วิลเลียม เฮอร์เชล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วิลเลียม เฮอร์เชล
เกิดFriedrich Wilhelm Herschel
15 พฤศจิกายน ค.ศ. 1738(1738-11-15)
ฮันโนเฟอร์, รัฐผู้คัดเลือกเบราน์ชไวค์-ลือเนอบวร์ค, จักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์
เสียชีวิต25 สิงหาคม ค.ศ. 1822(1822-08-25) (83 ปี)
Slough, อังกฤษ, สหราชอาณาจักร
สุสานSt Laurence's Church, Slough
สัญชาติฮานโนเวอร์; หลังจากนั้นคืออังกฤษ
มีชื่อเสียงจาก
คู่สมรสMary Baldwin Herschel
บุตรJohn Herschel (ลูกชาย)
รางวัลCopley Medal (1781)
อาชีพทางวิทยาศาสตร์
สาขาดาราศาสตร์และดนตรี
ลายมือชื่อ

วิลเลียม เฮอร์เชล (อังกฤษ: William Herschel เยอรมัน: Wilhelm Herschel; พ.ศ. 2281 - 2365) เป็นนักดาราศาสตร์ชาวเยอรมัน และต่อมาเขาได้ใช้สัญชาติอังกฤษ เขาเป็นผู้ค้นพบดาวยูเรนัสโดยบังเอิญใน ค.ศ.1782

ขณะเขากำลังส่องกล้องโทรทรรศน์ศึกษาดาวฤกษ์ ดาวยูเรนัสเป็นดาวเคราะห์ที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่าดวงแรกที่ถูกค้นพบ เฮอร์เชลเป็นนักดนตรีอาชีพที่อพยพจากเมืองฮันโนเฟอร์ (ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของเยอรมนี) มาตั้งหลักแหล่งอยู่ในอังกฤษ งานอดิเรกของเขาคือ การสร้างกล้องโทรทรรศน์ และมีความชำนาญมากในการศึกษาสังเกตดวงดาว การค้นพบดาวยูเรนัสทำให้เฮอร์เชลมีชื่อเสียงโด่งดังทั่วโลก น้องสาวของเขา คือ แคโรลีน เฮอร์เชล (พ.ศ. 2293 - 2391) ทำงานร่วมกับเขา และได้ค้นพบดาวหางหลายดวง

บิดามารดา และญาติพี่น้อง[แก้]

บิดาของเขาคือ ไอแซก เฮอร์เชล (Isaac Herschel) ซึ่งมีเชื้อสายยิว ดังนั้นวิลเลียมจึงมีเชื้อสายยิวมาจากพ่อ โดยไอแซกเป็นคนเป่าโอโบในวงดุริยางค์ทหาร ในขณะที่มารดาเป็นคริสเตียนทำให้เขาเป็นคริสเตียน ในบรรดาญาติพี่น้องทั้งสิบคน มีพี่น้องสี่คนต้องจากไปตั้งแต่ยังเด็ก ส่วนเซอร์จอห์น เฮอร์เชล บุตรชายของเขาได้เป็นผู้ค้นพบสารในการล้างฟิล์มถ่ายรูป

ผลงานการค้นพบ[แก้]

วิลเลียมค้นพบดาวยูเรนัสในวันที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2324 พบดวงจันทร์โอบีรอนและไททาเนียของดาวยูเรนัส ดวงจันทร์เอนเซลาดัสและมิมัสของดาวเสาร์ และพบเนบิวลาชื่อเอสกีโมด้วย

อ้างอิง[แก้]