ข้ามไปเนื้อหา

วัดบางปิ้ง (จังหวัดสมุทรปราการ)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วัดบางปิ้ง
แผนที่
ชื่อสามัญวัดบางปิ้ง, วัดคลองบางปิ้ง
ที่ตั้งเลขที่ 99 หมู่ที่ 5 ซอยวัดบางปิ้ง ถนนศรีนครินทร์ ตำบลบางเมือง อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ 10270
ประเภทวัดราษฎร์
นิกายมหานิกาย
เจ้าอาวาสพระอธิการลำเจียก ธมมธีโร
พระพุทธศาสนา ส่วนหนึ่งของสารานุกรมพระพุทธศาสนา

วัดบางปิ้ง เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ตั้งอยู่ในหมู่ที่ 5 บ้านบางปิ้ง ตำบลบางเมือง อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ วัดมีเนื้อที่ 14 ไร่ 3 งาน 8 ตารางวา ทิศเหนือติดต่อกับคลองหลอด ทิศตะวันออกติดต่อกับคลองบางปิ้ง

ประวัติ[แก้]

วัดบางปิ้งหรือที่ชาวบ้านเรียกว่า วัดคลองบางปิ้ง สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2460[1] โดยพระจ้อยเป็นผู้สร้างวัดนี้ในที่ดินตนเองและได้ปกครองวัดในระยะแรก ต่อมาท่านได้ไปเป็นรองเจ้าอาวาสวัดในสองวิหารและยังคงปกครองวัดบางปิ้งอยู่ จนปี พ.ศ. 2499 ได้มีพุทธศาสนิกชนผู้มีจิตศรัทธาได้พร้อมใจร่วมมือกันที่บูรณะที่พักสงฆ์แห่งนี้ขึ้นอีกครั้งหนึ่ง ต่อมาพระอาจารย์พรได้รับช่วงการปกครอง ท่านได้สร้างสิ่งปลูกสร้าง ได้แก่ ศาลาการเปรียญ 3 ห้อง 1 หลัง กุฏิ 4 ห้อง 3 หลัง ศาลาท่าน้ำ 1 หลัง[2] วัดได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2522[3] ในสมัยพระอาจารย์ลำเจียก ธมฺมธีโร เป็นเจ้าอาวาส ในด้านการศึกษาทางวัดได้เปิดสอนพระปริยัติธรรม เริ่มมาตั้งแต่ พ.ศ. 2500 ในที่ดินของวัดยังมีโรงเรียนคลองบางปิ้ง

อาคารเสนาสนะและปูชนียวัตถุ[แก้]

อาคารเสนาสนะได้แก่ อุโบสถ กว้าง 9.70 เมตร ยาว 24.90 เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. 2519 กุฏิสงฆ์ จำนวน 5 หลัง สร้างเมื่อ พ.ศ. 2518 และ 2522 ศาลาการเปรียญ กว้าง 10 เมตร ยาว 15 เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. 2514 หอสวดมนต์ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2510[4]

ปูชนียวัตถุของวัดได้แก่ พระพุทธโลกเชฏฐ์ วิเศษกิตติปาล มหาชนบูชิต เป็นพระพุทธรูปปูนปั้นองค์สีขาว ปางพระพุทธเจ้าเปิดโลก ความสูงจากพื้นถึงพระเศียร รวม 32 เมตร จากพระบาทถึงพระเศียร 25 เมตร ถือเป็นพระพุทธรูปที่ใหญ่เป็นอันดับ 6 ของประเทศไทย[5] วัดยังมีพระพุทธชัยมงคลสุนทร (หลวงพ่อทอง) เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ประดิษฐานอยู่ในอุโบสถ

รายนามเจ้าอาวาส[แก้]

  • พระอธิการจ้อย
  • พระภิกษุพริ้ง
  • พระอาจารย์พร
  • พระอธิการลำเจียก ธมมธีโร

อ้างอิง[แก้]

  1. "วัดบางปิ้ง". ศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรม.
  2. "ประวัติวัดบางปิ้ง".
  3. "วัดบางปิ้ง". หน่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมธรรมชาติและศิลปกรรมท้องถิ่น จังหวัดสมุทรปราการ.[ลิงก์เสีย]
  4. "วัดบางปิ้ง". เทศบาลตำบลบางเมือง.
  5. "อลังการตระการตา "10 อันดับพระใหญ่" สูงตระหง่านที่สุดในเมืองไทย". ผู้จัดการออนไลน์. 25 ตุลาคม 2563.