ดาย ฮาร์ด 2 อึดเต็มพิกัด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ดาย ฮาร์ด 2 อึดเต็มพิกัด
โปสเตอร์ภาพยนตร์
กำกับเรนนี ฮาร์ลิน
อำนวยการสร้างชาร์ลส์ กอร์ดอน
ลอว์เรนซ์ กอร์ดอน
โจเอล ซิลเวอร์
เขียนสตีเฟ่น อี. เด ซูซ่า
ดั๊ก ริชาร์ดสัน
เค้าโครงจาก58 Minutes
โดย วอลเตอร์ เวเจอร์
ตัวละคร:
ร็อดเดริก ทอร์ป
นำแสดงบรูซ วิลลิส
บอนนี่ เบเดเลีย
เดนนิส ฟรานซ์
ฟรังโก นีโร
วิลเลียม แซดเลอร์
จอห์น เอมอส
ดนตรีประกอบไมเคิล คาเมน
กำกับภาพโอลิเวอร์ วู้ด
ตัดต่อสจ๊วต แบร์ด
โรเบิร์ต เอ. เฟอร์เรตติ
ค่ายSilver Pictures
Gordon Company
จำหน่าย/เผยแพร่20th Century Fox (สหรัฐ)
แคททาลิสต์ อัลลายแอนซ์ (ไทย)
ฉาย4 กรกฎาคม ค.ศ. 1990
ความยาว124 นาที
ประเทศสหรัฐอเมริกา
ภาษาอังกฤษ
สเปน
งบประมาณ70 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
รายได้240 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[1]
ก่อนหน้านี้นรกระฟ้า (1988)
ต่อจากนี้ดาย ฮาร์ด 3 แค้นได้ก็ตายยาก
(1995)
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

ดาย ฮาร์ด 2 อึดเต็มพิกัด (อังกฤษ: Die Hard 2 บางครั้งใช้ว่า Die Hard 2: Die Harder) เป็นภาพยนตร์โลดโผน/ระทึกขวัญลำดับที่ 2 ในภาพยนตร์ชุด ดาย ฮาร์ด กำกับโดยเรนนี ฮาร์ลิน นำแสดงโดยบรูซ วิลลิสและบอนนี่ เบเดเลีย ที่กลับมารับบท จอห์น แมคเคลน และ ฮอลลี่ แมคเคลน ตามลำดับอีกครั้ง เขียนบทโดย สตีเฟ่น อี. เด ซูซ่า (ผู้ร่วมเขียนบท นรกระฟ้า ภาพยนตร์ในชุดดาย ฮาร์ดเรื่องแรกด้วย) และดั๊ก ริชาร์ดสัน เข้าฉายเมื่อปี ค.ศ. 1990

เรื่องย่อ[แก้]

ในวันคริสต์มาสอีฟ หนึ่งปีหลังจากเหตุการณ์ที่อาคารนากาโตมิ จอห์น แมคเคลนไปรอรับฮอลลี ภรรยาของเขาที่ท่าอากาศยานนานาชาติวอชิงตันดัลเลส ขณะอยู่ที่บาร์ของท่าอากาศยาน แมคเคลนสังเกตเห็นชายสองคนถือกระเป๋าและหนึ่งในนั้นพกปืน จึงตามสองคนนั้นไปจนถึงส่วนเก็บสัมภาระ แมคเคลนยิงต่อสู้กับอีกฝ่ายและฆ่าชายหนึ่งในสองคนนั้น ส่วนอีกคนหนีไปได้ หลังตรวจสอบประวัติชายที่ถูกฆ่า พบว่าเป็นทหารรับจ้างซึ่งเชื่อว่าเสียชีวิตไปแล้ว แมคเคลนจึงนำเรื่องนี้ไปบอกสารวัตรลอเรนโซ ผู้บังคับการตำรวจท่าอากาศยาน แต่กลับถูกไล่ออกมา

ผู้การสจ๊วต อดีตหน่วยรบพิเศษสหรัฐ และลูกน้องเข้ายึดโบสถ์ที่อยู่ใกล้ท่าอากาศยานและควบคุมระบบต่าง ๆ ของท่าอากาศยานทั้งหมด เขามีแผนจะช่วยเหลือนายพลเอสเปอรันซา จอมเผด็จการและนักค้ายาเสพติดที่ถูกส่งตัวมาดำเนินคดีในสหรัฐอเมริกา สจ๊วตขอเครื่องบินโบอิง 747 เพื่อใช้หลบหนีและเตือนท่าอากาศยานว่าอย่าพยายามแทรกแซง ในขณะเดียวกัน แมคเคลนรู้ว่าฮอลลีอยู่บนเครื่องบินลำหนึ่งที่บินวนอยู่เหนือกรุงวอชิงตัน ดี. ซี. และมีน้ำมันไม่พอที่จะบินไปลงที่อื่น แมคเคลนจึงร่วมมือกับมาร์วิน ภารโรงของท่าอากาศยาน

เลสลี บาร์นส หัวหน้าฝ่ายคมนาคมของท่าอากาศยานนำกำลังหน่วยปฏิบัติการพิเศษไปที่ส่วนแอนเน็กซ์ สกายวอล์ก เพื่อกู้คืนระบบสื่อสารกับเครื่องบิน แต่ถูกลูกน้องของสจ๊วตลอบโจมตีจนหน่วยปฏิบัติการพิเศษถูกฆ่า แมคเคลนตามมาช่วยบาร์นสและฆ่าลูกน้องของสจ๊วต สจ๊วตจึงโต้กลับด้วยการทำให้เครื่องบินลำหนึ่งตก ทีมหน่วยรบพิเศษสหรัฐ นำโดยพันตรีแกรนต์ถูกเรียกให้เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ ด้านแมคเคลนรู้ว่าเครื่องบินของเอสเปอรันซาลงจอดแล้วจากวิทยุสื่อสาร จึงรีบไปที่นั่น

แมคเคลนไปถึงเครื่องบินของเอสเปอรันซาก่อน แต่ถูกสจ๊วตขังไว้ในเครื่องและโยนระเบิดใส่ แมคเคลนหนีออกมาได้โดยใช้ที่นั่งดีดตัว บาร์นสช่วยแมคเคลนหาตำแหน่งที่ตั้งของสจ๊วตและสั่งให้ทีมของแกรนต์บุกที่ตั้ง แมคเคลนตามลูกน้องของสจ๊วตไปแล้วใช้ปืนกลที่ยึดมาจากฝ่ายนั้นยิง แต่พบว่าเป็นกระสุนเปล่า เขาจึงตระหนักว่าแท้จริงแล้ว ลูกน้องของสจ๊วตและทีมของแกรนต์ทำงานร่วมกัน

แมคเคลนเข้าไปพูดคุยกับลอเรนโซและสั่งให้รีบไปหยุดเครื่องบินของสจ๊วต โดยพิสูจน์เรื่องทั้งหมดด้วยการยิงปืนกลที่มีกระสุนเปล่า ขณะเดียวกัน ริชาร์ด ธอร์นเบิร์ก นักข่าวที่เคยเสนอข่าวครอบครัวแมคเคลนในเหตุการณ์ที่อาคารนากาโตมิและอยู่บนเครื่องบินลำเดียวกับฮอลลีโทรมารายงานข่าว ทำให้ผู้คนในท่าอากาศยานแตกตื่น ฮอลลีจึงใช้เครื่องช็อตไฟฟ้าช็อตเขาจนสลบ

แมคเคลนขึ้นเฮลิคอปเตอร์ของนักข่าวและกระโดดลงที่ปีกเครื่องบินของสจ๊วต เขาใช้แจ็กเก็ตอุดที่ปีกเครื่องบินเพื่อไม่ให้เครื่องบินบินขึ้นได้ แกรนต์ออกมาสู้กับแมคเคลน แต่ถูกดูดเข้าไปในเครื่องยนต์ สจ๊วตตามออกมาสู้และถีบแมคเคลนจนตกเครื่องบิน แต่ก่อนตกเครื่องบิน แมคเคลนคว้าสลักถังน้ำมันไว้ ทำให้น้ำมันรั่วออกมา แมคเคลนใช้ไฟแช็กจุดไฟ ทำให้ไฟวิ่งลามไปติดที่ปีกเครื่องบินและระเบิดฆ่าทุกคนบนเครื่อง เครื่องบินที่ฮอลลีโดยสารลงจอดโดยใช้เปลวไฟบนทางวิ่ง ในที่สุดแมคเคลนและฮอลลีได้พบกันอีกครั้ง

นักแสดง[แก้]

  • บรูซ วิลลิส รับบท นักสืบจอห์น แมคเคลน
  • บอนนี เบเดเลีย รับบท ฮอลลี เจนเนโร-แมคเคลน
  • อาร์ต อีแวนส์ รับบท เลสลี บาร์นส หัวหน้าฝ่ายคมนาคมของท่าอากาศยาน
  • เดนนิส ฟรานซ์ รับบท สารวัตรคาร์ไมน์ ลอเรนโซ ผู้บังคับการตำรวจท่าอากาศยาน
  • เรจินัลด์ เวลจอห์นสัน รับบท อัล พาวเวลล์ ปรากฏตัวครั้งแรกในนรกระฟ้า
  • วิลเลียม อเทอร์ตัน รับบท ริชาร์ด ธอร์นเบิร์ก
  • ทอม โบเวอร์ รับบท มาร์วิน
  • ฟรังโก นีโร รับบท นายพล นายพลเอสเปอรันซา
  • วิลเลียม แซดเลอร์ รับบท ผู้การสจ๊วต
  • จอห์น เอมอส รับบท พันตรีแกรนต์

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]