ข้ามไปเนื้อหา

สภาสันติภาพตุรกี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สภาสันติภาพตุรกี
คณะผู้นำพันเอก มูฮาร์เร็ม โคซี (กล่าวอ้าง)
ก่อตั้ง15 กรกฎาคม พ.ศ. 2559
ยุบเลิก16 กรกฎาคม พ.ศ. 2559
แนวคิดเคมาลนิยม

สภาสันติภาพตุรกี (อังกฤษ: Turkish Peace Council , ตุรกี: Yurrta Sulh Konseyi) เป็นคณะนายทหารที่ดำเนินการรัฐประหาร เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2559 นำโดยพันเอก มูฮาร์เร็ม โคซี

สภาสันติภาพตุรกีได้ทำการปิดล้อมท่าอากาศยาน ที่ทำการพรรครัฐบาล มีการจับนายทหารระดับสูงเป็นตัวประกัน รวมถึงเข้าบุกยึดบรรษัทกิจการการกระจายเสียงและโทรทัศน์แห่งชาติตุรกี (TRT) [1] และสั่งงดรายการประจำของสถานีฯและถ่ายทอดการแถลงการณ์ของสภาสันติภาพฯ และประกาศใช้ กฎอัยการศึก มีการออกคำสั่งห้ามออกนอกเคหะสถานและสั่งปิดท่าอากาศยาน พร้อมกับนำรถถังเข้าไปยึดอาคารรัฐสภา และช่องแคบบอสฟอรัส รวมถึงประชาชนตุรกีทำการถอนเงินผ่านตู้ถอนเงินอัตโนมัติ เมื่อทราบว่าจะมีการทำรัฐประหาร[1]

ด้านนายเรเจป ไตยิป แอร์โดอัน ประธานาธิบดีตุรกี ได้แถลงการณ์สดผ่านแอพลิเคชันเฟซไทม์ ถ่ายทอดสดผ่านทีอาร์ที ตอบโต้สภาสันติภาพตุรกี และระดมประชาชนให้ออกมาต่อต้าน จนกระทั่ง เมื่อเวลา 00:40 น. ตามเวลาท้องถิ่นของกรุงอังการา สัญญาณออกอากาศของทีอาร์ทีได้ถูกตัดลงไป แต่บัญชีทวิตเตอร์ของทีอาร์ทีเวิลด์ โทรทัศน์ภาคบริการโลกของทีอาร์ที ยังคงรายงานข่าวจากฝ่ายของประธานาธิบดีแอร์โดอัน รวมถึงมีการจับกุมนายทหารที่พยายามจะช่วยเหลือสภาสันติภาพตุรกีโดยตำรวจฝ่ายของแอร์โดอัน [1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 ทหารตุรกี "สภาสันติภาพ" ทำรัฐประหาร สั่งเคอร์ฟิว ปิดสนามบิน ปิดช่องแคบเชื่อมเอเชีย-ยุโรป

ดูเพิ่ม[แก้]