สงครามประกาศอิสรภาพสกอตแลนด์ครั้งที่สอง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สงครามประกาศอิสรภาพสกอตแลนด์ครั้งที่สอง
เป็นส่วนหนึ่งของ สงครามประกาศอิสรภาพสกอตแลนด์
วันที่ 1332–1357
สถานที่ สกอตแลนด์
ผลลัพธ์ อังกฤษได้ชัยชนะทางยุทธศาสตร์ สกอตแลนด์ได้ชัยชนะในทางปฏิบัติ พระเจ้าดาวิดที่ 2ยังคงรักษาราชบัลลังก์และอิสรภาพไว้ได้ แลกกับการชดใช้เงินให้กับอังกฤษ
คู่ขัดแย้ง
Royal Arms of the Kingdom of Scotland.svg ราชอาณาจักรสกอตแลนด์
Blason pays fr FranceAncien.svg ราชอาณาจักรฝรั่งเศส
Royal Arms of England (1340-1367).svg ราชอาณาจักรอังกฤษ
ผู้บัญชาการหรือผู้นำ
วิลเลียม ดักลาส ลอร์ดแห่งลิดเดสดัล
Blason pays fr FranceAncien.svg พระเจ้าฟิลิปที่ 6 แห่งฝรั่งเศส
อเล็กซานเดอร์ รามเซย์
Royal Arms of the Kingdom of Scotland.svg พระเจ้าดาวิดที่ 2 แห่งสกอตแลนด์
โดนัลด์ที่ 2 เอิร์ลแห่งมาร์
อาร์ชิบัลด์ ดักลาส
Douglas Arms 3.svg วิลเลียม ดักลาส เอร์ลที่ 1 แห่งดักลาส
จอห์น รานดอล์ฟ เอิร์ลที่ 3 มอเรย์
Blason Murray (Moray) (selon Gelre).svgแอนดริว มูร์เรย์
Royal Arms of England (1340-1367).svg พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 3 แห่งอังกฤษ
เอ็ดเวิร์ด บัลลิอล
เฮนรี เดอ บีมองท์
วิลเลียม โซเช
Arms of Thomas of Brotherton, 1st Earl of Norfolk.svg โธมัสแห่งบรอเอร์ตัน เอิร์ลที่ 1 แห่งนอร์ฟอล์ก
ดาวิดแห่งสเตรทบอจี
ราล์ฟ ดาซ บารอนดาซที่ 1
Modern arms of Percy.svgเฮนรี เดอ เพอร์ซี บารอนเพอร์ซีที่ 2
กำลัง
มากกว่า 13,000 มากกว่า 9,000
กำลังพลสูญเสีย
ไม่ทราบ ไม่ทราบ

สงครามประกาศอิสรภาพสกอตแลนด์ครั้งที่สอง (อังกฤษ: Second War of Scottish Independence) (1332-1357) เป็นกลุ่มที่สองของหนึ่งในการทัพทางทหารที่เป็นการต่อสู้กันระหว่างสองดินแดนอิสระ ราชอาณาจักรสกอตแลนด์และราชอาณาจักรอังกฤษ ในช่วงปลายศตวรรษที่ 13 และต้นศตวรรษที่ 14

สงครามครั้งที่สองเกิดขึ้นมาจากปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากครั้งแรก สนธิสัญญาเอดินบะระ-นอร์แทมป์ตัน ซึ่งสงครามครั้งที่หนึ่งได้กล่าวอ้างว่าไม่เคยได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายในหมู่ชาวอังกฤษ และได้สร้างกลุ่มใหม่ของขุนนางที่มีสิทธิ์ได้ถูกเรียกว่า "ผู้ถูกตัดการอ้างสิทธิ์"(disinherited) ซึ่งมีความรู้สึกว่าได้ถูกตัดสิทธิ์อย่างไม่เหมาะสมโดยสิทธิ์ในดินแดนสกอตแลนด์ หนึ่งในผู้ถูกตัดการอ้างสิทธิ์คือ เอ็ดเวิร์ด แบลลิโอ(Edward Balliol) พระราชโอรสของอดีตกษัตริย์แห่งสกอตแลนด์ ด้วยการสนับสนุนอย่างไตร่ตรองของพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 3 แห่งอังกฤษ แบลลิโอได้เรียกร้องทวงคืนดินแดนบรรพบุรุษของพระองค์ และเมื่อไม่ได้สิ่งที่ตามพระประสงค์ก็เตรียมพร้อมที่จะบุกสกอตแลนด์ ภายหลังจากที่พระองค์ได้สวมมงกุฏแต่งตั้งพระองค์เองขึ้นเป็นกษัตริย์แห่งสกอตแลนด์ แม้ว่าดาวิดที่สองซึ่งทรงพระเยาว์ยังมีสิทธิ์อันชอบธรรมอยู่ สิ่งที่ตามมาก็ได้กลายเป็นสงครามสืบราชบัลลังก์และสงครามกลางเมือง ในขณะที่ชาวสก็อตบางคนได้ออกมาลุกขึ้นเพื่อปกป้องดาวิดและคนอื่นๆได้มีการโยนฉลากกับเอ็ดเวิร์ด แบลลิโอ, ผู้ที่จะได้เข้าร่วมในไม่ช้าของความพยายามของพระองค์โดยกษัตริย์อังกฤษ ดาวิดที่สองได้ถูกบังคับให้ลี้ภัยไปอยู่ภายใต้ "พันธมิตรที่เก่าแก่"กับพระเจ้าฟิลิปที่ 6 แห่งฝรั่งเศส จนกว่าพระองค์จะเจริญพระชนม์มากขึ้นกว่านี้ ในขณะที่หนึ่งในผู้พิทักษ์รวมถึงกษัตริย์แห่งสกอตแลนด์ในอนาคต โรเบิร์ท สจ๊วตได้ต่อสู้รบไปรบมากับแบลลิโอและพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่สามจากดินแดนสกอตแลนด์ เมื่อเสียงข้างมากของเขา เขาได้กลับมาคืนมา, แต่อยู่ได้ไม่นานในสกอตแลนด์ก่อนที่เขาจะถูกจับกุมโดยอังกฤษ ภายหลังที่เขาได้ทำหน้าที่สำหรับที่เหลือของสงครามครั้งที่สองเป็นจุดต่อรอง

อ้างอิง[แก้]