Yes! พรีเคียว 5

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Yes! พรีเคียว 5
Yesprecuredvdcover.jpg
ชื่อ Yes! พรีเคียว 5
ชื่อญี่ปุ่น Yes! プリキュア 5
โรมะจิ Iesu! Purikyua Faibu
แนว แอคชั่น, คอมเมดี้, ดราม่า, สาวน้อยเวทมนตร์, โรแมนติก
อะนิเมะ
Yes! พรีเคียว 5
กำกับ Toshiaki Komura
เขียนบท Yoshimi Narita
สตูดิโอ Toei Animation
ฉายครั้งแรก 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 255027 มกราคม พ.ศ. 2551
อะนิเมะ
Yes! พรีเคียว 5 GoGo!
กำกับ Toshiaki Komura
เขียนบท Yoshimi Narita
สตูดิโอ Toei Animation
ฉายครั้งแรก 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 255126 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

Yes! พรีเคียว 5 หรือ Yes! พรีเคียว ไฟว์ เป็นอะนิเมะ ในซีรีส์ของ พริตตี้เคียว ผลิตโดย Toei Animation Yes! Precure 5 มีทั้งหมด 2 ภาค ได้แก่

"Yes! พรีเคียว 5" เริ่มออกอากาศในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2550 จนถึงวันที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2551 ทั้งหมด 49 ตอน และเดอะมูฟวี่ อีก 1 ตอน คือ Yes! Precure 5 Movie - Kagami no Kuni no Miracle Daibouken

"Yes! พรีเคียว 5 GoGo!" เริ่มออกอากาศในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551 จนถึงวันที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552 ทั้งหมด 48 ตอน และเดอะมูฟวี่ อีก 1 ตอน คือ Yes! Precure 5 GoGo! Movie - Okashi no Kuni no Happy Birthday

"Yes! พรีเคียว 5" เริ่มออกอากาศในประเทศไทย ในวันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2555 จนถึงวันที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 และ Yes! พรีเคียว 5 GoGo! เริ่มออกอากาศในวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2556 จนถึงวันที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557 ทางช่องโมเดิร์นไนน์ทีวี

เนื้อเรื่อง[แก้]

ภาค Yes! Precure 5[แก้]

เรื่องราวเริ่มต้นในวันหนึ่งเมื่อ "ยูเมฮาระ โนโซมิ" นักเรียนชั้น ม.2 ของโรงเรียนแซงก์ลูมิแอร์ไปพบหนังสือชื่อ "ดรีมคอลเลต (Dream Collet)" ในห้องสมุด และได้พบกับ "โคโค่" สิ่งมีชีวิตที่มาจากอาณาจักรพัลมิเอ โคโค่กำลังตามหาดรีมคอลเลต ของวิเศษที่สามารถขอพรได้ 1 อย่าง เพื่อนำไปฟื้นฟูอาณาจักรที่ถูกพวกวายร้าย "ไนท์แมร์ (Nightmare)" ทำลายไป โดยการทำให้พรสำเร็จนั้นจะต้องรวบรวมภูติ "พิงกี้" ให้ครบ 55 ตัว

โนโซมิซึ่งกำลังค้นหาสิ่งที่ตัวเองอยากทำอยู่แล้ว จึงตัดสินใจช่วยโคโค่ และชักชวนเพื่อนอีก 4 คน มาช่วยกันต่อสู้กับองค์กรไนท์แมร์ที่จ้องจะชิงดรีมคอลเลต

ภาค Yes! Precure 5 GoGo![แก้]

หลังจากการต่อสู้กับองค์กรไนท์แมร์สิ้นสุดลง พวกโนโซมิก็ได้กลับมาใช้ชีวิตปกติสุข จนกระทั่งวันหนึ่งมีหนุ่มน้อยชื่อ "ไซรัป" นำจดหมายมาส่งให้พวกเธอ เมื่อเปิดจดหมายก็มีหญิงสาวลึกลับ นามว่า "ฟลอร่า" ปรากฏตัวขึ้น แล้วบอกว่า "ฉันรออยู่ที่เคียวโรสการ์เดน" ก่อนจะหายตัวไป ส่วนจดหมายก็กลายสภาพเป็น "โรสแพ็กต์"

แล้วจู่ๆ "สคอร์ป" สมาชิกขององค์กรเอเทอร์นอล ก็ปรากฏตัวขึ้นหมายจะชิงโรสแพ็กต์จากโนโซมิ ไซรัปจึงแปลงร่างเป็นนกยักษ์ตั้งใจจะพาโนโซมิหนี แต่ก็โดนสคอร์ปเล่นงานบาดเจ็บ ขณะที่พวกโนโซมิกำลังตกอยู่ในอันตราย โคโค่และนัตส์ก็ตามมาช่วยได้ทันเวลาพอดี และได้มอบ "เคียวโม" อุปกรณ์แปลงร่างอันใหม่ให้กับทั้ง 5 สาว

ในภาคนี้ นอกจากสาวน้อยพริตตี้เคียวทั้ง 5 คนแล้ว ยังมีสมาชิกใหม่คนที่ 6 อีกด้วย นั่นก็คือ "มิลกี้โรส"

ตัวละครหลัก[แก้]

เคียวดรีม (Cure Dream) / ซูเปอร์ เคียวดรีม (Super Cure Dream) / ไชน์นิ่ง ดรีม (Shiny Dream) / ยูเมฮาระ โนโซมิ (Yumehara Nozomi)

นักเรียนชั้น ม.2 โรงเรียนแซงก์ลูมิแอร์ คุณพ่อของเธอเป็นนักเขียนนิทาน ส่วนคุณแม่ทำร้านเสริมสวย เธอมีอารมณ์หลากหลาย สดใสร่าเริง กินเก่ง ผลการเรียนแย่ แต่ไม่เคยยอมแพ้ มักทำก่อนคิด และด้วยความอยากรู้อยากเห็น จึงทำให้ตัวเองและคนอื่นพบกับเรื่องอันตรายอยู่บ่อยครั้ง

สีประจำตัว - สีชมพู ( ██ )

เคียวรูจ (Cure Rouge) / ซูเปอร์ เคียวรูจ (Super Cure Rouge) / ไชน์นิ่ง รูจ (Shiny Rouge) / นัตสึกิ ริน (Natsuki Rin)

นักเรียนชั้น ม.2 โรงเรียนแซงก์ลูมิแอร์ ออกแนวเด็กผู้ชาย อยู่ชมรมกีฬา ทานอาหารได้จุเช่นเดียวกับโนโซมิ รู้จักกับโนโซมิมาตั้งแต่อนุบาล จึงรู้ใจโนโซมิทุกเรื่อง แต่กลับเป็นคนที่กลัวผีสุดๆ อย่างไม่น่าเชื่อ ทางบ้านประกอบอาชีพขายดอกไม้

สีประจำตัว - สีแดงส้ม ( ██ )

เคียวเลมอนเนด (Cure Lemonade) / ซูเปอร์ เคียวเลมอนเนด (Super Cure Lemonade) / ไชน์นิ่ง เลมอนเนด (Shiny Lemonade) / คาสึงาโนะ อุราระ (Kasugano Urara)

นักเรียนชั้น ม.1 โรงเรียนแซงก์ลูมิแอร์ อายุน้อยที่สุดในทีม ไอดอลในวงการบันเทิง ด้วยความที่ต้องทำงานและเรียนไปด้วย ทำให้อุราระไม่มีเพื่อนสนิทเลย จนมาเจอกับโนโซมิทำให้เธอรู้สึกเป็นตัวของตัวเอง และสบายใจเมื่ออยู่ด้วย มีความคิดเป็นผู้ใหญ่ และยิ้มได้แม้ในใจจะเจ็บปวด เรื่องกินไม่แพ้โนโซมิกับรินเช่นกัน

สีประจำตัว - สีเหลืองมะนาว ( ██ )

เคียวมินต์ (Cure Mint) / ซูเปอร์ เคียวมินต์ (Super Cure Mint) / ไชน์นิ่ง มินต์ (Shiny Mint) / อากิโมโตะ โคมาจิ (Akimoto Komachi)

นักเรียนชั้น ม.3 บรรณารักษ์ห้องสมุดของโรงเรียนแซงก์ลูมิแอร์ เป็นคนอารมณ์ดี มักจะยิ้มแย้มแจ่มใสเสมอ แต่ถ้าโกรธขึ้นมาจะเปลี่ยนเป็นคนละคน ชอบและอยากรู้อยากเห็นในเรื่องที่ผิดแปลกตื่นเต้น ทางบ้านเปิดร้านขนมญี่ปุ่น จึงทำให้โคมาจิมักติดนิสัยนำขนมมาทำเป็นอาหารคาว โดยเฉพาะข้ามต้มใส่โยคัง ความฝันของโคมาจิคือการได้เป็นนักเขียนนิยาย เหตุผลที่โคมาจิมาเป็นพริตตี้เคียวนั้นก็เพราะต้องการอยากจะช่วยส่งเสริมความฝันของโนโซมิ เหมือนกับที่โนโซมิได้ให้กำลังใจตัวเอง

สีประจำตัว - สีเขียว ( ██ )

เคียวอควา (Cure Aqua) / ซูเปอร์ เคียวอควา (Super Cure Aqua) / ไชน์นิ่ง อควา (Shiny Aqua) / มินาสึกิ คาเรน (Minazuki Karen)

นักเรียนชั้น ม.3 โรงเรียนแซงก์ลูมิแอร์ อายุมากที่สุดในทีม ประธานนักเรียน หัวดี เรียนเก่งด้วยและยังสวยอีกด้วย ไม่ค่อยจะแสดงอารมณ์และความอ่อนแอให้ใครเห็น ตัดสินใจอย่างเยือกเย็นเสมอ แต่ความจริงคาเรนเป็นคนที่ค่อนข้างจะเหงาทีเดียว เพราะคุณพ่อและคุณแม่ของคาเรนเป็นนักดนตรีและต้องเดินทางไปแสดงยังที่ต่างๆ ทั่วโลก มีโคมาจิเป็นเพื่อนสนิท

สีประจำตัว - สีน้ำเงิน ( ██ )

มิลกี้โรส (Milky Rose) / เรนโบว์ มิลกี้โรส (Rainbow Milky Rose) / มิมิโนะ คุรุมิ (Mimino Kurumi)

เด็กสาวปริศนาที่ย้ายเข้ามาในโรงเรียนแซงลูมิแอร์ มีลักษณะเด่นคือ ผมสีม่วงและยาวถึงสะโพก แม้ชอบทำสีหน้าที่เคร่งขรึมแต่แท้จริงแล้วมีนิสัยที่ร่าเริง เมื่อได้รู้จักตัวตนของเธอ แท้จริงแล้วคุรุมิ คือ ร่างมนุษย์ของมิลก์จากช่วงแรกจะไม่มีความสามารถพิเศษในการกลายร่างมนุษย์ แต่เมื่อได้รับพลังจากดอกกุหลาบสีน้ำเงินที่ปลูกเอาไว้ ทำให้มิลก์เปลี่ยนร่างเป็นมนุษย์ได้และพลังนั้นเอง ทำให้มิลก์ แปลงร่างเป็นมิลกี้โรส และเข้าช่วยเหลือพริตตี้เคียว 5 ในยามคับขัน แต่แปลงร่างนานๆ ไม่ได้

สีประจำตัว - สีม่วง ( ██ )

ผู้ช่วยของพรีเคียว[แก้]

โคโค่ / โคโคดะ โคจิ

ชาวอาณาจักรพัลมิเอ ปกติจะอยู่ร่างมนุษย์ เพื่อไม่ให้ตกเป็นเป้าสายตาของใครได้ แต่เมื่อสถานการณ์คับขัน มักจะกลับไปสู่ร่างเดิม เป็นผู้ที่ชักจูงให้โนโซมิแปลงร่างและตามหาพริตตี้เคียวให้ครบทั้ง 5 คน เมื่ออยู่ในร่างมนุษย์ จะมีลักษณะเป็นหนุ่มผิวขาว หน้าตาใจดี ผมสีน้ำตาลเข้ม แต่เมื่อกลับร่างเดิม จะมีนิสัยขี้กลัวอย่างไม่น่าเชื่อ

นัตส์

ชาวอาณาจักรพัลมิเอ มีลักษณะคล้ายกับโคโค่ เพียงแต่ในร่างมนุษย์จะมีลักษณะที่ต่างจากโคโค่ ก็คือ ในร่างมนุษย์เป็นหนุ่มผมสีทอง ผมยาวประบ่า ผิวคล้ำนิดๆ หน้าเคร่งขรึมกว่าโคโค่ เป็นเจ้าของร้านขายเครื่องประดับ

ไซรัป / อามาอิ ชิโร่

นกสีเหลืองที่เป็นบุรุษไปรษณีย์ เป็นชาวอาณาจักรเคียวโรสการ์เดน สามารถขยายร่างเป็นนกขนาดใหญ่พอที่จะให้พวกโนโซมินั่งได้ เวลาเป็นร่างมนุษย์จะเป็นเด็กหนุ่มผมสีน้ำตาล ผิวขาว อ่อนโยน

พิงกี้ (Pinkies)[แก้]

คือเหล่าสิ่งมีชีวิตที่มีลักษณะคล้ายภูติ จาก Yes! Precure 5 มีทั้งหมด 55 ตัว ซึ่งแต่ละตัวก็จะมีความสามารถที่แตกต่างกันออกไป

อาราจักรพัลมิเอ[แก้]

ปาปายา

ผู้จัดการอาณาจักรพัลมิเอ

4 กษัตริย์[แก้]

พระราชาโดนัต

พระราชาแห่งอาณาจักรโดนัต

ราชินีบาวาเรีย

ราชินีแห่งอาณาจักรบาวาเรีย

เจ้าหญิงเครป

เจ้าหญิงแห่งอาณาจักรเครป

เจ้าชายมองบลัง

เจ้าชายแห่งอาณาจักรมองบลัง

เคียวโรสการ์เดน[แก้]

ฟลอรา

เมลโบ

ตัวละครอื่นๆ[แก้]

ยูเมฮาระ สึโตมุ (Yumehara Tsutomu)

คุณพ่อของโนโซมิ

ยูเมฮาระ เมกุมิ (Yumehara Megumi)

คุณแม่ของโนโซมิ

มนต์แปลงร่างและบทขานชื่อ[แก้]

มนต์แปลงร่าง

ทีม 5

ภาค Yes! Precure 5 - แปลงร่างโดยพูดคำว่า (Precure Metamorphose!) ผ่านทางพิงกี้แคช จากนั้นไขว้มือโดยให้มือขวาทับมือซ้าย แล้ววาดลำแสงเป็นรูปวงกลม โดยที่ลำแสงนั้นจะกลายเป็นชุดให้กับเหล่าพริตตี้เคียว 5

ภาค Yes! Precure 5 GoGo! - แปลงร่างโดยเปิดฝาเคียวโมแล้วชูขึ้น พร้อมกดปุ่ม 3 ปุ่ม แล้วพูดว่า (Precure Metamorphose!) แล้วจะเกิดลำแสงห่อหุ้มร่างของพวกโนโซมิไว้ และจะกลายเป็นชุดให้กับพริตตี้เคียว 5

มิลกี้โรส (Milky Rose)

นำคทามากดที่ 3 ปุ่มบนของมิลกี้พาเล็ตต์ แล้วพูดว่า (Skyrose Translate!) แล้วจะเกิดกลีบกุหลาบสีน้ำเงินจำนวนมากมาหุ้มร่างของคุรุมิทีละส่วน ซึ่งจะกลายเป็นชุดของมิลกี้โรส

บทขานชื่อ

เคียวดรีม (Cure Dream)

พลังแห่งความหวังอันยิ่งใหญ่

ไชน์นิ่ง ดรีม (Shiny Dream) (อยู่ใน Yes! Precure 5 GoGo Movie สุขสันต์วันเกิดในดินแดนขนมหวาน)

แสงแห่งปาฏิหาริย์ที่ผลิบานในจินตนาการ

เคียวรูจ (Cure Rouge)

เปลวเพลิงสีแดงอันร้อนแรง

เคียวเลมอนเนด (Cure Lemonade)

กลิ่นหอมของเลมอนที่กำลังปะทุ

เคียวมินต์ (Cure Mint)

แผ่นดินสีเขียวอันสงบสุข

เคียวอควา (Cure Aqua)

น้ำพุสีน้ำเงินแห่งปัญญา

ด้วยพลังแห่งความหวังและแสงสว่างแห่งอนาคต

หัวใจทั้ง 5 ดวงที่โบยบินอย่างสง่างาม

Yes! Precure 5

มิลกี้โรส (Milky Rose)

กุหลาบสีน้ำเงินคือสัญลักษณ์แห่งความลับ

อุปกรณ์ของพรีเคียว[แก้]

ภาค Yes! Precure 5[แก้]

พิงกี้แคช (Pinkie Catch)

อุปกรณ์แปลงร่างรูปแบบนาฬิกาข้อมือ ทั้ง 5 คนจะมีสีหน้ากากแตกต่างกัน และใช้เป็นเครื่องจับพิงกี้ด้วยการถ่ายรูป

ดรีมคอลเลต (Dream Collet)

หนังสือที่โนโซมิเจอที่ห้องสมุดโรงเรียน ถ้ารวบรวมตัวพิงกี้ครบ 55 ตัว จะมีพลังทำให้ความปรารถนาเป็นจริงได้ 1 อย่าง

ซิมโฟนี่ เซ็ต (Simphony Set)

ไอเท็มเสริมพลังที่ออกมาจากกระเป๋าของมิลก์ในตอนที่ 24 มีทั้งหมด 5 ชิ้น และเมื่อนำมารวมกันจะสามารถจะก่อให้เกิดพัดขนาดยักษ์ และใช้ท่า "Precure Five Explosion" ได้

ดรีมทอร์ช

อุปกรณ์รูปแบบพัด สามารถสร้างผลึกคริสตัลได้

รูจแท็ก

อุปกรณ์รูปแบบเชิงเทียน

เลมอนเนตคาสทาเน็ต

อุปกรณ์รูปแบบกรับ

มินต์ลีฟ

อุปกรณ์รูปแบบพัดจีน มีพลังในการโจมตีและป้องกันสูงที่สุดในซิมโฟนี่ เซ็ต

อควาริบบอน

อุปกรณ์รูปแบบริบบิ้น (ยิมนาสติก) สามารถแปรสภาพเป็นดาบขนาดกลางได้

ภาค Yes! Precure 5 GoGo![แก้]

เคียวโม

อุปกรณ์แปลงร่างรูปแบบโทรศัพท์มือถือ รูปแบบของทุกคนจะเหมือนกันหมด มีปุ่ม 3 ปุ่ม ฝาสามารถหมุนได้ 360 องศาเมื่อกางออกสำหรับตอนจับตัวพาลมิน

มิลกี้พาเล็ตต์

อุปกรณ์แปลงร่างของมิลกี้โรส ลักษณะคล้ายจานสีของอายแชโดว์ มีปุ่มทั้งหมด 8 ปุ่ม มีปากกาสำหรับกดปุ่ม และปากกาสามารถต่อกันเพื่อใช้ท่า "Milky Rose Blizzard" ได้ด้วย

เคียวเฟลอเรท์

ไอเท็มเสริมพลังที่ออกมาในตอนที่ 24 มีลักษณะเป็นดาบ พอเตรียมใช้ท่าจะกลายเป็นดาบแสงขนาดยาวได้ สีจะแตกต่างกันตามคน สามารถใช้ท่าสุดยอด "Precure Rainbow Rose Explosion" ได้

คริสตัล เฟลอเรท์

ดาบประจำตัวของเคียวดรีม

ไฟเออร์ เฟลอเรท์

ดาบประจำตัวของเคียวรูจ

ไชน์นิ่ง เฟลอเรท์

ดาบประจำตัวของเคียวเลมอนเนด

โปรเทคต์ เฟลอเรท์

ดาบประจำตัวของเคียวมินต์

ทอร์นาโด เฟลอเรท์

ดาบประจำตัวของเคียวอควา

สตาร์ไลท์ เฟลอเรท์

ดาบประจำตัวของไชน์นิ่ง ดรีม

มิลกี้โน้ต

นัตส์เป็นคนสร้างขึ้นมา มีลักษณะเหมือนเครื่องแล็ปท็อป สามารถอัพเกรดมิลกี้พาเล็ตต์เป็นมิลกี้มิลเรอร์ได้

มิลกี้มิเรอร์

มิลกี้พาเล็ตต์ ที่อัพเกรดด้วยพลังในมิลกี้โน้ต ลักษณะคล้ายกระจก สามารถหมุนตรงแป้นกลมได้ ทำให้มิลกี้โรสใช้ท่า "Milky Rose Metal Blizzard" ได้

ท่าไม้ตาย[แก้]

เคียวดรีม (Cure Dream)

"พลังที่ซ่อนเร้นของสาวน้อยช่างฝัน จงรับไปซะ! Precure Dream Attack!"

ท่าไม้ตายที่เกิดจากการตะปบผีเสื้อสีชมพูที่ออกมาจากพิ้งกี้แคชใส่ศัตรูอย่างรุนแรง

"พลังที่ซ่อนเร้นของสาวน้อยช่างฝัน จงรับไปซะ! Precure Crystal Shoot!"

ท่าไม้ตายที่เกิดจากการใช้ดรีมทอร์ช พัดผลึกคริสตัลใส่ศัตรูดั่งพายุ

Precure Shooting Star!

ท่าไม้ตายที่เกิดจากเคียวดรีมใช้ร่างกายของตนเองกระแทกใส่ศัตรูพร้อมกับปล่อยลำแสงไปพร้อมกัน

ไชน์นิ่ง ดรีม (Shiny Dream)

Precure Starlight Solution!

ท่าไม้ตายที่เกิดจากไชน์นิ่ง ดรีม ใช้สตาร์ไลท์ เฟลอเรท์ ยิงลำแสงใส่ศัตรู

เคียวรูจ (Cure Rouge)

"พลังแห่งเพลิงของสาวน้อยใจบริสุทธิ์ จงรับไปซะ! Precure Rouge Fire!"

ท่าไม้ตายที่เกิดจากการยิงซัดผีเสื้อเพลิงใส่ศัตรู

"พลังแห่งเพลิงของสาวน้อยใจบริสุทธิ์ จงรับไปซะ! Precure Rouge Burning!"

ท่าไม้ตายที่เกิดจากการใช้เพลิงที่ปล่อยอกมาจากรูจแท็กแล้วฟาดใส่ศัตรูอย่างรุนแรง

"Precure Fire Strike!"

ท่าไม้ตายที่เกิดจากการรวบรวมพลังเพลิงให้กลายเป็นลูกบอลเพลิงแล้วเตะใส่ศัตรูอย่างรุนแรง

เคียวเลมอนเนด (Cure Lemonade)

"พลังที่ปะทุออกของสาวน้อยผู้ส่องประกาย จงรับไปซะ! Precure Lemonade Flash!"

ท่าไม้ตายที่เกิดจากการปล่อยฝูงผีเสื้อสีเหลืองออกจากมือทั้งสองข้างเข้าโจมตีศัตรู

"พลังที่ปะทุออกของสาวน้อยผู้ส่องประกาย จงรับไปซะ! Precure Lemonade Shining!"

ท่าไม้ตายที่เกิดจากการใช้เลมอนเนดคาสทาเน็ต เพิ่มฝูงผีเสื้อสีเหลืองเป็นจำนวนมหาศาลใส่ศัตรู เมื่อฝูงผีเสื้อเกาะตามตัวศัตรูจะกลายเป็นระเบิดแสงขนาดย่อม

"Precure Prism Chain!"

ท่าไม้ตายที่เกิดจากการใช้โซ่ปริซึมฟาดหรือรัดศัตรูเพื่อยึดเหนี่ยวรั้งไม่ให้ศัตรูหนี

เคียวมินต์ (Cure Mint)

"ความโกรธของสาวน้อยที่จะสะเทือนแผ่นดิน จงรับไปซะ! Precure Mint Protection!"

ท่าไม้ตายที่เกิดจากเคียวมินต์กางโล่สีเขียวออกมาในลักษณะโดม เพื่อใช้ในการป้องกันการโจมตีของศัตรู

"ความโกรธของสาวน้อยที่จะสะเทือนแผ่นดิน จงรับไปซะ! Precure Mint Shield!"

ท่าไม้ตายที่เกิดจากการใช้มินต์ลีฟ กางโล่สีเขียวขึ้นมา เมื่อกางโล่ออกมาจะสามารถสะท้อนพลังและใช้พลังของศัตรูในการโจมตีกลับ สามารถโจมตีด้วยการปล่อยลำแสงมรกตออกมาเพื่อทำลายล้างในลักษณะวงกว้าง

"Precure Emerald Saucer!"

ท่าไม้ตายที่เกิดจากการใช้ใบเลื่อยมรกตขว้างใส่ศัตรู สามารถตัดวัตถุที่มีความแข็งเช่น เหล็ก ได้

เคียวอควา (Cure Aqua)

"กระแสน้ำเชี่ยวกราดของสาวน้อยที่ทำลายแม้กระทั่งหินผา จงรับไปซะ! Precure Aqua Stream!"

ท่าไม้ตายที่เกิดจากการซัดคลื่นน้ำสาดใส่ศัตรูอย่างรุนแรง

"กระแสน้ำเชี่ยวกราดของสาวน้อยที่ทำลายแม้กระทั่งหินผา จงรับไปซะ! Precure Aqua Tornado!"

ท่าไม้ตายที่เกิดจากการใช้อควาริบบอนฟาดใส่ศัตรูอย่างรุนแรง

"Precure Sapphire Arrow!"

ท่าไม้ตายที่เกิดจากการใช้คันธนูซัฟไฟร์พร้อมกับลูกศรวารี สามารถยิงได้ทีหลายดอกในเวลาเดียวกัน

มิลกี้โรส (Milky Rose)

"มาทำให้พายุกุหลาบที่จะกลืนกินความชั่วลาย เบ่งบานอย่างงดงามกันเถอะ! Milky rose Blizzard!"

ท่าไม้ตายที่เกิดจากการใช้มิลกี้พาเล็ตต์ สร้างกุหลาบแห่งความหนาวเหน็บขึ้นมาพร้อมกับซัดกลีบกุหลาบเข้าหาศัตรู

"มาทำให้กุหลาบส่องประกายที่จะกลืนกินความชั่วลาย เบ่งบานอย่างงดงามกันเถอะ! Milky Rose Metal Blizzard!"

ท่าไม้ตายที่เกิดจากการมิลกี้มิเรอร์ สร้างกุหลาบเหล็กขึ้นมาพร้อมกับซัดกลีบกุหลาบเข้าหาศัตรู

ทีม

"พลังแห่งความหวังและความฝันที่มีร่วมกัน แสงทั้ง 5 จงเปล่งประกาย! Precure Five Explosion!"

ท่าไม้ตายที่เกิดจากการใช้ซิมโฟนี่ เซ็ต สร้างผีเสื้อยักษ์ขึ้นมา และบินพุ่งชนใส่ศัตรูอย่างรุนแรงพร้อมกับพริตตี้เคียวทั้ง 5 คน

"พลังแห่งแสงสว่างทั้ง 5 จงรวมเป็นหนึ่งกับความกล้าหาญ Precure Rainbow Rose Explosion!"

ท่าไม้ตายที่เกิดจากการใช้ เคียวเฟลอเรท์ ทั้ง 5 เล่ม สร้างกุหลาบสีรุ้งยักษ์ขึ้นมาพร้อมกับแทงศัตรูไปพร้อมกัน

"กุหลาบแดงแห่งความหวัง! กุหลาบน้ำเงินแห่งปาฏิหาริย์! 2 พลังแห่งตำนานจงรวมเป็นหนึ่ง Precure Milky Rose Floral Explosion!"

ท่าไม้ตายที่เกิดจากการใช้ เคียวเฟลอเรท์ และ มิลกี้มิเรอร์ สร้างกุหลาบแดงยักษ์ขึ้นมาพร้อมกับแทงศัตรูไปพร้อมกัน

ศัตรูของพรีเคียว[แก้]

อีเทอร์นอล[แก้]

"อิโซกิน"

"ยาโดคัน"

"ชิบิเร็ตตะ"

"เนบาทาคอส"

"อนาคอนตี้"

"สโคป"

"โฮชีน่า"

"มุคาเดีย"

ไนท์แมร์ (Nightmare)[แก้]

องค์กรวายร้ายของ Yes! Precure 5 ภารกิจของพวกเขาคือการตามหาดรีมคอลเลต (Dream Collet) มาให้กับผู้ปกครองสูงสุดอย่าง "เดสพาไรอา" เพื่อเธอจะได้มีชีวิตที่เป็นอมตะ และนำความสิ้นหวังมาสู่โลกมนุษย์

โควายน่า

เป็นเครื่องมือของไนท์แมร์ที่ถูกสร้างขึ้นมา มีลักษณะเป็นหน้ากากสีขาว เมื่อมันสัมผัสกับสิ่งใด สิ่งนั้นก็จะมีชีวิตและเริ่มอาละวาด

กิรินม่า

มือสังหารคนแรกของไนท์แมร์ ที่ได้รับคำสั่งให้มาช่วงชิงดรีมคอลเลต รูปร่างหน้าตาคล้ายตั๊กแตน โจมตีด้วยเคียวที่แขน (ปรากฏตัวตั้งแต่ตอนที่ 1-24)

กามาโอ

สมาชิกคนหนึ่งของไนท์แมร์ นิสัยเกียจคร้าน ชอบละทิ้งหน้าที่ สามารถแลบลิ้นยาวๆ โจมตีเหล่าพริตตี้เคียวได้ รูปร่างหน้าตาคล้ายกบ (ปรากฏตัวตั้งแต่ตอนที่ 3-36)

อาลักเนีย

มือสังหารระดับหัวกะทิของไนท์แมร์ มีรูปร่างหน้าตาคล้ายแมงมุม สามารถพ่นใยออกจากร่างกายได้ (ปรากฏตัวตั้งแต่ตอนที่ 4-30)

บุนบี

หัวหน้าของไนท์แมร์ที่ช่วงชิงดรีมคอลเลตไปมอบให้เดสพาไรอา มีการเคลื่อนไหวที่รวดเร็วว่องไวเหมือนผึ้ง สามารถยิงเข็มแหลมคมออกจากแขนได้ (ปรากฏตัวตั้งแต่ตอนที่ 2-46)

ฮาเดนย่า

สมาชิกระดับสูงคนหนึ่งของไนท์แมร์ ปกติจะอยู่ในร่างของหญิงวัยกลางคน ชอบทาปากสีแดง แต่เวลาต่อสู้จะแปลงร่างคล้ายไก่ โจมตีด้วยขนไก่จากฝ่ามือ (ปรากฏตัวตั้งแต่ตอนที่ 31-44)

บลัดดี้

ผู้บัญชาการสูงสุดของไนท์แมร์ บินได้เหมือนค้างคาว และสามารถปล่อยคลื่นเสียงซูเปอร์โซนิกจากปีกเพื่อโจมตีได้อีกด้วย (ปรากฏตัวตั้งแต่ตอนที่ 31-49)

คาวารีโน

คนสนิทของเดสพาไรอา เป็นหมายเลข 2 ของไนท์แมร์ ทำหน้าที่ถ่ายทอดคำสั่งของเดสพาไรอาไปยังสมาชิกคนอื่นๆ ของไนท์แมร์ มีนิสัยเลือดเย็น อำมหิต มีรูปร่างหน้าตาคล้ายกิ้งก่าคาเมเลี่ยน จะใช้หาง 2 หางโจมตีและป้องกันตัว (ปรากฏตัวตั้งแต่ตอนที่ 7-49)

เดสพาไรอา

ผู้ปกครองสูงสุดของไนท์แมร์ หญิงสาวที่ต้องการพลังของดรีมคอลเลต เพื่อทำให้ตัวเองเป็นอมตะ ในวาระสุดท้าย เธอคือผู้ที่บุกทำลายอาณาจักรพัลมิเอ เธอมักติดต่อสื่อสารกับสมาชิกของไนท์แมร์ผ่านทางจอมอนิเตอร์ ในวาระสุดท้าย เธอสามารถช่วงชิงพลังจากดรีมคอลเลตมาได้ แต่เธอกลับไม่สามารถควบคุมพลังอันยิ่งใหญ่นั้นได้ จนเธอต้องพ่ายแพ้ต่อเหล่าพริตตี้เคียว (ปรากฏตัวตั้งแต่ตอนที่ 8-49)

รายชื่อตอน[แก้]

Yes! พรีเคียว 5[แก้]

ตอนที่ ชื่อตอน ญี่ปุ่น ออกอากาศ ไทย ออกอากาศ
(โมเดิร์นไนน์ทีวี)
1 "กำเนิดพริตตี้เคียวแห่งความหวัง"   4 กุมภาพันธ์ 2550 9 มิถุนายน 2555
2 "ร้อนแรงเต็มพิกัด เคียวรูจ"   11 กุมพาพันธ์ 2550 10 มิถุนายน 2555
3 "พริตตี้เคียวผู้กำลังปะทุ"   18 กุมพาพันธ์ 2550 16 มิถุนายน 2555
4 "เคียวมินต์แห่งความสงบ"   25 กุมพาพันธ์ 2550 17 มิถุนายน 2555
5 "คุณสมบัติของพริตตี้เคียว"   4 มีนาคม 2550 23 มิถุนายน 2555
6 "พริตตี้เคียวไฟว์ครบ 5 คนแล้ว"   11 มีนาคม 2550 24 มิถุนายน 2555
7 "เพื่อนซี้นัตส์ปรากฏตัว"   18 มีนาคม 2550 30 มิถุนายน 2555
8 "รินกับคาเรนคู่หูต่างขั้ว"   25 มีนาคม 2550 1 กรกฎาคม 2555
9 "ความแตกซะแล้วเหรอ?"   1 เมษายน 2550 7 กรกฎาคม 2555
10 "มาช่วยนัตส์ผู้หิวโหยกันเถอะ"   8 เมษายน 2550 8 กรกฎาคม 2555
11 "บอลลูนของโนโซมิกับโคโค่"   15 เมษายน 2550 14 กรกฎาคม 2555
12 "ปกป้องสุดใจเวทีแรกของอุราระ"   22 เมษายน 2550 15 กรกฎาคม 2555
13 "ชมรมกีฬาของรินจังใช่เลย"   29 เมษายน 2550 21 กรกฎาคม 2555
14 "คาเรน ประธานสภานักเรียนผู้กลัดกลุ้ม"   6 พฤษภาคม 2550 22 กรกฎาคม 2555
15 "ลุยสุดฝีมือ การเฝ้าไข้ของโนโซมิ"   13 พฤษภาคม 2550 28 กรกฎาคม 2555
16 "โคมาจิจะเลิกเป็นนักเขียน"   20 พฤษภาคม 2550 29 กรกฎาคม 2555
17 "ตำนานรักของสาวน้อยใจบริสุทธิ์"   27 พฤษภาคม 2550 4 สิงหาคม 2555
18 "สกู๊ปเด็ด ชีวิตส่วนตัวของคาเรน"   3 มิถุนายน 2550 5 สิงหาคม 2555
19 "สืบด่วน ความลับของอุราระ"   10 มิถุนายน 2550 11 สิงหาคม 2555
20 "คอนเสิร์ตแรกของพริตตี้เคียวไฟว์"   24 มิถุนายน 2550 12 สิงหาคม 2555
21 "ผู้ดูแลสุดเฮี๊ยบ มิลค์ปรากฏกาย"   1 กรกฎาคม 2550 18 สิงหาคม 2555
22 "ความวุ่นวายครั้งใหญ่ มิลค์หนีออกจากบ้าน"   8 กรกฎาคม 2550 19 สิงหาคม 2555
23 "วิกฤติมาเยือน บัตรเชิญแห่งฝันร้าย"   15 กรกฎาคม 2550 26 สิงหาคม 2555
24 "พลังใหม่ของทั้ง 5 คน"   22 กรกฎาคม 2550 1 กันยายน 2555
25 "แผนการณ์ออกค่ายฝึกฝนพริตตี้เคียว"   29 กรกฎาคม 2550 2 กันยายน 2555
26 "รีสอร์ทไลฟ์ โรแมนซ์เต็มพิกัด"   5 สิงหาคม 2550 8 กันยายน 2555
27 "รินจังเดทกับวิญญาณหนุ่มหล่อ"   12 สิงหาคม 2550 9 กันยายน 2555
28 "ศึกแห่งความพยายาม ในฤดูร้อนของโคมาจิ"   19 สิงหาคม 2550 15 กันยายน 2555
29 "โนโซมิเป็นผู้จัดการ 1 วัน"   26 สิงหาคม 2550 16 กันยายน 2555
30 "การตัดสินใจของมิลค์และพลังของทุกคน"   2 กันยายน 2550 22 กันยายน 2555
31 "คดีจดหมายรักของโนโซมิและโคโค่"   9 กันยายน 2550 23 กันยายน 2555
32 "งานแต่งแสนสุขของรินจัง"   16 กันยายน 2550 29 กันยายน 2555
33 "สกู๊ปเด็ด สัมภาษณ์พิเศษพริตตี้เคียว 5"   23 กันยายน 2550 30 กันยายน 2555
34 "ปกป้องมิลค์ให้ได้นะ เจ้าชายขี่ม้าขาว คาเรน"   30 กันยายน 2550 6 ตุลาคม 2555
35 "กุญแจของนัตส์และหัวใจของโคมาจิ"   7 ตุลาคม 2550 7 ตุลาคม 2555
36 "วิ่งไปให้ถึงเส้นชัยสิ โนโซมิ !"   14 ตุลาคม 2550 13 ตุลาคม 2555
37 "แผนการไดเอทของโคโค่"   21 ตุลาคม 2550 14 ตุลาคม 2555
38 "ตำนานซินเดอเรลล่าฉบับพริตตี้เคียวไฟว์"   28 ตุลาคม 2550 20 ตุลาคม 2555
39 "ความกลัวเข้าถาโถม เดสปาไรย่าปรากฏกาย"   11 พฤศจิกายน 2550 21 ตุลาคม 2555
40 "ผู้อำนวยการปริศนา คือใครกันแน่นะ ?"   18 พฤศจิกายน 2550 27 ตุลาคม 2555
41 "ความรู้สึกที่ส่งออกไปโคมาจิและอุราระ"   25 พฤศจิกายน 2550 28 ตุลาคม 2555
42 "คำสัญญาลับๆ ของรินและคาเรน"   2 ธันวาคม 2550 3 พฤศจิกายน 2555
43 "การตัดสินใจของโคมาจิและเส้นทางของนัตส์"   9 ธันวาคม 2550 4 พฤศจิกายน 2555
44 "ผู้ดูแลเจ้าชายต้องเป็นคนแบบไหนนะ"   16 ธันวาคม 2550 10 พฤศจิกายน 2555
45 "คำสาบานในวันคริสต์มาสของโนโซมิและโคโค่"   23 ธันวาคม 2550 11 พฤศจิกายน 2555
46 "แผนการสุดแนบเนียนของคาวารีโน่"   6 มกราคม 2551 17 พฤศจิกายน 2555
47 "เอาบ่วงแห่งฝันคืนมาให้ได้"   13 มกราคม 2551 18 พฤศจิกายน 2555
48 "ศึกครั้งสุดท้าย ความหวังปะทะความสิ้นหวัง"   20 มกราคม 2551 24 พฤศจิกายน 2555
49 "พริตตี้เคียว 5 แห่งความฝันและความหวัง (ตอนจบ)"   27 มกราคม 2551 25 พฤศจิกายน 2555

Yes! พรีเคียว 5 GoGo![แก้]

ตอนที่ ชื่อตอน ญี่ปุ่น ออกอากาศ ไทย ออกอากาศ
(โมเดิร์นไนน์ทีวี)
1 "พริตตี้เคียวไฟว์คืนชีพ"   3 กุมภาพันธ์ 2551 1 กันยายน 2556
2 "การพบกันอีกครั้งของโนโซมิและโคโค่"   10 กุมภาพันธ์ 2551 7 กันยายน 2556
3 "เด็กส่งสารเพื่อนของไซรัป"   17 กุมภาพันธ์ 2551 8 กันยายน 2556
4 "ส่งบทของอุราระไปให้ถึงสิ"   24 กุมภาพันธ์ 2551 14 กันยายน 2556
5 "จดหมายถึงประธานสภานักเรียนคุณคาเรน"   2 มีนาคม 2551 15 กันยายน 2556
6 "พระราชาโดนัท ทรงฟื้นแล้ว"   9 มีนาคม 2551 21 กันยายน 2556
7 "Let's go ราชอาณาจักรพาลูมิแอร์"   16 มีนาคม 2551 22 กันยายน 2556
8 "ไซรัปกับจดหมายปริศนา"   23 มีนาคม 2551 28 กันยายน 2556
9 "ยอดนักสืบโคมาจิปรากฏกาย"   30 มีนาคม 2551 29 กันยายน 2556
10 "มาแล้วพลังของกุหลาบสีน้ำเงิน"   6 เมษายน 2551 5 ตุลาคม 2556
11 "แปลงกายอย่างสง่างาม ! Milky Rose!"   13 เมษายน 2551 6 ตุลาคม 2556
12 "มิมิโนะ คุรุมิ มาแล้ว!"   20 เมษายน 2551 12 ตุลาคม 2556
13 "โลกนิทานแห่งฝันร้าย"   27 เมษายน 2551 13 ตุลาคม 2556
14 "ความลับของ Milky Rose!"   4 พฤษภาคม 2551 19 ตุลาคม 2556
15 "รินจังผู้ฆ่ายักษ์"   11 พฤษภาคม 2551 20 ตุลาคม 2556
16 "บ้านขนมของโคมาจิและคาเรน"   18 พฤษภาคม 2551 26 ตุลาคม 2556
17 "สมบัติของคุณทามูเคน"   25 พฤษภาคม 2551 27 ตุลาคม 2556
18 "ส่งไปให้ถึงทุกคนสิ เสียงเพลงของอุราระ"   1 มิถุนายน 2551 2 พฤศจิกายน 2556
19 "อุราชิม่า คาเรน และ เต่ามิลค์!?"   8 มิถุนายน 2551 3 พฤศจิกายน 2556
20 "โคมาจิและมาโดกะ ความฝันของสองพี่น้อง"   22 มิถุนายน 2551 9 พฤศจิกายน 2556
21 "ข้าวกล่องที่เต็มเปี่ยมด้วยมิตรภาพของทุกคน"   29 มิถุนายน 2551 10 พฤศจิกายน 2556
22 "คุณครูโนโซมิ พยายามสุดกำลัง"   6 กรกฎาคม 2551 16 พฤศจิกายน 2556
23 "ไซรัปน่ะเหรอทรยศ"   13 กรกฎาคม 2551 17 พฤศจิกายน 2556
24 "พลังใหม่ของพรีเคียว 5 !"   20 กรกฎาคม 2551 23 พฤศจิกายน 2556
25 "คู่หูแห่งฝันร้ายกลางฤดูร้อน"   27 กรกฎาคม 2551 24 พฤศจิกายน 2556
26 "พริตตี้เคียวปรากฏตัว ณ เมืองใหญ่"   3 สิงหาคม 2551 30 พฤศจิกายน 2556
27 "รินจัง ปะทะ วิญญาณร้ายแห่งเอโดะ"   17 สิงหาคม 2551 1 ธันวาคม 2556
28 "เจ้าสาวของโคโค่ปรากฏตัว!?"   24 สิงหาคม 2551 7 ธันวาคม 2556
29 "เล่นเทนนิสกับหนุ่มหล่อ ณ ที่ราบสูง"   31 สิงหาคม 2551 8 ธันวาคม 2556
30 "พลังของราชากับเรื่องไม่สบายใจของนัตส์"   7 กันยายน 2551 14 ธันวาคม 2556
31 "พลังใหม่ของมิลกี้โรส!"   14 กันยายน 2551 15 ธันวาคม 2556
32 "การผจญภัยเล็กกระจิดริด"   21 กันยายน 2551 21 ธันวาคม 2556
33 "อุราระกับร้านข้าวแกงกระหรี่"   28 กันยายน 2551 22 ธันวาคม 2556
34 "การลาจากด้วยน้ำตาและคำสารภาพของเครป"   5 ตุลาคม 2551 28 ธันวาคม 2556
35 "การประกาศสุดช็อคของบุนบี้"   12 ตุลาคม 2551 29 ธันวาคม 2556
36 "อันตรายเกมโชว์พิศวง (ตอนแรก)"   19 ตุลาคม 2551 4 มกราคม 2557
37 "อันตรายเกมโชว์พิศวง (ตอนจบ)"   26 ตุลาคม 2551 5 มกราคม 2557
38 "พลังของทั้งสอง! Dream & Rose!!"   9 พฤศจิกายน 2551 11 มกราคม 2557
39 "ช่วยพระราชามองบลังเอาไว้ให้ได้"   16 พฤศจิกายน 2551 12 มกราคม 2557
40 "เอาเสียงร้องของอุราระคืนมานะ"   23 พฤศจิกายน 2551 18 มกราคม 2557
41 "รินจังเดทกับหนุ่มรูปหล่อ!?"   30 พฤศจิกายน 2551 19 มกราคม 2557
42 "การตัดสินใจของโคมาจิกับอาหรับราตรี"   7 ธันวาคม 2551 25 มกราคม 2557
43 "ความน่ากลัว ของหัวหน้าแห่งเอเทอนัล"   14 ธันวาคม 2551 26 มกราคม 2557
44 "ส่งให้ถึงสิ ของขวัญของทุกคน"   21 ธันวาคม 2551 1 กุมภาพันธ์ 2557
45 "การปรากฏขึ้นของประตูสู่เคียวโรสการ์เด้น"   4 มกราคม 2552 8 กุมภาพันธ์ 2557
46 "วิกฤติร้ายแรงพริตตี้เคียวไฟว์ที่ถูกชิงไป"   11 มกราคม 2552 9 กุมภาพันธ์ 2557
47 "รวมความรู้สึกเป็นหนึ่งเดียว ปาฎิหาริย์ของกุหลาบสีน้ำเงิน"   18 มกราคม 2552 15 กุมภาพันธ์ 2557
48 "สู่อนาคต พริตตี้เคียวไฟว์ไม่มีวันตาย (ตอนจบ)"   25 มกราคม 2552 16 กุมภาพันธ์ 2557

อ้างอิง[แก้]


แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

Yes! พรีเคียว 5[แก้]

Yes! พรีเคียว 5 GoGo[แก้]