วงศ์ช้าง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก วงศ์เอลิฟานติดี)
วงศ์ช้าง
ช่วงเวลาที่มีชีวิตอยู่: กลางยุคไมโอซีน
16–0Ma
ช้างอินเดีย (Elephas maximus indicus) ชนิดย่อยของช้างเอเชีย ซึ่งมีด้วยกันทั้งหมด 4 ชนิด
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ไฟลัมย่อย: Vertebrata
ชั้น: Mammalia
อันดับ: Proboscidea
วงศ์: Elephantidae
Gray, 1821
สกุลและชนิด
ดูในเนื้อหา
แผนที่แสดงการกระจายพันธุ์ของวงศ์ช้างในปัจจุบัน

วงศ์ช้าง (อังกฤษ: Elephant) เป็นวงศ์ตามการอนุกรมวิธาน ได้แก่สัตว์จำพวกช้าง คือ ช้างและแมมมอธ ใช้ชื่อวงศ์ว่า Elephantidae

เป็นสัตว์บกเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมขนาดใหญ่ที่มีงวงและงา สกุลและชนิดส่วนใหญ่ในวงศ์นี้ได้สูญพันธุ์ไปแล้ว เหลือเพียงสองสกุลเท่านั้นที่ยังมีชีวิตอยู่ ได้แก่ Loxodonta (ช้างแอฟริกา) และ Elephas (ช้างเอเชีย) เท่านั้น และเหลือเพียง 3 ชนิดเท่านั้น

วงศ์ดังกล่าวได้รับการตั้งชื่อโดยจอห์น เอ็ดเวิร์ด เกรย์ นักสัตววิทยาชาวอังกฤษ ในปี ค.ศ. 1821 และในภายหลังถูกจัดเข้าสู่การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์ในอันดับ Proboscidea หรือ อันดับช้าง วงศ์ช้างได้ถูกทบทวนโดยนักอนุกรมวิธานหลายคนว่าจะนับรวมสกุลบรรพบุรุษของสัตว์มีงวงอื่นที่สูญพันธุ์ไปแล้วหรือไม่ แต่ปัจจุบันวงศ์นี้ถือเป็นวงศ์เดียวเท่านั้นของอันดับช้างที่ยังคงดำรงเผ่าพันธุ์อยู่

วงศ์ช้าง ได้ถือกำเนิดขึ้นมาในกลางสมัยไมโอซีน (16 ล้านปีมาแล้ว) เมื่อ Primelephas บรรพบุรุษของแมมมอธ ได้ปรากฏขึ้นประมาณ 3 ล้านปีที่ผ่านมาในทวีปแอฟริกา ต่อมา 120,000 ปีที่ผ่านมาก็เริ่มที่จะอพยพไปยุโรปเหนือและปรับให้เข้ากับสภาพภูมิอากาศที่หนาวเย็น ต่อมา เมื่อสกุล Loxodonta ได้แยกสายวิวัฒนาการขึ้นมาจากสกุล Elephas แมมมอธได้วิวัฒนาการแยกตัวออกจากสกุล Elephas เช่นเดียวกัน และได้แผ่กระจายไปยังเอเชียและส่วนของยุโรปอื่น ๆ

ปัจจุบัน ช้างในวงศ์นี้ได้ถูกแบ่งออกเป็นทั้งหมด 3 ชนิด ด้วยผลจากการวิเคราะห์จากดีเอ็นเอ (จากเดิมมีแค่ 2 เท่านั้น)

การจำแนก[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]