สวีตพรีเคียว♪

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สวีตพรีเคียว
ชื่อ สวีตพรีเคียว
ชื่อญี่ปุ่น スイートプリキュア
ชื่ออังกฤษ Suite Precure
ประเภท โชโจะ
แนว สาวน้อยเวทมนตร์, แอคชั่น, ดนตรี, คอมเมดี้
อะนิเมะ
สวีตพรีเคียว
กำกับ มุเนะฮิซะ ซะไก
สตูดิโอ Toei Animation
ฉายครั้งแรก 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 255429 มกราคม พ.ศ. 2555
มังงะ
เขียนเรื่อง ฟุตะโงะ คะมะกิตะ
สำนักพิมพ์ โคดันฉะ
นิตยสาร Nakayoshi
เมื่อ มีนาคม พ.ศ. 2554 – ปัจจุบัน
อะนิเมะ
กำกับ โยะโกะ อิเกะดะ
เขียนเรื่อง โทะชิโยะ โอะโนะ
ผลิต Toei Animation
เผยแพร่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2554
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

สวีตพรีเคียว (Suite Precure) เป็น อะนิเมะ ในซีรีส์ของ พริตตี้เคียว ลำดับที่ 8 ผลิตโดย Toei Animation เริ่มออกอากาศในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554 จนถึงวันที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2555

"สวีตพรีเคียว" เริ่มออกอากาศใน ประเทศไทย ในวันที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2560 จนถึงวันที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560 ทางช่อง โมเดิร์นไนน์ทีวี

เนื้อเรื่อง[แก้]

กาลครั้งหนึ่งที่เมเจอร์แลนด์ดินแดนศักดิ์สิทธิ์แห่งดนตรีได้มีคอนเสิร์ตเพื่อที่จะเล่นเมโลดี้แห่งความสุขให้แก่ชาวเมือง ซึ่งจัดขึ้นโดยราชินีแห่งเมเจอร์แลนด์ อะโฟรดิเต้และเธอได้กำหนดให้ภูติแห่งการร้องเพลงที่มีลักษณะคล้ายแมวอย่าง ฮามี่เป็นดีวาสำหรับการร้องเมโลดี้แห่งความสุขครั้งนี้ แต่ทว่าได้มีการบุกรุกจากไมเนอร์แลนด์อย่างกะทันหัน โดยเมฟิสต์ได้เข้ามาในคอนเสิร์ต เพื่อจะปั่นป่วนชาวเมืองด้วยการเปลี่ยนสกอร์ทั้งหมดให้กลายเป็นเมโลดี้แห่งความโศกเศร้า ซึ่งร้องโดยดีวาที่ชื่อว่า เซเรน ซึ่งเธอเคยเป็นดีวาของเมเจอร์แลนด์มาก่อนแต่ยังไม่ทราบว่า ทำไมเธอถึงได้ไปร่วมมือกับไมเนอร์แลนด์ เธอเริ่มร้องเมโลดี้ที่ถูกปรับเปลี่ยน ซึ่งทำให้ทุกคนที่เข้าชมคอนเสิร์ตครั้งนี้มีจิตใจโศกเศร้าและทรมานมาก อะโฟรดิเต้จึงได้รวบรวมตัวโน้ตในตำนานทั้งหมดที่อยู่ในสกอร์แล้วขอให้เหล่าตัวโน้ตจงไปซ่อนตัวในสถานที่ต่างๆ ของโลกมนุษย์ เมฟิสต์ไม่ยอมแพ้จึงได้ส่งเซเรนและ 3 สหายไมเนอร์ไปตามหาตัวโน้ต ในขณะเดียวกันอะโฟรดิเต้ได้ส่งฮามี่และแฟรี่โทนไปตามหานักรบในตำนานพริตตี้เคียวเพื่อจะให้เหล่านักรบช่วยรวบรวมตัวโน้ตเพื่อปกป้องโลกมนุษย์และเมเจอร์แลนด์จากไมเนอร์แลนด์ให้ได้

ตัวละครหลัก[แก้]

เคียวเมโลดี้ (Cure Melody) / ซูเปอร์ เคียวเมโลดี้ (Super Cure Melody) / เครสเชนโด เคียวเมโลดี้ (Crescendo Cure Melody) / โฮโจ ฮิบิกิ (Hojo Hibiki)

สีประจำตัว - สีชมพู ( ██ )

"จงดีดสะบัดท่วงทำนองอันเกรี้ยวกราด! เคียวเมโลดี้!"

เด็กสาวผู้ร่าเริง มีความสามารถด้านกีฬาสูง เกิดในครอบครัวนักดนตรี โดยคุณพ่อของเธอมีอาชีพเป็นคุณครูสอนดนตรี ส่วนคุณแม่ของเธอเป็นนักไวโอลินที่มีชื่อเสียง

"ท่าไม้ตาย"

"Precure Passionato Harmony!"

ท่าไม้ตายของเคียวเมโลดี้และเคียวริซึ่ม โดยการรวมพลังแห่งดนตรีแล้วยิงพลังนั้นออกไป หากไม่พร้อมเพรียงกันก็จะไม่สามารถใช้ท่าไม้ตายนี้ได้

"Precure Suite Harmony Kick!"

ท่าไม้ตายประเภทลูกเตะของเคียวเมโลดี้และเคียวริซึ่ม

"Precure Music Road!"

ท่าไม้ตายของเคียวเมโลดี้ โดยเคียวเมโลดี้จะใช้พลังของแฟรี่โทนมีรี่วาดรูปวงกลมขึ้นมาแล้วขว้างใส่ศัตรู โดยพูดว่า "จงโบยบินไป วงแหวนแห่งจังหวะ!" หลังจากที่สามารถรัดเนกะโทนได้แล้วเธอจะนับว่า "3 จังหวะ 1! 2! 3! ฟินาเล่!" จากนั้นเนกะโทนจะแปรสภาพเป็นสิ่งของดังเดิมและฮามี่จะเป็นคนดึงตัวโน้ตแห่งตำนานกลับคืนมาให้

"Precure Miracle Heart Arpeggio!"

ท่าไม้ตายของเคียวเมโลดี้ มีพลังมากกว่า Music Road จะใช้ได้ก็ต่อเมื่อเบอร์เทียร์อยู่ในเบลล์โหมดหรือแยกออกจากกัน เคียวเมโลดี้จะเรียกแฟรี่โทนโดรี่เข้ามาใส่เบอร์เทียร์และจะแยกเบอร์เทียร์เป็นเบลล์โหมด จากนั้นเธอจะเขย่าเบอร์เทียร์คล้ายกับกระดิ่งแล้ววาดเบอร์เทียร์เป็นรูปหัวใจสีชมพูและสีส้มแล้วยิงใส่ศัตรู โดยพูดว่า "จงเอ่อล้น เมโลดี้แห่งการรวมปาฏิหาริย์" หลังจากที่สามารถสะกดเนกะโทนได้แล้วเธอจะนับว่า "3 จังหวะ 1! 2! 3! ฟินาเล่!" จากนั้นเนกะโทนจะแปรสภาพเป็นสิ่งของดังเดิมและฮามี่จะเป็นคนดึงตัวโน้ตแห่งตำนานกลับคืนมาให้

"Precure Music Road Super Quartet!"

ท่าไม้ตายของเคียวเมโลดี้และเคียวริซึ่ม ซึ่งเกิดจากความเข้าใจซึ่งกันและกันและเป็นเพื่อนแท้กันโดยที่สุดจะใช้ท่านี้ได้ก็ต่อเมื่อมีแรงเชียร์หรือเข้าใจกันมากๆ ท่านี้ทั้ง 2 จะสลับเบอร์เทียร์ด้านแฟรี่โทนโดรี่และแฟรี่โทนเรรี่กัน จากนั้นจะเสกวงแหวนออกมา 4 วงแล้วเพิ่มอีก 1 วงสีแดงด้วยท่า "Passionato Harmony" แต่จะไม่เหวี่ยงวงแหวนไป แต่จะเป็นการยิงพลังจากวงแหวนทั้งหมดไปแทน หลังจากที่พวกเธอสะกดเนกะโทนไว้ได้แล้ว พวกเธอจะพูดว่า "ไปกันเลย! ฟินาเล่!" จากนั้นฮามี่จะเป็นคนเก็บตัวโน้ตกลับคืนมา

"Precure Passionato Harmony Crescendo!"

ท่าไม้ตายของเคียวเมโลดี้, เคียวริซึ่ม, เคียวบีทและเคียวมิวส์ โดยการรวมพลังแห่งดนตรีของทั้ง 4 คนแล้วยิงพลังนั้นออกไป แรกเริ่มมีเพียงแค่เคียวเมโลดี้, เคียวริซึ่มและเคียวบีท ที่ใช้ท่าไม้ตายแต่เมื่อเคียวมิวส์ได้ร่วมใช้ท่าไม้ตาย ทำให้พลังการโจมตีเพิ่มมากขึ้นและถูกเรียกว่า "เครชเชนโด" โหมด

เคียวริซึ่ม (Cure Rhythm) / ซูเปอร์ เคียวริซึ่ม (Super Cure Rhythm) / เครสเชนโด เคียวริซึ่ม (Crescendo Cure Rhythm) / มินามิโนะ คานาเดะ (Minamino Kanade)

สีประจำตัว - สีขาว, สีชมพูอ่อน ( ██ )

"จงดีดสะบัดท่วงทำนองอันงามสง่า! เคียวริซึ่ม!"

เด็กสาวผู้เรียบร้อย ถึงแม้จะไม่เก่งด้านกีฬา แต่เธอก็เป็นคนเรียนเก่ง มีความสามารถด้านการทำขนมหวาน เนื่องจากครอบครัวของเธอเปิดร้านขนมหวาน มีความฝันที่อยากจะเป็นช่างทำขนมแบบเดียวกับคุณพ่อของเธอ

"ท่าไม้ตาย"

"Precure Passionato Harmony!"

ท่าไม้ตายของเคียวเมโลดี้และเคียวริซึ่ม โดยการรวมพลังแห่งดนตรีแล้วยิงพลังนั้นออกไป หากไม่พร้อมเพรียงกันก็จะไม่สามารถใช้ท่าไม้ตายนี้ได้

"Precure Suite Harmony Kick!"

ท่าไม้ตายประเภทลูกเตะของเคียวเมโลดี้และเคียวริซึ่ม

"Precure Music Road!"

ท่าไม้ตายของเคียวริซึ่ม มีลักษณะเหมือนกับท่าไม้ตายของเคียวเมโลดี้ เคียวริซึ่มจะใช้พลังของแฟรี่โทนฟารี่วาดรูปวงกลมขึ้นมาแล้วขว้างใส่ศัตรู โดยพูดว่า "จงโบยบินไป วงแหวนแห่งจังหวะ!" หลังจากที่สามารถรัดเนกะโทนได้แล้วเธอจะนับว่า "3 จังหวะ 1! 2! 3! ฟินาเล่!" จากนั้นเนกะโทนจะแปรสภาพเป็นสิ่งของดังเดิมและฮามี่จะเป็นคนดึงตัวโน้ตแห่งตำนานกลับคืนมาให้

"Precure Fantastic Piacere!"

ท่าไม้ตายของเคียวริซึ่ม มีพลังมากกว่า Music Road จะสามารถใช้ได้ก็ต่อเมื่อเบอร์เทียร์อยู่ในเบลล์โหมดหรือแยกออกจากกัน เคียวริซึ่มจะเรียกแฟรี่โทนเรรี่เข้ามาใส่เบอร์เทียร์และจะแยกเบอร์เทียร์เป็นเบลล์โหมด จากนั้นเธอจะเขย่าเบอร์เทียร์คล้ายกับกระดิ่งแล้ววาดเบอร์เทียร์เป็นรูปหัวใจสีขาวและสีเหลืองแล้วยิงใส่ศัตรู โดยพูดว่า "จงแพร่กระจาย ริซึ่มแห่งการรวมความอัศจรรย์" หลังจากที่สามารถสะกดเนกะโทนได้แล้วเธอจะนับว่า "3 จังหวะ 1! 2! 3! ฟินาเล่!" จากนั้นเนกะโทนจะแปรสภาพเป็นสิ่งของดังเดิมและฮามี่จะเป็นคนดึงตัวโน้ตแห่งตำนานกลับคืนมาให้

"Precure Music Road Super Quartet!"

ท่าไม้ตายของเคียวเมโลดี้และเคียวริซึ่ม ซึ่งเกิดจากความเข้าใจซึ่งกันและกันและเป็นเพื่อนแท้กันโดยที่สุดจะใช้ท่านี้ได้ก็ต่อเมื่อมีแรงเชียร์หรือเข้าใจกันมากๆ ท่านี้ทั้ง 2 จะสลับเบลล์เทียร์ด้านแฟรี่โทนโดรี่และแฟรี่โทนเรรี่กัน จากนั้นจะเสกวงแหวนออกมา 4 วง แล้วเพิ่มอีก 1 วงสีแดงด้วยท่า "Passionato Harmony" แต่จะไม่เหวี่ยงวงแหวนไป แต่จะเป็นการยิงพลังจากวงแหวนทั้งหมดไปแทน หลังจากที่พวกเธอสะกดเนกะโทนไว้ได้แล้วพวกเธอจะพูดว่า "ไปกันเลย! ฟินาเล่!" จากนั้นฮามี่จะเป็นคนเก็บตัวโน้ตกลับคืนมา

"Precure Passionato Harmony Crescendo!"

ท่าไม้ตายของเคียวเมโลดี้, เคียวริซึ่ม, เคียวบีท และ เคียวมิวส์ โดยการรวมพลังแห่งดนตรีของทั้ง 4 คนแล้วยิงพลังนั้นออกไป แรกเริ่มมีเพียงแค่เคียวเมโลดี้, เคียวริซึ่มและเคียวบีท ที่ใช้ท่าไม้ตายแต่เมื่อเคียวมิวส์ได้ร่วมใช้ท่าไม้ตาย ทำให้พลังการโจมตีเพิ่มมากขึ้นและถูกเรียกว่า "เครชเชนโด" โหมด

เคียวบีท (Cure Beat) / เครสเชนโด เคียวบีท (Crescendo Cure Beat) / คุโรคาวะ เอเลน (Kurokawa Eren) / เซเรน (Seiren)

สีประจำตัว - สีน้ำเงิน ( ██ )

"จงดีดสะบัดท่วงทำนองแห่งจิตวิญญาณ! เคียวบีท!"

ภูติแห่งเมเจอร์แลนด์ มีลักษณะคล้ายกับแมวขนสีดำ เป็นเพื่อนสนิทกับฮามี่ ภายหลังเธอได้ไปอยู่ไมเนอร์แลนด์ เพราะเธอไม่รับเลือกให้เป็นผู้ขับร้องเพลงแห่งเมเจอร์แลนด์ ก็เลยทรยศต่อฮามี่และไปอยู่ไมเนอร์แลนด์ ความสามารถพิเศษของเซเรนคือ สามารถแปลงร่างเป็นมนุษย์ได้ ซึ่งต่างจากฮามี่ที่ไม่สามารถแปลงร่างเป็นมนุษย์ได้ ในตอนที่ 21 ไมเนอร์แลนด์ได้สกอร์เมโลดี้แห่งความโศกเศร้ามาแล้วแต่ด้วยความเชื่อมั่นของฮามี่ที่มีต่อเธอ เธอจึงไม่สามารถขับร้องออกมาได้ ขณะเดียวกันฮามี่ได้ตกอยู่ในอันตรายและทันใดนั้นเองสร้อยของเธอก็แตกออกมาพร้อมกับพลังของพริตตี้เคียว อยู่ดีๆ เธอก็กลายเป็นพริตตี้เคียวและช่วยฮามี่เอาไว้ได้ โดยเป็นร่างที่ไร้เคียวโมดูลล์แต่หลังจากนั้นเธอก็ได้ทำความเข้าใจและร่วมมือกับพริตตี้เคียวในที่สุด ชอบเรียกอาโกะว่าเจ้าหญิง คอยช่วยเหลืออาโกะอยู่เสมอ

"Precure Heartful Beat Rock!"

ท่าไม้ตายของเคียวบีท มีลักษณะเหมือนกับท่า "Precure Music Road" โดยพลังของแฟรี่โทนซอลรี่ โดยต้องเปลี่ยนเลิฟกีต้าร์ร็อดให้เป็นร็อดโหมดหรือโซลร็อดก่อน จากนั้นเธอจะใช้แฟรี่โทนซอลรี่วาดรูปวงกลมโดยพูดว่า "จงโบยบินไป วงแหวนแห่งโทน" จากนั้นเธอจะกดปุ่มข้างๆ กีต้าร์เพื่อที่จะยิงวงแหวนออกไปแทนการขว้าง หลังจากนั้นเคียวบีทจะสะกดเนกะโทนโดยพูดว่า "3 จังหวะ 1! 2! 3! ฟินาเล่!" จากนั้นเนกะโทนจะแปรสภาพเป็นสิ่งของดังเดิมและฮามี่จะเป็นคนดึงตัวโน้ตแห่งตำนานกลับคืนมาให้

"Beat Barrier!"

ท่าไม้ตายของเคียวบีท โดยใช้เลิฟกีต้าร์ร็อด กีต้าร์โหมดและแฟรี่โทนลารี่เป็นตัวเชื่อมพลัง มีพลังในการสะท้อนและป้องกันการโจมตีของเนกะโทน

"Beat Sonic!"

ท่าไม้ตายของเคียวบีท โดยใช้เลิฟกีต้าร์ร็อด กีต้าร์โหมดและแฟรี่โทนลารี่เป็นตัวเชื่อมพลัง เมื่อทำการดีดสายกีต้าร์ จะปรากฏโน้ตดนตรีขึ้นมาและเปลี่ยนโน้ตดนตรีให้กลายเป็นหอก พุ่งโจมตีเนกะโทนได้ตามต้องการ

"Precure Passionato Harmony Crescendo!"

ท่าไม้ตายของเคียวเมโลดี้, เคียวริซึ่ม, เคียวบีทและเคียวมิวส์ โดยการรวมพลังแห่งดนตรีของทั้ง 4 คนแล้วยิงพลังนั้นออกไป แรกเริ่มมีเพียงแค่เคียวเมโลดี้, เคียวริซึ่มและเคียวบีท ที่ใช้ท่าไม้ตายแต่เมื่อเคียวมิวส์ได้ร่วมใช้ท่าไม้ตาย ทำให้พลังโจมตีเพิ่มมากขึ้นและถูกเรียกว่า "เครชเชนโด" โหมด

เคียวมิวส์ (Cure Muse) / เครสเชนโด เคียวมิวส์ (Crescendo Cure Muse) / ชิราเบะ อาโกะ (Shirabe Ako)

สีประจำตัว - สีเหลือง ( ██ )

"จงดีดสะบัดท่วงทำนองแห่งเทพธิดา เคียวมิวส์!"

เด็กสาววัยประถมผู้เงียบขรึมและแสดงสีหน้าเรียบเฉยตลอดเวลา แต่ที่จริงเป็นคนร่าเริงสดใส รักเพื่อน เมื่อในยามต่อสู้มักปรากฏตัวในฐานะหน้ากากพริตตี้เคียวปริศนาพร้อมกับแฟรี่โทนโดโดรี่ทุกครั้งและจะสื่อสารกับพริตตี้เคียวคนอื่นๆ ผ่านทางแฟรี่โทนโดโดรี่ ภายหลังได้เผยโฉมชุดที่แท้จริงออกมาเพื่อเปิดเผยความจริงและหาทางช่วยเหลือเมฟิสต์ให้ลบล้างพลังด้านมืดออกไป สถานะที่แท้จริงของอาโกะคือ เจ้าหญิงแห่งเมเจอร์แลนด์และเหตุที่แสดงสีหน้าที่เคร่งขรึม เนื่องจากปกปิดสถานะตนเองในโลกมนุษย์

"Precure Shining Circle!"

ท่าไม้ตายของเคียวมิวส์ โดยใช้เคียวโมดูลล์ที่ใส่แฟรี่โทนทีรี่เข้าไป เมื่อเป่าเคียวโมดูลล์จะปรากฏร่างเงาของเคียวมิวส์ออกมาอีก 4 คนและล้อมรอบเนกะโทน เมื่อเคียวมิวส์ปล่อยแสงสีน้ำเงินออกไปจะปรากฏเป็นดาว 5 แฉกเพื่อทำการกักบริเวณเนกะโทน ทำให้เนกะโทนอ่อนแรงลงแต่มีจุดอ่อนเรื่องอาณาเขตการกักบริเวณจะไม่สามารถกักบริเวณบนอากาศหรือเมื่อเจอเนกะโทนที่แข็งแกร่งเกินกว่าจะรับมือ ทำให้เนกะโทนสามารถหนีไปได้

"Sparkling Shower"

ท่าไม้ตายของเคียวมิวส์ โดยใช้เคียวโมดูลล์ที่ใส่แฟรี่โทนทีรี่เข้าไปจะปรากฏฟองอากาศสีเหลืองจำนวนมาก เมื่อเป่าเคียวโมดูลล์ฟองอากาศสีเหลืองจะกลายเป็นตัวโน้ตดนตรีและโอบล้อมเนกะโทนกลายเป็นฟองอากาศขนาดยักษ์ ทำให้เนกะโทนไม่สามารถหลบหนีได้รอบทิศทาง เป็นท่าไม้ตายที่ดัดแปลงและแก้ไขมาจากท่า "Precure Shining Stardust!"

"Precure Passionato Harmony Crescendo!"

ท่าไม้ตายของเคียวเมโลดี้, เคียวริซึ่ม, เคียวบีทและเคียวมิวส์ โดยการรวมพลังแห่งดนตรีของทั้ง 4 คนแล้วยิงพลังนั้นออกไป แรกเริ่มมีเพียงแค่เคียวเมโลดี้, เคียวริซึ่มและเคียวบีท ที่ใช้ท่าไม้ตายแต่เมื่อเคียวมิวส์ได้ร่วมใช้ท่าไม้ตาย ทำให้พลังการโจมตีเพิ่มมากขึ้นและถูกเรียกว่า "เครชเชนโด" โหมด

ผู้ช่วยของพรีเคียว[แก้]

ฮามี่ (Hummy)

ภูติแห่งเมเจอร์แลนด์ ลักษณะคล้ายกับแมวขนสีขาว มีความสามารถในการร้องเพลง "เมโลดี้แห่งความสุข" เดินทางมายังโลกมนุษย์เพื่อตามหาและรวบรวม "ตัวโน้ตในตำนาน" และคอยเป็นที่ปรึกษาให้กับพริตตี้เคียว เมื่ออยู่บนโลกมนุษย์ ฮามี่จะสามารถสื่อสารกับแมวบนโลกมนุษย์ได้

แฟรี่โทน (Fairy Tone)

เหล่าผู้ช่วยภูติที่ติดตามมาพร้อมกับฮามี่ในการตามหา "ตัวโน้ตในตำนาน" สามารถแปรสภาพเป็นพลังในการแปลงร่างหรือพลังในการโจมตีให้กับพริตตี้เคียว รวมไปถึงการเก็บเนกะโทนที่ถูกแปรสภาพเป็นเมเจอร์โทน

โดรี่

แฟรี่โทนสีชมพูของเคียวเมโลดี้ มักพูดว่า "โดโด"

เรรี่

แฟรี่โทนสีขาวของเคียวริซึ่ม มักพูดว่า "เรเร"

มีรี่

แฟรี่โทนสีส้ม ทำให้เคียวเมโลดี้ใช้มิราเคิลเบอร์เทียร์ได้ มักพูดว่า "มีมี"

ฟารี่

แฟรี่โทนสีเหลือง ทำให้เคียวริซึ่มใช้แฟนทาสติคเบอร์เทียร์ได้ มักพูดว่า "ฟาฟา"

ซอลรี่

แฟรี่โทนสีเขียว ทำให้เคียวบีทใช้โซลร็อดได้ มักพูดว่า "ซอลซอล"

ลารี่

แฟรี่โทนสีฟ้าของเคียวบีท มักพูดว่า "ลาลา"

ทีรี่

แฟรี่โทนสีน้ำเงิน ทำให้เคียวมิวส์ใช้ท่าไม้ตายที่ใช้เคียวโมดูลล์ได้ มักพูดว่า "ทีที"

โดโดรี่

แฟรี่โทนสีม่วงของเคียวมิวส์ มักพูดว่า "โดโด" เช่นเดียวกับโดรี่

เครสเชนโดโทน (Crescendo Tone)

แฟรี่โทนสีทองปริศนาที่เพิ่มพลังให้แก่เคียวเมโลดี้

ตัวละครอื่นๆ[แก้]

อะโฟรดิเต้

ราชินีแห่งเมเจอร์แลนด์ เป็นคุณแม่ของอาโกะ

ฮิงาชิยามะ เซย์กะ (Higashiyama Seika)

ประธานชมรมขนมหวานของคานาเดะ ได้รับฉายาว่า "ราชินีแห่งขนมหวาน"

มินามิโนะ มิโซระ (Minamino Mizora)

คุณแม่ของคานาเดะ

มินามิโนะ โซสึเกะ (Minamino Sotsuke)

คุณพ่อของคานาเดะ

มินามิโนะ โซตะ (Minamino Sota)

น้องชายของคานาเดะ

โฮโจ ดัน (Hojo Dan)

คุณพ่อของฮิบิกิ มีอาชีพเป็นคุณครูสอนดนตรี

โฮโจ มาเรีย (Hojo Maria)

คุณแม่ของฮิบิกิ เป็นนักไวโอลินที่มีชื่อเสียง

นิชิจิม่า วอน (Nishichima Won)

เพื่อนในชมรมฟุตบอลของฮิบิกิ

มาซามุเนะ โอจิ (Masamune Oji)

รุ่นพี่สุดหล่อสมาชิกชมรมดนตรี ฮอตในหมู่สาวๆ มาก

ชิราเบะ โอโตคิจิ (Shirabe Otokichi)

คุณปู่ของอาโกะ เป็นช่างซ่อมกลไกในเมือง มักจะเคลิบเคลิ้ม เมื่อเอ่ยถึงหลานสาวตนเอง ความจริงแล้วโอโตคิจิคือ อดีตกษัตริย์แห่งเมเจอร์แลนด์ที่ได้สละราชบัลลังค์และใช้ชีวิตอันสงบสุขบนโลกมนุษย์ เมื่อรู้ถึงอันตรายของเมเจอร์แลนด์ ครั้งที่เมฟิสต์ถูกความมืดครอบงำ เขาจึงได้พาตัวอาโกะมายังโลกมนุษย์เพื่อหลบหนี

อุปกรณ์ของพรีเคียว[แก้]

เคียวโมดูลล์ (Cure Module)

อุปกรณ์แปลงร่างของเหล่าพริตตี้เคียว เมื่อใส่แฟรี่โทนจะทำให้สามารถแปลงร่างเป็นพริตตี้เคียวได้ มนต์แปลงร่างคือ (Let's Play Precure Modulation)

มิราเคิลเบอร์เทียร์ (Miracle Berthier)

คทาของเคียวเมโลดี้ เมื่อใส่แฟรี่โทนมีรี่จะทำให้สามารถใช้ท่าไม้ตาย "Precure Music Road" ได้และในเบลล์โหมดเมื่อใส่แฟรี่โทนโดรี่เข้าไปอีกด้านของเบอร์เทียร์แล้วจะสามารถใช้ท่าไม้ตาย "Precure Miracle Heart Arpeggio" ได้

"จงเริ่มเล่น เมโลดี้แห่งปาฏิหาริย์! มิราเคิลเบอร์เทียร์" (Strick Mode), "มิราเคิลเบอร์เทียร์ เซพพาเรชั่น" (Bell Mode)

แฟนทาสติคเบอร์เทียร์ (Fantastic Berthier)

คทาของเคียวริซึ่ม เมื่อใส่แฟรี่โทนฟารี่จะสามารถใช้ท่าไม้ตาย "Precure Music Road!" ได้และในเบลล์โหมดเมื่อใส่แฟรี่โทนเรรี่เข้าไปอีกด้านของเบอร์เทียร์แล้วจะสามารถใช้ท่าไม้ตาย "Precure Fantastic Piacere!" ได้

"จงเริ่มปล่อย ริซึ่มที่ยิ่งใหญ่! แฟนทาสติคเบอร์เทียร์" (Strick Mode), "แฟนทาสติคเบอร์เทียร์ เซพพาเรชั่น" (Bell Mode)

ครอสร็อด (Cross Rod)

คทาที่ได้จากการต่อสลับกันระหว่างมิราเคิลเบอร์เทียร์และแฟนทาสติคเบอร์เทียร์

เลิฟกีต้าร์ร็อด (Love Guitar Rod)

อาวุธของเคียวบีท มีลักษณะคล้ายกีต้าร์ สามารถปรับเป็นรูปแบบคทาได้ เมื่อใส่แฟรี่โทนซอลรี่เข้าไปจะกลายเป็นโซลร็อดและจะสามารถใช้ท่า "Precure Heartful Beat Rock" ได้

"จงเริ่มดีด จิตวิญญานแห่งความรัก! เลิฟกีต้าร์ร็อด" (Guitar Mode), "เชนจ์โซลร็อด" (Rod Mode)

Healing Chest

ไอเท็มที่มีลักษณะคล้ายกล่องดนตรี ทำให้พริตตี้เคียวใช้ท่า "Precure Suite Session Ensemble" ได้

"จงออกมา ต้นกำเนิดของเสียงทั้งมวล" "จงส่งออกไปด้วยเถิด ซิมโฟนี่แห่งความหวัง" "Precure Suite Session Ensemble"

ไมเนอร์แลนด์[แก้]

นอยส์

บอสที่แท้จริงของไมเนอร์แลนด์ ถูกโอโตคิจิผนึกไว้แต่ในที่สุดก็ถูกเปิดผนึกขึ้น หลังจากที่ฟอลเซ็ตขับร้องเมโลดี้แห่งความโศกเศร้าออกมาโดยที่ไม่ใช้สกอร์เลย นอยส์ได้ไปเกิดใหม่กลายเป็นนกตัวน้อยที่อาโกะพบเข้าและตั้งชื่อให้มันว่า พีจัง

เมฟิสต์

กษัตริย์แห่งเมเจอร์แลนด์ที่ถูกพลังความมืดเข้าครอบงำและพาตัวมายังไมเนอร์แลนด์ ภายหลังได้ถูกลบล้างพลังความมืดออกจากตัว ได้พยายามทำตัวเป็นคุณพ่อที่แสนดีของอาโกะบนโลกมนุษย์และหาทางช่วยเหลือเมเจอร์แลนด์ทุกวิถีทาง

บัสดรัม

1 ใน 3 สหายไมเนอร์ สังกัดหน่วยคอรัสแห่งความมืด มีลักษณะเด่นที่สีผมเป็นสีเขียวแก่

บาริโทน

1 ใน 3 สหายไมเนอร์ สังกัดหน่วยคอรัสแห่งความมืด มีลักษณะเด่นที่สีผมเป็นสีฟ้าและไว้ผมยาว

ฟอลเซ็ต

1 ใน 3 สหายไมเนอร์ สังกัดหน่วยคอรัสแห่งความมืด มีลักษณะเด่นที่สีผมเป็นสีชมพู มักจะถูกเซเรนเกาะบนศีรษะ เขาคือผู้บงการอยู่เบื้องหลัง

เนกะโทน

สิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่มีลักษณะคล้ายกับตัวโน้ตสีดำ เมื่อทำการรวมร่างกับสิ่งของจะทำให้เกิดสัตว์ประหลาดชั่วร้ายขึ้นมา หากถูกทำการชำระล้างจากพริตตี้เคียวจะกลายสภาพเป็นเมเจอร์โทน

รายชื่อตอน[แก้]

ตอนที่ ชื่อตอน ญี่ปุ่น ออกอากาศ ไทย ออกอากาศ
(โมเดิร์นไนน์ทีวี)
1 "เนียวปุ~เนี้ยวปู้ ! สวีตพรีเคียวมาแล้ว ~เนี้ยว"   6 กุมภาพันธ์ 2554 11 มิถุนายน 2560
2 "อ๊ะจ๊ากกกกกกก ! พริตตี้เคียวแตกคอกันเร็วเวอร์ ~เนี้ยว !?"   13 กุมภาพันธ์ 2554 17 มิถุนายน 2560
3 "จ๊ะจ๊างงงง ! ฮิบิกิเกลียดดนตรีล่ะอาหรอ ~เนี้ยว?"   20 กุมภาพันธ์ 2554 18 มิถุนายน 2560
4 "โมกุ โมกุ ! ต้นตำรับจิตวิญญาณนักสู้ของคานาเดะ ~เนี้ยว"   27 กุมภาพันธ์ 2554 24 มิถุนายน 2560
5 "โดตะบาตะ ! ทีวีรีพอร์ทกับการท้าประลอง ~เนี้ยว"   6 มีนาคม 2554 25 มิถุนายน 2560
6 "กะมิกะมิ ! มิราเคิลเบอร์เทียร์ที่กำเนิดจากการเทศนา ~เนี้ยว"   20 มีนาคม 2554 1 กรกฎาคม 2560
7 "เท็ทเทะเคะเท ! เค้นความลับของโอโตคิจิซัง ~เนี้ยว"   27 มีนาคม 2554 2 กรกฎาคม 2560
8 "ชาราร้าน ! แผนปลอมเป็นเพื่อนสนิทของเซเรน ~เนี้ยว !"   3 เมษายน 2554 8 กรกฎาคม 2560
9 "ฮา เนีย เนี้ยว ? สิ่งที่คานาเดะไม่มีคืออะไรกันนะ ~เนี้ยว"   10 เมษายน 2554 15 กรกฎาคม 2560
10 "อุ ฮ่า ฮ่า! คุณครูฮิบิกิ ติดอยู่ในโรงเรียนอนุบาล ~เนี้ยว"   17 เมษายน 2554 16 กรกฎาคม 2560
11 "โยโยโยะ ! พริตตี้เคียวปริศนาปรากฏตัวออกมาแล้ว ~เนี้ยว"   24 เมษายน 2554 22 กรกฎาคม 2560
12 "รินริน ! เคียวมิวส์เป็นใคร ช่วยบอกที ~เนี้ยว!"   1 พฤษภาคม 2554 23 กรกฎาคม 2560
13 "มุมุมูน ! ความลับของฮามี่กับเซเรน ~เนี้ยว"   8 พฤษภาคม 2554 29 กรกฎาคม 2560
14 "อวาวาวา ! มิวส์ปะทะมิวส์ ใครคือตัวจริงกันแน่ ~เนี้ยว"   15 พฤษภาคม 2554 30 กรกฎาคม 2560
15 "เมโลเมโล~! คานาเดะลัคกี้สปูน ~เนี้ยว"   22 พฤษภาคม 2554 5 สิงหาคม 2560
16 "ปิงปอง ! โครงการสลับบ้านของเพื่อนซี้ ~เนี้ยว"   29 พฤษภาคม 2554 6 สิงหาคม 2560
17 "อุรุรุน ! คุณแม่คือเพื่อนของเด็กๆเสมอ ~เนี้ยว"   5 มิถุนายน 2554 12 สิงหาคม 2560
18 "ฟูวาวา ! การตามจับตัวโน้ตเนี่ยไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลยนะ ~เนี้ยว"   12 มิถุนายน 2554 13 สิงหาคม 2560
19 "เนียกุเนียกุเนีย ! แปลงร่างเป็นพริตตี้เคียวไม่ได้แล้ว ~เนี้ยว"   26 มิถุนายน 2554 19 สิงหาคม 2560
20 "อา แผนเด็ดของเซเรน ~เนี้ยว"   3 กรกฎาคม 2554 20 สิงหาคม 2560
21 "คอดคุง ! พริตตี้เคียวแห่งปาฏิหาริย์มาแล้ว ~เนี้ยว"   10 กรกฎาคม 2554 26 สิงหาคม 2560
22 "รารา ! ท่วงทำนองแห่งจิตวิญญาณ ชื่อของเธอคือเคียวบีท ~เนี้ยว"   17 กรกฎาคม 2554 27 สิงหาคม 2560
23 "ซันซาน ! คราบน้ำตาคือท้องทะเลขนาดเล็ก ~เนี้ยว"   24 กรกฎาคม 2554 2 กันยายน 2560
24 "ซานซาน ! เติมเต็มมิตรภาพกับลูกแมวทราย ฮามี่ ~เนี้ยว"   31 กรกฎาคม 2554 3 กันยายน 2560
25 "ฮูโดโร ! พบแล้วจุดอ่อนของเซเรน ~เนี้ยว"   7 สิงหาคม 2554 9 กันยายน 2560
26 "ปิโปปาโป ! การผจญภัยครั้งใหญ่ของแฟรี่โทน ~เนี้ยว"   14 สิงหาคม 2554 10 กันยายน 2560
27 "เราจะขับขานบทเพลงไปให้ถึงจิตใจของทุกคนค่ะ"   21 สิงหาคม 2554 16 กันยายน 2560
28 "โดกิโดกิ ! ชีวิตนักเรียนครั้งแรกของเซเรน ~เนี้ยว"   28 สิงหาคม 2554 17 กันยายน 2560
29 "ฮาราฮาร่า ! ล่าขุมสมบัติในเมเจอร์แลนด์ ~เนี้ยว"   4 กันยายน 2554 23 กันยายน 2560
30 "วะอง ! ความลึกลับของฮีลลิ่ง เชส ~เนี้ยว"   11 กันยายน 2554 24 กันยายน 2560
31 "หนึ่งสอง ! แคมป์เพิ่มพลังแห่งพริตตี้เคียว ~เนี้ยว"   18 กันยายน 2554 30 กันยายน 2560
32 "โอโรโอโร ! ฮีลลิ่งเชสถูกขโมยไปซะแล้ว ~เนี้ยว"   25 กันยายน 2554 1 ตุลาคม 2560
33 "โฮวาวา ! ความฝันของทุกคนคือพลังของพริตตี้เคียว ~เนี้ยว"   2 ตุลาคม 2554 7 ตุลาคม 2560
34 "ซุโดโด ! เมฟิสโตมาแล้ว ~เนี้ยว"   9 ตุลาคม 2554 8 ตุลาคม 2560
35 "จากี้ มิวส์ยอมเปิดหน้ากากแล้ว ~เนี้ยว"   16 ตุลาคม 2554 14 ตุลาคม 2560
36 "คิราคิรา ! เผยหัวใจส่งความรู้สึกไปให้ถึงมิวส์ ~เนี้ยว"   23 ตุลาคม 2554 15 ตุลาคม 2560
37 "วากุวากุ ! ทุกคนแปลงร่างเพื่อวันฮาโลวีน ~เนี้ยว"   30 ตุลาคม 2554 21 ตุลาคม 2560
38 "แย่แล้ว ! ความลึกลับคือจุดเริ่มต้นของการเดินทางครั้งใหม่ ~เนี้ยว"   13 พฤศจิกายน 2554 22 ตุลาคม 2560
39 "อ๊ยย๊ะ ! ตัวโน้ตหายไปไหนหมด ~เนี้ยว"   20 พฤศจิกายน 2554 28 ตุลาคม 2560
40 "รุรุรุ ! เสียงสายฝนคือท่วงทำนองแห่งเทพธิดา ~เนี้ยว"   27 พฤศจิกายน 2554 29 ตุลาคม 2560
41 "ฟาฟา ! ไม่ยอมยกตัวโน้ตตัวสุดท้ายให้หรอก ~เนี้ยว"   4 ธันวาคม 2554 4 พฤศจิกายน 2560
42 "ปิงป๋อง ปิงป๋อง ! เป้าหมายคือเคียวโมดูลส์ ~เนี้ยว"   11 ธันวาคม 2554 5 พฤศจิกายน 2560
43 "ชิกุ ชิกุ... เมโลดี้แห่งความเศร้าสมบูรณ์แล้ว ~เนี้ยว"   18 ธันวาคม 2554 11 พฤศจิกายน 2560
44 "โด เร รา โด ! ปาฏิหาริย์แห่งค่ำคืนศักดิ์สิทธิ์"   25 ธันวาคม 2554 12 พฤศจิกายน 2560
45 "โหว่ย ไม่มีวันยอมให้นอยส์ทำตามใจชอบได้ ~เนี้ยว"   8 มกราคม 2555 18 พฤศจิกายน 2560
46 "สโคนนน ! การต่อสู้ครั้งสุดท้ายของพริตตี้เคียว"   15 มกราคม 2555 19 พฤศจิกายน 2560
47 "ฮิกันนน ! บทเพลงแห่งความหวังที่ทุกคนร่วมขับขาน"   22 มกราคม 2555 25 พฤศจิกายน 2560
48 "รารารา ! ก้องกังวาลทั่วโลก บทเพลงแห่งความสุข ~เนี้ยว (ตอนจบ)"   29 มกราคม 2555 26 พฤศจิกายน 2560

เพลงประกอบ[แก้]

"เพลงเปิด"

"ลา♪ ลา♪ ลา♪ สวีตพรีเคียว♪"(ラ♪ラ♪ラ♪スイートプリキュア♪)

ขับร้องโดย "คุโด มายุ"

"ลา♪ ลา♪ ลา♪ สวีตพรีเคียว♪ อันลิมิเต็ด เวอร์ชัน" (ラ♪ラ♪ラ♪スイートプリキュア♪Unlimited Version)

ขับร้องโดย "คุโด มายุ"

"เพลงปิด"

"วันเดอร์ฟูล↑พาวเวอร์ฟูล↑มิวสิก!!" (ワンダフル↑パワフル↑ミュージック!!)

ข้บร้องโดย "อิเคดะ มายะ"

"#คิโบ เรนโบว์#" (#キボウレインボ#)

ข้บร้องโดย "อิเคดะ มายะ"

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]