่คำว่า 魔女:"แม่มด" จากคำว่า魔:"เวทมนตร์" กับ 女:"ผู้หญิงโตเต็มวัย")
9"แบบนั้นฉันไม่ยอมยกโทษให้หรอก"4 มีนาคม 2554
โฮมุระช่วยมาโดกะจากซายากะที่กลายเป็นแม่มดเต็มตัวพร้อมกับศพของซายากะออกมาได้และอธิบายกับมาโดกะว่าแม่มดตัวนั้นคือเพื่อนของเธอ ในคืนนั้นคิวเบย์ก็มาอธิบายกับมาโดกะว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นเป็นเจตนาของคิวเบย์ที่ต้องการพลังงานจากความสิ้นหวังของมนุษย์เพื่อไปลดเอนโทรปีของจักรวาล ส่วนเคียวโกะนั้นยังคิดจะช่วยเหลือซายากะก็ได้พามาโดกะกลับไปหาแม่มดอีกครั้ง หวังว่าซายากะอาจจะได้สติหลังจากได้ยินเสียงเพื่อน แต่ก็ไม่เป็นผล เคียวโกะที่เห็นดังนั้นจึงฝากมาโดกะไว้กับโฮมุระและสละชีพตัวเองเพื่อฆ่าแม่มดในที่สุด คิวเบย์ที่เห็นเคียวโกะตายบอกกับโฮมุระว่า คราวนี้เธอจะหยุดคืนวาลล์พูร์กิสไม่ได้อีกแล้ว
10"ฉันจะไม่หวังพึ่งใครอีกต่อไปแล้ว"11 มีนาคม 2554
อาเคมิ โฮมุระ เด็กผู้หญิงขี้อายที่เพิ่งหายดีจากโรงพยาบาลได้ย้ายเข้ามาเรียนใหม่ ได้เป็นเพื่อนกับมาโดกะที่สดใสร่าเริง เย็นวันนั้นโฮมุระถูกแม่มดโจมตีก่อนที่สาวน้อยเวทมนตร์มาโดกะกับมามิจะมาช่วยไว้ ทำให้เธอรู้จักสาวน้อยเวทมนตร์เป็นครั้งแรก แต่หลังจากนั้นมาโดกะกับมามิก็ตายจากการสู้กับคืนวาลล์พูร์กิส โฮมุระจึงตัดสินใจขอพรเพื่อย้อนอดีตไปช่วยมาโดกะ แต่จากการย้อนเวลานับครั้งไม่ถ้วน ลมเหลวครั้งแล้วครั้งเล่า โฮมุระก็ได้ค้นพบความลับดำมืดของสาวน้อยเวทมนตร์ทีละอย่าง บุคลิคของเธอค่อยๆแข็งกร้าวขึ้น และทำให้เธอพยายามทุกวิถีทางเพื่อหยุดมาโดกะไม่ให้เป็นสาวน้อยเวทมนตร์ให้ได้ เพื่อช่วยเหลือมาโดกะเอง
11"แผนที่นำทางชิ้นสุดท้าย"21 เมษายน 2554
คิวเบย์อธิบายถึงศักยภาพมหาศาลของมาโดกะว่าเป็นผลจากการย้อนเวลาของโฮมุระเอง ที่ทำให้ชะตาของมาโดกะทับซ้อนกันมากขึ้นเรื่อยๆทำให้เธอสามารถกลายเป็นแม่มดที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ สามารถเติมเต็มโควตาพลังงานจากทั้งโลกได้เลย มาโดกะที่กลับมาจากงานศพของซายากะก็ได้คุยกับคิวเบย์อีกครั้ง โฮมุระที่ตัดสินใจสู้กับคืนวาลล์พูร์กิสเพียงลำพังก็ได้เตรียมตัวสู้ แต่ก็พ่ายแพ้ไปและเกือบกลายเป็นแม่มด ท้ายที่สุดมาโดกะก็มาพร้อมกับคิวเบย์และประกาศว่าเธอพร้อมจะขอพรแล้ว
12"เพื่อนที่ดีที่สุดของฉัน"21 เมษายน 2554
พรที่มาโดกะขอคือขอให้แม่มดทุกตัวหายไปก่อนที่มันจะเกิดมา ทำให้ระบบของแม่มดหายไปโดยสิ้นเชิง เหล่าผู้ที่ตายไปเพราะแม่มดก็ฟื้นกลับมาอีกครั้ง แต่ตัวมาโดกะกลับหายไปเพราะตัวเธอได้กลายเป็นกฏของจักรวาลไปแล้ว มีเพียงโฮมุระกับน้องชายของมาโดกะเท่านั้นที่จำได้ และโฮมุระเองก็ยังคงเป็นสาวน้อยเวทมนตร์ต่อไปเพื่อสู้กับอสูรเวทพร้อมกับเพื่อนๆของเธอและความทรงจำของมาโดกะที่เหลืออยู่

เพลงประกอบ[แก้]

เพลงเปิด
  1. Connect (コネクト, Konekuto) ขับร้องโดย ClariS (ตอนที่ 1-12)
เพลงปิด
  1. See you Tomorrow (また あした, Mata Ashita) ขับร้องโดย Aoi Yūki (ตอนที่ 1-2)
  2. Magia ขับร้องโดย Kalafina (ตอนที่ 3-8 และ 11)
  3. And I'm Home ขับร้องโดย Eri Kitamura และ Ai Nonaka (ตอนที่ 9)

คำศัพท์[แก้]

สาวน้อยเวทมนตร์ (ญี่ปุ่น: 魔法少女โรมาจิMahō Shōjoทับศัพท์: Puella Magi)
เด็กสาวผู้มีพลังที่ทำให้ความปรารถนาเป็นจริงโดยได้พลังจากการทำสัญญากับคิวเบย์ โดยคิวเบย์จะทำให้ความปรารถนาของเธอเป็นจริงขึ้นมาได้หนึ่งข้อ แต่เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยน เธอจะต้องกลายมาเป็นสาวน้อยเวทมนตร์ และต่อสู้กับแม่มด พลังที่เธอได้รับนั้นเกี่ยวเนื่องกับพรที่เธอขอ ตัวอย่างเช่น ขอพรที่รักษาใครสักคน ก็จะได้รับพลังในการรักษาตนเองอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตามวิญญาณของพวกเธอจะถูกเก็บในโซลเจ็มเพื่อให้ร่างกายต่อสู้กับแม่มดได้ง่ายขึ้น หากสาวน้อยเวทมนตร์ตายในขณะต่อสู้กับแม่มดในมิติของแม่มด ร่างของเธอจะคงอยู่ในมิตินั้น เนื่องจากไม่มีใครพบร่างของเธอ คนทั่วไปจึงจัดว่าเธอหายสาบสูญ หากเธอสิ้นหวังหรือไม่สามารถเคลียร์โซลเจ็มของเธอ เธอจะกลายมาเป็นแม่มดเสียเอง ถ้าหากโซลเจ็มถูกทำลาย โดยการถูกสาวน้อยเวทมนตร์ด้วยกันหรือแม่มดทำลาย หรือใช่พลังเกินขีดจำกัด เธอจะตายในทันที
แม่มด (ญี่ปุ่น: 魔女โรมาจิMajoทับศัพท์: Witches)
เกิดมาจากคำสาบ อาศัยอยู่ในมิติพิเศษที่เฉพาะสาวน้อยเวทมนตร์เท่านั้นที่ผ่านเข้าไปได้ แม่มดนั้นสามารถสร้างผลกระทบต่อมนุษย์ในโลกแห่งความเป็นจริงโดยทำสัญลักษณ์ที่เรียกว่า"รอยจูบแม่มด" (ญี่ปุ่น: 魔女の口づけโรมาจิMajo no Kuchizuke; รอยจูบแม่มด) ที่คอของมนุษย์ โดยจะทำให้เกิดโรคหรือการฆ่าตัวตาย แม่มดนั้นสามารถเกิดมาจากสาวน้อยเวทมนตร์ได้คือเมื่อสาวน้อยเวทมนตร์สิ้นหวังจนโซลเจ็มขุ่นมัวจนกลายเป็นสีดำจะทำให้สาวน้อยเวทมนตร์กลายเป็นแม่มด
โซลเจ็ม (ญี่ปุ่น: ソウルジェムโรมาจิSōru jemuทับศัพท์: Soul Gem)
อัญมณีที่เก็บพลังของสาวน้อยเวทมนตร์ ซึ่งสามารถใช้ในการแปลงร่างได้ โดยขนาดขึ้นอยู่กับพลังเวทของสาวน้อยเวทมนตร์ อัญมณีจะเรืองแสงเมื่อแม่มดอยู่ใกล้ เมื่อไม่ได้อยู่ในรูปของอัญมณีจะเปลี่ยนเป็นแหวนแทน พร้อมด้วยสัญลักษณ์ขนาดเล็กบนเล็บมือของเธอ เมื่อเธอแปลงร่างโซลเจ็มจะอยู่ในชุดของเธอ ในภายหลังได้ปรากฏว่าโซลเจ็มนั้นได้กักเก็บวิญญาณของสาวน้อยเวทมนตร์ไว้ซึ่งทำให้ร่างกายของพวกเธอเป็นเหมือน"ฮาร์ดแวร์"ควบคุมระยะไกลและรับความเจ็บปวดได้มากขึ้นโดยไม่เป็นอันตรายต่อชีวิต การควบคุมร่างกายนั้นมีระยะจำกัด ถ้าอยู่ห่างจากโซลเจ็มเกิน 100 เมตร ร่างกายของพวกเธอนั้นจะหยุดทำงาน โซลเจ็มจะขุ่นมัวเมื่อใช้ และต้องเสริมพลังด้วยกริฟซีด ไม่เช่นนั้นมันจะอ่อนแอลงและเปราะบางลง ถ้าโชลเจ็มนั้นขุ่นมัวมากเกินไป มันจะกลายมาเป็นกริฟซีด เปลี่ยนให้สาวน้อยเวทมนตร์กลายมาเป็นแม่มดเสียเอง
กริฟซีด (ญี่ปุ่น: グリーフシードโรมาจิGurīfu Shīdoทับศัพท์: Grief Seed)
เมล็ดรูปหนามสีดำซึ่งให้กำเนิดแม่มด เมื่อเมล็ดได้ถือกำเนิด ไม่นานนักจะสร้างเกราะที่มองไม่เห็นจากสายตาคนปรกติในขณะที่แม่มดเติบโตขึ้น เมื่อแม่มดถูกกำจัด กริฟซีดจะถูกใช้ฟื้นฟูพลังให้กับโซลเจ็มซึ่งจะขุ่นลงหากใช้เวทมนตร์ มันถูกจัดว่าเป็นของล้ำค่าโดยสาวน้อยเวทมนตร์คู่แข่ง คิวเบย์นั้นกลืนกริฟซีดที่ถูกใช้ โซลเจ็มสามารถกลายเป็นกริฟซีดได้หากใช้จนขุ่นมัวเกินไปและสาวน้อยเวทมนตร์นั้นเกิดอาการสิ้นหวัง
รอยจูบแม่มด (ญี่ปุ่น: 魔女の口づけโรมาจิMajo no Kuchizukeทับศัพท์: Witch Kiss)
รอยจูบแม่มดคือสัญลักษณ์ที่แม่มดทำไว้ที่คอมนุษย์โดย แม่มดจะแอบหลบซ่อนอยู่ในมิติพิเศษและคอยหาเหยื่อเมื่อโดนรอยจูบแม่มดแล้ว จะทำให้เกิอาการหรือที่อยากฆ่าตัวตาย รอยจูบแม่มดมนุษย์ธรรมดาสามารถมองเห็นได้แต่ไม่สามารถทำอะไรได้เลย โดยเมื่อเจอมนุษย์ที่มีรอยจูบแม่มดสาวน้อยเวทมนตร์จะสามารถเจอแม่มดอยู่แถวๆนั้นได้ และเมื่อคนที่มีรอยจูบแม่มดฆ่าตัวตายได้แล้วมนุษย์คนนั้นก็จะกลายเป็นแม่มด

อ้างอิง[แก้]

  1. Lada, Jenni (August 26, 2011). "Important Importables: Puella Magi Madoka Magica". Technology Tell. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2013-01-17. สืบค้นเมื่อ February 28, 2012.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]