วัดกล้วย (อำเภอเมืองนนทบุรี)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วัดกล้วย
แผนที่
ชื่อสามัญวัดกล้วย, วัดกล้วย (สันติธรรม), วัดกล้วย (พระเจ้าทันใจ)
ที่ตั้งเลขที่ 72 หมู่ที่ 5 ซอยกรุงเทพ-นนท์ 3 แยก 4/3 ถนนกรุงเทพฯ-นนทบุรี ตำบลบางเขน อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี 11000
ประเภทวัดราษฎร์
นิกายมหานิกาย
พระพุทธรูปสำคัญหลวงปู่เขียว
เจ้าอาวาสพระครูปลัด พิศิษฐศรณ์ มหิสฺสโร (พิศิษฐศรณ์ แสนเจริญ)
พระพุทธศาสนา ส่วนหนึ่งของสารานุกรมพระพุทธศาสนา

วัดกล้วย เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ตั้งอยู่ในตำบลบางเขน อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี ปัจจุบันพระครูปลัด พิศิษฐศรณ์ มหิสฺสโร (พิศิษฐศรณ์ แสนเจริญ) ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส

วัดกล้วยเดิมเป็นวัดร้างกลางสวนทึบ หากจะเดินทางเข้ามาต้องใช้วิธีเดินเท้าเท่านั้น ผู้อาวุโสในพื้นที่เล่าว่าบริเวณวัดในอดีตมีต้นกล้วยพันธุ์ต่าง ๆ ขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก และมีอยู่พันธุ์หนึ่งที่ออกผลขนาดเล็กแต่มีรสชาติหอมหวาน ชาวบ้านเห็นว่าวัดตั้งอยู่ในทำเลเช่นนั้นจึงพากันเรียกว่า "วัดกล้วย" ต่อมามีประชาชนเข้ามาบูรณะวัดตั้งแต่ พ.ศ. 2522 และทางราชการได้ตั้งเป็นวัดอีกครั้งเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2526[1] ด้านการศึกษา วัดมีศูนย์พระพุทธศาสนาวันอาทิตย์วัดกล้วย เปิดสอนครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2552[2]

วัดกล้วยมีปูชนียวัตถุที่สำคัญคือ หลวงปู่เขียว เป็นพระพุทธรูปหินทรายละเอียด เมื่อพิจารณาความเก่าแก่จากหินทรายนั้นสันนิษฐานกันว่าคงสร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนปลาย ผู้อาวุโสเล่าว่าในสมัยที่วัดกล้วยเป็นวัดร้าง มีชาวบ้านทอดแหในแหล่งน้ำใกล้วัดแล้วพบชิ้นส่วนพระพุทธรูปกระจัดกระจายอยู่ในน้ำ จึงช่วยกันเก็บชิ้นส่วนเหล่านั้นขึ้นมาประกอบกันจนสมบูรณ์แล้วอัญเชิญไปประดิษฐานเป็นปูชนียวัตถุในวัดร้าง ชาวบ้านเห็นว่าตะไคร่น้ำจับองค์พระพุทธรูปเป็นสีเขียวจึงตั้งชื่อว่า "หลวงปู่เขียว"[3] ต่อมามีเซียนพระเดินทางมาพบแล้วตัดเศียรพระไป เจ้าอาวาสรูปหนึ่งจึงคิดหาช่างมาต่อเศียร แต่แล้วก็มีชายคนหนึ่งเดินโซซัดโซเซมาอาสาปั้นเศียรพระถวาย

อ้างอิง[แก้]

  1. "รายงานทะเบียนวัด" (PDF). สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ 2016-10-20. สืบค้นเมื่อ 2021-03-24.
  2. "ศูนย์พระพุทธศาสนาวันอาทิตย์วัดกล้วย". ศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรม.
  3. "ย้อนรอยเรื่องราวปาฎิหาริย์ !! พระเก่าแก่อายุเกือบ 300 กว่าปี!! หลวงปู่เขียว สุดทึ่งปาฎิหาริย์ดลใจให้คนไม่รู้จักเดินทางมากราบไหว้(มีคลิป)". ทีนิวส์.