ข้ามไปเนื้อหา

วิกิพีเดีย:อย่าย่อวิกิพีเดียว่าวิกิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วิกิพีตังออกมาเตือนว่า อย่าเรียกวิกิพีเดียเหลือเพียงแค่ "วิกิ"

บ่อยครั้งที่ผู้แก้ไขหลายคนรู้สึกถูกบังคับให้ย่อคำว่า "วิกิพีเดีย" เหลือแค่ "วิกิ" โดยไม่ตระหนักว่าการกระทำดังกล่าวจะทำให้ผู้แก้ไขที่ชำนาญเกิดความเสียขวัญ เหตุการณ์เช่นนี้มักจะเกิดขึ้นกับผู้แก้ไขที่มีประสบการณ์ในการใช้ระบบวิกิของวิกิพีเดียเพียงอย่างเดียว

วิกิพีเดียไม่ได้เป็นแค่วิกิเพียงแห่งเดียว จงเข้าใจว่า "วิกิ" เป็นคำทั่วไปที่ไม่ได้เจาะจง ซึ่งอธิบายถึงแนวคิดอย่างหนึ่ง ประเภทของซอฟต์แวร์บนอินเทอร์เน็ตอย่างหนึ่ง และเป็นเว็บไซต์ชนิดหนึ่ง ด้วยข้อเท็จจริงที่ว่าโลกนี้ยังมีวิกิอีกหลายแห่ง การใช้คำว่า "วิกิ" จึงหมายถึงเว็บไซต์วิกิแห่งใดก็ได้ ดังนั้นการใช้ชื่อ "วิกิ" เป็นชื่อเฉพาะนั้นไม่ถูกต้องและทำให้เกิดความสับสน

สำหรับชาววิกิพีเดียผู้มีประสบการณ์หรือผู้ใช้อินเทอร์เน็ตได้อย่างช่ำชอง การเรียก "วิกิ" เป็นชื่อเล่นของวิกิพีเดีย ก็เปรียบเหมือนกับการเรียก "มนุษย์" หรือ "คน" เป็นชื่อเล่นของใครสักคน ซึ่งนั่นไม่ถูกต้องอย่างแน่นอน

สำหรับชุมชนสนทนาต่าง ๆ เพื่อการอ้างถึงสารานุกรมแห่งนี้ โปรดใช้คำเต็มว่า "วิกิพีเดีย" หรือสามารถย่อว่า "WP" ก็ได้ แต่โปรดระมัดระวังการใช้ "WP" เพราะมันอาจหมายถึง WordPress หรือ Windows Phone ได้

อย่าย่อวิกิพีเดียภาษาไทยว่าวิกิพีเดียไทย[แก้]

คุณอาจรู้สึกว่าบางภูมิภาคหรือประเทศใช้ภาษาหลักเพียงภาษาเดียว แต่ในความเป็นจริง อาจมีภาษาถิ่นต่าง ๆ แทรกอยู่ และในทางกลับกัน คุณอาจรู้สึกว่าภาษาเดียวใช้เฉพาะในประเทศเดียว โดยเฉพาะภาษาไทยที่เป็นภาษาทางการของประเทศไทย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าพลเมืองชาติอื่นจะไม่มีความรู้เรื่องภาษาไทยเลย พวกเขาสามารถเรียนรู้ได้ และสามารถร่วมสร้างสารานุกรมได้ในฐานะชาววิกิพีเดียคนหนึ่ง

วิกิพีเดียเป็นสารานุกรมที่เปิดกว้างให้เขียนเนื้อหาได้หลากหลายภาษา วิกิพีเดียหนึ่งภาษาก็ถือว่าเป็นหนึ่งโครงการ ซึ่งแบ่งตามโดเมนย่อยด้วยรหัสภาษา เราไม่ได้แบ่งโครงการตามภูมิภาคหรือประเทศ ดังนั้นจึงอย่าเรียก "วิกิพีเดียภาษาไทย" ว่า "วิกิพีเดียไทย" หรือแม้แต่ "วิกิไทย" เพราะเว็บไซต์นี้มิได้รวบรวมเรื่องราวเฉพาะประเทศไทยเพียงอย่างเดียวเท่านั้น (ถึงแม้ว่าบทความส่วนใหญ่จะเป็นอย่างนั้น) วิกิพีเดียภาษาไทยคือโครงการสารานุกรมที่มีเนื้อหาภาษาไทย เช่นเดียวกับโครงการอื่น ๆ ที่มีบทความในภาษาหลัก

ดูเพิ่ม[แก้]