ร็อคแมน X ซีรีส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ร็อคแมน X)

ร็อคแมน X (ญี่ปุ่น: ロックマン X Rokkuman Ekkusu ทับศัพท์จากคำว่า Rockman X ?) หรือ เมกาแมน X (Mega Man X) เป็นซีรีส์ภาคต่อชุดที่สองของเกมชุดร็อคแมน ซึ่งได้รับสัมปทานการสร้างภาคต่อจากแคปคอม ออกวางตลาดครั้งแรกที่ญี่ปุ่นในวันที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2536 และออกวางตลาดครั้งแรกที่อเมริกาในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2537 โดยดำเนินเนื้อเรื่องต่อเนื่องจาก ร็อคแมนซีรีส์ (Rockman, ロックマン, Mega Man Classic ในภาษาอังกฤษ) โดยดำเนินในช่วงเวลา 100 ปี

เนื้อเรื่อง[แก้]

ณ เวลาในปี 21xx มนุษย์ในโลกได้อยู่ร่วมกับหุ่นยนต์และมีมนุษย์กึ่งหุ่นยนต์เรียกว่าเรพริรอยด์ (Repliroid, レプリロイド, Reploid ในภาษาอังกฤษ) แต่ว่าได้เกิดการก่อการร้ายภายใต้ของซิกม่าอดีตอิเรกูลาร์ฮันเตอร์ได้นำกลุ่มอิเรกูลาร์ (Maverick ในภาษาอังกฤษ) มาทำลายโลก ในขณะเดียวกันได้มีอิเรกูลาร์ฮันเตอร์ที่มีชื่อว่า เอ็กซ์ ได้ต่อกรกับอีเรกูลาร์เพื่อที่จะปกป้องโลกและเรพริรอยด์ไปด้วย

ซีรีส์เกม[แก้]

ซีรีส์หลัก[แก้]

ซีรีส์เสริม[แก้]

ตัวละคร[แก้]

หุ่นยนต์ตัวสุดท้ายที่ถูกสร้างขึ้นโดย "ดร. โทมัส ไลท์" หลังจากช่วง 30 ปี ถูกสร้างสร้างขึ้นในบั้นปลายชีวิต โดยใส่ข้อมูลความสามารถหลักๆของร็อคแมน ในตอนนั้น X นับได้ว่าเป็นหุ่นยนต์รูปแบบใหม่ซึ่งต่างจากหุ่นยนต์ทั่วๆไปด้วยระบบความสามารถในการตัดสินใจด้วยตนเองอันยอดเยี่ยมแม้ว่าการสร้าง X จะเสร็จสมบูรณ์แล้ว แต่ไลท์ก็ยังคงคาดการณ์เอาไว้ว่า มีความเป็นไปได้สูงที่ X จะหันกลับมาทำการต่อต้านและทำร้ายมนุษย์ในภายหลังด้วยความกลัว ไลท์จึงได้ผนึก X เอาไว้ในแคปซูล และทำการวิเคราะห์ผลต่อไปอีก 30 ปีเพื่อที่จะมั่นใจได้ว่า X จะไม่เลือกหันมาทำร้ายมนุษย์และดำเนินชีวิตไปในทางที่เลวร้าย ในระหว่างนั้น ไม่มีใครรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับดร.ไลท์ ซึ่งดรไลท์ได้ตายไปโดยก่อนก็ตายได้ถ่ายโอนวิญญานอยู่ในแคปซูลเก็บชิ้นส่วนเกราะของเอ็กซ์หรือมาเธอร์คอมพิวเตอร์จนกลายเป็นโปรมแกรมแบบ
A.I แล้วส่งมันกระจัดกระจายไปทั่วโลก สามารถทราบข้อมูลต่างๆได้ เพื่อคอยช่วยเอ็กซ์ในอนาคต ในตลอดเวลาประมาณ 30 ปีและแล้ว แคปซูลของ X ก็ถูกเปิดขึ้นโดยนักโบราณคดีที่มีชื่อว่า "ดร. เคน" (Dr.Cain) หลังจากการสร้าง X ขึ้นมาแล้วนับร้อยปี เคนและ X ได้ช่วยกันสร้างเหล่าหุ่นยนต์โดยดัดแปลงมาจากความสามารถของ X ซึ่งเป็นต้นแบบและได้ถูกเรียกว่า "Replicate Android" หรือ "เรพริรอยด์" (Repliroid, レプリロイド, Reploid ในภาษาอังกฤษ) เป็นหุ่นยนต์ที่มีความคิดเหมือนมนุษย์ พอเรพริรอยด์อาลวาดทำร้ายมนุษย์จนถูกเรียกว่าอิเรกูลาร์ เอ็กซ์จึงเข้าร่วมกับอิเรกูลาร์ฮันเตอร์ จนเป็นระดับ B เมื่อซิกม่าก่อสงคราม X จึงต้องหยุดยั้งความทะเยอทะยานหลายครั้งตลอด
หุ่นยนต์ตัวสุดท้ายถูกสร้างโดย ดร.ไวลี่ซึ่งได้สร้างจากข้อมูลตัวต้นแบบฟอร์เต้มาทำรูปแบบใหม่และใช้พลังไวรัสชั่วร้ายใส่ในชิปส่วนหัวของซีโร่ โดยที่ไวลี่สร้างซีโร่เมื่อตนตายไป จะได้ให้ซีโร่มาครองโลกแทนตนนั้น พอซีโร่ตื่นขึ้นมาก็เป็นอิเรกูลาร์ออกอาลวาด แล้วซิกม่ามาต่อสู้จนซิกม่าชกไปโดนชิปไวรัสที่ฝังไว้ในหัวของซีโร่นั้นไวรัสถูกถ่ายโอนไปสู่ซิกม่าแทน จนทำให้ซิกม่ากลายมาเป็นผู้ชั่วร้าย แต่ผลค่อยๆออกมาทีละน้อย ส่วนซีโร่ก็ความจำเสื่อมถูกซิกม่าชวนเข้าอีเรกูล่า ฮันเตอร์ ไต่เต้าถึงระดับ A มีนิสัยเลือดร้อนมุทะลุ ได้ช่วยเหลือและสนิทกับ X มาก โดยซีโร่เป็นเหมือนรุ่นพี่ ตอนไปทำภารกิจมักชอบออกไปฉายเดี่ยวประจำเพราะตนรู้สึกว่าสะดวกแบบคอยสืบข้อมูลแล้วมาบอกเอ็กซ์เกี่ยวกับข้อมูลให้เอ็กซ์รู้ต่อ ซีโร่มีบัสเตอร์ที่รุนแรงแต่ขาดความแม่นยำ เมื่อซิกม่าก่อสงคราม ช่วยเอ็กซ์จากวาว่า แล้วก็บอกถึงเรื่องสถานที่ของอดีตอีเรกูล่าฮันเตอร์ระดับ A ทั้ง 8 แห่งที่ก่อจลาจล ส่วนซีโร่ไปหาที่กบดานของซิกม่า แต่ถูกวาว่าเล่นงานจนบาดเจ็บสาหัส พอเอ็กซ์มาช่วย ซีโร่ระเบิดตัวเองเพื่อฆ่าวาว่าแต่ล้มเหลวจนตาย แต่ก่อนตายได้มอบบัสเตอร์ให้เอ็กซ์ ใน X2 ชิ้นส่วนของซีโร่ทั้ง 3 ส่วนถูกพวก X Hunter ขโมยไปเพื่อสร้างขึ้นมาใหม่เพื่อสู้กับเอ็กซ์ แต่พอเอ็กซ์ช่วยซีโร่ได้ ซีโร่ร่วมมือกับเอ็กซ์กำจัดซิกม่าโดยใช้ Z-Saber เป็นอาวุธประจำตัว แล้วค่อยๆเลิกใช้บัสเตอร์ไป ใน X3 ซีโร่ได้มาร่วมมือต่อสู้ร่วมกับเอ็กซ์ ใน X4 ซีโร่ได้หลงรักไอริส แต่โครโน่ไม่ยอมรับและก็เกิดการฟาดฟันกับเองจนไอริสต้องมาห้ามกันทุกครั้ง แล้วซีโร่ไปหาวัคซีนรักษาไอริสแต่ก็ฆ่าโครโน่จนไอริสไปรวมตัวกับชิ้นส่วนของโครโน่ จนซีโร่ฆ่าไอริส กับเศร้า ใน X5 ซีโร่ค้นพบว่าตัวเองติดไวรัสจากตอนต่อสู้กับซิกม่าใน X4 ซีโร่จึงปฏิบัติภารกิจ อาสาเป็นนักบินไประเบิดยานขนส่งอวากาศที่เต็มไปด้วย ไวรัสซิกม่า ไประเบิดด้วยตัวเองจนกลับกลายเป็นว่าระเบิดยานไม่ได้และไวรัสที่ฝังอยู่ในชิฟ ได้กระจายออกสู่ร่างกาย ไปท้าสู้กับเอ็กซ์จนซีโร่กลับมาอีกครั้งแต่ซีโร่ก็ช่วยเอ็กซ์เอาไว้จากซิกม่าจนไม่มีใครพบซีโร่อีก แต่ความจริงซีโร่นั้นเจ็บหนักปางตายโดยร่างนั้นก็เหลือเพียงแค่ลำตัวกับแขนข้างเดียวแอบไปซ่อมตัวเองเงียบๆ ใน X6 ปรากฏตัวอีกครั้งหลังจากเอ็กซ์กำจัด Nightmare ซีโร่ มาช่วยเอ็กซ์ร่วมมือกำจัดซิกม่าจนสำเร็จ ใน X7 ปฏิบัติภารกิจสืบผู้ซื้อขายไวรัสซิกม่า จนได้พบกับแอ็กเซลที่หนีจากแมชชีนรอยด์ ทั้งคู่ร่วมมือกันกำจัดได้ แล้วแอ็กเซลถูกจับโดยซีโร่ ทางซีโร่ได้ช่วยแก้ต่างให้พ้นผิด แล้วร่วมมือกันในการกำจัดกลุ่มเรดอเลิร์ต กับเป็นรุ่นพี่คอยสอนหน้าที่ของฮันเตอร์ให้แอ็กเซล จนเอ็กซ์มาช่วยอีกที ทั้งสามร่วมมือกันกำจัดซิกม่า ใน X8 ทั้ง 3 ร่วมมือกันกำจัดซิกม่า กับคิดเกี่ยวกับเรื่องอนาคต
เรพริรอยด์ในสังกัดของเรดอเลิร์ตมีความสามารถพิเศษในการก็อปปี้ DNA เรพริรอยด์ของศัตรู สามารถแปลงเป็นศัตรูได้ชั่วคราว ที่ไม่รู้ว่าตนถูกสร้างจากใคร อาวุธประจำตัวคือ ปืนคู่ หนีออกมาจากเรดอเลิร์ต เพราะทนไม่ไหวที่ตนต้องคอยก็อปปี้เป็นร่างเป็นใครต่อใครกับให้ข้อมูลของร่างแต่ละร่างที่คัดลอกเอาไปพัฒนาให้กับกลุ่มเรดอเลิร์ตเพิ่มพลังกับพัฒนาร่าง ตนจึงหนีออกมา ปรากฏตัวครั้งแรกในร็อคแมน X7 แอ็กเซลที่หนีจากแมชชีนรอยด์ ทั้งคู่ร่วมมือกันกำจัดได้ แล้วแอ็กเซลถูกจับซีโร่ได้ช่วยให้พ้นผิด แล้วร่วมมือกันในการกำจัดกลุ่มเรดอเลิร์ต จนเอ็กซ์มาช่วยอีกที กับกำจัดซิกม่า ซึ่งแอ็กเซลปลอมตัวเป็นเรดแล้วยิงซิกม่าจนตกตึกไป จนทุกคนคิดว่าซิกท่าถูกทำลายตาย แล้วแอ็กเซลได้รับการเป็นอีเรกูล่าฮันเตอร์อย่างเป็นทางการ
ตัวจริงของแอ็กเซลนั้น เจ้าตัวก็จำไม่ได้ว่าตนเป็นใครมาจากไหนหรือใครสร้าง แต่ก็มีแนวโน้วว่าคนที่สร้างแอ็กเซลนั้นตองเป็นนักวิทยาศาสจร์ที่อัจฉริยะระดับพอๆกับไรท์หรือไวลี่ ซึ่งมีเพียงคนเดียวทที่ทำได้คือโคแซคเท่านั้น แต่ไม่มีการเปิดเผยว่าจริงหรือไม่ ต่อให้จริงก็คงสร้างมาเพื่อให้เป็นอย่างเหมือนอย่างทั้งคู่
  • เอเลีย (エイリア, Alia)
นาวิเกเตอร์ ปรากฏตัวครั้งแรกในร็อคแมน X5
  • ดร.เคน (Dr.ケイン)
นักวิทยาศาตร์ ที่เป็นนักโบราณคดีที่ขุดค้นพบ X ที่หลับใหลในแคปซูลจำศีล ที่ซากปรักหักพังของห้องวิจัยลับของดร.ไลท์ พอปลุกเอ๊กซ์ขึ้นมาก็มีความคิดในการสร้างรูปแบบหุ่นยนต์รุ่นใหม่ที่ใช้ชีวิตร่วมกับมนุษย์โดยเอาเอ็กซ์เป็นต้นแบบ โดยหุ่นยนต์ที่ถูกสร้างขึ้นมาคือรูปแบบหุ่นยนต์ที่มีชีวิตกับความคิดเหมือนมนุษย์คือ เรพริรอยด์ และได้ช่วยเหลือ X ทุกอย่าง พอจบ X4 ดร.เคนก็เสียชีวิตแต่ก่อนตายได้สร้างหุ่นบนต์ตัวสุดท้ายขึ้นมาคือซิกนาส
  • ดร.ไลท์ (Dr.ライト)
นักวิทยาศาสตร์ ที่มีความคิดในการสร้างหุ่รยนต์มีชีวิตจิตใจที่ต้องการสร้างโลกให้มนุษย์กับหุ่นยนต์สามารถอยู่ร่วมกันได้แต่เกิดอุปสรรคคือ อดีตผู้ช่วยของตน ดร.ไวลี่ คิดต้องการครองโลก ดร.ไลท์จึงต้องดัดแปลงหุ่นยนต์ของตนไปต่อกรหลายครั้งจนสำเร็จ ซึ่งดร.ไลท์จึงได้คิสร้างหุ่นยนต์ตัวสุดท้ายขึ้นมาคือเอ็กซ์และมอบเกราะให้เอ็กซ์ ซึ่งก่อนตายได้ถ่ายโอนจิตวิญญานอยู่ในแคปซูลหรือมาเธอร์คอมพิวเตอร์กระจัดกระจายไปทั่วโลกเพื่อคอยช่วยเอ็กซ์ในอนาคต กับสามารถทราบถึงข้อมูลต่างๆจากทั่วโลก
  • ดร.ไวลี่ (Dr.ワイリー)
ผู้สร้างซีโร่ โดยจงใจไว้ว่าเมื่อตนตายจะให้ซีโร่ครองโลกแทนตนที่ตายในอนาคต โดยใส่ชิปไวรัสลงไปในตัวซีโร่โดยไม่ได้ตั้งใจ
  • ซิกม่า (シグマ)
อดีตผู้นำของอิเรกูล่าฮันเตอร์ที่ไม่สามารถทำงานให้กับมนุษย์ได้ จนได้ทะเยอทะยานที่จะทำลายล้างโลกมนุษย์เพื่อที่จะปกครองโลกมนุษย์ให้อยู่ในกำมือ แต่สาเหตุที่ซิกม่ากลายเป็นแบบนี้เพราะมาจากตอนก่อนที่ซิกม่าก่อจลาจล โดยในอดีตซิกม่าเป็นผู้นำที่ทุกคนยอมรับกับไม่เคยคิดที่จะครองโลกแต่ต้องการปราบปรามหุ่นยนต์ที่อาลวาดเพียงเท่านั้น แต่เมื่อซีโร่อาลวาดก็ไปต่อสู้จนชกใส่ชิปไวรัสที่ฝังไว้ในหัวของซีโร่นั้นถูกถ่ายโอนไปให้ซิกม่าแทน จนทำให้ซิกม่ากลายมาเป็นผู้ชั่วร้าย แต่ผลค่อยๆออกมาทีละน้อย แล้วชวนซีโร่ที่ความจำเสื่อมเพราะเหตุนั้นมาร่วมอิเรกูล่าฮันเตอร์ พอไวรัสครอบงำซิกม่าเต็มที่จากนั้นได้คิดวิธีการทำลายโลกของเขานี้จะชวนอดีตฮันเตอร์ระดับ A มาเป็นพวก วาวาาก็เป็น 1 ในนั้น อาจจะรวมทั้ง X อีกคน เพราะเขามีความสามารถเหนือหุ่นยนต์ เพราะเอ็กซ์เป็นคนทำให้ใบหน้าของซิกม่ามีแผลที่ตาตั้ง 2 ข้าง พอก่อสงครามไป แต่ก็ถูกเอ็กซ์กำจัดไป แต่ความสามารถของไวรัสนั้นทำให้ซิกม่าเมื่อร่างถูกทำลายซิกม่ากลายเป็นโปรแกรมไวรัสจะถูกถ่ายโอนไปยังทุกชิ้นส่วนของซากร่างกายซิกม่าที่ถูกทำลายไป หรือซิกม่าที่เป็นส่วนหลักจะถ่ายโอนตัวเองไปผ่านระบบต่างๆเป็นต้น โดยเมื่อมีเรพริรอยด์ไปสัมผัสกับชิ้นส่วนนั้น จะถูกไวรัสครอบงำเพื่อสร้างซิกม่าขึ้นมาใหม่อีกครั้งได้โดยไม่รู้จบ แต่ใครที่ไปสัมผัสชิ้นของซิกม่าที่ถูกทำลายนั้นไม่มีผลออกมามากเกินไปเหมืออนซิกม่า ในเรื่องครั้งที่ซิกม่าถูกทำลาย ก็ถูกเคนท์เตอร์ฮันเตอร์(X2) ดร.ดอปเลอร์(X3) เรปพิฟอร์ซกับเหล่าอดีตอิเรกูล่าฮันเตอร์(X4-5) เกท(X6)เรดอเลิร์ต(X7)ลูมิเน่(X8)สร้างใหม่ แล้วก็ชักจูงอิเรกูล่า อิเรกูล่าฮันเตอร์ กับพวกกลุ่มองค์กรเรพริรอยด์ต่างๆ มาเข้าร่วมตนเพื่อครองโลกหลายครั้ง ตอนจบ X7 ซิกม่าถูกแอ็กเซลยิงตกจากยอดตึกจนร่างกายแหลกไปหมด แต่ถูกลูมินี่รักษากับซ่อมแซมจนมีร่างเป็นคอร์ลแกนกลางที่ควบคุมยึดเหนี่ยวร่างด้วยมวลพลังงาน พอมาถึง X8 เมื่อซิกม่าถูกทำลายบนดวงจันทร์ก็ไม่มีใครค้นพบซากของซิกม่าอีก
VAVA (Vile)
อดีตอิเรกูล่าฮันเตอร์ระดับ A มีความสามารถในการต่อสู้พอๆ กับซีโร่ และความสามารถในการบังคับไรด์อาร์มเมอร์ที่เก่งกาจ กับเน้นสู้ด้วยอาวุธติดตัวจำนวนมาก ที่ถูกจับกุมเพราะบ้าคลั่งในการทำภารกิจคนคนอื่นถูกลูกหลง เพราะวาว่าเป็นตัวอันตราย แต่วาว่าถูกปลดปล่อยโดย "ซิกม่า" แล้วเมื่อซิกม่าชักชวนอิเรกูล่าฮันเตอร์เข้าร่วมกับซิกม่า วาว่าก็เป็น 1 ใ นั้น กับออกอาลวาดตามความคิดของตน จนถูก X กำจัดใน X3 ซิกม่าสั่งให้ดร.ดอปเลอร์สร้างวาว่าขึ้นมาใหม่ให้แข็งแกร่งกว่าเดิม แต่ก็พ่ายแพ้ให้ X อีกครั้ง จนไม่มีใครรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับเขาอีกพอมาถึง X8 วาว่าได้กลับมาอีกครั้งในร่างใหม่ที่แข็งแกร่งมาเดิมโดยร่วมมือกับซิกม่าเพื่อล้างแค้น X กับซีโร่ จนสุดก็พ่ายแพ้ แต่ก่อนตายวาว่าได้บังคับไรด์อาร์มเมอร์ ที่ใกล้พังโดยจะระเบิดตัวเองเพื่อฆ่าพวก X แต่ก็ล้มเหลว

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]