หงส์ผงาดฟ้า

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
หงส์ผงาดฟ้า  
ผู้ประพันธ์ โกวเล้ง
ชื่อต้นฉบับ 陆小凤系列
(Lu Xiao Feng Xi Lie)
ผู้แปล น.นพรัตน์
ภาษา จีน
ชุด หงส์ผงาดฟ้า
ประเภท นิยายกำลังภายใน
วันเผยแพร่ ไม่ทราบ
ชนิดสื่อ นิยาย
จำนวนหน้า 7 ตอน

หงส์ผงาดฟ้า (จีน: 陆小凤系列; Lu Xiao Feng Xi Lie) เป็นชุดนวนิยายกำลังภายในโดยการประพันธ์ของโกวเล้ง เขียนขึ้นในปี ค.ศ.1976 - 1981 เป็นเรื่องที่ประสบความสำเร็จเป็นอันดับต้นๆ ของนวนิยายทั้งหมดของโกวเล้งเลยก็ว่าได้ โดยผู้อ่านบางคนยกให้เป็นผลงานที่ดีที่สุดของโกวเล้ง[1] ชุดนี้เป็นนิยายกำลังภายในแนวสืบสวน โดยแบ่งพฤติกรรม และเรื่องราวของตัวเอกเป็น 7 ตอน ดังนี้

เกี่ยวกับเรื่อง[แก้]

หงส์ผงาดฟ้า ชุดนี้เป็นชุดนิยายที่บรรยายถึงเรื่องราวของบุรุษผู้มีสี่คิ้ว นาม เล็กเซียวหงส์ ที่ชมชอบการผจญภัย และความตื่นเต้นเป็นทุนเดิม เขาสืบสวนสอบสวนคดีร่วมกับสหายที่มีสีสัน เรื่องนี้โกวเล้งได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างตัวละคร เล็กเซียวหงส์ มาจากตัวละครในวรรณกรรมนักสืบเรื่องดังจากฝั่งตะวันตกอย่างเชอร์ล็อก โฮมส์ ของอาร์เทอร์ โคนัน ดอยล์ แต่โกวเล้งก็ดัดแปลงจนเล็กเซียวหงส์มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ตลกขบขัน ดังนั้นพฤติกรรมในแต่ละตอนจึงมีความโดดเด่นสนุกสนานเฉพาะตัวไปด้วย

ตัวละครหลัก[แก้]

จอมยุทธรูปงาม จอมเจ้าชู้, บุรุษผู้มีสี่คิ้ว (2คิ้ว +2หนวดงาม), ฉายา จอมยุทธ "ดรรชนีสัมพันธ์จิตใจ" ที่สามารถหยุดอาวุธทุกชนิดในแผ่นดิน ด้วยนิ้วมือของเขา , ฉายา จอมยุทธที่มี "วิชาตัวเบา" อันดับต้นๆในแผ่นดิน , ชอบช่วยเหลือ และมีชื่อเสียงของการสอบสวนคดีต่างๆ แต่ที่เป็นจุดเด่นเรื่องหนึ่งของเขาคือ ชอบยุ่งเรื่องชาวบ้าน

น้องชายที่ 7และอายุยน้อยที่สุดของครอบครัวตระกูลฮวย ที่มีชื่อเสียงและมั่นคั่ง, ตาบอดโดยโรคตั้งแต่เด็ก จึงมีประสาทสัมผัสดีเยี่ยม, หูของเขาสามารถฟังเสียงของหิมะที่ตกบนหลังคา จมูกของเขาสามารถดมกลิ่นน้ำตา เลือดของบุคคล ห่างกว่า 20 ลี้, สามารถแยกแยะ และค้นหาบุคคลโดย การดมกลิ่น ของลมหายใจหรือกลิ่นเหงื่อของคน ,ประสาทสัมผัสมือของเขาสามารถค้นหาแยกแยะบุคคลด้วยการสัมผัสผมของบุคคลนั้น, นอกจากนั้นยังมีสัมผัสที่หก สามารถรู้สึกถึงอันตรายจากหลายสิบลี้ ถึงแม้ว่าจะตาบอด ฮวยมั่วเล่า ก็ฝึกหัดวิทยายุทธตั้งแต่เด็ก เขามีความรู้มากมาย ในวิทยายุทธ สามารถใช้เพลงยุทธจากสำนักใดๆก็ได้ เพราะ ในความรู้สึกของ ฮวยมั่วเล่า เพลงยุทธมีเพียงหนึ่งเดียว นอกจากนั้น ฮวยมั่วเล่าสามารถใช้"ดัชนีสัมพันธ์จิตใจ"ของเล็กเซียวหงส์ได้ดีด้วย

หงส์ผงาดฟ้า (ตอนที่ 1)  
ผู้ประพันธ์ โกวเล้ง
ชื่อต้นฉบับ 陆小凤传奇
ผู้แปล น.นพรัตน์
ภาษา จีน
ชุด หงส์ผงาดฟ้า
ประเภท นิยายกำลังภายใน
วันเผยแพร่ ไม่ทราบ
ชนิดสื่อ นิยาย

ตอนย่อย[แก้]

หงส์ผงาดฟ้า (จีน: 陆小凤传奇; Lu Xiao Feng Chuan Ji}}) หากแปลเป็นชื่อภาษาไทยตรงๆ จะมีชื่อตอนว่า ตำนานพิสดารของเล็กเซียวหงส์ เป็นตอนที่หนึ่งของชุดนิยายชื่อดังของโกวเล้งในชื่อเดียวกันนี้ ตอนนี้ได้รับการตีพิมพ์ครั้งแรกในปี ค.ศ. 1976 และได้รับการแปลเป็นภาษาไทยโดย น.นพรัตน์ โดยใช้ชื่อว่า หงส์ผงาดฟ้า และเป็นชื่อชุดของนวนิยายชุดนี้จนมาถึงปัจจุบัน

อ้างอิง[แก้]