วิกิพีเดีย:ประกาศ/ผู้ลงทะเบียนวิกิพีเดียไทยครบ 30,000 แล้ววันนี้

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ผู้ลงทะเบียนวิกิพีเดียภาษาไทยครบ 30,000 แล้ววันนี้[แก้]

2 กันยายน พ.ศ. 2550

วิกิพีเดียภาษาไทยได้ประกาศออกมาว่ามีผู้ลงทะเบียนในเว็บไซต์ครบ 30,000 คน เมื่อเวลา 18.22 น. (เวลาประเทศไทย) ของวันที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2550 โดยชื่อผู้ใช้คนที่สามหมื่นคือ Norah ในวันนี้วิกิพีเดียภาษาไทยมีบทความ 26,682 เรื่อง และมีผู้เข้าชมเฉลี่ยประมาณ 120,000 คนต่อวัน

วิกิพีเดียเป็นเป็นหนึ่งในเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมที่สุดในโลก โดยมีลักษณะเนื้อหาเป็นสารานุกรมออนไลน์หลายภาษา ที่มีบทความมากกว่า 8,000,000 เรื่องใน 253 ภาษา บริหารงานโดยมูลนิธิวิกิมีเดีย วิกิพีเดียทุกภาษานั้นทำงานโดยใช้ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สตัวเดียวกันชื่อมีเดียวิกิ

ในวันนี้ วิกิพีเดียภาษาไทยซึ่งมีเว็บไซต์อยู่ที่ th.wikipedia.org ก้าวไปอีกขั้นหนึ่งโดยเห็นได้จากจำนวนผู้ลงทะเบียน 30,000 คน และจากบทความ 26,682 เรื่อง เปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมาในวันเดียวกันมีผู้ลงทะเบียนเพียง 10,000 คน และ บทความ 14,000 เรื่อง วิกิพีเดียภาษาไทยพัฒนาอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกับวิกิพีเดียในภาษาอื่น โดยเนื้อหาหลักของเว็บไซต์นอกจากเก็บข้อมูลทางวิชาการและประวัติศาสตร์แล้ว วิกิพีเดียยังประกอบไปด้วยเรื่องทุกเรื่องที่ตอบสนองความต้องการทุกคน ไม่ว่า เทคโนโลยี คอมพิวเตอร์ ดนตรี กีฬา พืช สัตว์ สถานศึกษา หรือแม้แต่การ์ตูนญี่ปุ่น ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านวิกิพีเดียภาษาไทยมีผู้เข้าชมเฉลี่ยประมาณ 120,000 คนต่อวัน ซึ่งวันที่ 29 สิงหาคม มีผู้เข้าชมสูงถึง 168,243 คนในหนึ่งวัน โดยผู้เข้าชมส่วนใหญ่เข้ามาศึกษาข้อมูลที่เป็นที่นิยมในขณะนั้น เช่น เศรษฐกิจพอเพียง หรือ ปรากฏการณ์โลกร้อน สำหรับข้อมูลทางเทคนิค ผู้เข้าชมวิกิพีเดียภาษาไทยมากกว่า 99.5% ใช้งาน ไมโครซอฟท์ วินโดวส์ และผู้เข้าชมมากกว่า 96.0% ใช้งานอินเทอร์เน็ตเอกซ์พลอเรอร์ นอกจากนี้ยังมีผู้ใช้งาน นินเทนโด วี หรือแม้แต่ พีเอสพี ในการเข้าชมเว็บไซต์วิกิพีเดียภาษาไทย วิกิพีเดียภาษาไทยเป็นอีกหนึ่งเว็บไซต์ภาษาไทยที่แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จของซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส ที่เป็นนิยมและได้รับการยอมรับสูง

ถึงแม้ว่ารูปแบบการแก้ไขวิกิพีเดียนั้นยังใหม่และยังเป็นที่โต้เถียงกันในด้านความน่าเชื่อถือของเนื้อหา อย่างไรก็ตามวิกิพีเดียได้รับรางวัล และการชื่นชมจากหลายหน่วยงาน ทั้งในด้านความรวดเร็วของเหตุการณ์ปัจจุบัน ความหลากหลายของเนื้อหา การเชื่อมโยงบทความที่เรียบง่าย รวมไปถึงการเชื่อมต่อของบทความในหลายภาษา สำนักข่าวบีบีซีได้กล่าวถึงวิกิพีเดียว่าเป็น "หนึ่งในแหล่งข้อมูลที่สำคัญและน่าเชื่อถือแหล่งหนึ่งในโลก" และ ทิม เบอร์เนิร์ส-ลี (ผู้เริ่มต้นเวิลด์ไวด์เว็บ) ได้เรียกวิกิพีเดียว่า "แหล่งรวมของข้อมูลทุกอย่าง"

นอกเหนือจากในส่วนมูลนิธิวิกิมีเดียแล้ว วิกิพีเดียภาษาไทยดำเนินงานโดยอาสาสมัครทั้งหมด ทั้งในด้านการดูแลโครงการ การเขียนบทความ การตรวจแก้สะกดคำ ซึ่งวิกิพีเดียภาษาไทยไม่สามารถประสบความสำเร็จถึงจุดนี้ได้ ถ้าปราศจาคความเสียสละและความช่วยเหลือของของผู้ใช้วิกิพีเดียชาวไทยทุกคน