ศรัทธา กปูร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ศรัทธา กปูร
ศรัทธา กปูรในปี 2561
ศรัทธา กปูรในปี 2561
สารนิเทศภูมิหลัง
เกิด8 มีนาคม ค.ศ. 1987 (34 ปี)
มุมไบ รัฐมหาราษฏระ ประเทศอินเดีย
อาชีพนักร้อง, นักแสดง
ปีที่แสดงค.ศ. 2010 – ปัจจุบัน
ผลงานเด่นArohi Keshav Shirkeอาชิกีร์ 2 (ค.ศ. 2013)

ศรัทธา กปูร (อังกฤษ: Shraddha Kapoor; ฮินดี: श्रद्धा कपूर) เป็นนักแสดงภาพยนตร์และนักร้องหญิงชาวอินเดีย เธอเป็นนักแสดงหญิงที่ได้รับความนิยมและมีชื่อเสียงอันดับต้น ๆ ของประเทศอินเดีย[1][2] และยังติดอยู่ในรายชื่อของ เทอร์ตีอันเดอร์เทอร์ตี ของนิตยสาร ฟอบส์ อีกด้วย

ประวัติ[แก้]

เธอเกิดในวันที่ 8 มีนาคม ค.ศ. 1987[3] ที่มุมไบ เป็นบุตรีของศักติ กปูร นักแสดงชาวอินเดีย กับศิวานี กปูร จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนต้นจากโรงเรียนจามนาไบนัสรี (Jamnabai Nasree School) ระดับมัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนอเมริกันบอมเบย์[4] (American School of Bonmbay) และระดับปริญญาตรีจากคณะจิตวิทยา มหาวิทยาลัยบอสตัน[5]

วงการบันเทิง[แก้]

เธอเข้าสู่วงการบันเทิงในปี ค.ศ. 2010 จากการเล่นเป็นตัวประกอบในภาพยนตร์เรื่อง ทีนปาตตี และได้เล่นเป็นตัวละครหลักในภาพยนตร์แนววัยรุ่นเรื่อง ลิวฟ์กาดิเอนต์ ในปี ค.ศ. 2011[6] นอกจากนี้เธอยังได้แสดงเป็นตัวละครหลักในภาพยนตร์แนวโรแมนติกเรื่อง อาชิกูย 2 ในปี ค.ศ. 2013 ซึ่งทำรายได้ถึง 15 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[7] และได้เข้าชิงรางวัลฟิล์มแฟร์อวอร์ส สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม[8][9] นอกจากนี้เธอยังแสดงเป็นนางเอกในภาพยนตร์หลายเรื่อง เช่น Ek Villian (2014), Baaghi 2 (2016)[10][11] นอกจากนี้ยังมีผลงานเพลงอีกด้วย

ผลงานการแสดง[แก้]

ปี ภาพยนตร์ บทบาท หมายเหตุ
2010 Teen Patti Aparna Khanna
2011 Luv Ka The End Rhea Dialdas
2013 Aashiqui 2 Arohi Keshav Shirke
2013 Gori Tere Pyaar Mein Vasudha
2014 Ek Villain Aisha Verma
2014 Haider Arshia Lone
2014 Ungli Basanti
2015 ABCD 2 Vinnie
2016 Baaghi Sia
2016 A Flying Jatt Herself
2016 Rock On 2 Jiah Sharma
2017 Ok Jaanu Tara Agnihotri
2017 Half Girlfriend Riya Somani
2017 Haseena Parkar Haseena Parkar
2018 Nawabzaade Herself ได้รับเชิญและร้องเพลงประกอบภาพยนตร์คือเพลง "High Rated Gabru"[12]
2018 Stree Unnamed
2018 Batti Gul Meter Chalu Lalita "Nauti" Nautiyal
2019 Saaho Amritha Nair ภาพยนตร์สามภาษา (ฮินดี, ทมิฬ, เตลูกู)
2019 Chhichhore Maya
2020 Street Dancer 3D Inayat
2020 Baaghi 3 Sia

ผลงานเพลง[แก้]

ปี ชื่อเพลง อัลบั้ม อ้างอิง
2014 "Galliyan" Ek Villain [13]
2014 "Do Jahaan" Haider [14]
2015 "Bezubaan Phir Se" ABCD 2 [15]
2016 "Sab Tera" Baaghi [16]
2016 "Tere Mere Dil" Rock On 2 [17]
2016 "Udja Re" [18]
2016 "Woh Jahaan" [19]
2016 "Rock On-Revisited" [20]
2017 "Phir Bhi Tumko Chaahungi Half Girlfriend [21]

อ้างอิง[แก้]

  1. "After 'Saaho',Prabhas and Shraddha Kapoor to be listed among the highest-paid Indian actors?". Times of India.com.
  2. "10 highest paid actresses in Bollywood". Filmfare.com.
  3. "Happy Birthday Shraddha Kapoor: Rare childhood pics of 'Aashiqui' girl". The Indian Express. 3 March 2016. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 14 November 2016. สืบค้นเมื่อ 13 November 2016.
  4. "Athiya Shetty: My grandfather is larger than life for me as he has never discriminated between a boy and a girl". TheTimesofIndia. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 30 November 2017. สืบค้นเมื่อ 9 October 2016.
  5. "If not an actor, I'd be a popstar: Shraddha Kapoor". hindustantimes.com. 20 February 2015. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 31 July 2015. สืบค้นเมื่อ 26 July 2015.
  6. Shah, Kunal M. (16 June 2012). "Shraddha Kapoor shown the door by Yash and Aditya Chopra". Mid Day. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 19 June 2012. สืบค้นเมื่อ 17 June 2012.
  7. "Worldwide TOP TEN 2013". Box Office India. 12 December 2013. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 4 January 2014. สืบค้นเมื่อ 20 December 2013.
  8. "59th Filmfare Awards: Complete list of nominees 2014". The Times of India. 5 February 2014. สืบค้นเมื่อ 10 October 2018.
  9. "59th Idea Filmfare Awards Nominations". Filmfare. 13 January 2013. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 15 January 2014. สืบค้นเมื่อ 14 January 2014.
  10. Groves, Don (15 May 2016). "Bollywood Box Office: Tiger Shroff And Shraddha Kapoor A Hot Item in 'Baaghi'". Forbes. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 3 May 2016. สืบค้นเมื่อ 1 May 2016.
  11. "Kangana Ranaut, Deepika Padukone, Shraddha Kapoor, Other Top 5 Actresses of 2015 So Far". ibtimes.co.in. 2 July 2015. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 9 September 2015. สืบค้นเมื่อ 27 June 2016.
  12. "Varun Dhawan And Shraddha Kapoor Team Up For A 'High Rated' Performance. Details Here". 29 December 2017. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 30 December 2017. สืบค้นเมื่อ 29 December 2017.
  13. "Musical praises for Shraddha Kapoor – Times of India". เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 14 October 2017. สืบค้นเมื่อ 24 March 2018.
  14. "Shraddha Kapoor showered with praises for singing 'Do Jahaan' in Haider – Times of India". เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 10 February 2018. สืบค้นเมื่อ 24 March 2018.
  15. "Shraddha Kapoor sings the reprise version of 'Bezubaan Phirse' after the success of 'ABCD 2'". เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 10 February 2018. สืบค้นเมื่อ 24 March 2018.
  16. "Shraddha Kapoor turns singer again, this time for soulful love anthem 'Sab Tera'". 18 March 2016. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 10 February 2018. สืบค้นเมื่อ 24 March 2018.
  17. "'Rock On 2' song 'Tere mere dil' is about lost souls and broken hearts – Times of India". เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 10 February 2018. สืบค้นเมื่อ 24 March 2018.
  18. "Music Review: 'Rock On 2' – Times of India". เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 4 January 2018. สืบค้นเมื่อ 24 March 2018.
  19. "'Rock On 2' Song 'Udja Re' is all about Shraddha Kapoor's impressive vocals – Times of India". เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 4 June 2018. สืบค้นเมื่อ 24 March 2018.
  20. "Farhan Akhtar, Shraddha Kapoor revisit 'Rock On' title track – Times of India". เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 4 June 2018. สืบค้นเมื่อ 24 March 2018.
  21. "'Half Girlfriend' song: Shraddha Kapoor mesmerises with her soulful voice in 'Phir Bhi Tumko Chaahungi' – Times of India". เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 4 June 2018. สืบค้นเมื่อ 24 March 2018.