สกุลปลาแพะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สกุลปลาแพะ
ช่วงเวลาที่มีชีวิตอยู่: พาลีโอซีนตอนปลาย - ปัจจุบัน
ปลาแพะเขียว (Corydoras aeneus) บริเวณปาก ที่เห็นหนวดชัดเจน อันเป็นที่มาของชื่อสามัญ
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Actinopterygii
อันดับ: Siluriformes
วงศ์: Callichthyidae
วงศ์ย่อย: Corydoradinae
สกุล: Corydoras
Lacepède, 1803
ชนิดต้นแบบ
Corydoras geoffroy
Lacepède, 1803
ชนิด
มากกว่า 100 ชนิด
ชื่อพ้อง[1]
  • Microcorydoras Myers, 1953

สกุลปลาแพะ (อังกฤษ: Corydorases, Corie, Cory) เป็นสกุลของปลาน้ำจืดสกุลหนึ่ง ในวงศ์ปลาแพะ (Callichthyidae) ใช้ชื่อสกุลว่า Corydoras (/คอ-รี่-ดอ-เรส/)

เป็นปลาขนาดเล็ก มีความยาวโดยเฉลี่ยประมาณ 5-9 เซนติเมตร พบกระจายพันธุ์ในทวีปอเมริกาใต้ตั้งแต่ เวเนซุเอลา, เปรู, บราซิล, เอกวาดอร์, ตรินิแดดและโตเบโก ไปตลอดจนแนวเทือกเขาแอนดีส

มีจำนวนสมาชิกไม่แน่นอน เนื่องจากค้นพบชนิดใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทุกปี แต่ ณ ปัจจุบัน มีมากกว่า 100 ชนิดแล้ว นับว่าเป็นสกุลที่มีจำนวนสมาชิกมากที่สุดในวงศ์นี้ นับเป็นปลาที่นิยมเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม หลายชนิดสามารถเพาะขยายพันธุ์ได้ ทั้งง่ายและยาก เป็นปลาที่หากินอยู่กับหน้าดิน และอยู่รวมกันเป็นฝูง กินอาหารได้แก่ ไส้เดือนน้ำ และหนอนแดง อยู่ในน้ำที่มีค่าความเป็นกรดเป็นด่าง (pH) ไม่เกิน 7

โดยชนิดที่นิยมเลี้ยง เช่น ปลาแพะเขียว (C. aeneus), ปลาแพะทรีลิเนียตัส (C. trilineatus), ปลาแพะสเตอร์ไบ (C. sterbai), ปลาแพะแพนด้า (C. panda), ปลาแพะพลิคาเรอัส (C. duplicareus) เป็นต้น[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. จาก itis.gov (อังกฤษ)
  2. หน้า 36-37, สกุล (Genus) Corydoras โดย Jens Kühne คอลัมน์ Mini Atlas. นิตยสาร Aquarium Biz ปีที่ 2 ฉบับที่ 26: สิงหาคม 2012

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับ Corydoras ที่วิกิสปีชีส์