ศิลปะของการสิ้นชีพ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ศิลปะของการสิ้นชีพ
Ars moriendi  
ความยโสซึ่งเป็นหนึ่งในห้าของความยั่วยวนของผู้ที่กำลังจะสิ้นชีวิตตามที่ระบุใน “ศิลปะของการสิ้นชีพ” ในภาพนี้ปีศาจพยายามยั่วผู้ที่กำลังจะสิ้นชีวิตด้วยมงกุฎ (อุปมานิทัศน์ของยุคกลางที่หมายถึงความยโส) ภายใต้สายพระเนตรของพระแม่มารี พระเยซู และ พระเจ้าผู้ไม่ทรงเห็นด้วย ภาพพิมพ์แกะไม้เจ็ดของสิบเอ็ดชิ้น, เนเธอร์แลนด์ ราว ค.ศ. 1460
ประเทศยุโรป
หัวเรื่องวรรณกรรมคริสต์ศาสนา
วันที่พิมพ์ราว ค.ศ. 1415 - ค.ศ. 1450 คริสต์ศตวรรษที่

ศิลปะของการสิ้นชีพ (ละติน: Ars moriendi, อังกฤษ: The Art of Dying) เป็นชื่อของหนังสือภาษาละตินที่เกี่ยวข้องกันสองเล่มที่เขียนราว ค.ศ. 1415 และ ค.ศ. 1450 ที่ให้คำแนะนำถึงวิธีและกระบวนการของการตายดี โดยอธิบายถึงวิธี “การตายดี” ตามหลักของผู้ถือคริสต์ศาสนาในสมัยยุคกลางตอนปลาย กรอบของเนื้อหาอยู่ในบริบทของประวัติศาสตร์ในยุคที่เขียน ของความตายอันสยดสยองที่เกิดขึ้นจากกาฬโรคระบาดในยุโรปเมื่อ 60 ปีก่อนหน้านั้นและผลที่มีต่อสังคมของคริสต์ศตวรรษที่ 15 “ศิลปะของการสิ้นชีพ” เป็นหนังสือที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย ที่ได้รับการแปลเป็นภาษาต่างๆ เกือบทุกภาษาในภาษายุโรปตะวันตก และเป็นหนังสือเล่มแรกของตะวันตกที่ช่วยนำทางเกี่ยวกับความตายและการสิ้นชีพ

ฉบับเดิมที่เขียนเป็น “ฉบับยาว” และต่อมาก็มี “ฉบับสั้น” ที่ประกอบด้วยภาพพิมพ์แกะไม้สิบเอ็ดภาพ และภาพประกอบคำสอนที่ช่วยให้เข้าใจและจำได้ง่าย

อ้างอิง[แก้]

  • Anonymous. "The Art of Dying Well", in Medieval Popular Religion, 1000-1500, a Reader. Ed. John Shinners, London: Broadview Press, 1997: 525-535. ISBN 1-55111-133-0, English translation.

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ ศิลปะของการสิ้นชีพ