วัดราษฎร์ประคองธรรม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วัดราษฎร์ประคองธรรม
แผนที่
ชื่อสามัญวัดราษฎร์ประคองธรรม, วัดราษฎร์, วัดค้างคาว
ที่ตั้งเลขที่ 63 หมู่ที่ 1 ทางหลวงท้องถิ่นสายวัดราษฎร์ประคองธรรม–วัดเสาธงหิน ตำบลเสาธงหิน อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี 11140
ประเภทวัดราษฎร์
นิกายมหานิกาย
เจ้าอาวาสพระครูกิตติวิริยาภรณ์ (มหาวีโร วิทยา เพ็ชรปาน)
พระพุทธศาสนา ส่วนหนึ่งของสารานุกรมพระพุทธศาสนา

วัดราษฎร์ประคองธรรม เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ตั้งอยู่ในหมู่ที่ 1 บ้านคลองอ้อม ตำบลเสาธงหิน อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี ปัจจุบันมีเจ้าอาวาสคือ พระครูกิตติวิริยาภรณ์ (มหาวีโร วิทยา เพ็ชรปาน)

วัดราษฎร์ประคองธรรมมีประวัติการสร้างย้อนไปถึง พ.ศ. 2256 ในสมัยอยุธยาตอนปลาย แต่สันนิษฐานว่าน่าจะสร้างขึ้นก่อนหน้านี้อีก แต่ขาดการทำนุบำรุงจึงมีสภาพทรุดโทรม ไม่มีพระสงฆ์จำพรรษา จนชาวบ้านเรียก วัดค้างคาว ต่อมาใน พ.ศ. 2493 หมอแดง พุ่มเล็ก และชาวบ้านได้บูรณะพัฒนาให้เจริญรุ่งเรืองและเปลี่ยนชื่อวัดมาเป็น "วัดราษฎร์ประคองธรรม"[1] วัดได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2505[2]

ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อโต (ซำปอกง)[3] และพระพุทธไสยาสน์ (หลวงพ่อพระนอน) ความยาว 32 เมตร ถือว่าเป็นวัดที่มีพระนอนองค์ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี[4] จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งคือ ศาลาพระนอนที่ด้านบนนั้นจำลองพระธาตุ 3 นคร ได้แก่ พระธาตุหริภุญชัย พระธาตุพนม และพระปฐมเจดีย์

ในช่วงการระบาดทั่วของโควิด-19 ในประเทศไทย วัดราษฎร์ประคองธรรมช่วยจัดการศพ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ตั้งแต่ค่ารถ ค่าเผา ถึงค่าจัดการ[5] จากข้อมูลเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2564 เคยเผาสูงสุดมากสุดวันละ 8–9 ศพ[6]

อ้างอิง[แก้]

  1. "วัดราษฏร์ประคองธรรม". กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา.[ลิงก์เสีย]
  2. "รายงานทะเบียนวัด" (PDF). สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ 2016-10-20. สืบค้นเมื่อ 2021-03-04.
  3. "วัดราษฎร์ประคองธรรม". ศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรม.
  4. "วัดราษฎร์ประคองธรรม". องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน).
  5. "เรื่องเล่าการจัดการ'ศพโควิด' มุม'ไวยาวัจกรวัด'". กรุงเทพธุรกิจ.
  6. "วัดราษฎร์ประคองธรรม เผาศพโควิดไม่ทัน เร่งสร้างเตาทดแทนเพิ่ม". พีพีทีวี.