วลาดีมีร์ โคมารอฟ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
วลาดีมีร์ โคมารอฟ
Vladimir Komarov foto grupal grupo de cosmonautas (cropped).jpg
Vladimir Komarov signature.png
Soviet Union-1964-stamp-Vladimir Mikhailovich Komarov.jpg
ตราไปรษณียากรเพื่อเป็นเกียรติแก่วลาดีมีร์ โคมารอฟ ในปี ค.ศ. 1964
นักบินอวกาศ
สัญชาติโซเวียต สหภาพโซเวียต
เกิด16 มีนาคม ค.ศ. 1927(1927-03-16)
มอสโก, สหภาพโซเวียต
เสียชีวิต24 เมษายน ค.ศ. 1967 (40 ปี)
โอเรนบุร์ก, สหภาพโซเวียต
อาชีพอื่น
วิศวกร
ยศRAF AF F5Col 1994-2010.png นาวาอากาศเอก
อยู่บนอวกาศ
2วัน 3ชั่วโมง 4นาที
คัดเลือกการคัดเลือกนักบินอวกาศกลุ่ม 1
ภารกิจวอสตอค 1, โซยูส 1
บำเหน็จวีรชนแห่งสหภาพโซเวียตวีรชนแห่งสหภาพโซเวียต Order of Lenin ribbon bar.png Order of Lenin ribbon bar.png

วลาดีมีร์ มีคายโลวิช โคมารอฟ (รัสเซีย: Влади́мир Миха́йлович Комаро́в) เป็นนักบินทดสอบ, วิศวกรอวกาศยาน และ นักบินอวกาศ ของสหภาพโซเวียต เขาเป็นนักบินอวกาศรุ่นแรกของสหภาพโซเวียต

ภารกิจ โซยูส 1 ทำให้เขากลายเป็นนักบินอวกาศคนแรกของโลกที่เดินทางไปอวกาศมากกว่าหนึ่งครั้ง และกลายเป็นมนุษย์คนแรกที่เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติภารกิจด้านอวกาศ (ที่ได้รับการเปิดเผย) เขาเสียชีวิตระหว่างที่ยาน โซยูส 1 เดินทางกลับมายังโลก ในวันที่ 24 มีนาคม 1967 ระบบเกิดความผิดพลาดบางอย่างทำให้ร่มชูชีพไม่ทำงาน ทำให้กระสวยอวกาศของเขาพุ่งกระแทกพื้นโลกอย่างรุนแรง และทำให้เขาเสียชีวิตในทันที ซึ่งนั่นเองทำให้ไม่ถือว่าเขาเป็นมนุษย์คนแรกที่ตายในอวกาศ

ในวันที่ 26 เมษายน 1967 รัฐบาลได้จัดรัฐพิธีศพให้แก่โคมารอฟในมอสโก และเถ้าอังคารของเขาก็ถูกฝังไว้ที่สุสานกำแพงเครมลิน บริเวณจัตุรัสแดง ในการนี้ นักบินอวกาศของสหรัฐอเมริกาได้ขอเป็นผู้แทนเข้าร่วมรัฐพิธีศพด้วย แต่ได้รับการปฏิเสธจากโซเวียต

ภารกิจสุดท้ายบนดวงจันทร์ของ นีล อาร์มสตรอง ในโครงการ อะพอลโล 11 ก่อนที่จะกลับโลก อาร์มสตรองได้วางแผ่นเหล็กเพื่อเป็นอนุสรณ์และเกียรติยศไว้บนผืนดวงจันทร์ บนแผ่นเหล็กนั้นจารึกชื่อนักบินอวกาศโซเวียตคือ ยูริ กาการิน, วลาดิมีร์ โคมารอฟ และนักบินอวกาศของอะพอลโล 1 ได้แก่ เวิร์จิล กริสซัม, เอ็ดวาร์ด ไวท์ และ โรเจอร์ แคฟฟี

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]