สมชัย ฉัตรพัฒนศิริ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สมชัย ฉัตรพัฒนศิริ
ประธานคณะกรรมาธิการการพลังงานในสภาผู้แทนราษฎรไทย ชุดที่ 23
ดำรงตำแหน่ง
พ.ศ. 2550 – 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2554
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 19 ธันวาคม พ.ศ. 2494 (71 ปี)
พรรค ภูมิใจไทย

สมชัย ฉัตรพัฒนศิริ เป็นอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนครราชสีมา 2 สมัย อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ 1 สมัย อดีตประธานคณะกรรมาธิการการพลังงานในสภาผู้แทนราษฎรไทย ชุดที่ 23 ปัจจุบันเป็นประธานสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ[1][2]

ประวัติ[แก้]

สมชัย เกิดเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2494 สำเร็จการศึกษาระดับประกาศนียบัตรมัธยมศึกษาตอนปลาย จากโรงเรียนอำนวยศิลป์[3] ระดับปริญญาตรี นิติศาสตรบัณฑิต สาขานิติศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง และปริญญาโท รัฐศาสตรมหาบัณฑิต สาขารัฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช

การทำงาน[แก้]

สมชัย เข้าทำงานการเมืองโดยการลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนครราชสีมา ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2544 สังกัดพรรคชาติพัฒนา ได้รับเลือกเป็น ส.ส.สมัยแรก ต่อมาย้ายมาสังกัดพรรคไทยรักไทย และลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.สมัยที่ 2 เมื่อพรรคไทยรักไทยถูกยุบ เขาจึงย้ายไปสังกัดพรรครวมใจไทยชาติพัฒนา และลงสมัครรับเลือกตั้ง ได้รับเลือกเป็น ส.ส.สมัยที่ 3 ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2550 ซึ่งในปี 2551 เขาเป็น 1 ใน 3 ส.ส.ที่งดออกเสียงในการลงมติเลือกนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะเป็นนายกรัฐมนตรี

สมชัย เคยดำรงตำแหน่งรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีประจำนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ รองนายกรัฐมนตรี ในปี พ.ศ. 2548

ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2554 เขาลงสมัครรับเลือกตั้งในนามพรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน แต่แพ้ให้กับสุชาติ ภิญโญ จากพรรคเพื่อไทย และในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2562 เขาลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคภูมิใจไทย ลำดับที่ 41[4] แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง

นอกจากงานการเมืองแล้ว สมชัย ยังดำรงตำแหน่งประธานสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ ตั้งแต่ปี 2561 เป็นต้นมา เป็นเจ้าของโรงภาพยนตร์ไฟว์สตาร์[5] และเป็นเจ้าของโรงแรมปัญจดารา จังหวัดนครราชสีมา[6]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. สมชัย ฉัตรพัฒนศิริ ประธานสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติให้กำลังใจ”ลุงตู่”
  2. "สมชัย ฉัตรพัฒนศิริ" ยินดีให้ใช้ "โรงแรมปัญจดารา โคราช" เป็นรพ.ชั่วคราวรองรับผู้ป่วยโควิด-19
  3. นักเรียนเก่าอำนวยศิลป์ รุ่น ๔๓ ให้รัฐบาลนำโรงแรม ไปปรับเป็นโรงพยาบาลเพื่อเตรียมรองรับผู้ป่วย COVID-19
  4. เปิดชื่อปาร์ตี้ลิสต์ภูมิใจไทย
  5. ได้ใจชาวโคราช “สมชัย พัฒนศิริ” เสนอ รร.ปัญจดาราเป็นรพ.ชั่วคราว 500 เตียงช่วยรองรับผู้ป่วยโควิด -19
  6. เปิดใจ! “สมชัย ฉัตรพัฒนศิริ” ทำไมผมจึงยกโรงแรมให้รัฐใช้เป็น “รพ.สนาม” สู้โควิด-19
  7. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย เก็บถาวร 2022-12-03 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, เล่ม ๑๒๕ ตอนที่ ๑๗ ข หน้า ๒, ๑๘ ธันวาคม ๒๕๕๑
  8. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย เก็บถาวร 2022-11-28 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, เล่ม ๑๒๒ ตอนที่ ๒๑ ข หน้า ๙, ๓ ธันวาคม ๒๕๔๘