วลาดีมีร์ โคมารอฟ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ในชื่อซึ่งตั้งตามธรรมเนียมภาษากลุ่มสลาฟตะวันออกนี้ นามสกุลที่แปลงมาจากชื่อบิดาคือ มีคายโลวิช ส่วนนามสกุลของตระกูลคือ โคมารอฟ


วลาดีมีร์ โคมารอฟ
Влади́мир Комаро́в
โคมารอฟใน ค.ศ. 1965
เกิด16 มีนาคม ค.ศ. 1927(1927-03-16)
มอสโก สหพันธ์สาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตรัสเซีย สหภาพโซเวียต
เสียชีวิต24 เมษายน ค.ศ. 1967(1967-04-24) (40 ปี)
แคว้นโอเรนบุร์ก สหพันธ์สาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตรัสเซีย สหภาพโซเวียต
สุสานสุสานกำแพงเครมลิน
สัญชาติโซเวียต
อาชีพวิศวกร
รางวัลวีรชนแห่งสหภาพโซเวียต (สองครั้ง)
อาชีพในอวกาศ
นักบินอวกาศ
ยศPolkovnik (เทียบเท่า นาวาอากาศเอก), กองทัพอากาศโซเวียต
อยู่บนอวกาศ
2 วัน 3 ชั่วโมง 4 นาที
การคัดเลือกกลุ่มกองทัพอากาศที่ 1
ภารกิจVoskhod 1, โซยุซ 1
ลายมือชื่อ

วลาดีมีร์ มีคายโลวิช โคมารอฟ (รัสเซีย: Влади́мир Миха́йлович Комаро́в; 16 มีนาคม ค.ศ. 1927 – 24 เมษายน ค.ศ. 1967) เป็นนักบินทดสอบ, วิศวกรอวกาศยาน และ นักบินอวกาศ ของสหภาพโซเวียต เขาเป็นนักบินอวกาศรุ่นแรกของสหภาพโซเวียต

ภารกิจ โซยูส 1 ทำให้เขากลายเป็นนักบินอวกาศคนแรกของโลกที่เดินทางไปอวกาศมากกว่าหนึ่งครั้ง และกลายเป็นมนุษย์คนแรกที่เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติภารกิจด้านอวกาศ เขาเสียชีวิตระหว่างที่ยาน โซยูส 1 เดินทางกลับมายังโลก ในวันที่ 24 มีนาคม 1967 ระบบเกิดความผิดพลาดบางอย่างทำให้ร่มชูชีพไม่ทำงาน ทำให้กระสวยอวกาศของเขาพุ่งกระแทกพื้นโลกอย่างรุนแรง และทำให้เขาเสียชีวิตในทันที นับเป็นมนุษย์คนแรกที่เสียชีวิตในการบินอวกาศ[1]

ในวันที่ 26 เมษายน 1967 รัฐบาลได้จัดรัฐพิธีศพให้แก่โคมารอฟในมอสโก และเถ้าอังคารของเขาก็ถูกฝังไว้ที่สุสานกำแพงเครมลิน บริเวณจัตุรัสแดง ในการนี้ นักบินอวกาศของสหรัฐอเมริกาได้ขอเป็นผู้แทนเข้าร่วมรัฐพิธีศพด้วย แต่ได้รับการปฏิเสธจากโซเวียต

ภารกิจสุดท้ายบนดวงจันทร์ของ นีล อาร์มสตรอง ในโครงการ อะพอลโล 11 ก่อนที่จะกลับโลก อาร์มสตรองได้วางแผ่นเหล็กเพื่อเป็นอนุสรณ์และเกียรติยศไว้บนผืนดวงจันทร์ บนแผ่นเหล็กนั้นจารึกชื่อนักบินอวกาศโซเวียตคือ ยูริ กาการิน, วลาดิมีร์ โคมารอฟ และนักบินอวกาศของอะพอลโล 1 ได้แก่ เวิร์จิล กริสซัม, เอ็ดวาร์ด ไวท์ และ โรเจอร์ แคฟฟี

อ้างอิง[แก้]

  1. Lawrence W. Baker, บ.ก. (2005). "Almanac, Vol 1". Space Exploration Reference Library.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]