ดาย ฮาร์ด 2 อึดเต็มพิกัด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ดาย ฮาร์ด 2 อึดเต็มพิกัด
ไฟล์:Die Hard 2 poster.jpg
โปสเตอร์ภาพยนตร์
กำกับเรนนี ฮาร์ลิน
เขียนบทสตีเฟ่น อี. เด ซูซ่า
ดั๊ก ริชาร์ดสัน
สร้างจาก58 Minutes
โดย วอลเตอร์ เวเจอร์
ตัวละคร:
ร็อดเดริก ทอร์ป
อำนวยการสร้างชาร์ลส์ กอร์ดอน
ลอว์เรนซ์ กอร์ดอน
โจเอล ซิลเวอร์
นักแสดงนำบรูซ วิลลิส
บอนนี่ เบเดเลีย
เดนนิส ฟรานซ์
ฟรังโก นีโร
วิลเลียม แซดเลอร์
จอห์น เอมอส
กำกับภาพโอลิเวอร์ วู้ด
ตัดต่อสจ๊วต แบร์ด
โรเบิร์ต เอ. เฟอร์เรตติ
ดนตรีประกอบไมเคิล คาเมน
บริษัทผู้สร้าง
Silver Pictures
Gordon Company
ผู้จัดจำหน่าย20th Century Fox (สหรัฐ)
แคททาลิสต์ อัลลายแอนซ์ (ไทย)
วันฉาย4 กรกฎาคม ค.ศ. 1990
ความยาว124 นาที
ประเทศสหรัฐอเมริกา
ภาษาอังกฤษ
สเปน
ทุนสร้าง70 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
ทำเงิน240 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[1]
ก่อนหน้านี้นรกระฟ้า (1988)
ต่อจากนี้ดาย ฮาร์ด 3 แค้นได้ก็ตายยาก
(1995)
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

ดาย ฮาร์ด 2 อึดเต็มพิกัด (อังกฤษ: Die Hard 2 บางครั้งใช้ว่า Die Hard 2: Die Harder) เป็นภาพยนตร์โลดโผน/ระทึกขวัญลำดับที่ 2 ในภาพยนตร์ชุด ดาย ฮาร์ด กำกับโดยเรนนี ฮาร์ลิน นำแสดงโดยบรูซ วิลลิสและบอนนี่ เบเดเลีย ที่กลับมารับบท จอห์น แมคเคลน และ ฮอลลี่ แมคเคลน ตามลำดับอีกครั้ง เขียนบทโดย สตีเฟ่น อี. เด ซูซ่า (ผู้ร่วมเขียนบท นรกระฟ้า ภาพยนตร์ในชุดดาย ฮาร์ดเรื่องแรกด้วย) และดั๊ก ริชาร์ดสัน เข้าฉายเมื่อปี ค.ศ. 1990

เรื่องย่อ[แก้]

ในวันคริสต์มาสอีฟ หนึ่งปีหลังจากเหตุการณ์ที่อาคารนากาโตมิ จอห์น แมคเคลนไปรอรับฮอลลี ภรรยาของเขาที่ท่าอากาศยานนานาชาติวอชิงตันดัลเลส ขณะอยู่ที่บาร์ของท่าอากาศยาน แมคเคลนสังเกตเห็นชายสองคนถือกระเป๋าและหนึ่งในนั้นพกปืน จึงตามสองคนนั้นไปจนถึงส่วนเก็บสัมภาระ แมคเคลนยิงต่อสู้กับอีกฝ่ายและฆ่าชายหนึ่งในสองคนนั้น ส่วนอีกคนหนีไปได้ หลังตรวจสอบประวัติชายที่ถูกฆ่า พบว่าเป็นทหารรับจ้าง ซึ่งเชื่อว่าเสียชีวิตไปแล้ว แมคเคลนจึงนำเรื่องนี้ไปบอกสารวัตรลอเรนโซ ผู้บังคับการตำรวจท่าอากาศยาน แต่กลับถูกไล่ออกมา

ผู้การสจ๊วต อดีตหน่วยรบพิเศษสหรัฐ และลูกน้องเข้ายึดโบสถ์ที่อยู่ใกล้ท่าอากาศยานและควบคุมระบบต่าง ๆ ของท่าอากาศยานทั้งหมด เขามีแผนจะช่วยเหลือนายพลเอสเปอรันซา จอมเผด็จการและนักค้ายาเสพติดที่ถูกส่งตัวมาดำเนินคดีในสหรัฐอเมริกา สจ๊วตขอเครื่องบินโบอิง 747 เพื่อใช้หลบหนีและเตือนท่าอากาศยานว่าอย่าพยายามแทรกแซง ในขณะเดียวกัน แมคเคลนรู้ว่าฮอลลีอยู่บนเครื่องบินลำหนึ่งที่บินวนอยู่เหนือกรุงวอชิงตัน ดี. ซี. และมีน้ำมันไม่พอที่จะบินไปลงที่อื่น แมคเคลนจึงร่วมมือกับมาร์วิน ภารโรงของท่าอากาศยาน

เลสลี บาร์นส หัวหน้าฝ่ายคมนาคมของท่าอากาศยานนำกำลังหน่วยปฏิบัติการพิเศษไปที่ส่วนแอนเน็กซ์ สกายวอล์ก เพื่อกู้คืนระบบสื่อสารกับเครื่องบิน แต่ถูกลูกน้องของสจ๊วตลอบโจมตีจนหน่วยปฏิบัติการพิเศษถูกฆ่า แมคเคลนตามมาช่วยบาร์นสและฆ่าลูกน้องของสจ๊วต สจ๊วตจึงโต้กลับด้วยการเจาะระบบของเครื่องบินทำให้เกิดระเบิดเผาผู้โดยสารอย่างเลือดเย็น ทีมหน่วยรบพิเศษสหรัฐ นำโดยพันตรีแกรนต์ถูกเรียกให้เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ ด้านแมคเคลนรู้ว่าเครื่องบินของเอสเปอรันซาลงจอดแล้วจากวิทยุสื่อสาร จึงรีบไปที่นั่น

แมคเคลนไปถึงเครื่องบินของเอสเปอรันซาก่อน แต่ถูกสจ๊วตขังไว้ในเครื่องและโยนระเบิดใส่ แมคเคลนหนีออกมาได้โดยใช้ที่นั่งดีดตัว บาร์นสช่วยแมคเคลนหาตำแหน่งที่ตั้งของสจ๊วตและสั่งให้ทีมของแกรนต์บุกที่ตั้ง แมคเคลนตามลูกน้องของสจ๊วตไปแล้วใช้ปืนกลที่ยึดมาจากฝ่ายนั้นยิง แต่พบว่าเป็นกระสุนเปล่า เขาจึงตระหนักว่าแท้จริงแล้ว ลูกน้องของสจ๊วตและทีมของแกรนต์ทำงานร่วมกัน

แมคเคลนเข้าไปพูดคุยกับลอเรนโซและสั่งให้รีบไปหยุดเครื่องบินของสจ๊วต โดยพิสูจน์เรื่องทั้งหมดด้วยการยิงปืนกลที่มีกระสุนเปล่า ขณะเดียวกัน ริชาร์ด ธอร์นเบิร์ก นักข่าวที่เคยเสนอข่าวครอบครัวแมคเคลนในเหตุการณ์ที่อาคารนากาโตมิและอยู่บนเครื่องบินลำเดียวกับฮอลลีโทรมารายงานข่าว ทำให้ผู้คนในท่าอากาศยานแตกตื่น ฮอลลีจึงใช้เครื่องช็อตไฟฟ้าช็อตเขาจนสลบ

แมคเคลนขึ้นเฮลิคอปเตอร์ของนักข่าวและกระโดดลงที่ปีกเครื่องบินของสจ๊วต เขาใช้แจ็กเก็ตอุดที่ปีกเครื่องบินเพื่อไม่ให้เครื่องบินบินขึ้นได้ แกรนต์ออกมาสู้กับแมคเคลน แต่ถูกดูดเข้าไปในใบพัด สจ๊วตตามออกมาสู้และถีบแมคเคลนจนตกเครื่องบิน แต่ก่อนตกเครื่องบิน แมคเคลนคว้าสลักถังน้ำมันไว้ ทำให้น้ำมันรั่วออกมา แมคเคลนใช้ไฟแช็กจุดไฟ ทำให้ไฟวิ่งลามไปติดที่ปีกเครื่องบินจนระเบิดและเผาผู้ก่อการร้ายทุกคน เครื่องบินที่ฮอลลีโดยสารลงจอดโดยใช้เปลวไฟบนทางวิ่ง ในที่สุดแมคเคลนและฮอลลีได้พบกันอีกครั้ง

นักแสดง[แก้]

  • บรูซ วิลลิส รับบท นักสืบจอห์น แมคเคลน
  • บอนนี เบเดเลีย รับบท ฮอลลี เจนเนโร-แมคเคลน
  • อาร์ต อีแวนส์ รับบท เลสลี บาร์นส หัวหน้าฝ่ายคมนาคมของท่าอากาศยาน
  • เดนนิส ฟรานซ์ รับบท สารวัตรคาร์ไมน์ ลอเรนโซ ผู้บังคับการตำรวจท่าอากาศยาน
  • เรจินัลด์ เวลจอห์นสัน รับบท อัล พาวเวลล์ ปรากฏตัวครั้งแรกในนรกระฟ้า
  • วิลเลียม อเทอร์ตัน รับบท ริชาร์ด ธอร์นเบิร์ก
  • ทอม โบเวอร์ รับบท มาร์วิน
  • ฟรังโก นีโร รับบท นายพล นายพลเอสเปอรันซา
  • วิลเลียม แซดเลอร์ รับบท ผู้การสจ๊วต
  • จอห์น เอมอส รับบท พันตรีแกรนต์

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]