วันชัย ทัพวิเศษ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จ่าสิบตรีวันชัย ทัพวิเศษ
ข้อมูลทั่วไป
ชื่อเต็ม จ่าสิบตรีวันชัย ทัพวิเศษ
ชื่อเล่น แนบ
เกิดเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2529 (36 ปี)
สถานที่เกิด จังหวัดขอนแก่น  ไทย
ส่วนสูง 180 ซม.
การศึกษา ปริญญาตรี มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต
ตำแหน่งในการเล่น หัวเสา
รูปแบบการเล่น หัวเสา
สังกัดปัจจุบัน สโมสรวอลเลย์บอลนครราชสีมา

จ่าสิบตรีวันชัย ทัพวิเศษ ชื่อเล่น แนบ เป็นนักกีฬาวอลเลย์บอลชายทีมชาติไทย สังกัดสโมสรวอลเลย์บอลนครราชสีมา แต่ว่าปัจจุบันได้ประกาศอำลาการเล่นให้ทีมชาติ หลังจากเสร็จสิ้นการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ที่ประเทศเมียนมาร์ หลังจากที่รับใช้ทีมชาติไทยมากว่า 10 ปี

ประวัติ[แก้]

วันชัย ทัพวิเศษ เป็นชาวจังหวัดขอนแก่นโดยกำเนิด จากนั้นไปศึกษาต่อที่โรงเรียนขามทะเลสอที่จังหวัดนครราชสีมา โดยมีผู้ฝึกสอนคนแรกคือ โค้ชทวี มาเบ้า เกมแรกที่เคยลงแข่งขันอย่างเป็นทางการคือการแข่งขันของกรมพละศึกษา และได้รับอันดับ 2 ในนามโรงเรียนขามทะเลสอ นักกีฬาต้นแบบของวันชัย คือ ศิวโรจน์ โกฎหอม นักกีฬารุ่นพี่โรงเรียนขามทะเลสอ จากนั้นวันชัยเข้ามาติดในนามทีมชาติครั้งแรกคือทีมนักเรียนไทย ไปแข่งที่อินโดนีเซีย ตั้งแต่นั้นก็ติดทีมชาติมาโดยตลอด

ในปี 2556 หลังจากที่เสร็จสิ้นการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ที่ประเทศเมียนมาร์ "แนบ" ได้ขออำลาทีมชาติ หลังจากที่รับใช้ทีมชาติไทยมากว่า 10 ปี เจ้าตัวได้ให้สัมภาษณ์ในการอำลาทีมชาติในครั้งนี้ว่า "ได้ตัดสินใจไว้ก่อนหน้านี้แล้วว่าจะขอลาทีมชาติ เพราะผมเองก็เล่นมาค่อนข้างนานกับทีมชาติ ตอนนี้เลยอยากจะขอแบ่งเวลาให้กับครอบครัวบ้าง เพราะที่ผ่านมาก็แทบจะไม่มีเวลาให้เลย และที่สำคัญอยากจะให้โอกาสน้อง ๆ หลายคนที่กำลังพัฒนาขึ้นมาได้รับโอกาสต่อจากผม"[1]

อ้างอิง[แก้]