วันดีมหาวินาศ คนอึดตายยาก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วันดีมหาวินาศ คนอึดตายยาก
ไฟล์:A Good Day to Die Hard Thai poster.jpg
โปสเตอร์ภาษาไทย
กำกับจอห์น มัวร์
เขียนบทสคิป วู้ดส์
สร้างจากตัวละคร โดย ร็อดเดริก ทอร์ป
อำนวยการสร้างอเล็กซ์ ยัง
วิค ก็อดฟรีย์
นักแสดงนำบรูซ วิลลิส
ไจ คอร์ตนีย์
เซบาสเตียน คอช
ยูลิยา ซนิเกอร์
ราจา บุควิค
กำกับภาพโจนาทาน เซลา
ตัดต่อแดน ซิมเมอร์แมน
ดนตรีประกอบมาร์โค เบลเทรมี
บริษัทผู้สร้าง
Giant Pictures
TSG Entertainment
ผู้จัดจำหน่าย20th Century Fox (สหรัฐ)
แคททาลิสต์ อัลลายแอนซ์ (ไทย)
วันฉาย31 มกราคม 2013
(ปฐมทัศน์, สหราชอาณาจักร)
14 กุมภาพันธ์ 2013
(อเมริกาเหนือ, ไทย)[1]
ความยาว97 นาที
ประเทศสหรัฐอเมริกา
ภาษาอังกฤษ
ทุนสร้าง92 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
ทำเงิน304.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[2]
ก่อนหน้านี้ดาย ฮาร์ด 4.0 ปลุกอึด ตายยาก
(2007)
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

วันดีมหาวินาศ คนอึดตายยาก (อังกฤษ: A Good Day to Die Hard) เป็นภาพยนตร์โลดโผน/ระทึกขวัญลำดับที่ 5 ในชุด ดาย ฮาร์ด กำกับโดย จอห์น มัวร์ และเขียนบทโดย สคิป วู้ดส์ นำแสดงโดยบรูซ วิลลิส, ไจ คอร์ตนีย์ และเซบาสเตียน คอช ภาพยนตร์เรื่องนี้จัดอยู่ในเรต R เช่นเดียวกับภาพยนตร์ในชุด 3 ภาคแรก[3] และเป็นการฉลองครบรอบ 25 ปีของภาพยนตร์ชุดนี้

วันดีมหาวินาศ คนอึดตายยาก เป็นเรื่องแรกในชุด ที่ใช้ระบบเสียง Dolby Atmos[4] และเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ IMAX

เรื่องย่อ[แก้]

ที่มอสโก วิคเตอร์ ชาการิน เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัสเซีย วางแผนจะนำตัวยูริ โคมารอฟขึ้นศาล เพื่อบีบบังคับให้โคมารอฟยอมส่งไฟล์ที่เชื่อว่าอาจใช้ปรักปรำตัวเขาได้ ในขณะเดียวกันแจ็ค แมคเคลน ก็ถูกจับหลังก่อเหตุฆาตกรรมคนของชาการินในผับ แต่เขายินยอมที่จะเป็นพยานในชั้นศาลเพื่อช่วยโคมารอฟ

จอห์น แมคเคลนทราบข่าวว่าลูกชายตัวเองถูกจับ จึงเดินทางไปยังมอสโก โดยในระหว่างการไต่สวนได้เกิดเหตุระเบิดขึ้น แจ็คและโคมารอฟหนีออกมาได้ จอห์นรีบตามทั้งคู่ไปแต่ถูกขัดขวางโดยกลุ่มนักฆ่าของชาการิน นำโดยอาลิก ทั้งสามฝ่ายขับรถไล่ล่ากัน ซึ่งสุดท้าย จอห์น แจ็คและโคมารอฟก็หลบหนีไปได้

แจ๊คพาทั้งสองไปหลบที่เซฟเฮ้าส์ และได้พบกับไมค์ คอลลินส์ ทำให้จอห์นได้รู้ความจริงว่าลูกชายของตนทำงานเป็นสายลับให้ CIA คอลลินส์สั่งให้โคมารอฟส่งมอบไฟล์ให้เขาเพื่อแลกกับการส่งโคมารอฟออกนอกประเทศ แต่กลุ่มนักฆ่าก็บุกมาอีกครั้ง คอลลินส์ถูกยิงเสียชีวิต ทั้งสามหนีออกมาได้อีกครั้งและไปยังโรงแรมแห่งหนึ่ง ที่ซึ่งโคมารอฟบอกว่าได้เก็บซ่อนไฟล์ดังกล่าวไว้ เมื่อไปถึง ทั้งสามได้พบกับไอริน่า ท่าทางมีพิรุธของเธอทำให้จอห์นสังหรณ์ใจว่าอาจจะมีอะไรแปลก ๆ ซึ่งลางสังหรณ์ของเขาก็ถูกต้อง เมื่ออาลิกและพวกโผล่มา จับจอห์นและแจ็คมัดไว้ ส่วนโคมารอฟถูกลูกสาวของตนเองจับเป็นตัวประกัน แต่จอห์นและแจ็คก็หาทางตอบโต้กลับจนอาลิกต้องล่าถอยไป

ต่อมาแจ็คได้ขโมยรถจากพวกเชชเนียซึ่งมีอาวุธอยู่เต็มคันรถ แล้วขับไปที่เชอร์โนบิล เมืองร้างที่ยังมีกัมมันตรังสีหลงเหลืออยู่ ในขณะเดียวกัน อาลิกก็คุมตัวโคมารอฟเข้าไปยังที่เก็บไฟล์ แต่เขากลับถูกโคมารอฟยิงเสียชีวิต โคมารอฟเผยความจริงว่าไม่เคยมีไฟล์ดังกล่าวอยู่ มีเพียงยูเรเนียมที่ใช้ทำอาวุธนิวเคลียร์จำนวนมากซึ่งเก็บไว้สมัยร่วมมือกับชาการิน แต่ต่อมาถูกชาการินหักหลังทำให้เขาต้องติดคุก โคมารอฟโทรหาชาการินและคุยโทรศัพท์กันก่อนชาการินจะถูกรัดคอเสียชีวิต

เมื่อจอห์นและแจ็คไปถึง ทั้งสองก็พบความจริงและจับกุมตัวโคมารอฟไว้ แต่ปะทะกับไอริน่าและสมุน โคมารอฟหนีไปได้ แจ็คจึงรีบตามไป ในขณะที่จอห์นตามไอริน่าที่หนีขึ้นเฮลิคอปเตอร์ ไอริน่าพยายามจะฆ่าแจ็ค แต่ถูกจอห์นขัดขวางโดยการทำให้เฮลิคอปเตอร์เสียสมดุล ด้านโคมารอฟที่เย้ยหยันแจ็คก็ถูกจับโยนลงจากอาคาร ร่างของโคมารอฟร่วงลงไปถูกใบพัดเฮลิคอปเตอร์สับจนละเอียด เมื่อไอริน่าเห็นว่าพ่อตัวเองเสียชีวิต จึงตัดสินใจพลีชีพนำเฮลิคอปเตอร์พุ่งชนอาคารที่ทั้งจอห์นและแจ็คหลบอยู่ แต่ทั้งสองก็หนีรอดมาได้ด้วยการกระโดดลงไปในสระน้ำ

หลังจากเรื่องทุกอย่างยุติ จอห์นและแจ็คก็เดินทางกลับนิวยอร์ก และพบกับลูซี่ แมคเคลน ที่มารอรับ ภาพยนตร์จบลงที่ทั้งสามออกเดินไปพร้อม ๆ กัน

นักแสดง[แก้]

 • บรูซ วิลลิส รับบท จอห์น แมคเคลน ตำรวจนิวยอร์ก
 • ไจ คอร์ตนีย์ รับบท จอห์น "แจ็ค" แมคเคลน จูเนียร์ ลูกชายของจอห์น
 • แมรี อลิซาเบธ วินสทีด รับบท ลูซี่ แมคเคลน ลูกสาวของจอห์น พี่สาวของแจ็ค
 • โคล เฮาเซอร์ รับบท ไมค์ คอลลินส์ สายลับ CIA
 • เซบาสเตียน คอช รับบท ยูริ โคมารอฟ
 • ยูเลีย สนิเจอร์ รับบท ไอริน่า ลูกสาวของโคมารอฟ
 • อเมารี โนแลสโก รับบท เมอร์ฟี่
 • ราดิโวจ บุควิช รับบท อาลิก
 • เซอร์เกย์ โคเลสนิคอฟ รับบท วิคเตอร์ ชาการิน

ทีเซอร์[แก้]

วันที่ 4 ตุลาคม 2012 ทีเซอร์ของภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการเผยแพร่[5] ต่อมาในวันที่ 3 มกราคม 2013 ทีเซอร์แบบเต็มของภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ได้รับการเผยแพร่[6]

อ้างอิง[แก้]

 1. [1][ลิงก์เสีย]
 2. A Good Day to Die Hard (2013) - Box Office Mojo
 3. [2]
 4. "'A Good Day to Die Hard' to Get Dolby Atmos Mix". The Hollywood Reporter. 3 January, 2013. สืบค้นเมื่อ 10 January, 2013. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
 5. "First Trailer for A GOOD DAY TO DIE HARD". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2012-10-07. สืบค้นเมื่อ 2012-10-07.
 6. [3]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]