วิกิพีเดีย:เสนอบทความคุณภาพ/เพชรพระอุมา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

เพชรพระอุมา[แก้]

เพชรพระอุมา ถูกเสนอเมื่อ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2550 และจะได้รับการพิจารณาภายในวันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2550
เสนอชื่อ ผู้ใช้:Bact
สนับสนุน
คัดค้าน
 1. ในฐานะผู้เขียนหลักโดยปรับปรุงและแก้ไขใหม่ทั้งหมด สำหรับเพชรพระอุมา ยังบทความยังไม่เสร็จสมบูรณ์ 100% ขาดเนื้อหาอีกเยอะ อยากให้ถอดถอนการเสนอรายชื่อออกก่อน รอให้สมบูรณ์พร้อมแล้วค่อยเสนอใหม่--Se:Rin | พูดคุย - 01:09, 7 มิถุนายน 2007 (UTC)
 2. เรื่องย่อยังไม่สมบูรณ์? -- ธวัชชัย 01:35, 7 มิถุนายน 2007 (UTC)
เสนอแนะการปรับปรุง
 1. บทความยังมีป้ายโครงอยู่เลยครับ ? --Manop | พูดคุย - Wikipe-tan tab.png 17:56, 6 มิถุนายน 2007 (UTC)
 2. เรื่อง "โครง" และ ส่วนของบทความที่ "ยังไม่สมบูรณ์" ผมเห็นว่าเนื่องจากในบทความหลักมีการแยกย่อยส่วนมากเกินไป เท่าที่ได้อ่านทั้งหมด พบส่วนที่รวมกันได้ ดังนั้น:
  1. ดูจากเนื้อหาแล้ว คิดว่า ส่วนของ #โครงเรื่อง นั้น ได้รวมเอาส่วน เนื้อเรื่องเข้าไปบางส่วนแล้ว - ซึ่งน่าจะพอเพียงสำหรับบทความหลัก เพชรพระอุมา (ส่วนถ้าจะละเอียดกว่านี้ ให้ดูต่อใน เนื้อเรื่องเพชรพระอุมา ไม่เช่นนั้นบทความคงยาวมาก)
  2. เช่นเดียวกับบทความ ความเป็นมาของตัวละครในเพชรพระอุมา และ ตัวละครในเพชรพระอุมา ที่ดูจากเนื้อหาในปัจจุบันน่าจะรวมกันได้ -- ซึ่งจะทำให้ส่วน #ตัวละคร และ #ความเป็นมาของตัวละคร ในบทความหลัก รวมกันได้ด้วย (ซึ่งเห็นว่าควรจะรวมกันในบทความหลัก - เหตุผลเช่นเดียวกับข้อข้างบนคือ ไม่เช่นนั้นบทความหลักจะยาว/มีหลายส่วนมาก)
  3. หลังจากการรวมกันของ สองกลุ่มข้างบนแล้ว (โครงเรื่อง+เนื้อเรื่อง และ ตัวละคร+ความเป็นมาของตัวละคร) ทุกส่วนในบทความหลักก็จะมีเนื้อหาพอสมควร -- bact' 05:57, 8 มิถุนายน 2007 (UTC)
 3. สามารถถอดการถูกเสนอชื่อได้ครับ แต่อยากให้พิจารณาการรวมส่วนบทความในบทความหลักด้วย เกรงว่าจะยาวเกินไปครับ (เป็นเหตุผลหนึ่งที่เสนอขึ้นมาให้ทุกคนช่วยดู) -- bact' 05:59, 8 มิถุนายน 2007 (UTC)
  ถ้าต้องการให้มีการปรับปรุงการเขียนระหว่างยังไม่ได้เสนอเป็นบทความคุณภาพ คุณ Bact สามารถทำได้โดยการเข้าไปเสนอแนะในหน้าพูดคุยขอองบทความโดยตรงนะครับ การเสนอบทความที่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ก็ผิดหลักเกณฑ์หลายข้อของการพิจารณาบทความคุณภาพอยู่แล้วครับ ทางออกที่ดีตอนนี้คือ ไม่เห็นด้วยกับบทความตรงไหน ก็ไปพูดคุยที่หน้าพูดคุยของบทความโดยตรง โดยไม่ต้องผ่านการเสนอเป็นบทความคุณภาพ มันค่อนข้างผิดวัตถุประสงค์ --ScorpianPK Nuvola apps kmahjong.png คุยแค่ "คลิก" 06:08, 8 มิถุนายน 2007 (UTC)
  ที่แยกในส่วนของความเป็นมาของตัวละครในเพชรพระอุมา และ ตัวละครในเพชรพระอุมา เพราะเห็นว่าเนื้อหายาวและจะทำให้หน้าหลักยาวเหยียดไปด้วย ซึ่งเคยได้รับบทเรียนในการเขียหน้าหลักยาว ๆ มาแล้วซึ่งก็เข็ดไม่อยากได้ข้อกล่าวหาแบบเดิมอีก ถึงได้แยกออกมาในแต่ละส่วน ซึ่งก็คิดว่ามันจะต้องยาวสมควรกับที่จะต้องแยกออกมาตามที่มีการระบุขนาดของบทความเอาไว้ในการแก้ไขแต่ละครั้ง และตัวละครในเพรพระอุมาก็ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ ถ้าดูดี ๆ จะเห็นค้างอยู่อีกจำนวนมาก ถึงได้ขอให้ถอดถอนชื่อออกก่อน ให้เรียบร้อยครบถ้วนแล้วค่อยเสนออีกครั้ง--Se:Rin | พูดคุย - 06:18, 8 มิถุนายน 2007 (UTC)
 4. ถอดการเสนอชื่อ เนื่องจากผู้เขียนบทความหลักเสนอให้ถอดถอนบทความออกจากการเสนอชื่อและผู้เสนอชื่อบทความไม่มีข้อขัดแย้งประการใด ถ้าบทความจะถูกถอนชื่อในระยะเวลานี้ รวมทั้ง บทความยังไม่เสร็จสมบูรณ์พอที่จะนำมาพิจารณาเป็นบทความคุณภาพ ดังนั้น ผมขอปรับบทความนี้ออกจากการเสนอชื่อนะครับ โดยสามารถนำมาเสนอชื่ออีกครั้ง เมื่อได้รับการปรับปรุงเสร็จสมบูรณ์แล้ว ขอบคุณครับ --ScorpianPK Nuvola apps kmahjong.png คุยแค่ "คลิก" 06:59, 8 มิถุนายน 2007 (UTC)