วัดไพร่ฟ้า

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วัดไพร่ฟ้า
แผนที่
ชื่อสามัญวัดไพร่ฟ้า, วัดนอก
ที่ตั้งตำบลบางเดื่อ อำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี
ประเภทวัดราษฎร์
นิกายมหานิกาย
พระพุทธศาสนา ส่วนหนึ่งของสารานุกรมพระพุทธศาสนา

วัดไพร่ฟ้า เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ตั้งอยู่ในตำบลบางเดื่อ อำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ 12 ไร่ 76 ตารางวา มีอาณาเขตทิศเหนือยาว 140 เมตร ติดต่อกับคลองบางโพธิ์ใต้

วัดไพร่ฟ้าสร้างเมื่อ พ.ศ. 2406 โดยมีนายลุ่ยและนางริ้ว สีไพล เป็นผู้ถวายที่ดินและดำเนินการก่อสร้างวัด และในครั้งแรกที่สร้างวัดเสร็จได้ขนานนามว่า วัดนอก เนื่องจากวัดนี้อยู่นอกทำนบกั้นน้ำ ต่อมาพระธรรมานุสารี (สว่าง) เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ในขณะนั้นได้ปรารภว่า ชาวบ้านล้วนเป็นไพร่ฟ้าประชาชนมีความศรัทธาร่วมใจกันสร้างขึ้น จึงได้เปลี่ยนนามวัดใหม่ว่า "วัดไพร่ฟ้า" ต่อมามีผู้ถวายที่ดินเพิ่มเติม คือ นายเหรียญ เย็นทรวง นางพลอย สีไพล ถวาย 3 ไร่ 3 งาน 20 ตารางวา และนางแง สมใจ ได้ถวาย 3 งาน 20 ตารางวา วัดได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2467[1] เขตวิสุงคามสีมา กว้าง 12 เมตร ยาว 15 เมตร ได้ผูกพัทธสีมาเมื่อ พ.ศ. 2496

วัดไพร่ฟ้ามีเกจิอาจารย์ คือ พระอธิการบุญธรรม ท่านมีความเก่งกาจในทางไสยศาสตร์มาก และยังแล่นแร่แปรธาตุอีกด้วย ยังรักษาโรคต่าง ๆ ด้วยคาถาอาคมบวกกับตัวยาสมุนไพร เครื่องรางของขลังพระอธิการบุญธรรม ท่านทำเองและปลุกเสกเอง แต่ทำไม่มาก[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. "วัดไพร่ฟ้า". พระสังฆาธิการ.
  2. "ประวัติวัดไพร่ฟ้า". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2020-10-24. สืบค้นเมื่อ 2021-06-23.